{5 Cuộc đời là một sự lựa chọn

Tuyển Chọn Các Bộ Đọc Hiểu Cuộc sống là một sự lựa chọn tốt nhất. Đây sẽ là tài liệu học tập Ngữ văn 12 hữu ích, giúp các em có kĩ năng đọc hiểu văn bản tốt nhất!

Đọc Hiểu Cuộc đời là sự lựa chọn số 1

Đọc đoạn trích sau và trả lời câu hỏi:

Chúng ta đạt được gì trong cuộc sống, trở thành người như thế nào, hạnh phúc hay bất hạnh, có ích hay có hại cho xã hội đều do cách chúng ta lựa chọn. Kinh nghiệm sống cho tôi thấy có ba yếu tố quyết định sự lựa chọn của chúng ta: một là năng lực trí tuệ, hai là các giá trị, ba là tầm nhìn. Rõ ràng năng lực trí tuệ đóng vai trò quan trọng trong sự lựa chọn. Năng lực trí tuệ ở đây là nắm bắt đầy đủ thông tin, phân tích và nhận thức bản chất của những gì đang diễn ra xung quanh chúng ta. Tôi chú trọng hơn đến hai yếu tố sau: giá trị và tầm nhìn. Giá trị là những gì chúng tôi coi là quan trọng, thiết yếu, sống còn đối với chúng tôi. Mỗi người có thể có những giá trị giống nhau và khác nhau. Đó là một thang cấp số nhân cho thấy mức độ ưu tiên của những gì chúng ta đánh giá cao. Mơ ước về một cuộc sống đủ đầy không phải là điều xấu mà ngược lại, nó còn là động lực của sự tiến bộ. Mọi người chỉ khác nhau trong con đường dẫn đến mục tiêu. Chính các giá trị của chúng tôi hướng dẫn chúng tôi đi theo con đường nào để đạt được mục tiêu của mình. Điều nên nhớ: cái gì cũng có hai mặt, mỗi sự lựa chọn đều phải trả giá. Vì vậy, điều quan trọng là phải hiểu hậu quả của những lựa chọn của chúng ta. Tầm nhìn là khả năng nhìn thấy một viễn cảnh vượt ra ngoài bối cảnh thực tế mà chúng ta đang sống. Tầm nhìn ngắn hạn là chạy theo những ngành thời thượng, chọn nghề theo nhu cầu trước mắt. Tầm nhìn dài hạn là phân tích bối cảnh xã hội, xác định năng khiếu, tố chất, năng lực của cá nhân, trong đó quan trọng nhất là năng lực tự học và phẩm chất cá nhân. Đó chính là giá trị cốt lõi quyết định những thành tựu mà chúng tôi có thể đạt được. Với tầm nhìn dài hạn đó, chúng tôi sẽ không nản lòng trước những khó khăn phía trước và kiên trì với lựa chọn của mình.

Xem thêm bài viết hay:  Hoàn thành PTHH sau: HCOOH + AgNO3?

Tất cả chúng ta đều có chung một mục tiêu là tạo ra một cuộc sống tốt đẹp hơn cho bản thân, gia đình và xã hội mà chúng ta đang sống. Nhưng chúng ta có thể khác nhau về cách lựa chọn con đường đi đến mục tiêu đó. Con đường chúng ta chọn sẽ tiết lộ chúng ta là ai. Hãy tự hỏi bản thân cái giá phải trả cho sự lựa chọn đó là gì và liệu bạn có thể chấp nhận nó hay không.

(Đời là chọn lựa, Phạm Thị Ly, tham gia diễn đàn “Lạc trôi” ngày 29-4-2013)

Câu hỏi 1. Theo tác giả bài viết, có bao nhiêu yếu tố quyết định sự lựa chọn của mỗi người trong cuộc sống? Trong các yếu tố đó, yếu tố nào có ý nghĩa cốt lõi, quyết định thành tích mà mỗi người có thể đạt được?

Câu 2. Em hiểu thế nào về câu nói của tác giả: “Hãy tự hỏi cái giá phải trả cho sự lựa chọn đó là gì và tôi có thể chấp nhận cái giá đó” hay không?

Câu 3. Câu: “Chúng ta đạt được gì trong cuộc đời, trở thành người như thế nào, hạnh phúc hay bất hạnh, có ích hay có hại cho xã hội, đều phụ thuộc vào cách chúng ta lựa chọn” trong văn bản khiến ông nhớ mãi. Bạn nghĩ sao?

Câu trả lời

Câu hỏi 1:

– Theo tác giả bài viết thì có 3 yếu tố quyết định sự lựa chọn của chúng ta

– Trong các yếu tố đó, yếu tố nào có ý nghĩa cốt lõi quyết định thành tích mà mỗi người có thể đạt được là tầm nhìn dài hạn

Câu 2:

Câu nói muốn nhắc nhở mọi người về việc xác định mục tiêu hành động cũng như sự sẵn sàng của chúng ta trước khi lựa chọn một quyết định nào đó. Nếu chúng ta đủ dũng cảm, đủ quyết tâm, đủ quyết tâm thì hãy nỗ lực và dù có thất bại cũng tuyệt đối không có thái độ bi lụy rồi từ đó làm điều xấu. Đã chọn thì chấp nhận trả giá để có thể lập thành tích. Lựa chọn, không dám trả giá sẽ mãi mãi nhún nhường trong vùng an toàn của mình.

Xem thêm bài viết hay:  Nghệ thuật quân sự Việt Nam được hình thành và phát triển trong quá trình?

Câu 3:

Câu: “Chúng ta đạt được gì trong cuộc đời, trở thành người như thế nào, hạnh phúc hay bất hạnh, có ích hay có hại cho xã hội là do cách chúng ta lựa chọn” trong văn bản gợi cho tôi suy nghĩ về bản thân như một người chủ động với cuộc sống của mình và sẵn sàng chịu trách nhiệm về mọi sự lựa chọn. Cách chúng ta chọn sẽ quyết định chúng ta là ai, chúng ta sống cuộc đời của mình như thế nào. Vì vậy, khi lựa chọn điều gì, hãy cân nhắc, nhìn nhận và mạnh mẽ bảo vệ, đấu tranh, lên kế hoạch cho sự lựa chọn của mình. Lựa chọn hôm nay là thành quả của ngày mai, nên đừng vội vàng, đừng phân vân lựa chọn hay nhờ người khác lựa chọn. Chỉ có chúng ta mới có thể sống cuộc sống của mình.

Đọc hiểu Cuộc đời là sự lựa chọn số 1 đề số 2

Đọc đoạn trích:

Có một luật gọi là “quy tắc mười nghìn giờ”. Các nhà khoa học đã chứng minh rằng trong điều kiện bình thường, một người bình thường kiên trì làm một loại công việc nào đó, sau nhiều nhất là mười nghìn giờ, anh ta sẽ đạt đến trình độ thành thạo như một chuyên gia trong lĩnh vực này. công việc đó. Nếu bạn đạt đến trình độ chuyên gia, bạn sẽ có nơi sử dụng nó, không phải ở đây mà ở nơi khác, đó là điều chắc chắn. Còn một điều quan trọng hơn mười nghìn giờ, đó là tình yêu công việc của tôi. Bạn đã bao giờ thấy một đầu bếp nổi tiếng và tài năng nhưng miễn cưỡng nấu ăn như một nô lệ chưa? Bạn đã bao giờ nhìn thấy một giáo viên lên lớp và thỉnh thoảng nhìn đồng hồ mong cho hết giờ để ra về và được học trò yêu thương, nhỏ bé mãi mãi chưa? Tất nhiên là không! Bạn không thể thực sự thành công trong công việc của mình nếu bạn không yêu thích nó. Có nhiều người bất hạnh bị buộc phải làm một công việc nhàm chán mà họ không có hứng thú, chỉ như một kế sinh nhai. Thật tiếc vì tám giờ vàng, hay một phần ba cuộc đời của họ đã trôi qua một cách nhạt nhẽo, vô vị và lãng phí.

Xem thêm bài viết hay:  Tính chất của tia hồng ngoại

(Cuộc đời là sự lựa chọn, TS. Phạm Thị Lý, Tuổi Trẻ Online, 29/04/2013)

Thực hiện các yêu cầu sau:

Câu hỏi 1. Nêu phương thức biểu đạt chính được sử dụng trong đoạn trích trên.

Câu 2. Theo đoạn trích, điều gì khác quan trọng hơn mười nghìn giờ?

Câu 3. Nêu tác dụng của việc sử dụng câu hỏi tu từ trong các câu sau: Có bao giờ bạn thấy một đầu bếp nổi tiếng và tài ba lại miễn cưỡng nấu ăn như một công việc nô lệ? Bạn đã bao giờ nhìn thấy một giáo viên đến lớp và thỉnh thoảng nhìn đồng hồ của mình với hy vọng rằng thời gian sẽ sớm hết để mình được học sinh yêu mến và nhớ mãi?

Câu 4. Bạn có nghĩ rằng: buộc phải làm một công việc nhàm chán mà họ không hề hứng thú, chỉ là kế sinh nhai đồng nghĩa với việc một phần ba cuộc đời của họ đã trôi qua một cách nhạt nhẽo, vô vị và lãng phí. không? Tại sao?

Câu trả lời

Câu hỏi 1: Phương thức biểu đạt chính trong đoạn trích trên: Nghị luận

Câu 2: Theo đoạn trích, một điều khác quan trọng hơn mười nghìn giờ là tình yêu công việc của tôi.

câu 3: Tác dụng của việc sử dụng câu hỏi tu từ:

– Tạo giọng điệu vương vấn, tác động đến suy nghĩ của người đọc.

– Nhấn mạnh ý kiến: Yêu thích công việc của mình là rất quan trọng.

Câu 4: Thí sinh có thể trả lời: Đồng ý/không đồng ý/đồng ý một phần nhưng phải giải thích hợp lý, thuyết phục.

Đăng bởi: THCS Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Văn học lớp 12 , Ngữ Văn 12

Bạn thấy bài viết {5 Cuộc đời là một sự lựa chọn
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về {5 Cuộc đời là một sự lựa chọn
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: {5 Cuộc đời là một sự lựa chọn
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận