Tài Chính

Ngân Hàng Nhà Nước Là Ngân Hàng Nào? Top 5 Ngân Hàng Lớn Nhất Việt Nam

Đến thời điểm hiện tại có gần 50 ngân hàng đang hoạt động tại Việt Nam trong đó nhóm các Ngân hàng nhà nước đóng vai trò quan trọng trong cơ cấu. Vậy Ngân hàng nhà nước là gì? Ngân hàng nhà nước là ngân hàng nào? Có uy tín không?

Cùng duhoc-o-canada.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Đang xem: Ngân hàng nhà nước là ngân hàng nào? top 5 ngân hàng lớn nhất việt nam

Ngân Hàng Nhà Nước Là Ngân Hàng Gì?

Mục lục

2 Phân Loại Nhóm Ngân Hàng Nhà Nước3 Danh Sách Các Ngân Hàng Thuộc Sở Hữu Nhà Nước3.1 Ngân Hàng Chính Sách3.2 Ngân Hàng Quốc Doanh3.3 Ngân Hàng TMCP Sở Hữu Vốn Nhà Nước Trên 50%4 Ngân Hàng Nhà Nước Cung Cấp Sản Phẩm Dịch Vụ Gì?

Ngân hàng nhà nước là ngân hàng trung ương (viết tắt NHTW), trực thuộc Chính Phủ Việt Nam. Là cơ quan phụ trách việc phát hành, quản lý tiền tệ và tham mưu mọi chính sách liên quan tới tiền tệ như:

Vấn đề phát hành tiền tệCác chính sách về lãi suấtChính sách tỷ giáSoạn thảo các dự thảo luật về kinh doanh ngân hàngQuản lý việc dự trữ ngoại tệ và các tổ chức tín dụng

*

Chức năng của Ngân hàng nhà nước bao gồm:

Đảm bảo mang lại nguồn thu cho ngân sách nhà nước Việt Nam.Làm đại lý kho bạc trong việc bán, trả lãi, gốc cho trái phiếu chính phủ.Thực hiện công việc quản lý nhà nước qua hành chính và các biện pháp kinh tế.

Phân Loại Nhóm Ngân Hàng Nhà Nước

Hiện nay có 3 nhóm ngân hàng nhà nước là Ngân hàng thương mại Quốc Doanh, Ngân hàng Chính Sách và nhóm ngân hàng TMCP sở hữu vốn nhà nước trên 50%.

Ngân hàng thương mại Quốc Doanh

Là các ngân hàng thương mại hoạt động với 100% vốn từ ngân sách nhà nước. Ngân hàng thương mại Quốc Doanh hoạt động với các mục đích chính như phát hành trái phiếu, cổ phần hóa ngân hàng nhằm nâng cao nguồn vốn ban đầu.

Danh sách các ngân hàng thương mại Quốc Doanh đang hoạt động:

Ngân hàng Quốc danh bao gồm các ngân hàng:Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank).Ngân hàng TNHH MTV Dầu khí toàn cầu (GP Bank).Ngân hàng TNHH MTV Đại Dương (Oceanbank).Ngân hàng TNHH MTV Xây dựng (CB).

Ngân hàng Chính sách

Ngân hàng chính sách là một tổ chức tín dụng trực thuộc Chính phủ Việt Nam và không hoạt động vì mục đích lợi nhuận. Ngân hàng chính sách được Chính phủ Việt Nam đảm bảo khả năng thanh toán; tỷ lệ dự trữ bắt buộc của ngân hàng.

Đồng thời ngân hàng không phải tham gia bảo hiểm tiền gửi, được miễn thuế và các khoản phải nộp ngân sách nhà nước khác.

Xem thêm: Thời Gian Chuyển Tiền Khác Ngân Hàng Khi Nào Nhận Được, Phí Bao

Ngân hàng chính sách bao gồm các ngân hàng:

Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam (VBSP)Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB)

*

Ngân hàng TMCP sở hữu vốn nhà nước trên 50%

Ngân hàng TMCP là ngân hàng được thành lập dựa vào hoạt động góp vốn của 2 hay nhiều cá nhân, tổ chức trong đó vốn từ Nhà nước chiếm hơn 50%.

Ngân hàng Thương mại Cổ phần bao gồm các ngân hàng:

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV)Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank)Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank)

Danh Sách Các Ngân Hàng Thuộc Sở Hữu Nhà Nước

Danh sách 9 ngân hàng thuộc sở hữu nhà nước đang hoạt động bao gồm:

Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB)Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam (VBSP)Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank)Ngân hàng TNHH MTV Xây dựng (CB Bank)Ngân hàng TNHH MTV Đại Dương (Ocean Bank)Ngân hàng TNHH MTV Dầu khí toàn cầu (GP Bank)Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV)Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank)Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (VietcomBank)

Ngân Hàng Chính Sách

Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB)

Ngân hàng phát triển Việt Nam thực hiện tích cực các giải pháp của Chính phủ như việc tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, từ đó góp phần chuyển dịch cơ cấu nền kinh tế, giúp phát hiển kinh tế xã hội cho đất nước.

VDB đang thực hiện nhiệm vụ chính trị của mình là công cụ của Chính phủ, thực hiện các giải pháp của Chính phủ trong việc tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, góp phần chuyển dịch cơ cấu nền kinh tế ổn định và an toàn.

*

VBSP

VBSP ra đời nhằm tách tín dụng chính sách ra khỏi tín dụng thương mại với hoạt động là phi lợi nhuận, là Ngân hàng phục vụ người nghèo. Sự ra đời của NHCSXH tạo điều kiện cho người nghèo tiếp cận được các chủ trương, các chính sách của Đảng và Nhà nước.

Ngân Hàng Quốc Doanh

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank)

Đây là ngân hàng có vai trò đặc biệt quan trọng trong phát triển nông nghiệp, nông thôn Việt Nam. Từ nguồn vốn của mình, Agribanl đã và đang tạo nên nhiều thay đổi tích cực về chuyển dịch cơ cấu kinh tế, vấn đề việc làm, kết cấu hạ tầng nông thôn và ổn định kinh tế xã hội tại khu vực nông thôn Việt Nam.

*

Ngân hàng Agribank

Từ khi thành lập đến nay Agribank giữ vai trò rất quan trọng đối với quá trình phát triển nông nghiệp nông thôn và nền kinh tế Việt Nam. Nguồn vốn mà Agribank mang về cho nhà nước tích cực góp phần tạo nên những chuyển dịch về cơ cấu kinh tế, giải quyết việc làm và phát triển kết cấu hạ tầng nông thôn, ổn định các vấn đề kinh tế – xã hội ở khu vực nông thôn Việt Nam.

Xem thêm: Lợi Nhuận Thuần Và Lợi Nhuận Gộp, Lợi Nhuận Thuần Là Gì

Agribank tiếp tục duy trì vị trí dẫn đầu các NHTM trong Bảng xếp hạng 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2020 với quy mô tổng tài sản chính thức đạt trên 1,57 triệu tỷ đồng, nguồn vốn đạt trên 1,47 triệu tỷ đồng; tổng dư nợ cho vay nền kinh tế đạt trên 1,2 triệu tỷ đồng. Vốn tín dụng Agribank chiếm tỷ trọng lớn trong tổng dư nợ lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn tại Việt Nam và chiếm trên 50% thị phần dư nợ lĩnh vực này của toàn ngành ngân hàng, đóng góp quan trọng cho sự phát triển của nền nông nghiệp Việt Nam nói riêng và nền kinh tế đất nước nói chung.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button