8} bộ đề đọc hiểu Tự học một nhu cầu thời đại

Bộ sưu tập các chủ đề Đọc hiểu Tự học là nhu cầu của thời đại tốt nhất. Tổng hợp và sưu tầm các chuyên đề Đọc hiểu Tự học là nhu cầu đầy đủ nhất của thời đại.

Đọc hiểu Tự học là nhu cầu của thời đại – Chuyên đề 1

Đọc đoạn trích sau và hoàn thành các yêu cầu từ Câu 1 đến Câu 4:

Chúng ta không thể ghét việc tự học: đó là một hành trình.

JJ Ruso và V. Hugo, hai nhà văn ở Pháp, đều ca ngợi thú vui đi bộ.

JJ Ruso nói: “Hãy đi khi bạn muốn đi, dừng lại khi bạn muốn dừng lại, di chuyển nhiều hay ít tùy ý bạn. Thích gì thì bình luận, thấy cảnh đẹp thì dừng. Bất cứ nơi nào tôi thấy một người bảo vệ, tôi ở lại. Khi tôi buồn chán tôi đi, tôi tùy ý tôi, tôi tận hưởng mọi sự tự do mà người ta có thể tận hưởng

Và V. Hicygo đã viết: “Một người kiểm soát, một người tự do, một người hạnh phúc. Một người đi, một người dừng, một người lại đi, không gì có thể ép buộc, không có gì có thể ngăn cản

Sở thích tự học cũng giống như sở thích đi bộ. Tự học cũng là du lịch, du lịch bằng trí óc, du lịch say mê gấp trăm lần du hành bằng chân, vì đó là du hành trong không gian. Sự hiểu biết của con người là một thế giới rộng lớn. Làm thế nào chúng ta có thể mô tả tất cả những thứ hữu hình và vô hình mà chúng ta sẽ thấy trong cuốn sách du lịch của mình?

(Theo Tự học – nhu cầu thời đại – Nguyễn Hiến Lê, Ngữ Văn 11, tập 1, NXB Giáo dục Việt Nam, 2016)

Câu hỏi 1. Trong đoạn văn trên, tác giả chủ yếu sử dụng thao tác lập luận nào?

Câu 2. Tìm câu văn nêu chủ đề của đoạn văn.

Câu 3. Theo tác giả, điểm giống nhau giữa đi bộ và tự học là gì?

Câu 4. Theo bạn vì sao chúng ta “không thể ghét tự học”?

Câu trả lời

Câu hỏi 1: Trong đoạn trích trên, tác giả chủ yếu sử dụng thao tác lập luận: So sánh

Câu 2: Câu nêu rõ chủ đề của đoạn văn là: “Bạn không thể ghét việc tự học: đó là một hành trình.”

Câu 3: Một số điểm tương đồng giữa đi bộ và tự học là:

– Mọi người có thể tự do lựa chọn hướng đi, tốc độ, đánh dấu, dừng lại…

– Mang lại niềm vui, hạnh phúc khi được tự mình khám phá và tận hưởng những điều mới lạ, thú vị.

– Yêu cầu kiên trì, bền bỉ, chủ động…

Câu 4: Chúng ta “không thể ghét tự học”

– HS có thể đưa ra ý kiến ​​riêng của mình rồi dùng lí lẽ để giải thích ý kiến ​​đó.

– Ví dụ:

Xem thêm bài viết hay:  Bài 5 trang 187 SGK Vật lý 12

+ Tự học là công việc đòi hỏi tinh thần tự giác, chủ động, kiên trì, cố gắng không ngừng… nên không phải ai cũng yêu thích việc tự học.

+ Chúng ta không thể ghét việc tự học vì nó mang lại những lợi ích to lớn và là điều kiện không thể thiếu để con người thực sự trưởng thành. Tự học khơi dậy trí tò mò, ham muốn khám phá và chiếm lĩnh tri thức; rèn luyện nhân cách độc lập, chủ động; khơi dậy óc sáng tạo… Tự học giúp con người học mọi lúc, mọi nơi và học suốt đời, không bao giờ rơi vào tình trạng kiến ​​thức cũ, lạc hậu…

Đọc hiểu Tự học là nhu cầu của thời đại – Chuyên đề 2

I. ĐỌC (3 điểm)

Đọc đoạn trích sau và thực hiện các yêu cầu:

Chúng ta không thể ghét việc tự học: đó là một hành trình.

JJ Ruso và V. Hugo, hai nhà văn ở Pháp, đều ca ngợi thú vui đi bộ.

JJ Ruso nói: “Muốn đi thì đi, muốn dừng thì dừng, tập thể dục nhiều hay ít tùy thích. Thích gì thì bình luận, thấy cảnh đẹp thì dừng. Bất cứ nơi nào tôi thấy thú vị, tôi ở lại. Khi tôi cảm thấy buồn chán, tôi đi, tôi chỉ phụ thuộc vào tôi, tôi tận hưởng mọi sự tự do mà một người đàn ông có thể tận hưởng.”

Còn V. Hugo viết: “Dân ta độc lập, tự do, dân ta sung sướng. Một đi, một dừng, một đi nữa, không gì có thể ép buộc, không có gì ngăn cản được.”

Sở thích tự học cũng giống như sở thích đi dạo. Tự học cũng là du lịch, du lịch bằng tâm trí, du lịch say mê gấp trăm lần du lịch bằng chân, bởi nó là du hành trong không gian và thời gian. Những hiểu biết của con người là một thế giới rộng lớn. Làm thế nào chúng ta có thể mô tả tất cả những thứ hữu hình và vô hình mà chúng ta sẽ thấy trong chuyến du lịch của mình bằng sách?

(Theo Tự học – nhu cầu thời đại, Nguyễn Hiến Lê, Ngữ văn 11, tập một, Nxb Giáo dục Việt Nam, 2016, tr. 211 – 212)

Câu hỏi 1: Câu nào nêu đại ý của đoạn văn?

Câu 2: Nêu tác dụng của thao tác lập luận chính được sử dụng trong đoạn trích trên.

Câu 3: Dựa vào đoạn trích, hãy giải thích vì sao tác giả nói: “Tôi không thể ghét việc tự học”.

Câu 4: Quan điểm: “Tri thức của con người là cả một thế giới rộng lớn”. Bạn rút ra bài học gì cho mình?

Câu trả lời

Câu hỏi 1: Câu đưa ra ý chung của đoạn văn là: Người ta không thể ghét việc tự giáo dục: đó là một hành trình.

Câu 2: Thao tác lập luận chủ yếu được sử dụng trong đoạn trích là so sánh. Tác dụng của thao tác lập luận này: chỉ ra điểm giống nhau giữa tự học và sở thích đi dạo, từ đó giúp người đọc thấy được lợi ích của việc tự học.

Xem thêm bài viết hay:  Câu C4 trang 35 sgk Vật Lý 11 nâng cao

Câu 3: Tác giả cho rằng: “Ta không thể ghét tự học” bởi: “Tự học” là một cuộc “du lịch” – “du lịch bằng trí óc, một hành trình say mê gấp trăm lần du lịch bằng chân, bởi vì nó là du hành trong cả không gian và thời gian”, “Hãy nói cho tôi biết làm thế nào để thoát khỏi những thứ hữu hình và vô hình mà chúng ta sẽ thấy trong chuyến du hành của Sách”.

Câu 4: Học sinh rút ra ít nhất 1 bài học cho mình theo quan điểm của tác giả. “Những hiểu biết của con người là một thế giới rộng lớn”. Câu trả lời phải hợp lý và thuyết phục.

Tham khảo các câu trả lời sau:

Kiến thức nhân loại là cả một thế giới rộng lớn, vì vậy mỗi người phải nỗ lực học tập để có thêm kiến ​​thức cho mình.

Sự hiểu biết của con người là một thế giới rộng lớn. Nó hứa hẹn rất nhiều điều thú vị để chúng ta khám phá và chiếm lĩnh. Vì vậy, con người phải học tập chăm chỉ để có được những niềm vui và thú vui đó.

Sự hiểu biết của con người là một thế giới rộng lớn. Kiến thức của mỗi người là có hạn. Vì vậy, mọi người cần phải khiêm tốn và học hỏi không ngừng.

Đọc hiểu Tự học là nhu cầu của thời đại – Chuyên đề 3

Đọc đoạn văn sau và thực hiện yêu cầu bên dưới:

“… Sở thích tự học cũng giống như sở thích đi bộ. Tự học cũng là du lịch, du lịch bằng tâm trí, du lịch say mê gấp trăm lần du lịch bằng chân, bởi nó là du hành trong không gian và thời gian. Những hiểu biết của con người là một thế giới rộng lớn. Làm thế nào chúng ta có thể mô tả tất cả những thứ hữu hình và vô hình mà chúng ta sẽ thấy trong chuyến du lịch của mình bằng sách?

Chúng tôi cũng tự do, chúng tôi có thể đi bất cứ nơi nào chúng tôi muốn, dừng lại bất cứ nơi nào chúng tôi muốn. Nếu bạn thích xã hội thời Đường ở Trung Quốc, có những đại thi hào, đại văn hào miêu tả bài “Dạ Minh Châu” của Đường Minh Hoàng, bài “Ni Thượng Vũ Ý” của Dương Quý Phi cho bạn biết. Tôi thích nghiên cứu cuộc sống của kiến ​​và sâu – mỗi thứ là một thế giới thần bí, bạn của tôi – nhưng JHFa-brow và hàng chục nhà sinh vật học khác sẵn sàng kể cho tôi nghe những câu chuyện một cách hài hước. hay nên thơ.

Học kinh tế, chán những con số? Sau đó, chúng tôi cất nó đi và ngắm nhìn phong cảnh hồ Ba Bể ở Bắc Cạn hay núi Thụy Sĩ, trời và biển ở Hawaii. Hay là không muốn học nữa thì đóng sách lại, không ai ngăn cản…”

Xem thêm bài viết hay:  Bài 2 trang 112 SGK Giải tích 12Bài 2 : Tích phân Bài 2 trang 112 SGK Giải tích 12:  Tính các tích phân sau: Lời giải: Kiến thức …

(Theo Nguyễn Hiến Lê, Tự học – một nhu cầu của thời đại, Nxb Văn hóa Thông tin, Hà Nội, 2003)

Câu hỏi 1. Xác định phương thức biểu đạt chính được sử dụng trong văn bản trên.

Câu 2. Hãy chỉ ra các thao tác lập luận trong văn bản “…Sở thích tự học cũng giống như sở thích dạo chơi. Tự học cũng là du lịch, du lịch bằng tâm trí, du lịch say mê gấp trăm lần du lịch bằng chân, bởi nó là du hành trong không gian và thời gian. Những hiểu biết của con người là một thế giới rộng lớn. Làm thế nào chúng ta có thể mô tả tất cả những thứ hữu hình và vô hình mà chúng ta sẽ thấy trong chuyến du lịch của mình bằng sách? .

Câu 3. Nêu cách hiểu của em về câu: Tự học cũng là du lịch, du lịch bằng tâm trí, du lịch say mê gấp trăm lần du lịch bằng chân, bởi nó là du hành trong không gian và thời gian. thời gian.

Câu 4. Thông điệp lớn nhất của văn bản trên gửi đến bạn là gì?

Câu trả lời

Câu hỏi 1: Phương thức biểu đạt chính được sử dụng trong văn bản trên là: Nghị luận

Câu 2: Các thao tác lập luận trong văn bản (1) là:

– So sánh: “Đọc sách” – “Sở thích đi bộ”

– Phân tích: các câu còn lại.

Câu 3: Giải thích:

– “Tự học” là tự tìm hiểu, tìm tòi, nghiên cứu.

– “Du lịch”: là hoạt động của con người nhằm khám phá, tham quan, giải trí, trải nghiệm…

– Nghĩa cả câu: Tự học là điều tuyệt vời giúp con người có những khám phá, trải nghiệm và tri thức giống như đi du lịch, nhưng về cả không gian và thời gian. Hãy để hoạt động học tập của chính chúng ta được thoải mái và say mê trong bầu trời tri thức rộng mở.

Câu 4: Thông điệp lớn nhất trong đoạn trích là: Tự học (qua sách vở) có ý nghĩa rất lớn đối với chúng ta

Đăng bởi: THCS Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Văn học lớp 12 , Ngữ Văn 12

Bạn thấy bài viết 8} bộ đề đọc hiểu Tự học một nhu cầu thời đại
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về 8} bộ đề đọc hiểu Tự học một nhu cầu thời đại
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: 8} bộ đề đọc hiểu Tự học một nhu cầu thời đại
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận