8} bộ đề đọc hiểu Đường đời miễn cưỡng

Bộ sưu tập Đọc và hiểu Con đường sống bất đắc dĩ nhất trong kỳ thi THPT Quốc gia. Trả lời câu hỏi Đọc Hiểu Đường Đời Bất Chấp chi tiết nhất.

Đọc và hiểu Con đường sống miễn cưỡng số 1

Em hãy đọc đoạn văn sau và trả lời các câu hỏi từ 1 đến 5:

Mùa tuyển sinh đại học đã đến. Không khí bắt đầu nóng lên. Thỉnh thoảng mở tivi hay đọc báo, bạn sẽ bắt gặp những ngày tuyển sinh, các trường đại học mở quầy tư vấn thu hút hàng vạn người đến xem.

Trong những lễ hội như vậy, sẽ có các cuộc phỏng vấn với phụ huynh. Và bạn sẽ gặp một phụ huynh nghĩ rằng: “Tôi đến để xem cơ hội nghề nghiệp như thế nào để chọn trường cho con mình”.

“Chọn trường cho con”?

Tôi tự hỏi, trong điều khoản nghe rất dễ chịu này, cơ hội nghề nghiệp, rồi lựa chọn “cho” con cái, liệu có vấn đề gì không?

(1) Tôi có một người chú vừa mới nghỉ hưu. Tại buổi lễ công bố quyết định nghỉ hưu, ông nói: “Tôi đã chọn sai nghề. Bây giờ tôi chỉ mới bắt đầu.”

Tất nhiên, đây là một chia sẻ với hàm ý tích cực. Ngụ ý mọi người cứ yên tâm, anh sẽ không gặp cú sốc tâm lý khi về hưu như nhiều người khác. Ngược lại, bây giờ anh ấy có cơ hội để làm công việc mà anh ấy thực sự yêu thích.

Tuy nhiên, khi nghe câu nói này của bác tôi không khỏi chạnh lòng. Đến cuối sự nghiệp, có thể coi là trọn vẹn (cũng có vị trí quản lý vừa phải, cũng được Nhà nước ghi nhận, vẫn phải nói là chọn nhầm nghề. Chắc chắn đến bây giờ anh mới nhận ra) nó.

Đối với những người thuộc thế hệ chú tôi đã gặp, đó không phải là một sự cố cá biệt. Đó là thế hệ cha mẹ ngồi đâu con nấy, thậm chí học hành, làm việc, sinh hoạt theo sự phân công. Khi chưa có thị trường, không chỉ hàng hóa, ngay cả sự lựa chọn cuộc sống cũng được “phân phối”…

Nhưng rồi nhìn ra xung quanh, tôi chợt nhận ra rằng cho đến thế hệ này, sự tự do ý chí của những người trẻ trong việc lựa chọn con đường vào đời vẫn là một điều xa xỉ.

(2) Tôi là một ví dụ. Tôi năm nay 32 tuổi. Đôi khi, tôi muốn thay đổi công việc, đến một nơi nào đó cảm thấy thú vị hơn. Nhưng ngay lập tức tôi gặp phải rất nhiều rào cản, áp lực từ gia đình và người thân. Công việc hiện tại được cho là mơ ước của nhiều người. Rào cản đó khiến tôi phải suy nghĩ và giảm quyết tâm.

Xem thêm bài viết hay:  Cơ năng của lò xo

Tôi có thể chống lại nhưng điều đó sẽ tạo ra những bi kịch khác. Và lãi suất, thứ khó có được nhất khi lựa chọn, đã bị phá hủy.

(3) Một câu chuyện khác, quen thuộc hơn: Tôi quen một cô gái năm nay ngoài 30 tuổi. Khoảng 3-4 năm trở lại đây, dường như mối quan tâm duy nhất của những người xung quanh cô là bao giờ cô kết hôn? Áp lực đó tăng dần theo từng năm. Mọi người đều nói từ nặng có đến nhẹ có. Đôi khi theo kiểu tư vấn tình cảm, đôi khi sẵn sàng chửi bới thậm tệ. Người thân nói có. Nhưng ngay cả những người quen trong gia đình dường như cũng coi điều đó là quan trọng đối với họ, vì họ thường xuyên đặt câu hỏi và quan tâm. Cô tâm sự nhiều lần ngại về thăm gia đình vì mọi người bàn tán nhiều quá. Thậm chí có những lúc bưng bát cơm đầy nước mắt.

Trước áp lực và sự tra tấn tinh thần khủng khiếp đó, ngày 14/2 vừa qua, cô đã tặc lưỡi nhận lời yêu một người mà theo cô, đó là người cô ghét nhất trong số những người từng theo đuổi mình. . Nhưng chưa dừng lại ở đó, sau khi có người yêu, cô vẫn bị gia đình giục cưới. Một tình yêu mới (tạm gọi như vậy) kéo dài 2-3 tuần; sự lựa chọn đó không nhất thiết là mong muốn của cô gái; hai bên vẫn khó nói chuyện với nhau… Tuy nhiên, không ai trong gia đình quan tâm đến điều đó. Điều mà ai cũng hướng tới chỉ là một đám cưới để được như bao người khác. Nếu chấp nhận yêu ngẫu hứng thì cưới cũng được, không hạnh phúc thì bỏ đi – bố mẹ cô gái này vẫn giữ quan điểm cực đoan như vậy.

Điều này chắc chắn không phải là duy nhất. Không phải ngẫu nhiên mà một trong những ca khúc hot nhất từ ​​đầu năm 2017 đến nay lại được đặt tên theo một câu hỏi. “Khi nào bạn kết hôn?” Câu hỏi của Bích Phương nổi tiếng, bởi vì nó là một câu hỏi nổi tiếng như vậy.

Xem thêm bài viết hay:  Bài 2 trắc nghiệm trang 128 SGK Giải tích 12Ôn tập chương 3 Bài 2 trắc nghiệm trang 128 SGK Giải tích 12:  Tính  , kết quả sai là: Lời giải: …

Giữa việc “chọn trường cho con” và “khi nào lấy chồng” có một bản chất giống nhau – điều sẽ quyết định đường đời của những người trẻ. Xã hội chúng ta còn rất nhiều định kiến ​​như những câu chuyện tôi kể. Mọi người bị giới hạn trong các khuôn mẫu có sẵn. Họ rất có thể sẽ phải hy sinh mong muốn thực sự của mình (hoặc đơn giản là không thể chịu được áp lực) để được giống như những người khác; vì danh dự gia đình hay đại loại thế.

Kết quả là ở cái tuổi gần lục tuần, ông chú trong câu chuyện của tôi đã “khởi nghiệp”. Tôi không biết bạn định “khởi nghiệp” cái gì và như thế nào. Chỉ biết rằng đã quá muộn – thời gian dành cho anh không còn nhiều.

Mùa thi năm nay, bao nhiêu bạn trẻ sẽ chọn cuộc sống của mình theo sự sắp đặt và mong muốn của người thân? Tôi không biết. Nhưng tương lai của một xã hội với các thế hệ không tự quyết định cách sống của mình sẽ khó có nhiều hứa hẹn. Và sẽ có bao nhiêu người đến với khởi nghiệp khi đã ở bên kia sườn dốc của cuộc đời như chú tôi?

(Đường đời bất đắc dĩ, Phan Tất Đức, 10/03/2017)

Câu hỏi 1: Xác định phương thức biểu đạt chính được sử dụng trong văn bản trên?

Câu 2: Thao tác lập luận chủ yếu được sử dụng trong đoạn văn (1), (2), (3) là gì?

Câu 3: Chỉ ra những nghịch lý xã hội đối với giới trẻ mà tác giả khái quát trong bài?

Câu 4: Tìm trong đoạn văn trên và ghi lại câu mà em cho là kết bài quan trọng nhất của bài?

Câu 5: Bạn có đồng tình với quan điểm của tác giả thể hiện trong câu trên không? Tại sao?

Câu trả lời

Câu hỏi 1:

Phương thức biểu đạt chính: Nghị luận

Câu 2:

Thao tác lập luận chủ yếu được sử dụng trong đoạn văn

– Đoạn (1): thao tác lập luận phân tích

– Đoạn (2): thao tác lập luận để chứng minh

– Đoạn (3): thao tác lập luận so sánh

Câu 3:

Những nghịch lý xã hội đối với giới trẻ được tác giả tổng hợp trong bài viết:

– Do dự trong chọn đường vào đời: Giữa thời đại đất nước mở cửa, hội nhập và phát triển, thế hệ trẻ – những người lẽ ra phải là những người năng động, sáng tạo – lại thụ động, ngại học hỏi, làm việc và sống theo sự sắp đặt. , sự phân công, và sự lựa chọn của cha mẹ. Ý chí tự do của những người trẻ tuổi trong việc lựa chọn con đường cuộc sống là một điều xa xỉ.

Xem thêm bài viết hay:  Dàn ý phân tích bài Việt Bắc (hay nhất)

– Không dám thay đổi nghề nghiệp theo đam mê, sở thích vì những rào cản từ gia đình, người thân.

– “Tặc lưỡi chọn” tương lai, kết hôn vì sự thúc giục, định kiến ​​từ gia đình, họ hàng chứ không phải vì tình yêu đích thực của mình.

– Chọn trường, chọn nghề theo sự sắp xếp và nguyện vọng của người thân.

⟹ Người trẻ trong xã hội hiện đại phải hy sinh khát khao thực sự (hoặc đơn giản là không thể vượt qua áp lực) để được như bao người khác; vì danh dự gia đình hay đại loại thế. Gia đình và những người thân yêu lẽ ra là động lực, giúp đỡ các bạn trẻ phát triển nhưng lại trở thành áp lực, rào cản.

Câu 4:

Câu kết luận quan trọng nhất của bài viết:

“…Tương lai của một xã hội với những thế hệ không tự quyết định cách sống của mình sẽ khó có nhiều hứa hẹn.”

Câu 5:

Đưa ra ý kiến ​​cá nhân của bạn về ý kiến ​​của tác giả trong bài viết:

Ý kiến ​​của tác giả là một ý kiến ​​đúng, bởi vì:

Thế hệ trẻ là tương lai của đất nước và của xã hội. Nếu cả một thế hệ trẻ thụ động, miễn cưỡng, không tự quyết định đường đời của mình thì sẽ không làm chủ được cuộc đời, tương lai của chính mình cũng như tương lai của đất nước. Tương lai trong tay một thế hệ trẻ như vậy khó mang lại những điều tốt đẹp, khó hứa hẹn một tương lai tươi sáng và phát triển.

Đăng bởi: THCS Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Văn học lớp 12 , Ngữ Văn 12

Bạn thấy bài viết 8} bộ đề đọc hiểu Đường đời miễn cưỡng
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về 8} bộ đề đọc hiểu Đường đời miễn cưỡng
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: 8} bộ đề đọc hiểu Đường đời miễn cưỡng
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận