Du Học

Academy là gì?Academy có nguồn gốc từ đâu?

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Academy là gì?Academy có nguồn gốc từ đâu? phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các nội dung về Du Học tại đây => Kiến Thức Du Học

học viện là một từ vựng khá quen thuộc, chắc hẳn bạn đã từng nghe hoặc nhìn thấy từ này nhưng chắc chắn sẽ có lúc quên. Vậy Học viện là gì? Học viện đến từ đâu? Đoạn văn này Netviet sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc trên.

1. Học viện là gì?

Academy trong tiếng Anh bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp Ἀκαδημία có nghĩa là học viện và học viện. Academy đề cập đến một cơ sở nghiên cứu và đào tạo, hoặc một tổ chức quảng bá nghệ thuật, âm nhạc, khoa học, văn học hoặc một lĩnh vực văn hóa hoặc trí tuệ nhất định.

Trong từ điển tiếng Việt, từ “viện” trong từ Học viện có nghĩa là nơi hay khoa. Ở một số nước Âu Mỹ, học viện hay Học viện còn được dùng để chỉ tên các cơ sở đào tạo trung học và sơ cấp. Ở Pháp, học viện còn có một nghĩa khác là đơn vị hành chính giáo dục hay còn gọi là học khu.

Học viện là một xã hội của các nhà khoa học, nhà văn hoặc nghệ sĩ khác, thường được tài trợ bởi nhà nước. Họ được giao vai trò kiểm soát kinh phí nghiên cứu trong các lĩnh vực tương ứng. Các thành viên của các học viện này bao gồm những cá nhân xuất sắc trong các lĩnh vực liên quan. Họ có thể được bổ nhiệm bởi chính phủ hoặc được bầu bởi các thành viên khác.

2. Học viện đến từ đâu?

Về nguồn gốc của cái tên Học viện, nó bắt nguồn từ một trường phái của triết gia Hy Lạp – Plato. Ông là người chuyên nghiên cứu và giảng dạy về triết học. Ngôi trường này được xây dựng vào năm 385 trước Công nguyên tại Akademia – thánh địa của Athena – nữ thần trí tuệ ở phía bắc Athens, Hy Lạp.

3. Phân biệt giữa Học viện và Đại học

Học viện là gì?  Học viện đến từ đâu?

Về mặt học thuật, mỗi quốc gia thường có những quan điểm và cách sử dụng khác nhau, nhưng để hiểu rõ hơn, chúng ta hãy cùng so sánh hai thuật ngữ này trong hệ thống và môi trường giáo dục của Việt Nam.

Thứ nhất, xét về đặc điểm và tính chất của Học viện. Từ định nghĩa về chuyên môn, có thể thấy Học viện là nơi đào tạo về một lĩnh vực nào đó. Về tổ chức, Học viện là đơn vị trực thuộc của Ngành. Ví dụ: Học viện Quân y trực thuộc học viện quân y.

Khác với Academy, University trong tiếng Anh gọi là University, cơ sở đào tạo này tập trung hơn vào việc cung cấp phương pháp giảng dạy cho sinh viên và định hướng nghề nghiệp theo nhu cầu xã hội. Mặc dù Học viện cũng cung cấp dịch vụ giảng dạy, nhưng nó tập trung nhiều hơn vào nghiên cứu học thuật và mang tính chất “hàn lâm” hơn.

Một yếu tố khác để phân biệt Học viện với Đại học là thời gian đào tạo. Nếu thời gian đào tạo trung bình của các trường đại học ở Việt Nam là 4 năm thì một số chuyên ngành đặc thù khác có thể từ 4 đến 6 năm. Trong khi đó, thời gian đào tạo trung bình đối với tất cả các chuyên ngành của Học viện không dưới 5 năm.

Tuy nhiên, các bạn sinh viên cũng nên nhớ một điều, dù bạn đang học ở Học viện hay trường Đại học thì đều có một điểm chung. Đó là, bạn phải hoàn thành kế hoạch học tập của mình ở cấp trung học phổ thông trước khi bạn có thể chọn học tại một Học viện hoặc Đại học.

Và khi kết thúc quá trình học tập tại hai đơn vị này không có sự khác biệt giữa bằng đại học hay bằng Học viện, các thông số ghi trên bằng chắc chắn sẽ khác nhau, trong khi nguồn bằng vẫn do Bộ Giao dục va đao tạo. tạo ra các quy định và cấp giấy phép. Các quy định về giáo dục và đào tạo, ban hành và cấp phép. Tùy thuộc vào chương trình đào tạo của bạn, bạn có thể lấy bằng cử nhân hoặc bằng kỹ sư.

Thông thường ở Việt Nam, hệ thống giáo dục được phân cấp từ nhỏ đến lớn cả về tính chất, quy mô và chương trình đào tạo. Cụ thể, thông tin về trình độ học vấn, đào tạo sau khi tốt nghiệp THPT như sau (từ nhỏ đến lớn): Trung cấp nghề; Trung cấp chuyên nghiệp, Cao đẳng nghề, Trung học phổ thông, Đại học và cuối cùng là Học viện.

Cuối cùng, từ khái niệm Học viện và sự khác biệt giữa Học viện và trường Đại học, chúng ta có thể thấy rằng cơ sở giáo dục và đào tạo cao nhất ở Việt Nam là Học viện.

4. Nên học tại Học viện hay Đại học

Học viện là gì?  Học viện đến từ đâu?

Như đã nói ở phần đầu, Academy là một đơn vị tiên tiến trong hệ thống giáo dục Việt Nam. Nếu nhìn vào hệ thống các đơn vị đào tạo, ở cấp Học viện, chúng ta sẽ thấy ngoài số lượng Học viện còn rất ít so với số lượng lớn các trường đại học, cao đẳng và đại học. Và tùy theo nguyện vọng và điều kiện cá nhân (điều kiện nghề nghiệp), học sinh có thể chọn Học viện hoặc trường Đại học là nơi ươm mầm tài năng của mình.

Trên thực tế, các học viện của Việt Nam tiến hành đào tạo và giảng dạy trong các lĩnh vực then chốt, đặc biệt là lĩnh vực quân sự và an ninh. Các trường đại học cho bạn nhiều sự lựa chọn hơn. Nếu bạn muốn học tập và nghiên cứu chuyên sâu, bạn có thể chọn Học viện là nơi lưu trú của mình. Và nếu nguyện vọng của bạn là học chuyên ngành phù hợp với nhu cầu xã hội để phát triển nghề nghiệp sau này thì bạn có thể lựa chọn trường đại học.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến câu hỏi “Học viện là gì?”. Có thể thấy rằng Academy được sử dụng đa dạng ở nhiều nơi trên thế giới. Hi vọng bài viết này giúp bạn đọc có cái nhìn bao quát hơn về Học viện, từ đó có những lựa chọn phù hợp cho mình.

Tin tức liên quan


Thông tin thêm

Academy là gì?Academy có nguồn gốc từ đâu?

#Academy #là #gìAcademy #có #nguồn #gốc #từ #đâu

[rule_3_plain]

#Academy #là #gìAcademy #có #nguồn #gốc #từ #đâu

[rule_1_plain]

#Academy #là #gìAcademy #có #nguồn #gốc #từ #đâu

[rule_2_plain]

#Academy #là #gìAcademy #có #nguồn #gốc #từ #đâu

[rule_2_plain]

#Academy #là #gìAcademy #có #nguồn #gốc #từ #đâu

[rule_3_plain]

#Academy #là #gìAcademy #có #nguồn #gốc #từ #đâu

[rule_1_plain]

Nguồn: https://duhoc-o-canada.com/

#Academy #là #gìAcademy #có #nguồn #gốc #từ #đâu

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button