52 là nguyên tố nào?

Câu hỏi: 52 là nguyên tố nào?

Câu trả lời :

52 là số khối nguyên tử của Crom

Cùng trường THCS Ngô Thì Nhậm mở mang kiến ​​thức về Crom nhé!

I. Crom là gì?

Chromium được biết đến trong tiếng Anh là Chromium, nhưng tên của nguyên tố crôm này có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp χρῶμα, chrōma, có nghĩa là màu sắc, vì nhiều hợp chất của crom có ​​màu sắc rất mạnh. Nó là một nguyên tố hóa học có ký hiệu Cr và số hiệu nguyên tử 24. Nó là nguyên tố đầu tiên trong nhóm 6. Nó là một kim loại chuyển tiếp màu xám, bóng, cứng, giòn và sáng bóng. thép có nhiệt độ nóng chảy cao.

Các hợp chất crom có ​​trạng thái oxi hóa đều là chất oxi hóa mạnh. Trong không khí, crom bị oxy thụ động hóa và tạo thành một lớp mỏng oxit bảo vệ trên bề mặt. Điều này có tác dụng ngăn chặn quá trình oxy hóa tiếp theo của kim loại ở phía dưới.

Crom có ​​tính ứng dụng rất cao, thường được dùng để xi mạ và chống lại sự hoen ố ở bề mặt kim loại. Chromium cũng là thành phần chính của thép không gỉ. Kim loại mạ crom có ​​thể phản xạ gần 70% màu sắc của quang phổ, với gần 90% sóng ánh sáng hồng ngoại phản xạ.

Chromium được biết đến là nguyên tố phổ biến thứ 21 trong lớp vỏ Trái đất. Giống như sắt, crom cũng không tự do. Chúng thường được khai thác dưới dạng quặng cromit. Có công thức hóa học FeCr2O4. Theo thống kê, gần một nửa quặng cromit trên thế giới được khai thác ở Nam Phi. Tiếp đến là các mỏ quặng ở Nga, Kazakhstan và Ấn Độ. Thổ Nhĩ Kỳ cũng là khu vực có sản lượng sản xuất đáng kể.

Xem thêm bài viết hay:  Bài 5 trang 41 SGK Đại số

II. Các tính năng của Chromium

Chromium là một kim loại rất cứng với bề mặt màu trắng xám óng ánh với độ bóng cao. Điểm nóng chảy là 1907oC. Khối lượng riêng là 7,2 gam/cm3. Có cấu trúc tinh thể ổn định, giãn nở nhiệt vừa phải. Không mùi, không vị, dễ rèn. Ở dạng nguyên chất, crom có ​​từ tính và giòn. Nhưng khi kết hợp với các kim loại khác để tạo thành hợp kim, crom trở nên dễ uốn và dễ uốn.

Trong không khí, crom dễ bị oxi hóa tạo thành lớp crom oxit (Cr2O3) rất chắc chắn và ổn định bao phủ bề mặt kim loại. Giúp chấm dứt hoàn toàn quá trình ăn mòn các lớp kim loại bên trong. Và cũng chính nhờ lớp oxit này mà crom có ​​khả năng chống nước.

Về tính chất hóa học, crom là kim loại có tính khử và tính oxi hóa cao. Các trạng thái oxi hóa phổ biến của crom là +2, +3 và +6. Các giá trị khác như +1, +4 và +5 hiếm hơn. Hợp chất của crom ở trạng thái oxi hóa +6 là chất oxi hóa mạnh, rất độc nếu nuốt hoặc hít phải. Các hợp chất crom kim loại và crom +3 thường ổn định và không gây nguy hiểm cho sức khỏe.

III. Chromium – linh hồn của thép không gỉ

Chromium là kim loại cứng nhất thế giới với độ cứng lên tới 8,5 Mohs. Đây được coi là thang đo khả năng chống xước của kim loại.

Trong thép không gỉ, hàm lượng crom chiếm ít nhất 10,5% trở lên. Phần trăm crom càng cao, thép không gỉ càng có khả năng chống ăn mòn và oxy hóa. Trong khi đó, hàm lượng cacbon trong loại thép này rất thấp (dưới 0,1%). Nguyên nhân là do cacbon trong hợp kim với thép sẽ tạo thành hiện tượng thấm cacbon khiến crom nằm ở rìa ranh giới tinh thể dễ bị tách ra. Hàm lượng crom trong tinh thể bị hạ thấp. Điều này làm cho tác dụng chống oxi hóa và chống ăn mòn của thép bị giảm đi đáng kể.

Xem thêm bài viết hay:  Bài 11 trang 99 sgk Vật Lý 11

Các đặc tính quan trọng nhất của thép không gỉ là sức mạnh và khả năng chống ăn mòn. Ở nhiệt độ phòng, nhờ có lớp crom tự tái sinh nên thép không gỉ hầu như không bị oxy hóa khi tiếp xúc với không khí, hơi nước, nước biển, axit và kiềm, … trong ngành sản xuất ô tô, tàu thủy, dụng cụ y tế và các chi tiết máy. Hoặc dùng làm thiết bị chống ăn mòn trong các lò phản ứng, bể chứa hóa chất. Trong cuộc sống hàng ngày, người ta cũng sử dụng nhiều inox để làm các vật dụng như đồ gia dụng, nội thất …

Không chỉ là linh hồn của thép không gỉ, crom còn là thành phần quan trọng của một số kim loại có khả năng chống mài mòn cao. Ở Trung Quốc, một hợp kim nhôm-crom đã được chế tạo có khả năng chống ăn mòn gấp đôi so với thép thông thường. Ở một số nước khác, người ta cũng đã nghiên cứu và chế tạo thép hợp kim crom-silic, bề mặt kim loại tạo thành một lớp phủ muối sunfat cũng có khả năng chống ăn mòn rất cao.

IV. Trong tự nhiên crom tồn tại ở dạng nào?

Chromium được xếp hạng là nguyên tố phong phú thứ 21 trong vỏ Trái đất với nồng độ trung bình là 100 ppm. Hợp chất của

Crom thường được tìm thấy trong môi trường do xói mòn đá chứa crom hoặc có thể từ núi lửa.

Xem thêm bài viết hay:  Bài tập rèn luyện kỹ năng viết chính tả cho học sinh lớp 1

Crom thường được khai thác trong tự nhiên dưới dạng quặng cromit (FeCr…).2O4). Gần một nửa quặng cromit trên thế giới hiện được khai thác ở Nam Phi, với Kazakhstan, Ấn Độ và Thổ Nhĩ Kỳ cũng là những khu vực sản xuất quan trọng. Các mỏ cromit chưa được khai thác rất phong phú, nhưng về mặt địa lý, chúng tập trung ở Kazakhstan và miền nam châu Phi.

Theo thống kê, khoảng 15 triệu tấn quặng cromit ở dạng thương mại được sản xuất vào năm 2000. Trong đó được chuyển hóa thành khoảng 4 triệu tấn sắt crom với giá trị thị trường lên tới 2,5 tỷ USD. đô la trong năm nay.

Mặc dù trầm tích crom tự nhiên (crom nguyên chất) rất hiếm, một số trầm tích crom kim loại tự nhiên đã được phát hiện. Mỏ Udachnaya ở Nga sản xuất các mẫu crom kim loại tự nhiên. Mỏ này là một mạch hình ống chứa Kimberlite giàu kim cương, và là môi trường khử đã cung cấp sự hỗ trợ cần thiết cho việc sản xuất cả kim loại crom và kim cương.

Đăng bởi: Trường THCS Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Lớp 12 , Hóa học 12

Bạn thấy bài viết 52 là nguyên tố nào?
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về 52 là nguyên tố nào?
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: 52 là nguyên tố nào?
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận