4 Dạng mở bài Thương vợ ngắn gọn, hay nhất

Tuyển chọn những bài văn hay 4 Những kiểu bài văn mở bài ngắn gọn, hay và hay nhất. Với những bài văn mẫu ngắn gọn, chi tiết và hay nhất sau đây, các em sẽ có thêm tài liệu hữu ích để học tập môn Văn. Văn chương. Cùng tham khảo nhé!

Mở bài chi tiết Thương vợ

Trần Tế Xương (1870-1907), tên thường gọi là Tú Xương, quê ở làng Vị Xuyên, huyện Mỹ Lộc, Nam Định (nay là phố Hàng Nâu, thành phố Nam Định). Tính tình ông rất phóng khoáng nên dù có tài nhưng ông chỉ đỗ tú tài tám lần. Tú Xương sông nước trong thời kỳ giao thời, giữa lúc xã hội phong kiến ​​chuyển thành xã hội thuộc địa nửa phong kiến. Nam Định là nơi cuộc sống ấy diễn ra sớm và khá tập trung. Đó là hiện thực mà Tú Xương đã phản ánh rất sinh động, sắc nét bằng một giọng thơ trào phúng đặc sắc, với tiếng cười thâm thúy, tiếng cười tát vào mặt. Ngoài ra, ông còn có những bài thơ trữ tình đằm thắm, tiêu biểu là bài thơ Thương vợ viết về người bạn đời hiền lành, siêng năng của mình. Cũng như Nguyễn Khuyến, Tú Xương đã góp phần đưa tiếng Việt văn học phát triển, Việt hóa thơ Đường luật một bước dài, góp phần đổi mới nền nghệ thuật dân tộc. Ông để lại hơn 100 bài thơ đều bằng tiếng Việt. Thương vợ được viết vào khoảng năm 1896 – 1897. Nhà thơ có mấy bài thơ viết về vợ. Bà là Phạm Thị Mận, quê ở Hải Dương, một người vợ hiền lành, siêng năng, rất mực yêu thương chồng con, biết rõ tài năng và nhân cách của ông. Vì vậy, Tú Xương rất kính trọng và yêu thương vợ. Đoạn thơ thể hiện cả hai mặt của thơ Tú Xương: nhân hậu và hóm hỉnh.

Xem thêm bài viết hay:  Câu hỏi C2 trang 72 Vật Lý 10 Bài 12

Mở bài gián tiếp Thương vợ

Nói đến tình nghĩa vợ chồng không thể không nhắc đến tác phẩm Thương vợ của Trần Tế Xương. Đúng là Tú Xương ý thức sâu sắc sự vô ích của mình, gánh nặng mà mình đã mang đến cho vợ nên mới có lời “tự chửi” như vậy. Nhưng người chồng nào dám viết, viết chữ như vậy thì phải ăn năn hối hận về mình nhiều lắm mới yêu và tôn trọng vợ đến thế. Người viết ra câu thơ “có chồng hờ” này chắc chắn không thể là người chồng hờ mà ngược lại luôn biết ơn và biết công lao của vợ đã nuôi mình khôn lớn nên người. Chỉ có điều, anh chẳng làm được gì, không có cách nào giúp vợ. Chính “bi kịch” gia đình đã trở thành tình thương của người vợ trong bài thơ này.

Mở bài Phân tích bài thơ Thương vợ

mẫu 1

Trần Tế Xương (bút danh Tú Xương) là một nhà văn trào phúng nổi tiếng, có lẽ là nhà văn trào phúng độc đáo nhất trong nền văn học nước nhà. Thơ trào phúng, đả kích, đả kích của Tú Xương được nhiều người yêu thích vì đậm chất trữ tình (trong tiếng cười có nước mắt). Dòng trữ tình trong thơ Tú Xương có lúc được tách ra thành những dòng thơ trữ tình trong sáng, sâu lắng. Hai kiệt tác “Sóng lấp” và “Thương vợ” tiêu biểu cho chất thơ trữ tình của Tú Xương.

mẫu 2

Nhà văn Trần Tế Xương là nhà văn nổi tiếng với những tác phẩm viết về lòng nhân ái. Cũng như Nguyễn Khuyến, Tú Xương đã góp phần đưa tiếng Việt văn học phát triển, Việt hóa thơ Đường luật một bước dài, góp phần đổi mới nền nghệ thuật dân tộc. Ông để lại hơn 100 bài thơ đều bằng tiếng Việt. Thương vợ được viết vào khoảng năm 1896 – 1897. Tác phẩm giới thiệu hoàn cảnh mưu sinh, lam lũ vất vả của bà Tú. Thời gian là quanh năm, nghĩa là hàng ngày, liên tục từ đầu năm đến cuối năm, không có ngày nghỉ; Không gian là dòng sông mẹ, là nơi mưu sinh, nhiều khi nguy hiểm, nhất là với người phụ nữ.

Xem thêm bài viết hay:  Hình chiếu phối cảnh hai điểm tụ nhận được khi

Mở bài cảm nhận bài thơ thương vợ

4 Mẫu mở đầu ngắn gọn, hay nhất (ngắn gọn, hay nhất) (ảnh 2)

mẫu 1

Thơ xưa viết về vợ đã ít, viết về vợ khi còn sống lại càng hiếm. Thi sĩ thường chỉ làm thơ khi người bạn trăm năm đã qua đời. Kể ra cũng là một điều phũ phàng khi người vợ đi về cõi trần gian. Thiên Thu mới bước vào cõi thơ. Bà Tú Xương có thể phải chịu nhiều cực khổ trong cuộc đời, nhưng bà có một hạnh phúc mà người vợ cũ của bà ở nhiều kiếp không có được: Ngay khi còn sống, bà đã vào thơ ông Tú Xương với tất cả tình yêu của mình. Được chồng tôn trọng. Trong thơ Tú Xương có đoạn viết về vợ, trong đó bài Thương vợ là một trong những bài hay nhất. Tấm lòng yêu vợ sâu nặng, nặng nghĩa của Tú Xương được thể hiện qua sự thấu hiểu nỗi vất vả và những đức tính cao quý của vợ.

mẫu 2

Tú Xương là một trong những nhà thơ có cảm quan nhạy bén về sự thay đổi của cá nhân. Xã hội của Tú Xương bao đời là một xã hội đang bị đảo lộn mọi thứ, ngay cả giá trị thiêng liêng nhất của tình yêu cũng đã mất, tình người với người chỉ còn là thứ tình cảm hời hợt của mua bán, đổi chác phải không anh? một cách dễ dàng. Giữa cái xã hội nhố nhăng ấy, nhà thơ đã giữ cho mình một tình cảm cao quý nhất, đó là tình thương vợ. Thương vợ là bài thơ hay ghi lại tình yêu chân thành của nhà thơ dành cho vợ với sự cảm thông, chia sẻ, biết ơn cũng như một sự tự trách, tự trách mình về trách nhiệm của người chồng.

Xem thêm bài viết hay:  Đồng đẳng của CH3OH

Sau đây là một số bài văn mẫu 4 Mẫu Bài Thương Vợ Hay Và Ngắn Gọn Nhất nhưng THCS Ngô Thì Nhậm biên soạn. Hi vọng nó sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình làm bài và nghiên cứu với tác phẩm. Tôi hy vọng bạn có một bài luận tuyệt vời!

Đăng bởi: THCS Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Văn lớp 11 , Ngữ Văn 11

Bạn thấy bài viết 4 Dạng mở bài Thương vợ ngắn gọn, hay nhất
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về 4 Dạng mở bài Thương vợ ngắn gọn, hay nhất
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: 4 Dạng mở bài Thương vợ ngắn gọn, hay nhất
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận