6 Phở Nguyễn Tuân

Bộ sưu tập các chủ đề Đọc và hiểu Phố Nguyễn Tuân tốt nhất. Tổng hợp và sưu tầm đầy đủ nhất các đề Đọc hiểu Phố Nguyễn Tuân.

Đọc – hiểu Phố Nguyễn Tuân – Đề 1

Phần I. Đọc hiểu (3 điểm)

Đọc đoạn trích sau và thực hiện các yêu cầu:

(1) Phở cũng có quy luật của nó. Giống như tên của những quán phở, tiệm phở. Tên người bán phở thường chỉ dùng một chữ, dùng tên chủ quán hoặc tên con làm tên gánh hoặc biệt danh, ví dụ phở Phúc, phở Lộc, phở Thọ, phở Trường Ca, phở Tứ. .. […] Quần chúng nhân dân, đặc biệt là người dân có nhiều sáng kiến ​​đặt tên được người dân yêu mến, tin tưởng, rằng hàng phở đứng chỗ nào bán, họ lấy chỗ đó và gọi tên là phở Bệnh viện Bác, ông phở Đầu Ghi. , ông phố Bến xe điện, ông phố Gầm cầu… Đôi dòng ghi vài dòng riêng trong cách ăn mặc mà gọi. Chiếc nón bay đội trên đầu ông bán phở miền Tây xưa đã trở thành tên một bà bán phở nổi tiếng của thủ đô sau này. […] Trong phở, nó cũng có những quy tắc riêng.

(2) Nhưng bộ phận phở có những thứ mà nó đòi phá vỡ quy tắc của nó. Theo tôi, nguyên tắc cơ bản của phở là làm từ thịt bò. […] Phải chăng vì muốn tranh công thức mà người ta đã làm ra phở vịt, phở xá xíu, phở chuột? Cùng một tốc độ khám phá sẽ có những gian hàng bún ốc, bún ếch, bún dê, chó, khỉ, ngựa, tôm, cá chép, bồ câu, tắc kè hoa… chính là phở loạn, phở nổi loạn. Chắc hôm đó người ta sẽ gọi là ăn phở Mỹ hay gì đó.

(Nguyễn Tuân – Phở)

Câu hỏi 1: Món ăn mà Nguyễn Tuân nhắc đến trong đoạn trích trên mang lại cho anh (chị) ấn tượng gì? .

Câu 2: Đoạn trích trên được triển khai thành hai ý cụ thể. Đó là những ý tưởng gì? .

Câu 3: Đoạn trích sử dụng nhiều từ đặc sắc như: cùng tốc độ khám phá, phở “mi mi” của tôi, đó lại là chuyện khác. Hãy phân tích tác dụng của những từ ngữ đó. .

Câu 4: Nêu thao tác lập luận của đoạn văn (2).

Câu trả lời

Câu hỏi 1: Cảm nhận của bạn đọc về món ăn mà Nguyễn Tuân miêu tả: Thông thường, một món ăn người ta chỉ quan tâm đến công thức, nguyên liệu, cách làm thông thường và cách bảo quản. Nhà văn Nguyễn Tuân nhận ra món ăn. Ăn uống ở một khía cạnh khác: Món ăn cũng có quy tắc, có quy tắc và phá quy tắc. Cùng một vấn đề, nhưng Nguyễn Tuân lại triển khai ở một góc nhìn khác, một khía cạnh khác, gây hứng thú cho người đọc. .

Xem thêm bài viết hay:  Giải thích công thức tính nhiệt lượng chi tiết nhất cùng bài tập thực hành (Vật Lý 8)

Câu 2: Hai ý được phát triển trong đoạn trích trên:

– Ý 1: Phở có quy tắc riêng. Phần này mô tả cách đặt tên của các quán phở cũng dựa trên một quy định nhất định, một hình thức nhất định. Ví dụ: đặt tên theo lễ vật cúng cơm, theo tật nguyền trên cơ thể, theo người mình yêu thương, tin tưởng….

– Ý 2: Phở cũng phá lệ. Phở không chỉ lấy thịt bò làm “nguyên tắc cơ bản” mà còn có thể làm với nhiều nguyên liệu khác như gà, vịt, ốc, ếch,..

Câu 3: Những từ đặc biệt như: kỳ đà tìm tỏi, hủ tiếu Mỹ, đó lại là một câu chuyện khác, là những từ khẩu ngữ có tính chất giản dị, tự nhiên, gần gũi.

Tác dụng: Thích hợp để thể hiện giọng điệu cá nhân, cung cấp những hiểu biết cá nhân về vấn đề đang được đề cập. Cách nói thân mật mang lại cảm giác nhẹ nhàng, gần gũi cho người đọc.

Câu 4: Đoạn trích (2) dùng thao tác lập luận làm thao tác chứng minh (chứng minh phở cũng phá lệ, tạo ra nhiều loại phở phong phú).

Đọc – hiểu Phố Nguyễn Tuân – Đề 2

I. ĐỌC (3,0 điểm)

Đọc đoạn trích sau và thực hiện các yêu cầu:

Phở có thể được ăn bất cứ lúc nào. Sớm, trưa, chiều, tối, khuya, ăn lúc nào cũng được. Trong một ngày, ăn thêm một tô phở cũng như khi trò chuyện với nhau, hãy pha một ấm trà và thưởng thức cùng bạn bè. Dường như không ai nỡ từ chối một người quen rủ đi ăn phở. Phở giúp những người thuần túy có thể bày tỏ tấm chân tình với bạn bè, nó nằm gọn trong chiếc túi nhỏ của họ. Phở còn tài tình ở chỗ mỗi mùa đều mang một ý nghĩa sâu sắc. Mùa nắng, ăn một bát, toát mồ hôi, gặp cơn gió nhẹ lướt qua mặt, lưng như quạt cho mình. Trong mùa đông lạnh giá, ăn một bát phở nóng hổi, ​​đôi môi tái nhợt bỗng tươi tắn trở lại. Trong một ngày mùa đông của người nghèo, bát phở quý như chiếc áo đôi để mặc. Trong một đêm mùa đông, có người ăn phở và coi như mình đã nuốt chăn và tin rằng mình có thể ngủ một giấc thật ngon đến sáng để mai còn đi làm. Dùng những hình ảnh bình dị để mô tả mùa đông ở Việt Nam, tôi nghĩ không gì thi vị hơn hình ảnh một đống lửa trại, một quán phở, nhiều hành khách vây quanh chờ lấy bát, đôi vai hơi khom lại, mọi người nhảy múa như những đứa trẻ đang tận hưởng cuộc sống. […]

Xem thêm bài viết hay:  Câu hỏi in nghiêng trang 133 Lịch Sử 12 Bài 18

Phở cũng có quy luật của nó. Giống như tên của những quán phở, tiệm phở. Tên người bán phở thường chỉ dùng một chữ, lấy ngay tên chủ quán hoặc tên con mà đặt làm tên gánh, tên hiệu, ví dụ phở Phúc, phở Lộc, phở Thọ, phở Trường. Cả, phở Tư… Đôi khi một cái tên tật nguyền trên thân hình người bán phở được công chúng trìu mến nhắc đi nhắc lại một cách thân mật thành một thương hiệu: phở Gù, phở Phù Hợp, phở Sót… sự khiếm khuyết trong hình hài ấy đã biến thành một cái uy. trên thế giới. Nghề bán miếng chín vốn nổi tiếng một thời trong miệng của những người sành sỏi. Quần chúng nhân dân, đặc biệt là người dân có nhiều sáng kiến ​​đặt tên cho những người mình yêu mến, tin tưởng […]

Hương vị phở vẫn như xưa, nhưng tâm hồn người ăn phở hôm nay trong sáng và khỏe khoắn hơn nhiều… Xưa ông hàng phở to tiếng, có người nghe lẻ loi như tiếng đàn. của bánh dày vào một đêm mùa đông. ô sin trong ngõ; Một số người rất vui khi nghe nó. Vì sao bây giờ vẫn còn phở, nhưng tiếng đã vắng hẳn? Có những lúc tôi muốn ghi lại âm thanh vào một chiếc đĩa, tất cả những gánh hàng rong của tất cả những thứ quà đường phố, của tất cả những thứ quà chín trên khắp quê hương. Những tiếng hò reo ấy, phần nào vang lên bản nhạc sinh hoạt chung của chúng ta *

(Phở, Nguyễn Tuân, Báo Văn số 1 ngày 10-5-1957 và số 2 ngày 17-5-1957. In lại trong Phong cảnh và hương vị đất nước, Nxb Tác phẩm mới, 1988)

(*So với bản gốc, bài viết đã chỉnh sửa các chỗ theo quy tắc viết hoa mới)

Câu hỏi 1. Nêu phương thức biểu đạt chính của đoạn trích. Vì sao em nhận ra phương thức biểu đạt này?

Xem thêm bài viết hay:  Khi nói về bệnh phêninkêtô niệu ở người phát biểu nào sau đây là đúng

Câu 2. Phở được nhìn nhận ở những khía cạnh nào trong đoạn trích? Đó là những khía cạnh nào?

Câu 3. Theo em, tình cảm mà tác giả thể hiện đối với phở là gì?

Câu 4. Trong số những nét đẹp của văn hóa Việt Nam mà bạn biết, bạn thấy ấn tượng với điều gì nhất? Giải thích nguyên nhân.

Câu trả lời

1, Chỉ ra phương thức biểu đạt chính: thuyết minh

Nguyên nhân: Đoạn trích thuyết minh về chủ đề Phở có thông tin khoa học về món phở, ngôn ngữ khách quan, trung thực, hữu ích và cần thiết cho mọi người.

Học sinh có thể chỉ ra thông tin đó: Phở có quy luật của nó. Giống như tên của những quán phở, tiệm phở. Tên người bán phở thường chỉ dùng một tiếng, lấy ngay tên chủ quán hoặc tên con mà đặt thành tên gánh, tên hiệu…

2,

– Phở được nhìn nhận ở ba khía cạnh chính.

Đó là những khía cạnh sau:

+ Thời điểm thích hợp để ăn phở (Phở ăn lúc nào cũng được. Sáng, trưa, chiều, tối, khuya, ăn lúc nào cũng được)

+ Quy tắc riêng của phở thể hiện ở tên quán phở (Tên người bán phở thường chỉ dùng một tiếng, lấy ngay tên chủ quán hoặc tên con mà đặt làm tên gánh, tên gánh). tên nick)

+ Tiếng rao bán phở thể hiện cái hồn của văn hóa dân tộc nhưng nay đã ít nhiều mai một (nay còn phở nhưng tiếng rao đã vắng hẳn)

3,

Tác giả bày tỏ sự yêu mến, quen thuộc với phở , là món ăn thấm đượm tinh thần dân tộc.

4,

Các thí sinh có thể tự do kể lại những trải nghiệm, cảm nhận của mình về văn hóa Việt Nam để chọn ra một vẻ đẹp khiến mình ấn tượng nhất. Giải thích nguyên nhân một cách đơn giản, trung thực, minh bạch, tránh cường điệu hóa cảm xúc của mình.

Đăng bởi: THCS Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Văn học lớp 12 , Ngữ Văn 12

Bạn thấy bài viết 6 Phở Nguyễn Tuân
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về 6 Phở Nguyễn Tuân
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: 6 Phở Nguyễn Tuân
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận