{5 Xin cho tuổi trẻ can đảm nguyện cho thanh xuân rực sáng

Bộ sưu tập các chủ đề Đọc hiểu Cầu cho tuổi trẻ có dũng khí, cầu cho tuổi trẻ trong sáng tốt nhất. Tổng hợp và sưu tầm các chuyên đề Đọc Hiểu Cầu cho tuổi trẻ có dũng khí, cầu cho tuổi trẻ trong sáng Hoàn thiện nhất.

Đọc Hiểu Xin ban cho tuổi trẻ dũng khí nguyện tuổi trẻ tươi sáng

I. Đọc đoạn văn và trả lời câu hỏi:

Học cách làm người là bài học quan trọng nhất. Bất kể bạn là ai, miễn là bạn sẵn sàng học hỏi, bạn sẽ tiến bộ. Trong cuộc sống, có rất nhiều người không thích chủ động nhận sai, bất luận là lỗi của người khác, luôn cho rằng mình đúng. Thực ra không ai là hoàn hảo cả, không chịu nhận lỗi đã là sai rồi. Khi bạn làm điều gì sai, bạn có thể nhận lỗi trước cha mẹ, bạn bè, trước đám đông, thậm chí nhận lỗi với con cái hoặc đối thủ, bạn không mất mát gì cả, ngược lại, bạn còn tỏ ra khoan dung. Yếu tố quan trọng nhất trong một mối quan hệ xã hội là sự giao tiếp, thông cảm lẫn nhau, tha thứ cho nhau, giúp đỡ lẫn nhau. Việc thiếu trao đổi sẽ dễ nảy sinh bất hòa, tranh chấp và hiểu lầm. Đời người giống như một chiếc vali, dùng thì kéo lên, không dùng thì hạ xuống, khi nên xếp lại không đặt, giống như kéo theo hành lý nặng trĩu, khó chịu. May có hạn, thừa nhận sai lầm, tôn trọng và bao dung sẽ khiến người khác chấp nhận, nhìn thấy điểm tốt của người khác, nên vui vẻ. Thấy người tốt việc tốt nên cảm động. Trong mấy chục năm của đời người, có biết bao nhiêu người và vật làm ta động lòng, chúng ta cũng nên nghĩ cách làm cho người khác động lòng.

(Trích Xin tuổi trẻ dũng cảm cầu tuổi trẻ sáng ngời – Hoàng Học Quân, Nxb Phụ nữ Việt Nam, tr.114,115)

Câu hỏi 1. Cho biết phương thức biểu đạt chính được sử dụng trong đoạn văn?

Xem thêm bài viết hay:  Câu hỏi in nghiêng trang 73 Sinh 11 Bài 17

câu 2. Theo tác giả, yếu tố nào là quan trọng nhất trong các mối quan hệ xã hội?

câu 3. Bạn hiểu như thế nào về khái niệm “có rất nhiều người trong cuộc sống của con người và những điều khiến chúng ta cảm động, chúng ta cũng nên nghĩ cách để cảm động người khác”

Câu 4. Lời khuyên “Học làm người là bài học quan trọng nhất” trong đoạn văn có ý nghĩa như thế nào đối với em?

II. Viết

Chủ đề: Từ đoạn trích trong phần Đọc hiểu, hãy viết một đoạn văn (khoảng 200 từ) nói về sự cần thiết của việc chủ động nhận lỗi trong cuộc sống.

Đáp án tham khảo:

I. Đọc – hiểu

Câu hỏi 1. Phương thức biểu đạt chính được sử dụng trong đoạn trích là phương thức Nghị luận

Câu 2. Yếu tố quan trọng nhất trong các mối quan hệ xã hội là sự giao lưu, hiểu biết lẫn nhau, tha thứ cho nhau, giúp đỡ lẫn nhau.

Câu 3. Tôi hiểu quan điểm “có rất nhiều người trong cuộc sống và những thứ khiến mình cảm động thì cũng nên nghĩ cách lay động người khác” chính là sống “có đi có lại” để vừa lòng nhau chứ không phải chỉ sống cho riêng mình. . chính mình, hãy sống và cống hiến với những người yêu thương bạn nữa.

Câu 4. Lời khuyên này là lời khuyên hữu ích, mang tính giáo dục sâu sắc. Tôi nhận thấy mình cần học những bài học làm người tốt trước hết phải trở thành người có đạo đức, hoàn thiện bản thân và lan tỏa những giá trị tốt đẹp đến cuộc sống xung quanh. Bài học làm người là bài học quan trọng và theo con người đến suốt cuộc đời.

II. Viết

Bài mẫu 1

Sai lầm là một phần tất yếu của cuộc sống con người. Không ai không một lần lầm lỗi. Phạm sai lầm là đôi khi đứng trước hoàn cảnh khó khăn, không còn sự lựa chọn nào khác, hoặc cũng có thể do phút yếu lòng, không làm chủ được bản thân. Che giấu lỗi lầm, đổ lỗi cho người khác hay sẵn sàng chấp nhận và sửa sai, lựa chọn một cách nào đó luôn khiến chúng ta phải suy nghĩ. Tất nhiên, chúng ta phải thành thật nhận lỗi, mạnh mẽ đối mặt với sự thật và cố gắng luôn là cách tốt nhất để sửa chữa lỗi lầm của mình. Đừng chạy trốn lỗi lầm, cũng đừng đổ lỗi cho người khác. Có thể, bạn sẽ không bị tổn hại gì khi làm điều đó, nhưng chắc chắn bạn sẽ luôn sống trong cảm giác tội lỗi, luôn cảm thấy sợ hãi, bất an vì có thể tiết lộ bí mật quá khứ bất cứ khi nào, luôn xấu hổ, dằn vặt, dằn vặt bởi lỗi lầm của chính mình. Nếu trốn chạy sai lầm mà không cảm thấy hối hận hay sợ hãi, bạn là người vô cảm, vô tâm. Điều đó thậm chí còn đáng sợ hơn. Bạn cũng đừng soi mói vào lỗi lầm của người khác vì dễ khiến họ mặc cảm, tự ti. Bạn cần có thái độ bao dung, cảm thông và giúp đỡ những người lầm lỗi lấy lại niềm tin, động viên họ phấn đấu để có cuộc sống tốt đẹp hơn. Cố gắng không mắc phải những sai lầm đáng tiếc. Nếu nó xảy ra, đừng trốn chạy, oán trách, đừng tự ti, mặc cảm mà phải tìm cách sửa sai, tìm cách chuyển hóa lỗi lầm một cách đúng đắn và hợp lý nhất.

Xem thêm bài viết hay:  Khí hậu của Nhật Bản chủ yếu là

Bài mẫu 2

Không ai không mắc sai lầm một lần trong đời. Sai lầm là một phần tất yếu của cuộc sống con người. Phạm sai lầm là đôi khi đứng trước hoàn cảnh khó khăn, không còn sự lựa chọn nào khác, hoặc cũng có thể do phút yếu lòng, không làm chủ được bản thân. Che giấu lỗi lầm, đổ lỗi cho người khác hay sẵn sàng chấp nhận và sửa sai, lựa chọn một cách nào đó luôn khiến chúng ta phải suy nghĩ. Tất nhiên, chúng ta phải thành thật nhận lỗi, mạnh mẽ đối mặt với sự thật, nỗ lực phấn đấu để luôn là cách tốt nhất để sửa chữa lỗi lầm của mình. Đừng chạy trốn lỗi lầm, cũng đừng đổ lỗi cho người khác. Có thể, bạn sẽ không bị tổn hại gì khi làm điều đó, nhưng chắc chắn bạn sẽ luôn sống trong cảm giác tội lỗi, luôn cảm thấy sợ hãi, bất an vì có thể tiết lộ bí mật quá khứ bất cứ khi nào, luôn xấu hổ, dằn vặt, dằn vặt bởi lỗi lầm của chính mình. Nếu trốn chạy sai lầm mà không cảm thấy hối hận hay sợ hãi, bạn là người vô cảm, vô tâm. Điều đó thậm chí còn đáng sợ hơn. Bạn cũng đừng soi mói vào lỗi lầm của người khác vì dễ khiến họ mặc cảm, tự ti. Bạn cần có thái độ bao dung, cảm thông và giúp đỡ những người lầm lỗi lấy lại niềm tin, động viên họ phấn đấu để có cuộc sống tốt đẹp hơn. Cố gắng không mắc phải những sai lầm đáng tiếc. Nếu xảy ra thì đừng trốn chạy, trách móc, càng không nên tủi thân, mặc cảm mà phải tìm cách sửa sai, tìm cách chuyển hóa lỗi lầm một cách đúng đắn và hợp lý nhất. Đừng sợ phạm sai lầm. Điều quan trọng nhất là cách bạn khắc phục và sửa chữa sai lầm đó.

Xem thêm bài viết hay:  Hiện tượng đời sống là gì? (hay nhất)

Đăng bởi: THCS Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Văn học lớp 12 , Ngữ Văn 12

Bạn thấy bài viết {5 Xin cho tuổi trẻ can đảm nguyện cho thanh xuân rực sáng
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về {5 Xin cho tuổi trẻ can đảm nguyện cho thanh xuân rực sáng
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: {5 Xin cho tuổi trẻ can đảm nguyện cho thanh xuân rực sáng
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận