8} bộ đề đọc hiểu U tôi

Tuyển tập Bộ đề Đọc hiểu U tôi hay nhất. Tổng hợp, sưu tầm các đề Đọc hiểu U tôi đầy đủ nhất.

Đọc hiểu U tôi

Đọc văn bản sau và thực hiện các yêu cầu từ Câu 1 đến Câu 4:

Tấm gương là người bạn chân thật suốt một đời mình, không bao giờ biết xu nịnh ai, dù đó là kẻ vương giả uy quyền hay giàu sang hãnh tiến. Dù gương có tan xương nát thịt thì vẫn cứ nguyên tấm lòng ngay thẳng trong sạch như từ lúc mẹ cha sinh ra nó. Nếu ai có bộ mặt không xinh đẹp thì gương không bao giờ nói dối, nịnh xằng là xinh đẹp. Nếu ai mặt nhọ, gương nhắc nhở ngay. Nếu ai buồn phiền cau có thì gương cũng buồn phiền cau có theo như để an ủi, sẻ chia cho người đỡ buồn phiền sầu khổ.

Là người, ai dám tự bảo mình là trong sáng suốt đời như tấm gương kia. Thiếu gì kẻ ác độc, nịnh hót, hớt lẻo, dối trá, có kẻ còn tham lam mà bảo trắng là đen, gọi xấu là tốt đấy sao.

Không một ai mà không soi gương, tư già đến trẻ, từ đàn ông đến đàn bà. Soi gương nhiều nhất có lẽ là các chị chúng ta, những cô gái càng xinh đẹp thì càng thích soi gương.

Không hiểu ông Trạng nguyên Mạc Đĩnh Chi có lúc nào soi gương để buồn phiền cho gương mặt xấu xí của mình, để rồi làm ra bài phú “Hoa sen giếng ngọc” nổi tiếng bao đời. Anh Trương Chi nữa, anh ngồi trên con thuyền lơ lửng mặt sông, có soi vào dòng nước để tủi cho khuôn mặt mình, nên đành gửi lòng vào tiếng hát cho say đắm lòng cô gái cấm cung và bao người khác nữa… thành câu chuyện đau buồn.

Có một gương mặt đẹp soi vào gương quả là hạnh phúc. Nhưng hạnh phúc càng trọn vẹn hơn nếu có một tâm hồn đẹp để mỗi khi soi vào tấm gương lương tâm sâu thẳm mà lòng không hổ thẹn.

Còn tấm gương bằng thuỷ tinh tráng bạc, nó vẫn là người bạn trung thực, chân thành, thẳng thắn, không hề nói dối, cũng không bao giờ biết nịnh hót hay độc ác với bất cứ ai.

(Băng Sơn, U tôi -Theo sách Ngữ văn 7, Tập một, NXB Giáo dục Việt Nam 2015, tr.84, 85)

Câu 1. Chỉ ra đặc tính nổi bật của tấm gương được nêu trong văn bản. (0,5 điểm)

Câu 2. Từ đặc tính của tấm gương, tác giả liên tưởng so sánh với điều gì trong cuộc sống? (0,5 điểm)

Câu 3. Thái độ mà tác giả muốn biểu đạt qua bài văn? (1,0 điểm)

Câu 4. Anh/Chị có đồng tình với ý kiến “Có một gương mặt đẹp soi vào gương quả là hạnh phúc. Nhưng hạnh phúc càng trọn vẹn hơn nếu có một tâm hồn đẹp để mỗi khi soi vào tấm gương lương tâm sâu thẳm mà lòng không hổ thẹn ”? Vì sao? (1,0 điểm)

Đáp án:

Câu 1. Đặc tính nổi bật của tấm gương: trung thực, chân thành, thẳng thắn, trong sạch, không biết nói dối hay nịnh hót, ác độc với bất cứ ai.

Câu 2. Từ đặc tính của tấm gương, tác giả liên tưởng so sánh với tính cách, phẩm chất của con người.

Câu 3. Thái độ tác giả biểu đạt qua bài văn: biểu dương những con người trung thực, ngay thẳng, phê phán những kẻ xu nịnh, dối trá.

Câu 4. Học sinh trình bày quan điểm riêng và cần có những lí giải thuyết phục. Có thể theo hướng: đồng tình với ý kiến:

Vì: Vẻ đẹp của hình thức bên ngoài vốn là một hạnh phúc của con người; nhưng vẻ đẹp của tâm hồn bên trong sẽ càng làm con người hạnh phúc hơn, nhất là khi gắn liền với lương tâm và sự tự trọng. Trong cuộc sống, con 1,0 người cần biết quý trọng vẻ đẹp bên ngoài nhưng điều quan trọng hơn là phải luôn tu dưỡng, rèn luyện đời sống tâm hồn, nhân cách bên trong để xứng đáng là Con Người.

Bài văn mẫu nghị luận về tính trung thực hay nhất

Nghị luận về đức tính trung thực – Mẫu số 1

   Trung thực là phẩm chất đầu tiên mà con người cần có khi bước vào đời sống xã hội; là yếu tố quan trọng nhất để xây dựng niềm tin, sự hợp tác, tiến bộ và thành công của con người.

  Trung là tôn trọng, trung thành, không thiên vị. Thực là sự thật. Trung thực có thể hiểu là ngay thẳng, thật thà, nói đúng sự thật, không làm sai lệch sự thật. Người có đức tính trung thực là luôn luôn tôn trọng sự thật, chân lí, lẽ phải, không làm sai lệch sự thật.

   Đức tính trung thực của con người được thể hiện qua cách sống ngay thẳng, thật thà, dám nhận lỗi khi mình mắc khuyết điểm. Trong cuộc sống, đức tính trung thực được thể hiện rõ ràng nhất đó là thật thà, thẳng thắn nhận lỗi khi mình mắc lỗi, không báo cáo sai sự thật, không tham lam, gian dối lấy của người khác làm của mình.

   Trong học tập, thi cử, những biểu hiện của tính trung thực của mỗi học sinh huy cần được phát huy như không quay cóp, chép bài của bạn, không mang theo tài liệu và lật tài liệu trong lúc thi hoặc kiểm tra, không chạy điểm, không dùng bằng giả,…

   Trung thực là đức tính cần thiết, quý báu của mỗi người. Nếu có tính trung thực, nhân cách của mỗi người sẽ dần được hoàn thiện. Bản thân mỗi người sẽ được người khác kính trọng, yêu mến. Điều quan trọng hơn cả là bản thân người có tính trung thực sẽ tự gây dựng cho mình một hình ảnh, một chữ “tín” trong lòng mỗi người bạn và mọi người trong xã hội.

   Nhờ có tính trung thực trong học tập, chúng ta sẽ có được những kiến thức thực do chính ta học tập chứ không do học vẹt, học máy móc hoặc qua loa, đối phó. Tính trung thực còn giúp cho chúng ta có cái nhìn, đánh giá đúng năng lực của mỗi người. Học sinh có tính trung thực thì thầy cô giáo mới đánh giá đúng năng lực của mỗi học sinh để có kế hoạch bồi dưỡng, và nâng cao kiến thức. Nếu học sinh có những việc làm không thể hiện tính trung thực của mình, đừng vội nản lòng, các bạn vẫn có thể sửa những lỗi sai của mình để trở thành người tốt, góp phần làm cho xã hội trong sạch, văn minh và ngày càng phát triển.

   Không chỉ trong học tập, mà trong kinh doanh, nếu có tính trung thực, doanh nghiệp sẽ có được uy tín và lòng tin ở khách hàng, kinh doanh đạt hiệu quả cao. phần làm cho xã hội trong sạch, văn minh và ngày càng phát triển.

Xem thêm bài viết hay:  Đơn phân của ADN và ARN giống nhau ở? – Sinh 10

   Có nhiều người sẽ cho rằng: Trung thực là đức tính tốt nhưng có làm được hay không thì tuỳ và cũng chẳng có hậu quả gì đáng kể. Nhưng thật ra sự thiếu trung thực sẽ gây ra những hậu quả xấu. Bởi trong cuộc sống, điều quan trọng nhất của mỗi người là chữ “tín”. Nếu đánh mất nó đồng nghĩa với đánh mất niềm tin và sự tôn trọng của mọi người đối với mình. Nếu trong kinh doanh làm ăn sẽ mất đi những người đối tác làm ăn. Nếu trong học tập mà không trung thực thì thầy cô, bạn bè không còn tin ở mình nữa. Trong làm việc, nếu số liệu báo cáo thiếu trung thực sẽ gây thiệt hại rất lớn đến nền kinh tế đất nước.

   Trong kinh doanh, chất lượng sản phẩm không trung thực sẽ ảnh hưởng không tốt đến người tiêu dùng, thậm chí gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng đe dọa tính mạng con người. Trong học tập, đặc biệt là trong các kì thi sự thiếu trung thực luôn xảy ra. Sự gian lận trong thi cử vẫn còn phổ biến. Điều đó làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết quả thực chất của dạy của thầy cô giáo và học của học sinh, gây dư luận xấu trong xã hội. Do đó, thiếu trung thực trở thành căn bệnh lây lan nhanh, làm xuống cấp đạo đức xã hội.

   Mỗi người cần phải có những hành động, việc làm cụ thể của riêng mình nhằm giúp đất nước ta không còn những hành vi thể hiện sự thiếu trung thực nữa. Đối với mỗi người, cần xây dựng ý thức trung thực trong từng việc nhỏ, việc lớn. Đặc biệt, đối với mỗi học sinh còn ngồi trên ghế nhà trường việc tu dưỡng, rèn luyện đức tính thật thà là rất cần thiết. Để động viên những tấm gương người tốt, việc tốt nhà trường cần biểu dương một số tấm gương tiêu biểu về đức tính trung thực để học sinh noi theo đồng thời khuyến khích, động viên học sinh tham gia vào gìn giữ và phát huy những đức tính tốt đẹp của người Việt Nam.

   Cùng với việc biểu dương những tấm gương tốt về tính trung thực chúng ta cũng cần lên án sự thiếu trung thực và từng bước đẩy lùi những tiêu cực do thiếu trung thực gây nên tuỳ theo khả năng của mỗi người.

   Trung thực là đức tính rất cần thiết trong cuộc sống. Trong thời đại hiện nay, nhất là khi chúng ta đang trong thời kỳ hội nhập với nền kinh tế tri thức toàn cầu thì đức tính trung thực lại càng cần thiết hơn bao giờ hết vì sống trung thực giúp chúng ta nâng cao phẩm giá, làm lành mạnh các mối quan hệ xã hội và sẽ được mọi người tin yêu, kính trọng. Vì vậy, mỗi người cần xác định đúng tư tưởng để có một tương lai tốt đẹp.

   Là một học sinh, các em hãy cố gắng phát huy đức tính trung thực của học sinh để góp phần hoàn thiện nhân cách bản thân và nhận được sự tin yêu của thầy cô, bạn bè. Không ngừng học tập tốt 5 điều Bác Hồ Dạy “…Khiêm tốn, thật thà, dũng cảm”.

Nghị luận về đức tính trung thực – Mẫu số 2

   Trong xã hội ngày nay,đức tính trung thực là rất cần thiết cho mọi người đức tính trung thực là một trong những đức tính đáng quý mà mọi người cần phải có, nhất là giới học sinh chúng ta, rất cần đức tính này để hoàn thiện chính mình, trở thành người công dân tốt.

   Vậy ta nên định nghĩa về đức tính trung thực như thế nào ? Xin trả lời ngay Đức tính trung thực là hết lòng với mọi người, là thật thà, là ngay thẳng. Người có đức tính trung thực là người luôn nói đúng sự thật, không làm sai lệch sự thật, ngay thẳng, thật thà, là người luôn được mọi người tin tưởng. Trong cuộc sống ngày nay, đức tính trung thực được biểu hiện trong các kì thi của giới học sinh như không có hiện tượng quay cóp, chép bài hoặc xem bài của bạn… Và đức tính này cũng được biểu hiện trong xã hội như có những người ngay thẳng, không nói sai sự thật, không tham lam của người khác.

   Trong kinh doanh, nếu là người ngay thẳng, họ sẽ không sản xuâ’t nhũng loại H ang kém chất lượng, kinh doanh những mặt hàng bất hợp pháp, làm nguy hại đến người tiêu dùng… những người nào mang trong người hoặc đang rèn luyện đức tính trung thực thì những người đó sẽ dần hoàn thiện nhân cách của họ sẽ được mọi người mến yêu và tôn trọng. Nếu rèn luyện đức tính trung thực, chúng ta sẽ thành đạt trong cuộc sống, chúng ta sẽ có vốn tri thức để làm giàu một cách chân chính, và nêu chúng ta mắc sai lầm, ta sẽ dễ dàng sửa chữa được nó và hoàn thiện mình thành một công dân tốt, có ích cho xã hội, làm cho xã hội chúng ta trở nên trong sạch, văn minh và tốt đẹp, khiến đất nước ngày càng đi lên và phát triển đến tầm cao.

   Đồng thời, bên cạnh những người biết hoàn thiện bản thân để trở thành người dân tốt vẫn có những người có biểu hiện thiếu trung thực và sai trái, chúng ta cần phải phê phán và lên án những biểu hiện như vậy. Biểu hiện rõ nhất là trong giới học sinh hiện nay, nạn học giả, bằng thật do quay cóp, chép bài của bạn, gian lận trong thi cử đã trở thành một tệ nạn phổ biến gây ảnh hưởng xấu đến kết quả học tập, đến ý nghĩa của việc dạy và học, gây dư luận xôn xao trong xã hội. Một biểu hiện thứ hai tương đối rõ ràng là sự thiếu trung thực trong kinh doanh đời sống, đó là việc các báo cáo không trung thực, chất lượng sản phẩm kinh doanh ngày càng kém đi, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người tiêu dùng, đặc biệt có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng đe dọa tính mạng con người hiện nay như các sản phẩm, các mặt hàng được người dân tiêu dùng hàng ngày, điển hình là các loại sữa có chứa chất độc hại melamine gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng, hay ngay các loại nước mắm cũng có chứa chất ure độc tố, hoặc cả các loại rau quả, trái cây hiện nay như rau xanh hay quả tươi đều được người trồng trọt tiêm nhiễm các loại hóa chất vì lợi nhuận của bản thân… Nhũng hành vi trên đều đáng phê phán vì thiếu trung thực, không nghĩ đến sức khỏe của người dân mà chỉ nghĩ đến lợi nhuận của bản thân mình. Chỉ vài biểu hiện trên mà đã nói lên được tính thiếu trung thực đã trở thành căn bệnh phổ biến lây lan nhanh trong mọi người dân. Chính căn bệnh này đã khiến xã hội xuống cấp, đạo đức người dân dần bị hạ thấp, phá bỏ những nét đẹp truyền thống của dân tộc.

Xem thêm bài viết hay:  Bình nguyên là gì?

   Vì vậy, để tránh được tệ nạn thiếu trung thực trong xã hội ngày nay, mỗi chúng ta cần tự mình xây dựng nên một ý thức trung thực trong từng việc nhỏ nhặt nhất mà hàng ngày chúng ta đều làm cho đến việc lớn lao sau này. Bên cạnh việc tự hoàn thiện mình, chúng ta cẩn lên án những hành vi thiếu trung thực và tích cực đầy lùi những tiêu cực do nạn thiếu trung thực để noi theo những tấm gương về đạo đức cao cả.

   Là một con người sống trong xã hội hiện đại, đức tính trung thực là không thể thiếu cho bản thân, cần tích cực rèn luyện đức tính đáng quý này để hoàn thiện chính mình, trở thành người công dân tốt đưa đạo đức xã hội ngày càng đi lên, đất nước ngày một phát triển hơn và hơn nữa.

Nghị luận về đức tính trung thực – Mẫu số 3

   Trên thế giới này, ai ai cũng muốn hướng đến một cuộc sống không có thị phi, không có những toan tính đầy hiểm nguy. Và có lẽ tất cả mọi người, bất kể là ai thì cũng sẽ muốn có được một cuộc sống an nhàn, bình yên, một tâm hồn thanh thản, thanh tịnh khi về già hoặc là trong từng giai đoạn của cuộc đời. Nhưng để có được một cuộc sống như thế, thì trước hết chúng ta phải rèn luyện được một phẩm chất cao quý của con người được mang tên “Trung thực”. Trung thực là gì? Tác giả Thomas Jefferson có xuất bản một cuốn sách nói về sự khôn ngoan và trung thực là “chương đầu tiên”, có lẽ rất nhiều người cũng đồng ý với quan điểm này. Bởi vì có thể nói, trung thực chính là bước đệm đầu tiên trên vô vàn nấc thang hướng về phía tương lai rực rỡ và tràn đầy sự thanh thản trong lòng của mỗi người.

   Theo như trong từ điển Tiếng Việt, thì trung thực là một tính từ chỉ sự ngay thẳng, thật thà của con người. Có thể hiểu một người trung thực chính là người có lối sống ngay thẳng, không nói dối, là người luôn làm việc đúng với sự thật, không cố tình làm sai lạc đi tính đúng đắn của sự việc, luôn luôn đứng về lẽ phải và bảo vệ sự công bằng. Sự trung thực được biểu hiện rất rõ ràng qua từng độ tuổi khác nhau hay từng đối tượng cụ thể. Đó là khi một đứa trẻ dũng cảm nhận lỗi vì đã lỡ tay làm vỡ cái ly trên bàn trong khi chơi đùa. Bạn học sinh không sử dụng tài liệu hay là nhìn bài bạn trong giờ thi. Hay là trong sản xuất, luôn dùng những nguyên vật liệu an toàn và chất lượng. Hoặc là sẽ cố gắng rèn luyện để có được bằng lái xe chân chính chứ không phải là đi mua bằng, và còn rất nhiều những việc khác nữa. Và trung thực không những là sự thật thà chất phác mà nó còn là bản lĩnh mà mỗi người cần phải có nữa. Chắc hẳn chúng ta không ai còn xa lạ về chị Võ Thị Sáu, người con gái được nhà nước Việt Nam truy tặng danh hiệu “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân”. Trong cuộc kháng chiến chống Pháp, chị đã bị bắt vì dùng lựu đạn tập kích giết chết những người Việt cộng tác với Pháp. Sau khi bị bắt giam, chị bị quân ác ôn tra tấn dã man bằng đủ loại cụ hình, thân hình mảnh mai của chị đầy thương tích, nhưng chị rất kiên cường và mạnh mẽ, tuyệt nhiên không bán tin, bán nước cho kẻ thù. Hay khi bị đưa ra pháp trường, chị vẫn rất quật cường, quyết không cúi đầu trước những kẻ xâm hại nước nhà, chị vẫn kiên định thể hiện tấm lòng yêu nước, yêu dân của mình. Chị hát vang bài “Tiến quân ca”, khi lính xử bắn lên đạn, chị ngừng hát và nói những lời cuối cùng: “Đả đảo bọn thực dân Pháp. Việt Nam độc lập muôn năm, Hồ chủ tịch muôn năm!”. Và đây là một trong những tấm gương sáng được lưu truyền mãi đến tận ngày nay và cả mai sau về lòng kiên cường, lòng yêu nước và hơn hết là bản lĩnh của sự trung thực đối với đất nước Việt Nam.

    Tuy không phải chỉ những việc to lớn mới được tính là trung thực, mà nó còn được biểu hiện trong những sự việc nhỏ hằng ngày. Nhưng có thể thấy, đây vẫn không là điều có thể dễ dàng thực hiện được trong cuộc sống. Bởi vì hiện nay, bên cạnh các loại hàng hóa có thương hiệu và đạt chuẩn về chất lượng thì vẫn còn những mặt hàng nhái, không đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, không rõ nguồn gốc xuất xứ như gạo làm từ nhựa, mực làm từ cao su, thực phẩm chức năng kém chất lượng hay thuốc giả,.. Và những mặt hàng giả này là một trong những vấn đề nhức nhối của xã hội. Bởi vì hệ lụy tiêu cực mà nó mang lại cho xã hội là không nhỏ như ảnh hưởng đến sức khỏe, tài chính và niềm tin của người tiêu dùng, và còn làm giảm uy tín của các nhà sản xuất, kinh doanh chân chính. Hoặc là những người tiếp tay cho kẻ xấu và không thực sự nỗ lực học hỏi, rèn luyện bản thân bằng cách tìm mua những tấm bằng đại học giả, bằng lái xe giả,… Hay là những bạn học sinh quay bài, sử dụng tài liệu trong giờ thi, hoặc những người sẽ “tặng điểm” cho học sinh sau khi nhận hối lộ. Xã hội sẽ ngày càng thụt lùi nếu như những vấn đề này vẫn lan rộng và tệ hơn hết là vô tình dạy hỏng các thế hệ mầm non tương lai. Và chúng ta cũng đừng ngần ngại đứng lên phê phán, lên án, xóa bỏ những tình trạng, tệ nạn nhức nhối này với tư cách là những con người trung thực, biết bảo vệ sự thật, đứng về phía lẽ phải nhằm đem lại một cuộc sống bình yên, sạch đẹp cho xã hội nhé.

Xem thêm bài viết hay:  Soạn Địa 10 Bài 7 Cấu trúc của Trái Đất. Thạch quyển. Thuyết kiến tạo mảng ngắn nhất

   Nếu chúng ta lựa chọn một lối sống không trung thực, thì chúng ta chỉ là một con người đầy giả dối, các mối quan hệ xung quanh cũng sẽ giả dối, không bền vững bởi vì không có niềm tin. Và vô tình đem lại những tổn thương về mặt tinh thần cho đối phương và sự cắn rứt lương tâm cho bản thân, hay là những thiệt hại lớn về vật chất. Nếu cứ sống như vậy, ta sẽ không dám tin vào bất cứ điều gì trong cuộc sống nữa, lúc nào cũng phải sống trong sự đề phòng, dè dặt vì sợ mọi chuyện sẽ bị lộ ra, sợ sẽ bị lừa lại và với cường độ cảnh giác cao như vậy thì tinh thần sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ và rồi sẽ trở thành một người vô cảm quyết đoán, đáng ghét trong mắt mọi người xung quanh. Trước khi chúng ta chuẩn bị làm ra một hành động giả dối, gian trá nào đó thì hãy nghĩ đến câu “Một lần mất tín, vạn lần bất tin”, để cảnh tỉnh lại những suy nghĩ không tốt của ta. Chúng ta hãy rèn luyện tính trung thực ngay từ bây giờ, bắt đầu từ thời điểm này chúng ta hãy vì bản thân, vì mọi người vì xã hội mà học cách sống trung thực. Không gì là không thể nếu chúng ta nhận thức được tầm quan trọng của sự trung thực, cho đến bây giờ mọi thứ vẫn còn kịp, chúng ta hãy cố gắng sửa chữa những lỗi lầm, cứu rỗi chính bản thân ta và những người đã từng bị tổn thương vì ta, cho dù là nhiều hay ít thì điều đó vẫn rất ý nghĩa. Và khi tôi luyện được đức tính quý báu này bạn sẽ được nhiều người quý mến, được tín nhiệm, tin tưởng và mọi người sẽ có cái nhìn thiện cảm về bạn. Khi đó bạn cũng sẽ cảm thấy thanh thản, bình an trong lòng, tự hào về bản thân hơn và lấy đó làm động lực để tiếp tục bước đến tương lai rộng mở.

   Nhưng có một điều mà ta phải biết rằng trung thực không phải lúc nào cũng chỉ đi đôi với sự thẳng thắn, là phải nói ra hết tất cả và không nghĩ đến cảm nhận của người khác, mà đôi khi phải thật khéo léo nữa, bởi vì đối với một vài trường hợp đặc thù mà nói, thì cái việc lúc nào cũng quá thành thật, quá thẳng thắn sẽ bị cho là kém duyên, hay nói thẳng là vô duyên. Bạn hãy thử nghĩ xem nếu vô tình rơi vào những trường hợp này thì bạn sẽ trả lời như thế nào nhé. Khi một đứa bé trong xóm vui vẻ phấn khởi chạy tới hỏi bạn là: “Chị ơi, em nặn hình bông hoa giống trước sân nhà chị nè, chị thấy có đẹp không?”, trong khi trên tay đứa bé là một cục đất sét màu tím, hồng lẫn lộn, nhìn không ra hình dạng. Hay khi cô bạn đã lâu không gặp, hẹn bạn đi ăn uống và xem một bộ phim hành động mà cô ấy rất ưng với hai tấm vé được tặng, bạn lại không thích xem phim hành động nhưng vẫn phải đi vì trước đó tiền ăn uống đã được cô bạn thanh toán, và lúc đi về cô ấy hỏi bạn là: “Cậu thấy thế nào? Bộ phim có hay không? Những cảnh hành động đấy thật hấp dẫn đúng chứ?” với một vẻ mặt đầy mong chờ. Có lẽ bầu không khí sẽ trở nên ngại ngùng và khó xử biết bao nếu bạn nói thẳng với đứa bé cất công nặn một bông hoa chỉ để khoe với bạn là cái đó đâu phải bông hoa, màu sắc cũng không giống, hay trả lời cô bạn là bộ phim này không hay đúng không nào? Thay vì thẳng thắn như vậy thì bạn có thể trả lời với đứa bé rằng: “Ồ, sáng tạo ghê ta, em biết pha màu cho hoa luôn, bông hoa này khó nặn lắm đó, em giỏi quá, nhưng mà chỗ cánh hoa này hơi nhọn nè, chị em mình chỉnh lại cho tròn tròn xíu nữa là y như thật luôn”. Hay bạn có thể trả lời cô bạn là: “Bình thường mình ít khi xem những bộ phim có cảm giác mạnh, nhưng hôm nay đi ăn và xem phim với cậu mình thấy rất vui nên cảm giác bộ phim này cũng khá hay”. Các câu trả lời như vậy vẫn giữ được phép lịch sự, nhã nhặn trong giao tiếp, không quá thẳng thắn nhưng vẫn phản ánh được sự thật, phải không nào?. Có một người đã từng nói: “Cuộc sống giống như một ly trà vậy, không được rót quá ít, cũng không được rót quá đầy, mà chỉ cần rót vừa phải thôi, là đã đủ rồi”. Cho nên đối với tùy trường hợp, tùy tình huống thì bạn cũng không nên trung thực quá, chú ý lời nói, cách giao tiếp để tránh làm đối phương cảm thấy tổn thương hay xấu hổ. Cũng không có nghĩa là bạn sẽ nói dối hoàn toàn, chỉ cần bạn biết cách để nói gián tiếp theo một ý nào đó thì đối phương cũng sẽ ngầm hiểu được ý của bạn. Từ đó cũng có thể khiến cho các mối quan hệ xung quanh bạn không bị rạn nứt, hay khó xử, mà ngày càng gắn bó hài hòa hơn nữa.

   Trung thực là một phẩm chất cao quý của con người và là một đức tính tốt để chúng ta có thể điềm nhiên đối mặt với cuộc sống, nên chúng ta hãy cố gắng rèn luyện để hoàn thiện bản thân mình hơn nữa. Và hãy cùng chung tay để lan truyền sự trung thực đến với mỗi cá nhân trong cộng đồng nhé. Từ đó chúng ta sẽ có được một nền tảng tốt để xã hội có thể phát triển một cách văn minh hơn, tinh tế hơn và mạnh mẽ hơn!

Đăng bởi: THCS Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Lớp 12, Ngữ Văn 12

Bạn thấy bài viết 8} bộ đề đọc hiểu U tôi
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về 8} bộ đề đọc hiểu U tôi
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: 8} bộ đề đọc hiểu U tôi
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận