8} bộ đề đọc hiểu Tủ rượu của người Việt và tủ sách của người Do Thái

Bộ sưu tập các chủ đề Đọc hiểu “tủ rượu” của người Việt và “tủ sách” của người Do Thái tốt nhất. Tổng hợp và sưu tầm đầy đủ nhất các bài Đọc hiểu chủ đề “Tủ rượu” của người Việt và “tủ sách” của người Do Thái.

Đọc hiểu “tủ rượu” của người Việt và “tủ sách” của người Do Thái

Đọc đoạn trích sau và trả lời câu hỏi

“Tủ rượu” của người Việt và “tủ sách” của người Do Thái

“(1) Hôm trước tôi có dịp đến thăm nhà một ông đại tá hải quân cùng quê. Ông hiện phụ trách quân đội của cả một vùng. Anh ấy vừa xây xong một ngôi nhà (đúng hơn là một biệt thự) và mua một chiếc ô tô mới. Bước vào phòng khách của ngôi nhà, đập vào mắt tôi là chiếc tủ rượu hoành tráng được gắn vào chiếm diện tích gần nửa bức tường phía trước. Chà, đủ nhãn hiệu rượu nổi tiếng: từ Chivas, Hennessy, Napoleon, Johnnie Walker cho đến Vodka chính hiệu của Nga… được chủ quán trưng bày khá ngay ngắn trên kệ. Anh vừa đi vừa giới thiệu với chúng tôi về xuất xứ của từng chai rượu: chai này do một người bạn ở nước ngoài tặng, chai khác do đồng nghiệp tặng, chai nữa do cấp dưới tặng với giọng khá nhiệt tình cũng như… thể hiện kiến ​​thức về rượu ngoại của mình. ….

…(2) Câu chuyện thứ hai tôi muốn kể với các bạn về thói quen đọc sách của người Do Thái. “Trong mỗi gia đình Do Thái luôn có một tủ sách được truyền từ đời này sang đời khác. Tủ sách phải đặt ở đầu giường để trẻ nhỏ dễ dàng nhìn thấy ngay từ khi còn nằm trong nôi. Để sách thu hút trẻ, cha mẹ Do Thái thường xức nước hoa lên sách để tạo mùi hương thu hút sự chú ý của trẻ.” Tác giả Nguyễn Hương trong bài viết “Người Việt ít đọc sách: Cần chính sách thay đổi toàn diện” (đăng trên website Cinet. com của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho chúng tôi biết như vậy.

…(3) Câu chuyện “tủ rượu” của đại tá hải quân trong truyện mở đầu và “tủ sách” của người Do Thái, hay câu chuyện về “văn hóa đọc” của người Việt Nam có mối liên hệ mật thiết với nhau. liên quan mật thiết đến khoảng cách phát triển giữa ta và thế giới hiện nay. Để đất nước và con người Việt Nam phát triển mọi mặt và bền vững, việc đầu tiên là phải làm cho “văn hóa đọc” của người Việt lan tỏa và thăng hoa, tạo thói quen đọc và yêu sách. Muốn phát triển như người Âu Mỹ, Nhật hay Do Thái thì trước hết phải học văn hóa đọc từ họ. Làm sao mỗi nhà phải có một cái “tủ sách” để hãnh diện và gieo mầm chứ không phải là “tủ rượu” để khoe của cải vật chất và khoe tư duy giàu có. Mọi thay đổi đều phải bắt đầu từ thế hệ trẻ.”

Xem thêm bài viết hay:  Câu hỏi C1 trang 64 Vật Lý 11 Bài 12

Câu hỏi 1. Đoạn trích trên thuộc phong cách ngôn ngữ nào?

Câu 2. Các ý trong đoạn văn trên được thể hiện như thế nào?

Câu 3. Ghi lại câu nêu chủ đề của toàn bộ đoạn văn trên

Câu 4. Hãy liệt kê ít nhất 02 giải pháp để phát triển “văn hóa đọc” của người Việt Nam. Trả lời trong khoảng 5-7 dòng.

Câu trả lời

Câu hỏi 1.

Đoạn trích trên thuộc phong cách ngôn ngữ báo chí.

Câu 2.

Các ý trong đoạn trích trên được trình bày theo kiểu quy nạp.

Câu 3.

Câu văn nêu chủ đề của văn bản: Làm sao mỗi nhà phải có một cái “tủ sách” để tự hào mà gieo giống, chứ không phải là “tủ rượu” để khoe của cải vật chất và khoe trí phú quý.

Câu 4.

Nêu ít nhất hai giải pháp nhằm phát triển “văn hóa đọc” của người Việt theo quan điểm của bản thân, không lặp lại quan điểm của tác giả trong đoạn văn đã cho. Câu trả lời phải ngắn gọn và thuyết phục.

Nghĩ về “tủ rượu” của người Việt và “tủ sách” của người Do Thái

Đọc văn bản sau và thực hiện các yêu cầu nêu dưới đây:

“Ở các nước Âu Mỹ, chẳng hạn như ở Pháp hiện nay, trung bình một người Pháp đọc tới 20 cuốn sách/năm, đối với những người sống ở thành phố, tầng lớp trí thức, con số đó lên tới 30-50 cuốn/năm (Nguyễn Hương , bài “Người Việt ít đọc sách: Cần chính sách thay đổi toàn diện”). Ở Nhật Bản, như trên đã nói, ngay từ thời Minh Trị Duy Tân, chỉ với 30 triệu dân, hàng trăm nghìn cuốn sách “khó nhằn” đã được tiêu thụ. Tại một quốc gia gần cộng đồng ASEAN hơn là Malaysia, số sách đọc bình quân đầu người là 10-20 cuốn/người/năm (2012, số liệu từ ông Trần Trọng Thành, Công ty sách điện tử Aleeza). Và tại Việt Nam, theo con số được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công bố ngày 12/4/2013 ngay trước thềm sự kiện “Ngày hội sách và Văn hóa đọc”, số sách một người Việt Nam đọc trong một năm là… 0,8 sách, có nghĩa là người Việt Nam đọc ít hơn một cuốn sách trong một năm

Có một mối tương quan rõ ràng giữa văn hóa đọc và sự phát triển của một quốc gia. Với những con số trên, dễ hiểu vì sao nước Pháp lại có nền kinh tế, văn hóa và nghệ thuật phát triển vượt bậc như vậy. Và Nhật Bản có thể đứng dậy một cách thần kỳ sau Thế chiến 2 cũng như vươn lên sau nhiều thiên tai, hiện là nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới với nền khoa học công nghệ tiên tiến nhất. Malaysia là một ngôi sao mới trong khu vực ASEAN với các chính sách đổi mới và mở cửa mang tính đột phá trong thời gian gần đây. Và người Do Thái với câu chuyện mở đầu “Một quốc gia 13 triệu dân nhưng sinh ra gần 40% là người đoạt giải Nobel; 1/3 số triệu phú sinh sống và làm việc tại Mỹ là người Do Thái; 20% giáo sư tại các trường đại học hàng đầu hiện nay; Ba nhân vật sau Công nguyên cho đến nay có ảnh hưởng lớn nhất đến lịch sử nhân loại là Jesus, Karl Marx và Albert Einstein… đều là người Do Thái.

Xem thêm bài viết hay:  Soạn Bài 3 trang 162 SGK Sinh 11

Mỗi người Việt Nam không thể đọc một cuốn sách mỗi năm, ai có thể nói rằng nó không liên quan đến sự suy thoái toàn diện hiện nay về kinh tế, giáo dục, văn hóa, xã hội cũng như nhân cách con người Việt Nam. ?

(Suy nghĩ về “tủ rượu” của người Việt và “tủ sách” của người Do Thái theo Báo Mới)

Câu hỏi 1: Văn bản trên thuộc phong cách chức năng ngôn ngữ nào?

Câu 2: những ý chính của văn bản là gì?

Câu 3: Nhận xét về cách lập luận của tác giả?

Câu 4: Dữ liệu nào mà tác giả đưa ra trong văn bản cho bạn biết thêm về hiện trạng mà văn bản đề cập đến?

Câu 5: Đoạn văn trên gợi cho anh/chị điều gì về mối quan hệ giữa văn hóa đọc với lối sống, nhận thức của giới trẻ hiện nay?

Câu trả lời

Câu hỏi 1.

Phong cách ngôn ngữ báo chí chức năng.

Câu 2.

– Các ý chính của văn bản:

+ Tỷ lệ đọc sách/năm của người dân Châu Âu – Châu Mỹ và một số nước khác trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

+ Mối quan hệ giữa văn hóa đọc và sự phát triển của một đất nước.

+ Phản ánh thực trạng đọc sách của người Việt Nam trong mối liên hệ với sự phát triển mọi mặt của đất nước.

câu 3.

– Nhận xét về cách lập luận của tác giả:

+ Hệ thống lập luận chặt chẽ, xác đáng, lập luận sắc bén, dẫn chứng chân thực, cụ thể.

+ Tác giả sử dụng phép lập luận so sánh để người đọc thấy rõ sự khác biệt về văn hóa đọc giữa các nước trên thế giới: Trong khi các nước đều có thể sử dụng thành tựu công nghệ cao để tích lũy tri thức thì ở các nước phát triển, người dân vẫn duy trì văn hóa đọc sách, đọc sách thường xuyên và có hiệu quả; Ngược lại, người Việt Nam rất lười đọc sách.

Câu 4.

Sử dụng dữ liệu giúp:

Có cái nhìn chính xác và chân thực về thực trạng văn hóa đọc giữa các quốc gia. Việc “người Việt Nam mỗi năm không đọc nổi một cuốn sách” cho thấy văn hóa đọc của nước ta đang ở mức rất thấp. Đó là một điều đáng buồn khi nghĩ đến bởi văn hóa đọc có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của đất nước. Điều đó đi ngược lại xu thế phát triển của đất nước. Từ đó, tác giả muốn thức tỉnh mỗi người Việt Nam, đặc biệt là thế hệ trẻ – chủ nhân tương lai của đất nước về việc hình thành thói quen đọc sách.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích hình tượng nhân vật ông lái đò trong bài Người lái đò Sông Đà của Nguyễn Tuân (hay nhất)

Câu 5.

– Những suy nghĩ được gợi mở từ mối quan hệ giữa văn hóa đọc với lối sống nhận thức và hành vi của giới trẻ là:

Văn hóa đọc được hiểu là đọc sách một cách có văn hóa. Tức là phải biết chọn sách để đọc, đọc đúng cách thì mới có hiệu quả, từ đó vận dụng vào cuộc sống. Để việc đọc sách trở thành nét đẹp văn hóa, cần hình thành thói quen, sở thích đọc sách và kỹ năng đọc sách ở mỗi cá nhân và trong cộng đồng.

+ Hiện nay, văn hóa nghe – nhìn ngày càng thu hút giới trẻ, trong khi văn hóa đọc trong họ ngày càng yếu ớt. Giới trẻ thường ít đọc sách, phần lớn đọc do yêu cầu bắt buộc của công việc, học tập chứ không tự giác, hứng thú.

+ Sách và việc đọc sách có vai trò to lớn trong việc mở mang tri thức, kĩ năng và bồi dưỡng tâm hồn, hoàn thiện nhân cách con người. Tuy nhiên, phần lớn thanh niên hiện nay chưa nhận thức được hoặc có nhưng cố tình phớt lờ, trong khi chính các em – những chủ nhân tương lai của đất nước cần phải học tập, trau dồi cả đức và tài. Hậu quả là họ thiếu rất nhiều kiến ​​thức, kỹ năng còn thiếu và yếu, nhận thức sai, không làm được việc,… Đó là một thực trạng đáng buồn và đáng báo động.

+ Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều bạn trẻ yêu thích đọc sách và đang nỗ lực tuyên truyền, cổ vũ văn hóa đọc. Đặc biệt, từ năm 2013, ngày 21/4 hàng năm trở thành Ngày hội Sách và Văn hóa đọc. Đó là một nỗ lực rất lớn để xây dựng văn hóa đọc trong cộng đồng.

– Bài học:

+ Cần nâng niu, trân trọng sách, hình thành thói quen đọc sách, thích đọc sách, tránh sa đà vào các hình thức giải trí vô bổ, độc hại khác.

+ Thông minh khi chọn sách, chọn cách đọc và vận dụng vào thực tế cuộc sống.

Đăng bởi: THCS Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Văn học lớp 12 , Ngữ Văn 12

Bạn thấy bài viết 8} bộ đề đọc hiểu Tủ rượu của người Việt và tủ sách của người Do Thái
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về 8} bộ đề đọc hiểu Tủ rượu của người Việt và tủ sách của người Do Thái
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: 8} bộ đề đọc hiểu Tủ rượu của người Việt và tủ sách của người Do Thái
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận