6 phương pháp thuyết minh là gì? | Ngữ Văn 10

Trả lời các câu hỏi một cách chi tiết và chính xác “Sáu phương pháp thuyết phục là gì?” và phần Kiến thức tham khảo là tài liệu Ngữ Văn 10 vô cùng hữu ích dành cho các em học sinh và quý thầy cô tham khảo.

Câu hỏi: Sáu phương pháp thuyết phục là gì?

Phương pháp trần thuật là một hệ thống các phương pháp mà nhà hùng biện sử dụng để đạt được mục đích đã đề ra. Có 6 phương pháp thuyết phục, đó là:

Phương pháp định nghĩa và giải thích

Đây là phương thức được viết theo kiểu cấu trúc: s là p.

Ví dụ:

– Cụm danh từ là tổ hợp từ do danh từ tạo thành với một số từ phụ thuộc. (Ngữ văn 6, tập một)

– Di truyền là hiện tượng truyền lại địa vị của cha mẹ, tổ tiên cho con cháu. Biến dị là hiện tượng con cái sinh ra khác bố mẹ và khác nhau về nhiều chi tiết.

Sử dụng phương pháp định nghĩa và giải thích như ở ví dụ trên thường xác định được cụ thể đối tượng nào, loại nào, đặc điểm cơ bản của sự vật, hiện tượng, tránh giải thích quá rộng. hoặc quá hẹp về chủ đề.

phương pháp liệt kê

Đây là phương thức kể, đưa ra một loạt tính chất, đặc điểm nào đó của đối tượng nhằm khẳng định hoặc nhấn mạnh một điều, một đặc điểm nào đó cần giải thích, làm sáng tỏ.

Ví dụ: Cây dừa cống hiến hết của cải cho người: thân làm máng, lá làm tranh, lá cong làm vách, cây dừa già làm xôi; Nước dừa để uống, kho cá, kho thịt, nấu canh, làm mắm..(Cây dừa Bình Định)

Phương pháp nêu ví dụ

Đây là phương pháp trích dẫn, dẫn chứng lấy từ sách báo, thực tiễn cuộc sống để làm sáng tỏ điều mình trình bày. Bằng chứng càng phổ biến thì càng có giá trị.

Xem thêm bài viết hay:  Cảm nhận đoạn 3 Tây Tiến học sinh giỏi (hay nhất)

Ví dụ: Ngày nay sang các nước phát triển, đâu đâu cũng có chiến dịch bài trừ thuốc lá. Cấm hút thuốc ở tất cả những nơi công cộng, phạt nặng những người vi phạm (ở Bỉ, từ năm 1987, vi phạm lần đầu là 40 đô la, vi phạm lần thứ hai là 500 đô la),

Phương pháp sử dụng dữ liệu (số)

Đây là phương pháp đưa những con số định lượng chính xác vào văn bản để giải thích, chứng minh hoặc giới thiệu về một sự vật, hiện tượng nào đó.

Ví dụ: Với tốc độ tăng hàng năm như 15 năm trước là 1,73% và năm 1990 là 1,57% thì dân số hành tinh chúng ta vào năm 2015 sẽ là hơn 7 tỷ người. (Bài toán dân số)

phương pháp so sánh

Đây là phương pháp so sánh, đối chiếu một sự vật, hiện tượng nào đó có tính chất trừu tượng, chưa thật gần gũi, chưa mới mẻ đối với mọi người với nhiều sự vật, hiện tượng chung, dễ thấy, thông dụng giúp người đọc nhận thức, hiểu rõ sự vật, hiện tượng đó một cách chính xác. một cách cụ thể và dễ dàng hơn.

Ví dụ: Thái Bình Dương chiếm diện tích gần bằng ba đại dương kia cộng lại và lớn gấp 14 lần Bắc Băng Dương, là đại dương nhỏ nhất.

Phương pháp phân loại và phân tích

Đây là phương pháp phân chia từng loại, từng bộ phận, từng mặt khi sự vật quá đa dạng hoặc có nhiều bộ phận, có nhiều mặt để giải thích.

Ví dụ: Đoạn văn Huế trong SGK trang 115 – 116 trình bày đặc điểm của thành phố Huế theo các cách sau:

Huế là một trong những trung tâm văn hóa nghệ thuật lớn của Việt Nam.

Huế là sự kết hợp hài hòa giữa núi, sông và biển.

– Huế đẹp với cảnh sắc sông núi.

Huế có những công trình kiến ​​trúc nổi tiếng.

Xem thêm bài viết hay:  Giải Hóa Bài 6 trang 86 SGK Hóa 11

– Huế có những sản vật và nhà hàng nổi tiếng.

Huế là thành phố đấu tranh kiên cường.

Cùng trường THCS Ngô Thì Nhậm tìm hiểu về cách làm một bài văn thuyết minh nhé!

Kiến thức tham khảo về Cách làm bài văn thuyết phục

1. Cách làm bài văn thuyết phục:

Bước 1:

+ Xác định đối tượng trình chiếu.

+ Sưu tầm, ghi chép và chọn lọc tư liệu cho bài viết.

Lựa chọn cách trình bày phù hợp.

+ Sử dụng ngôn ngữ chính xác, dễ hiểu để giải thích và làm nổi bật những đặc điểm cơ bản của đối tượng.

Bước 2: Làm một bản phác thảo

Bước 3: Viết một bài luận thuyết phục

Viết lời giới thiệu:

Có nhiều phương thức mở bài nhưng có thể quy về 2 phương thức chính là mở bài trực tiếp và mở bài gián tiếp.

Ví dụ 1: Mở bài viết trực tiếp

Chiêm Hóa, một huyện miền núi của tỉnh Tuyên Quang, là nơi sinh sống của nhiều dân tộc anh em như Kinh, Tày, Dao, H’Mông, Sán Dìu… Tuy phong tục, tập quán khác nhau nhưng họ chung sống hòa thuận. Hãy cùng nhau xây dựng quê hương tươi đẹp hơn.

Ví dụ 2: Mở bài gián tiếp.

Là người Việt Nam, ai cũng một lần nghe câu ca dao:

“Đồng Đăng có phố Kỳ Lừa

Có nàng Tô Thị, có chùa Tam Thanh.”

Từ , đi theo quốc lộ 1A, du khách ngồi ô tô khoảng 2 tiếng là đến địa phận Lạng Sơn. Qua dãy núi Khai Kinh rồi đến đèo Chi Lăng sừng sững, hùng vĩ, những kỳ tích ấy đã làm bao kẻ thù năm xưa phải khiếp sợ. Đường 1A men theo sườn núi rợp bóng thông. Từng đoàn xe lớn nhỏ hối hả trở về xứ Lạng, ẩn hiện trong sương sớm. Đi qua đèo Sài Hồ là đến thị xã Lạng Sơn, miền biên viễn Tổ quốc, nơi quê hương của hoa thơm, trái ngọt và đặc sắc các làn điệu dân ca: Then, Sli, Lôn của các dân tộc Tày, Nùng, Dao.

Xem thêm bài viết hay:  Vì sao cá lên cạn sẽ bị chết trong thời gian ngắn?

Viết phần thân bài:

Phần này thường gồm một số đoạn văn liên kết với nhau thành một hệ thống nhằm trả lời một số yêu cầu của đề bài.

Viết đoạn văn trong văn thuyết phục cần tuân theo trình tự kết cấu sự việc, trình tự cảm nhận (từ toàn bộ đến bộ phận, từ ngoài vào trong, từ xa đến gần), theo thứ tự diễn biến sự việc. làm việc trong khoảng thời gian trước – sau; hoặc theo thứ tự chính và phụ: chính nói trước, phụ nói sau.

Viết kết luận:

Phần kết một lần nữa có thể nhấn mạnh tính độc đáo của người giới thiệu – giải thích hoặc nêu một lời mời, một lời giới thiệu hoặc một ấn tượng mạnh mẽ về chủ đề đó.

Ví dụ 1: Hiện tại và trong tương lai, Chiêm Hóa là điểm du lịch thu hút rất nhiều du khách. Đến Chiêm Hóa dự lễ hội Lồng Tồng tổ chức vào ngày 8 tháng Giêng hàng năm, thăm đền Bách Thần, đền Đầm Hồng. Vào mùa hè các bạn có thể đi thăm thác Bản Ba và đặc biệt chúng ta sẽ đi thăm khu di tích lịch sử Kim Bình. Chúng ta sẽ thấy Chiêm Hóa đẹp như thế nào.

Đăng bởi: THCS Ngô Thì Nhậm

Bạn thấy bài viết 6 phương pháp thuyết minh là gì? | Ngữ Văn 10
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về 6 phương pháp thuyết minh là gì? | Ngữ Văn 10
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: 6 phương pháp thuyết minh là gì? | Ngữ Văn 10
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận