{5 Thư gửi con mùa thi đại học

Bộ sưu tập các chủ đề Đọc hiểu Thư gửi con thi đại học tốt nhất. Tổng hợp và sưu tầm đầy đủ nhất các bài Đọc Hiểu chủ đề Thư gửi em mùa thi đại học.

Đọc Hiểu Thư gửi con mùa thi đại học

Đọc đoạn văn sau rồi trả lời các câu hỏi:

Con yêu, mấy tháng qua con đã vùi đầu vào rất nhiều bài học khó. Thấy con thường xuyên ngủ gục trên bàn học, lòng anh cũng xót xa lắm. Nhưng cuộc sống là thế bạn ạ, sống là phải đương đầu với thử thách và vượt qua nó. Rồi tôi bước vào kỳ thi quan trọng của đời mình với biết bao khó khăn. Khi con bước vào trường thi, mẹ chỉ biết chúc con may mắn để đạt kết quả cao nhất. Quan sát nét mặt của các bậc phụ huynh ngồi trước cổng trường, tôi mới thấy rõ bao nhiêu sự lo lắng, thổn thức, mong mỏi… của họ. Đó là điều tất yếu bởi con cái luôn là niềm tự hào lớn lao, là cuộc sống của cha mẹ.

Tôi đã tham dự nhiều kỳ thi để tìm cho mình tấm vé an toàn ở giảng đường đại học. Nỗi khổ học tập không phải của riêng em mà của rất nhiều bạn bè cùng trang lứa trên khắp mọi miền đất nước. Ngưỡng cửa đại học đối với nhiều bạn là ước mơ, là khát khao hoặc cũng có thể là cơ hội đầu tiên trong đời, là bước ngoặt của cuộc đời một con người. Và con trai tôi cũng không ngoại lệ, nó đã trải qua, sự cạnh tranh khốc liệt đầu tiên trong đời. Từ nay, cha mẹ hãy buông tay con cái, để chúng tự do khám phá và tự quyết định cuộc sống của mình. Đã đến lúc cha mẹ nên lùi lại để con cái tiến lên. Nhưng bạn hãy yên tâm rằng bên cạnh bạn, cha mẹ luôn có mặt như người dìu dắt, là chỗ dựa tinh thần vững chắc mỗi khi bạn cần.

Xem thêm bài viết hay:  Theo thuyết areniut chất nào sau đây là bazơ

(Trích “Thư gửi em mùa thi đại học”)

Câu hỏi 1: Đoạn văn trên được viết bằng ngôn ngữ gì?

Câu 2: Xác định các phương thức biểu đạt được sử dụng trong văn bản.

Câu 3: Hãy tóm tắt nội dung của văn bản đã trích dẫn ở trên.

Câu 4: Tìm nhan đề phù hợp để đặt tên cho đoạn trích.

Câu trả lời

Câu hỏi 1.

Văn bản trên được viết theo phong cách ngôn ngữ sinh hoạt.

Câu 2.

Các phương thức biểu đạt được sử dụng trong văn bản: tự sự, miêu tả và biểu cảm.

Câu 3.

Tóm tắt nội dung đoạn trích:

– Đoạn trích là sự thấu hiểu và yêu thương, sự sẵn sàng sẻ chia của người cha trước những khó khăn vất vả của cậu con trai trước ngưỡng cửa của kì thi đại học.

– Đồng thời cũng là lời động viên, khích lệ, tin tưởng của bố dành cho sự cố gắng của con trai.

Câu 4.

Nhan đề phù hợp là nhan đề ngắn gọn, súc tích, khái quát được nội dung của đoạn trích, hấp dẫn. Ví dụ: Cùng em mùa thi,…

Đăng bởi: THCS Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Văn học lớp 12 , Ngữ Văn 12

Bạn thấy bài viết {5 Thư gửi con mùa thi đại học
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về {5 Thư gửi con mùa thi đại học
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Xem thêm bài viết hay:  8} bộ đề đọc hiểu Dặn con

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: {5 Thư gửi con mùa thi đại học
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận