7 Lời bài hát Sài Gòn tôi sẽ

Bộ sưu tập các chủ đề Đọc hiểu Lời bài hát Sài Gòn tôi sẽ tốt nhất. Tổng hợp và sưu tầm các chuyên đề Đọc Hiểu Lời bài hát Sài Gòn tôi sẽ Hoàn thiện nhất.

Đề tài Đọc- hiểu lời bài hát Sài Gòn em sẽ

Đọc đoạn văn sau và trả lời câu hỏi:

Sài Gòn tôi ngủ quên

Ngã tư, ngã tư, ngã tư vắng bóng người.

Sài Gòn tôi đã bị xé nát

Đường phố lớn nhỏ đều hết hơi.

Sài Gòn tôi nhớ sớm chiều

Cuộc sống vui vẻ kết nối với nơi này.

Sài Gòn giờ nhạt nhòa

Chút kiêu xưa bay theo mây bay.

Cửa hàng hay chợ hay cổng trường

Nhà hát hoặc công viên hoặc giáo đường Do Thái

Cửa đóng then cài để bao người thương nhớ

Cô đơn khi nhìn lá rơi đầy vấn vương

Những sợi dây ở khắp mọi nơi

Như trói buộc tâm hồn tôi

Tiếng còi xe vang lên lạch cạch, lạch cạch.

Sài Gòn tôi sẽ sớm hội ngộ

Sẽ không còn dây điện, đường phố sẽ đông đúc trở lại

Sài Gòn tôi sẽ tái sinh rạng ngời

Sẽ như ngày xưa và sẽ vui trở lại.

(Lời bài hát Sài Gòn Em Sẽ – Thầy Nguyễn Thái Dương)

Câu hỏi 1: Xác định phương thức biểu đạt chính của văn bản trên.

Câu 2: Ghi lại ít nhất hai biểu hiện trong đoạn văn cho thấy Sài Gòn đang “ốm”.

Câu 3: Nêu tác dụng nghệ thuật của biện pháp tu từ được sử dụng trong hai câu:

Sài Gòn tôi đã bị xé nát

Phố lớn, phố nhỏ hụt hơi

Câu 4: Nêu ý chính của bốn câu cuối đoạn văn.

Câu trả lời:

Phần

Kết án

Nội dung

điểm

Tôi

ĐỌC HIỂU

3,00

Đầu tiên

Phương thức biểu đạt chính: Phương thức biểu đạt/Phương thức biểu đạt

0,5

2

Hai thành ngữ trong đoạn trích cho thấy Sài Gòn “ốm”: Sài Gòn tôi có một vết thương đứt

Sài Gòn giờ nhạt nhòa

(HS có thể viết chi tiết khác theo yêu cầu nội dung).

0,5

(mỗi ý 0,25đ)

3

Hiệu quả nghệ thuật của biện pháp tu từ được sử dụng trong hai câu: (HS có thể chọn 1 trong 2 bptt được tác giả sử dụng trong 2 câu đó)

-Nhân hóa: Ở Sài Gòn có vết thương đứt tay: tô đậm nỗi đau khi Sài Gòn đang bị dịch bệnh hiểm nghèo.

– Phép ám chỉ (hoặc liệt kê cũng được) trong câu: Phố lớn phố nhỏ thở dốc: nhấn mạnh nỗi đau khi nơi chốn mà dịch bệnh ở SG đang lan tràn.

Nêu đúng bptt: 0,5đ; đúng hiệu quả nt : 0,5đ

1,0đ

4

Nội dung chính của bốn câu cuối đoạn trích: tha thiết mong mỏi và hi vọng (1) Sài Gòn sẽ mau hết dịch bệnh, sẽ hồi sinh và sầm uất như xưa..(2)

(Mỗi ý (1),(2):0,5 đ)

Hs có thể có cách diễn đạt khác mà vẫn cho điểm tối đa.

1,0đ

Bên cạnh đó, hãy cùng trường THCS Ngô Thì Nhậm tham khảo một số bài văn mẫu về bài hát “Sài Gòn tôi yêu” của tác giả Minh Hương.

Cảm Xúc Khi Đọc Sài Gòn Tôi Yêu Của Minh Hương – Văn Mẫu Số 1

Sài Gòn Tôi Yêu là một bài tùy bút trong tuyển tập tùy bút – hồi ký Tôi… Sài Gòn tập I của tác giả Minh Hương. Sài Gòn tôi yêu là tình cảm sâu nặng và tình yêu chân thành của nhà văn với con người và mảnh đất mà ông đã gắn bó mấy chục năm.

Bài mở đầu bằng những cảm nhận chung về Sài Gòn: Sài Gòn vẫn trẻ như cây còn tơ, đang trên đà thay da đổi thịt, miễn cư dân hôm nay và mai sau biết tưới. , bón phân, và gìn giữ thành phố ngọc ngà này. Một cảm nhận độc đáo, với những hình ảnh so sánh đầy bất ngờ và thú vị.

Từ ấn tượng chung, tác giả bất ngờ chuyển sang bộc lộ trực tiếp tình yêu của mình với Sài Gòn:

Tôi yêu Sài Gòn tha thiết… Tôi yêu Sài Gòn trong nắng sớm nắng ngọt ngào, trong buổi chiều lộng gió hoài niệm, dưới hàng cây mưa nhiệt đới bất ngờ. Tôi yêu cái thời tiết trái ngược với bầu trời ảm đạm buồn bã bỗng trong veo như thủy tinh. Tôi yêu cả những đêm khuya ít tiếng động. Tôi yêu những con phố nhộn nhịp, xe cộ tấp nập vào giờ cao điểm. Yêu sự tĩnh lặng của buổi sáng trong lành với không khí mát mẻ, trong lành trên một số con đường và những hàng cây xanh mướt.

Ngay trong phần đầu của bài văn, tác giả đã thể hiện tình yêu tha thiết, thiết tha với thành phố Sài Gòn. Điệp ngữ em yêu được vang lên ở đầu những câu thơ như lặp đi lặp lại điệp khúc tình yêu, như tô điểm thêm cho bài ca tâm trạng rạo rực yêu đương của nhà văn.

Minh Hương yêu Sài Gòn với tất cả những điều đáng yêu, cả những điều khó chịu. Dường như hình ảnh Sài Gòn đã ăn sâu vào tiềm thức của anh, trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của anh.

Tình yêu Sài Gòn sâu nặng khiến nhà văn có cảm nhận rất chính xác và nhạy cảm về thành phố. Con mắt tinh tường của nhà văn nhận ra cả cái nắng “ngọt ngào” của buổi sớm, cái “hoài niệm” của làn gió chiều, cơn mưa nhiệt đới vội vã bất chợt; cả cái tiết trời “ngược đời” đang buồn bỗng trong veo như thủy tinh; nhịp sống đa dạng của phố phường; thưa thớt về đêm, xôn xao, xôn xao vào giờ cao điểm; không khí mát mẻ, trong lành của những con đường rợp bóng cây xanh… Tất cả đã tạo nên vẻ đẹp và nét riêng cho thành phố phương Nam này.

Có thể nói đây là một đoạn văn kết hợp giữa cảm xúc với những nhận xét tinh tế và trữ tình. Sau những dòng cảm xúc trữ tình, người viết chuyển sang cảm nhận, nhận xét về con người Sài Gòn. Có lẽ anh muốn lý giải cặn kẽ hơn căn nguyên khiến anh yêu Sài Gòn: không chỉ yêu nhịp sống, thời tiết, cảnh vật mà còn yêu hơn cả con người Sài Gòn.

Dân tứ xứ kéo về đây, rồi nhanh chóng hòa vào người Sài Gòn. Thành phố bao dung và nhân hậu này luôn mở rộng vòng tay chào đón người dân từ hàng trăm quốc gia trên khắp đất nước. Thành phố như vậy sao không yêu? Và có lẽ tình yêu Sài Gòn không chỉ của riêng nhà văn.

Yêu Sài Gòn, tác giả yêu tất cả những con người Sài Gòn và nhận ra ở họ biết bao tâm hồn cao đẹp, tạo nên một phong cách bản địa với nhiều nét đặc trưng:

Họ nói một cách tự nhiên, thường đùa cợt, dễ nghe. Đa phần không tính toán toan tính, người Sài Gòn cũng như đa phần người Lục tỉnh đều rất thật thà và thẳng thắn.
Theo tác giả, phong cách đó đã được kết tinh, trải qua một thời gian dài của cuộc đời, được thử thách trong gian khổ của lịch sử.
Giới thiệu về phong cách Sài Gòn, tác giả đi sâu vào phong cách của cô gái Sài Gòn – những bông hoa của thành phố làm cho thành phố rực rỡ hơn cả hương lẫn sắc.
Cách viết xen lẫn cảm xúc và cảm nhận của Minh Hương khiến đoạn văn vừa trữ tình, vừa suy ngẫm.
Bài văn kết thúc bằng lời khẳng định lại tình yêu thủy chung và ước nguyện tha thiết của người viết:

Vậy đó, tôi yêu Sài Gòn và yêu con người nơi đây. Một tình yêu mạnh mẽ, bền bỉ. Cho dù bạn yêu bao nhiêu, nó không phải là vô ích, mãi mãi. Tôi ước mọi người, đặc biệt là các bạn trẻ, cũng sẽ yêu Sài Gòn như tôi.

Cách kết thúc như vậy làm cho chủ đề sâu sắc và nổi bật, để lại ấn tượng lâu dài trong lòng người đọc.

Cảm Xúc Khi Đọc Sài Gòn Tôi Yêu Của Minh Hương – Văn Mẫu Số 2

Sài Gòn Tôi Yêu là một trong những tùy bút được tác giả Minh Hương viết vào cuối tháng 12 năm 1990 và in trong tập Nhớ… Sài Gòn. Đây là những dòng chứa đầy nỗi nhớ, tình yêu chân thành và thiết tha với mảnh đất này.

Mở đầu bài văn, tác giả bày tỏ tình yêu tha thiết đối với thành phố mang tên Bác. Để bày tỏ tình yêu của mình, tác giả sử dụng điệp khúc “tôi yêu” ở đầu mỗi câu được lặp đi lặp lại như một bản tình ca, như để người đọc bày tỏ tình yêu nồng nàn, say đắm của nhà văn. .

Minh Hương yêu tất cả mọi thứ về Sài Gòn, kể cả sự xấu xí của nó. Dường như với Minh Hương, tình yêu Sài Gòn đã ăn sâu vào máu và trở thành một phần cuộc sống của anh.

Tôi yêu những tiếng động thưa thớt đêm khuya. Tôi yêu những con phố nhộn nhịp, xe cộ tấp nập vào giờ cao điểm. Yêu sự tĩnh lặng của buổi sáng mờ sương với không khí mát mẻ, trong lành trên những con đường có nhiều cây xanh che chở…

Cũng chính nhờ tình yêu ấy đã giúp anh cảm nhận một cách chính xác và nhạy cảm về thành phố Sài Gòn. Đó là những giọt nắng “ngọt ngào” vào những buổi sáng ngọt ngào. Hay nỗi “hoài niệm” về những cơn gió chiều, những cơn mưa rào bất chợt của miền cận xích đạo. Anh yêu cuộc sống đa dạng và ồn ào của mảnh đất này, những con đường rợp bóng cây… chính những điều bình dị, đơn sơ ấy đã tạo nên vẻ đẹp của thành phố phương nam đầy nắng này.

Ở Sài Gòn không chỉ có cảnh mà còn có cả những con người nồng nàn ở mảnh đất này. Dường như anh muốn thể hiện tình yêu của mình với mảnh đất này nhiều hơn. Nhưng Sài Gòn vẫn đẹp trong con người của nó. Con người miền Nam tốt bụng, ấm áp, như mặt trời ở đây vậy. Tại thành phố này, hàng triệu người từ khắp nơi trên thế giới đổ về đây, chung sống hòa thuận với nhau để tạo nên một thành phố thịnh vượng và ấm áp.

Và nhớ về Sài Gòn thì không thể quên những cô gái Sài Gòn. Nếu như các cô gái Hà Nội nhút nhát và đỏng đảnh, ít có chỗ cho sự phản cảm. Rồi những cô gái Sài Gòn thướt tha trong mái tóc đen dài óng ả bên những tấm vải đẹp. Dáng đi mạnh mẽ, tự tin nhưng vẫn duyên dáng, quyến rũ. Trong giao tiếp, con gái Sài Gòn kín đáo nhưng thanh lịch với nụ cười và ánh mắt tinh nghịch duyên dáng. Một vẻ đẹp giản dị mà khiến bao người thương nhớ.

Nhớ về Sài Gòn là nhớ về tình yêu nước của những người con anh hùng đã hy sinh vì nước. Những người con ấy đã hy sinh tuổi trẻ và tính mạng của mình để bảo vệ vùng đất xa xôi của Tổ quốc.

Và nhà văn cũng có chút ngậm ngùi khi nhìn thấy những con người độc ác đã tàn phá thiên nhiên. Hàng loạt loài chim như quạ, sáo, chích chòe… vô tình bị nòng súng bắn chết. Những hàng cây xanh đã được thay thế bằng những tòa nhà cao tầng.

Và để nhấn mạnh tình cảm của mình ở cuối bài tác giả đã viết. Đó là lý do tôi yêu Sài Gòn, yêu con người nơi đây. Một tình yêu mạnh mẽ, bền bỉ. Cho dù bạn yêu bao nhiêu, nó không phải là vô ích, mãi mãi. Tôi ước mọi người, đặc biệt là các bạn trẻ, cũng sẽ yêu Sài Gòn như tôi.

Sài Gòn đã trải qua nhiều thay đổi khi trở thành một thành phố hiện đại và là trung tâm kinh tế của cả nước. Nhưng qua bài viết của tác giả, ta đã cảm nhận được một Sài Gòn khác. Một tình yêu tha thiết giản dị mà người con nhớ quê hương.

Cảm Xúc Khi Đọc Sài Gòn Tôi Yêu Của Minh Hương – Văn Mẫu Số 3

Sự cảm nhận về thiên nhiên, khí hậu Sài Gòn của tác giả Minh Hương trước hết là sự cảm nhận thông qua những biểu hiện điển hình nhưng khá thất thường của thời tiết Sài Gòn như buổi sáng mờ sương với không khí trong lành, mát mẻ. lau dọn; nắng sớm, một thứ nắng ngọt ngào; chiều lộng gió; những cơn mưa nhiệt đới bất ngờ…

Tác giả cũng nhìn thấy sự thay đổi thất thường của thời tiết như bản chất con người: bầu trời đang âm u buồn bã bỗng trong veo như thủy tinh.

Không khí và nhịp điệu sông nước ở Sài Gòn được thể hiện khác nhau qua các thời điểm khác nhau với những âm thanh độc đáo của riêng mình. Ban ngày, đường phố tấp nập xe cộ vào giờ cao điểm, ban đêm vắng lặng, buổi sáng tĩnh lặng với không khí mát mẻ, thanh tao. Tác giả đã có cái nhìn rất chính xác về nhịp sống ở Sài Gòn, chốn phồn hoa đô hội.

Cảm nhận của tác giả về thiên nhiên, khí hậu, nhịp sống cho thấy sự gắn bó và hiểu biết của tác giả về vùng đất này, đồng thời cũng cho thấy tình yêu sâu sắc của tác giả đối với mảnh đất Sài Gòn. Tình yêu ấy là tình yêu say đắm và được tác giả so sánh với những người đàn ông còn ôm trong lòng hình bóng của mối tình đầu với nhiều mâu thuẫn. Tác giả thể hiện tình yêu Sài Gòn ở mọi khía cạnh, từ cái đẹp đến cái sai. Độ bao dung của tác giả đối với cái tốt và cái xấu của Sài Gòn cũng như độ bao dung của Sài Gòn đối với những người nhập cư từ mọi miền đất nước.

Sài Gòn đã ăn sâu vào tâm hồn và trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc đời tác giả. Tác giả rất yêu và quý mọi thứ ở đây. Từ tôi yêu được lặp lại nhiều lần thể hiện tình cảm của tác giả đối với Sài Gòn. Tôi yêu Sài Gòn biết bao…, tôi yêu nắng sớm mai…, tôi yêu cái nắng se se…, tôi yêu những đêm khuya…, tôi yêu những con phố nhộn nhịp…, tôi yêu cái tĩnh lặng của sương sớm….

Đăng bởi: THCS Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Văn học lớp 12 , Ngữ Văn 12

Bạn thấy bài viết 7 Lời bài hát Sài Gòn tôi sẽ
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về 7 Lời bài hát Sài Gòn tôi sẽ
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: 7 Lời bài hát Sài Gòn tôi sẽ
của website duhoc-o-canada.com

Xem thêm bài viết hay:  Giải Bài 1 trang 101 sgk Vật Lý 12 nâng caoBài 18: Hiệu ứng Đốp-ple Bài 1 trang 101 sgk Vật Lý 12 nâng cao Hiệu ứng Đốp-ple gây ra hiện tượn…

Viết một bình luận