Abs,Vsc, Trc Là Gì ? Khi Nào Phải Tắt ? Abs,Vsc, Trc Là Gì

Traction Control System (viết tắt trên ô tô: TRC hay TCS) là hệ thống kiểm soát chống trượt cho ô tô. Thường chức năng này được người dùng bật lên để xe di chuyển trong điều kiện thời tiết mưa phùn, đường trơn trượt. Đây là tính năng an toàn chủ động được trang bị trên các dòng xe ô tô đời mới hiện nay.

Đang xem: Trc là gì

Đối với xe Nhật Bản và Hàn Quốc, hệ thống này được gọi là TRC, ngoài ra, người ta còn bắt gặp chúng với những cái tên như TCS hay ASR trên một số xe Đức (Antriebsschlupfregelung). Tuy nhiên, đây chỉ là hệ thống phụ trợ cho hệ thống chính là hệ thống cân bằng điện tử ESC (viết tắt tiếng Anh của cụm từ ‘Electronic Stability Control’).

Về cơ bản, người dùng thường nhầm lẫn giữa khái niệm TRC và ABS. Đây là hai hệ thống an toàn bổ sung cho nhau, có nhiều điểm giống nhau về chức năng nhưng lại có những điểm khác nhau.

Hệ thống kiểm soát lực kéo hoạt động như thế nào?

Là một chức năng phụ của hệ thống kiểm soát ổn định điện tử (ESC) của ô tô, hệ thống TRC ngăn không cho lốp bị trượt khi xe tăng tốc.

*

Hệ thống kiểm soát lực kéo TRC được trang bị trên mẫu xe Toyota Vios phiên bản 2019

Hệ thống kiểm soát lực kéo hoạt động tốt nhất trong điều kiện thời tiết xấu như mưa, băng hoặc tuyết và trên các bề mặt trơn trượt có ít độ bám. Nếu không có hệ thống này trợ giúp, khi người lái đạp ga, các bánh xe có thể bị quay (lì). Nếu lắp TRC, hệ thống sẽ tự động truyền ít lực hơn đến các bánh xe bị trơn trượt và xe vẫn có thể tiến hoặc lùi với các bánh xe đang chạy bình thường.

Xem thêm bài viết hay:  ' Crush Là Gì Trong Tình Yêu, 3 Dạng Crush Phổ Biến Mà Bạn Cần Phải Biết

Hoạt động của TRC khá giống với hoạt động của hệ thống chống bó cứng phanh (ABS), và các thành phần của hai hệ thống này cũng tương tự nhau. TRC có gắn một cảm biến tốc độ bánh xe, giúp theo dõi tốc độ quay của bánh trước hoặc bánh sau (hoặc cả 4 bánh). Bộ điều biến thủy lực điều khiển hệ thống phanh trong khi ECU điều khiển dữ liệu từ các cảm biến tốc độ bánh xe khi xe di chuyển.

Xem thêm: Cách Làm Bánh Mì Ngọt Bơ Sữa (Milk Buns), Cách Làm Bánh Mì Mềm Bơ Sữa

Khi nhận thấy điều bất thường (một bánh xe quay nhanh hơn bánh xe kia), nó sẽ biết rằng bánh xe này đang mất lực kéo. Lúc này, ECU sẽ truyền lệnh cho hệ thống phanh các bánh xe đó, giảm vòng quay của chúng đồng bộ với các bánh xe còn lại.

Để có thể bật chức năng này thường sẽ có một công tắc điều khiển nằm ở phía dưới bên trái vô lăng, bạn chỉ cần bật công tắc này lên và nhìn vào bảng điều khiển nếu thấy đèn TRC báo “ON” tức là bạn đã kích hoạt. Hệ thống kiểm soát lực kéo TRC.

*

Nút điều khiển bật tắt chức năng TRC trên Toyota Vios

Một số TRC khác hướng các bánh xe quay bằng cách giảm công suất động cơ xuống các bánh xe đang mất lực kéo. Khi điều kiện thời tiết trở lại, mặt đường trở nên tốt hơn, hệ thống trở lại hoạt động bình thường và liên tục theo dõi các bánh xe cũng như tốc độ quay của chúng.

Xem thêm bài viết hay:  Sb Trong Tiếng Anh Là Gì ? Sb Là Viết Tắt Của Chữ Gì Trong Tiếng Anh?

Khi hệ thống cắt công suất động cơ để điều khiển các bánh xe trượt, bạn có thể cảm thấy rung động qua bàn đạp ga. Hoạt động của TRC buộc động cơ phải điều chỉnh tốc độ bánh xe. Vì vậy, đừng lo lắng nếu bạn cảm thấy rung lắc khi lái xe trên đường trơn trượt.

Xem thêm: Windows 8.1 Enterprise Có Những Phiên Bản Nào, Sự Khác Nhau Giữa Các Phiên Bản Win 8

TRC là một tính năng an toàn tiêu chuẩn trong xe hiện đại. Nó hoạt động ngay lập tức khi khởi động động cơ. Hệ thống này hữu ích cho bất kỳ loại phương tiện nào, bất kể chúng được trang bị hệ thống truyền động nào. Nhưng nó cũng hơi “khó chịu” trong một số trường hợp. Ví dụ: khi bạn đang lái xe từ vị trí đứng yên trên tuyết hoặc cát (hoặc vũng nước), nơi tất cả các bánh xe đều bị trượt, TRC sẽ cắt giảm công suất động cơ quá nhiều. Kết quả là, di chuyển về phía trước trên các bề mặt như vậy trở nên rất khó khăn.

Bạn thấy bài viết Abs,Vsc, Trc Là Gì ? Khi Nào Phải Tắt ? Abs,Vsc, Trc Là Gì có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Abs,Vsc, Trc Là Gì ? Khi Nào Phải Tắt ? Abs,Vsc, Trc Là Gì bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Xem thêm bài viết hay:  Đá Nham Thạch Là Gì ? Nghĩa Của Từ Nham Thạch

Nhớ để nguồn bài viết này: Abs,Vsc, Trc Là Gì ? Khi Nào Phải Tắt ? Abs,Vsc, Trc Là Gì của website duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Là gì?

Viết một bình luận