{5 Dám thất bại

Bộ sưu tập các chủ đề Đọc Dám thất bại tốt nhất. Tổng hợp và sưu tầm các câu hỏi Đọc hiểu Dám thất bại giúp các em ôn tập đạt kết quả cao.

Đọc hiểu Dám thất bại

Phần I. Đọc Hiểu

Đọc đoạn trích dưới đây và trả lời câu hỏi:

“Tại sao chúng ta phải có cơn mưa này? Tại sao chúng ta nên thất bại? Tôi nghĩ tốt hơn nên đặt câu hỏi theo cách khác: tại sao chúng ta phải trải qua kinh nghiệm thất bại? Để minh họa điều này, tốt hơn là đưa ra một số ví dụ. Bạn đã bao giờ nhìn thấy một viên kim cương ở dạng thô chưa? Tôi chắc rằng nếu bạn đặt những viên kim cương chưa cắt ngay trước mặt nhiều người trong chúng ta lúc này, nhiều người trong chúng ta thậm chí sẽ không nhận ra chúng là kim cương. Chúng chỉ giống như đá sa thạch bình thường. […] Những viên đá nhám được gia công như thế nào để trở thành những viên kim cương tuyệt đẹp mà bất kỳ người phụ nữ nào cũng yêu thích? Bằng cách đánh bóng? Đúng vậy, viên kim cương thô được đánh bóng và mài dũa nhiều lần. Nó phải trải qua quá trình đánh bóng để “viên kim cương” xuất hiện. Điều tương tự cũng xảy ra với chúng tôi. […] Nếu chúng ta nhìn vào bầu trời đêm, chúng ta sẽ nhận ra rằng trời càng tối, các ngôi sao càng sáng! Tại sao chúng ta không thể nhìn thấy các vì sao vào ban ngày? Không phải là không có những vì sao, mà bởi vì có quá nhiều ánh nắng mặt trời! Chúng ta cần bóng tối để làm nổi bật các vì sao!

(Billi PS Lim, Dám thất bại, Trần Hạo Nhiên dịch, NXB Trẻ, tr.32-33, 2012)

Câu hỏi 1. Xác định các phương thức biểu đạt được sử dụng trong văn bản.

Câu 2. Em hiểu cụm từ tương tự được tác giả nhắc đến trong văn bản như thế nào?

Câu 3. Tác giả sử dụng dẫn chứng nào để minh họa cho quan điểm của mình? Các dẫn chứng có tác dụng như thế nào trong việc thể hiện nội dung của văn bản?

Câu 4. Bạn có đồng ý với nhận định: “Chúng ta cần bóng tối để làm cho các vì sao nổi bật”.? Tại sao?

Phần II. Viết

Câu hỏi 1. Từ nội dung văn bản trong phần Đọc hiểu, hãy viết đoạn văn (khoảng 200 từ) trình bày suy nghĩ của anh/chị về ý nghĩa của việc khám phá giá trị bên trong của mỗi người.

Câu 2.

Cảm nhận đoạn thơ sau để làm nổi bật sự kết hợp giữa lối viết hiện thực và cảm hứng lãng mạn trong thơ Quang Dũng.

“Đoàn quân Tây Tiến không mọc tóc

Đội quân xanh dữ dội và hung dữ

Mắt đăm đăm gửi mộng qua biên giới

Mơ đêm đẹp thơm

Rải rác bờ cõi xa xôi

Ra chiến trường không tiếc đời xanh

Tà áo phản anh về với đất

Sông Mã gầm lên khúc độc ca.”

(Trích Tây Tiến, Quang Dũng, Ngữ Văn 12)

Câu trả lời:

Phần I. Đọc Hiểu

Câu hỏi 1:

– Phương thức biểu đạt: nghị luận, biểu cảm

Câu 2:

– “Cái giống” có thể hiểu như sau: Con người muốn có được thành công, muốn trưởng thành cần phải trải qua sự rèn giũa, trải qua khó khăn thử thách.

Xem thêm bài viết hay:  Bài 2 trang 141 SGK Đại số 11

Câu 3:

Tác giả sử dụng các ví dụ sau để minh họa quan điểm của mình:

– Mưa

– Một viên kim cương

– Những ngôi sao trên bầu trời đêm

Hàm số:

+ Làm cho cách diễn đạt sinh động, khúc triết mà không khô khan

+ Sự việc có thật, như quy luật tự nhiên mà ai cũng thấy được => thuyết phục người đọc

Câu 4:

Học sinh đưa ra quan điểm của mình. Giải trình hợp lý, phù hợp với quan điểm đạo đức và pháp luật.

gợi ý:

Đồng ý vì:

Khó khăn là một phần của cuộc sống

+ Trải qua khó khăn con người sẽ được trui rèn, trưởng thành hơn

+ Thành công có gian nan thử thách càng bền vững

Tôi đồng tình với ý kiến ​​trên, bởi cuộc sống vốn dĩ không có màu hồng, luôn có những khó khăn, thử thách, khó khăn như một phần của cuộc sống. Muốn thành công thì phải trải qua gian khổ. Khi đó con người sẽ có nhiều trải nghiệm và trưởng thành hơn

Phần II. Viết

Câu hỏi 1:

* Phương pháp: Phân tích, tổng hợp, bình luận

* Dung dịch:

Giới thiệu về vấn đề

Giải thích vấn đề:

– Khám phá là tìm, khám phá những gì ẩn giấu, những gì bí mật

– Giá trị là ý nghĩa, lợi ích của một vật hay một sự vật nào đó

– Giá trị bên trong: là ý nghĩa của những thứ thuộc về tâm hồn và ý chí của một người

Phân tích và thảo luận vấn đề:

– Ý nghĩa của việc khám phá giá trị bên trong mỗi người

+ Giúp mọi người tìm ra khả năng tiềm ẩn của chính mình

+ Con người sẽ có động lực để tìm kiếm những điều mới mẻ, ý nghĩa hơn

+ Củng cố niềm tin của mọi người vào khả năng của chính họ

– Phê phán những người luôn bị động, không có niềm tin vào bản thân

liên hệ với mình

bản tóm tắt

Câu 2:

* Phương pháp:

– Phân tích (Phân tích đề để xác định thể loại, yêu cầu, phạm vi dẫn chứng).

– Sử dụng các thao tác lập luận (phân tích, tổng hợp, nghị luận,…) để tạo lập văn bản nghị luận văn học.

* Dung dịch:

Giới thiệu tác giả và tác phẩm

Quang Dũng là một nghệ sĩ đa tài: viết văn, làm thơ, vẽ tranh và sáng tác nhạc. Nhưng Quang Dũng trước hết là một nhà thơ có hồn thơ phóng khoáng, bay bổng, lãng mạn và tài hoa – nhất là khi ông viết về người lính Tây Tiến và về xứ Đoài (Sơn Tây) của ông.

Tây Tiến là bài thơ tiêu biểu cho đời thơ Quang Dũng, thể hiện sâu sắc phong cách nghệ thuật của nhà thơ, được in trong tập Mây đầu ô (1986).

Phân tích bài thơ

a) Ngoại hình (bi đát): Nó được miêu tả bằng một nét vẽ rất gân guốc, lạ mắt nhưng bắt nguồn từ hiện thực:

đoàn quân Tây Tiến không mọc tóc

Đội quân xanh dữ dội và hung dữ

– “Không mọc tóc”, “quân xanh” đều là hậu quả của những trận sốt rét rừng kinh hoàng mà ai cũng phải trải qua. Trong hồi ức của những người lính từ Tây Tiến trở về, bộ đội chết vì sốt rét rừng nhiều hơn vì chiến đấu vì rừng thiêng nước độc mà thuốc men thì không có.

Xem thêm bài viết hay:  Bài 4 trang 54 SGK Vật Lý 11

– Quang Dũng không giấu những gian khổ, khó khăn…, chỉ có điều nhà thơ không miêu tả nó một cách trần trụi. Hiện thực ấy được khúc xạ qua lối viết lãng mạn của Quang Dũng, trở thành tiếng nói của người lính Tây Tiến, một cách nói rất chủ động: “không mọc tóc” nhưng không phải vì sốt rét mà tóc không mọc được. nên nét dữ dội, ngang tàng, cứng cỏi của người lính Tây Tiến; Vẻ xanh xao vì đói khát, sốt rét của những người lính, qua ngòi bút của Quang Dũng đã làm toát lên vẻ oai phong, dữ tợn của những con hổ nơi rừng thiêng “quân xanh dữ dằn”.

b) Đằng sau vẻ bề ngoài đó là sức mạnh bên trong (anh hùng):

– “Đoàn quân” ​​gợi sức mạnh phi thường của “Đoàn quân trùng điệp” (Tố Hữu), của “tam quân, hổ lang, ngưu lang” (ba quân mạnh như hổ nuốt con trâu) (Phạm Ngũ Lão).

– “Hùm xám” là khí phách và tinh thần của đội quân ấy, như mang theo sự oai phong của chúa sơn lâm.

– “Đôi mắt trừng trừng” là chi tiết cực tả thể hiện sự tức giận, căm phẫn, sục sôi trước nhiệm vụ chiến đấu

→ Thủ pháp tương phản được sử dụng nhuần nhuyễn trong việc khắc họa sự tương phản giữa vẻ ngoài ốm yếu với bên trong dữ dội, dữ dội, trơ trẽn.

c) Thế giới tâm linh mộng mơ thể hiện qua nỗi nhớ (lãng mạn):

Mắt đăm đăm gửi mộng qua biên giới

Mơ đêm đẹp thơm

– Người lính Tây Tiến không phải người khổng lồ không có trái tim, bên trong vẻ oai phong lẫm liệt là tâm hồn, trái tim cháy bỏng, khao khát yêu thương. “. Vẻ đẹp kiều diễm” gợi lên vẻ đẹp thướt tha, yêu kiều, tao nhã của người thiếu nữ Hà Thành, vẻ đẹp hội tụ sắc nước hương trời. Những ước mơ mang hình hài “mỹ nhân” đã trở thành động lực giúp người chiến sĩ vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, thôi thúc họ tiến lên và cũng là sợi dây niềm tin thiêng liêng đưa họ trở về qua bom đạn.

d) Lý tưởng, khát vọng:

Rải rác bờ cõi xa xôi

Ra chiến trường không tiếc đời xanh

– Câu thơ đầu nếu tách khỏi câu thơ sẽ là một bức tranh thật ảm đạm:

+ Rải rác đây đó nơi biên cương của Tổ quốc, trong rừng sâu lạnh giá là những nấm mộ vô danh không vòng hoa, không nén nhang tưởng niệm. Hai từ “rải rác” gợi vẻ đìu hiu, thê lương.

+ Trong câu thơ, tác giả sử dụng hai từ Hán Việt “biên giới”, “xa xôi” mang màu sắc trang trọng cổ kính như muốn bao bọc lên những nấm mồ xa xôi ấy một không khí thiêng liêng đầy vẻ đẹp. khiêm tốn, tôn trọng.

– Dù khung cảnh ấy hàng ngày vẫn trải dài trên những nẻo đường hành quân của những người lính Tây Tiến nhưng không làm cho các anh nản lòng mà ngược lại càng thêm quyết tâm “Ra trận không tiếc đời”. .” màu xanh lá”

+ “Sống xanh” là tuổi trẻ, bao ước mơ, hoài bão phía trước. Nhưng không có gì quý hơn Tổ quốc, không có tình yêu nào cao cả hơn tình yêu Tổ quốc. Thế là hai chữ “không tiếc” vang lên dữ dội, dứt khoát như một lời thề chặt đá.

Xem thêm bài viết hay:  Bài 3 trang 79 SGK Vật lý 12

e) Đoạn thơ khép lại bằng sự hy sinh của họ:

Chiếc áo choàng sẽ đưa bạn trở lại đất liền

Sông Mã gầm khúc độc hành

– Trong thơ, Quang Dũng không hề trốn tránh hiện thực phũ phàng, dữ dội. Trong cuộc hành quân, nhiều chiến sĩ không vượt qua được đã “ngã mũ quên đời”. Dọc đường Tây Tiến cũng có vô vàn những ngôi mộ liệt sĩ mọc lên “Rải rác bên bờ mộ người phương xa”… Và bây giờ, một lần nữa tác giả lại nhắc đến sự ra đi của họ. . Người lính Tây Tiến gục bên vệ đường không mảnh chiếu che thân, đồng đội phải đan cho họ những tấm phên nứa, tranh…

– Nhưng tác giả đã cố gắng giảm bớt tính chất bi thảm của sự mất mát:

+ “Áo dài (quần áo của các tướng lĩnh ngày xưa) khiến họ trở thành những chiến binh sang trọng:

Anh áo đỏ trông như đang cố gắng

Con ngựa của anh trắng như tuyết

+ “Đi đất” là cách nói nhẹ nhàng, cái chết là sự hoàn thành của những người anh hùng thanh thản, vô tư sau khi đã làm tròn nhiệm vụ (dẫn lời thơ Tố Hữu: “Chết thanh thản như đi cày ruộng”…)

+ “Sông Mã gầm lên khúc độc hành” vừa dữ dội vừa hào hùng khiến cho cái chết, sự hi sinh của người lính Tây Tiến không buồn mà thấm đượm một khí chất bi tráng. Dòng sông Mã tấu lên bản nhạc hùng tráng của núi rừng như một loạt đại bác tiễn đưa những người anh hùng của dân tộc về cõi vĩnh hằng.

g) Nét vẽ lãng mạn và màu sắc ấn tượng

– Phong cách lãng mạn ưa khám phá những vẻ đẹp mãnh liệt, phi thường hoặc sử dụng sự tương phản mạnh mẽ. Phong cách này chủ yếu được bộc lộ qua bốn dòng đầu của bài thơ. Tác giả đã nhiều lần viết về nỗi buồn mất mát, tuy buồn nhưng không ủy mị, cúi đầu, mất mát mà vẫn cứng đờ, gân guốc.

– Màu sắc bi tráng chủ yếu được thể hiện ở bốn câu thơ còn lại. Đá hoa cương hiện lên qua hình ảnh những ngôi mộ hoang lạnh dọc đường hành quân, người lính hy sinh chỉ có chiếc chiếu nằm tạm bợ. Nhưng vẻ đẹp của lý tưởng khát vọng hiến dâng đời xanh cho Tổ quốc, của “áo thay chiếu”, của tiếng kèn thiên thanh dữ dội đã nâng đỡ hình tượng thơ và truyền cảm xúc bi tráng vào lòng người.

bản tóm tắt

Đăng bởi: THCS Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Văn học lớp 12 , Ngữ văn 12

Bạn thấy bài viết {5 Dám thất bại
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về {5 Dám thất bại
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: {5 Dám thất bại
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận