AIDS LÀ GÌ

Giới thiệu Tin cơ sở y tế Tin truyền lan truyền Các đơn vị chức năng không giống Thương Mại Dịch Vụ Thỏng viện Vnạp năng lượng bạn dạng

Bệnh HIV- AIDS- SIDAlà tên gọi viết tắt của nhiều tự giờ đồng hồ Anh Human Immuno-deficiency Virus (Viruskhiến suy bớt miễn dịch sinh hoạt người). HIV tất cả 2 týp là HIV-1 cùng HIV-2.

Bạn đang xem: Aids là gì

HIV tất cả 2 týp là HIV-1 cùng HIV-2.

là tên viết tắt của cụm từ bỏ tiếng Anh Human Immuno-deficiency Virus (Viruskhiến suy sút miễn kháng ngơi nghỉ người). HIV gồm 2 týp là HIV-1 và HIV-2.

AIDS là tên viết tắt của các từ tiếng Anh: Acquired Immuno Deficiency Syndrom (Hội triệu chứng suy bớt miễn dịch mắc phải). Trước đây, dịch được điện thoại tư vấn là SIDA (viết tắt trường đoản cú giờ Pháp: Syndrome d'Immuno Deficience Acquise), tuy nhiên bởi vì thương hiệu này trùng cùng với thương hiệu của Tổ chức trở nên tân tiến thế giới Thụy Điển SIDA cùng thương hiệu của Tổ chức CIDA (Canađa) cũng gọi là "Si đa" buộc phải thống độc nhất vô nhị call là AIDS để tách nhầm lẫn với cân xứng cùng với thương hiệu nước ngoài.

*

Vi trùng HIV

là tên gọi viết tắt của các từ giờ đồng hồ Anh: Acquired Immuno Deficiency Syndrom (Hội triệu chứng suy bớt miễn dịch mắc phải). Trước đây, căn bệnh được call là SIDA (viết tắt tự giờ Pháp: Syndrome d'Immuno Deficience Acquise), mà lại vì chưng tên này trùng cùng với thương hiệu của Tổ chức phát triển thế giới Thụy Điển SIDA cùng tên của Tổ chức CIDA (Canađa) cũng gọi là "Si đa" đề nghị thống nhất gọi là AIDS để tránh lầm lẫn cùng phù hợp với tên nước ngoài.

AIDS là 1 dịch mạn tính vì chưng HIV tạo ra. HIV phá huỷ các tế bào của hệ miễn kháng, khiến khung hình không còn kĩ năng cản lại các vi khuẩn, vi khuẩn cùng nấm gây dịch. Do kia bệnh nhân dễ bị một trong những các loại ung tlỗi với truyền nhiễm trùng cơ hội mà lại thông thường có thể đề chống được.

là một trong dịch mạn tính vị HIV gây ra. HIV phá huỷ các tế bào của hệ miễn dịch, khiến khung người không còn kỹ năng cản lại các virus, vi khuẩn với nnóng tạo bệnh dịch. Do kia người mắc bệnh dễ bị một vài một số loại ung thỏng và lây nhiễm trùng thời cơ nhưng bình thường rất có thể đề chống được.

Bản thân virus cùng lây nhiễm trùng được điện thoại tư vấn là HIV. Thuật ngữ AIDS được dùng làm chỉ tiến độ muộn rộng của dịch. bởi thế, thuật ngữ lây truyền human immunodeficiency virus được dùng để chỉ hầu hết tiến trình không giống nhau của cùng một bệnh dịch.

I. NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH HIV- AIDS:

HIV được truyền nhiễm qua những dịch cơthể, nhưtiết, tinch dịch, dịch huyết cửa mình với sữa người mẹ. Nó gây bệnh bằng phương pháp đã nhập vào các tế bào T trợ giúp CD4+ (còn gọi là limpho bào T4), một loại bạch cầu tyêu thích gia quá trình đáp ứng miễn kháng cản lại lây lan trùng cùng ung thỏng. lúc con số tế bào T CD4+ bớt, người đó dễ dàng mắc một số trong những bệnh dịch mà cơthể bạn khoẻ táo tợn thông thường vừa sức chống lại. Các bệnh lây lan trùng cơhội này là nguyên ổn nhân tử vong thiết yếu làm việc người mắc AIDS. HIV cũng lây nhiễm vào các tế bào não, gây một số trong những rối loạn thần khiếp.Trước trên đây Việc một fan sẽ đưa sang quá trình AIDS tốt chưa được xác định dựa vào những căn bệnh cơhội với các thể hiện của chúng sinh sống bạn nhiễm HIV. Ngày nay, chẩn đân oán dựa vào câu hỏi đếm số lượng tế bào CD4+, điều đó chất nhận được giới thiệu chẩn đoán mau chóng rộng.

Đường lây nhiễm HIV/AIDS:

HIV lây truyền qua 3 đường:

+ Đường dục tình.

+ Máu và các chế phđộ ẩm tiết.

+ Đường người mẹ truyền thanh lịch con trong thời kỳ mang thai và đến con mút.

* HIV ko lây nhiễm qua:

Giao tiếp thông thường: ôm, hôn, bắt tay, thì thầm, ho, hắt hơi,...

Dùng thông thường phòng tắm, bể bơi, nhà tắm, khoác chung áo xống, ngồi thông thường ghế,...

Ăn uống thông thường chén đũa, ly chén,...

Côn trùng với súc thứ ko nhiễm HIV: con ruồi, con muỗi, chấy, rận, chó, mèo, con gà, chyên ổn,..

II. TRIỆU CHỨNG CỦA BỆNH HIV/ AIDS:

1. Nhóm triệu hội chứng chính:

- Sụt cân trên 10% trọng lượng.

- Tiêu chảy kéo dãn bên trên 1 mon.

- Sốt kéo dài bên trên 1 tháng.

2. Nhóm triệu bệnh phụ:

- Ho dằng dai bên trên 1 mon.

- Ban đỏ, ngứa domain authority body.

- Nổi nhọt rộp body (căn bệnh Herpes).

- Bệnh Zomãng cầu (giời leo) tái đi tái lại.

- Nhiễm nấm (tưa) ngơi nghỉ hầu, họng, kéo dãn dài tốt tái phát.

- Nổi hạch tối thiểu là 2 vị trí bên trên khung hình (không nhắc hạch bẹn) kéo dãn dài bên trên 3 mon.

Xem thêm: Một Số Loại Máy Điện Di Cầm Tay, Máy Điện Di Tinh Chất Genie Nóng Lạnh

* Chẩn đoán thù AIDS: khi bao gồm tối thiểu 2 triệu chứng chính + 1 triệu hội chứng phú, nhưng ko vì các ngulặng nhân quanh đó HIV như: ung thư, suy bổ dưỡng, dung dịch khắc chế miễn dịch,...

lúc bao gồm tối thiểu 2 triệu bệnh thiết yếu + 1 triệu triệu chứng phú, nhưng không vì chưng các nguyên ổn nhân ngoài HIV như: ung thư, suy dinh dưỡng, dung dịch khắc chế miễn dịch,...

III. XÉT NGHIỆM CHUẨN ĐOÁN HIV/ AIDS:

1. Xét nghiệm phòng thể. Là nhiều loại xét nghiệm được thực hiện thịnh hành tuyệt nhất, loại gián tiếp đã cho thấy sự có mặt của HIV trải qua Việc phân phát hiện nay chống thể kháng HIV. Qui trình tất cả tuyển lựa thuở đầu bằng sét nghiệm hấp thụ miễn dịch links enzym (ELISA). Nếu công dụng (+), xét nghiệm ELISA được thiết kế lại, ví như vẫn dương tính, hiệu quả được xác thực bằng một phương pháp không giống, thường xuyên là Western blot hoặc xét nghiệm miễn dịchhuỳnh quang đãng.

. Là các loại xét nghiệm được thực hiện phổ biến nhất, loại gián tiếp chỉ ra sự xuất hiện của HIV trải qua bài toán phân phát hiện kháng thể chống HIV. Qui trình tất cả sàng lọc ban đầu bởi sét nghiệm dung nạp miễn kháng link enzym (ELISA). Nếu kết quả (+), xét nghiệm ELISA được thiết kế lại, ví như vẫn dương tính, hiệu quả được chứng thực bởi một phương thức khác, hay là Western blot hoặc xét nghiệm miễn dịchhuỳnh quang.

2. Xét nghiệm trực tiếp: Phát hiện chính phiên bản thân HIV, bao gồm những xét nghiệm phòng ngulặng (kháng ngulặng p24), nuôi cấy HIV, xét nghiệm acid nucleic của tế bào lympho máu nước ngoài ci, với bội phản ứng chuỗi polymerase

Phát hiện chủ yếu bạn dạng thân HIV, bao gồm các xét nghiệm kháng nguim (chống nguyên ổn p24), nuôi cấy HIV, xét nghiệm acid nucleic của tế bào lympho tiết nước ngoài ci, và phản bội ứng chuỗi polymerase

3. Các xét nghiệm huyết cung cấp chẩn đoán với góp reviews cường độ suy giảm miễn kháng, có đếm tế bào T CD4+ và CD8+, tốc độ huyết lắng, đếm tế bào máu toàn phần, mỉcoglobulin beta huyết tkhô giòn , phòng ngulặng p24...

hỗ trợ chẩn đân oán cùng giúp Đánh Giá mức độ suy giảm miễn kháng, có đếm tế bào T CD4+ cùng CD8+, vận tốc huyết lắng, đếm tế bào tiết toàn phần, mỉcoglobulin beta huyết tkhô hanh , kháng nguyên p24...

4. Các xét nghiệm phạt hiện tại dịch lây qua đường tình dục và lan truyền trùng thời cơ như tim la, viêm gan B, lao...

nhỏng tim la, viêm gan B, lao...

IV. ĐIỀU TRỊ HIV/ AIDS:

Việc khám chữa cho tất cả những người nhiễm HIV/AIDS khá phức tạp với tốn kém nhưng chỉ góp kéo dãn dài cuộc đời chứ không trị khỏi được bệnh dịch. Gồm:

iệc chữa bệnh cho người lan truyền human immunodeficiency virus hơi tinh vi cùng tốn kém tuy thế chỉ giúp kéo dãn dài cuộc sống chứ không cần chữa trị ngoài được căn bệnh. Gồm:

1. Điều trị bởi thuốc:

- Thuốc chống virus: CÁc thuốc chống vi khuẩn khắc chế sự cải tiến và phát triển với nhân lên của HIV sinh hoạt gần như quy trình không giống nhau trong tầm đời của virut. Hiện gồm một số trong những team như:

+ Các chất khắc chế men phiên mã ngược giống như nucleosid (NRTI): đây là nhóm dung dịch chống retrovirus thứ nhất được thực hiện. Chúng ức chế sự xào nấu của một enzym HIV là men phiên mã ngược. Nhóm thuốc này bao gồm zidovudine, lamivudine, didanosin, zalcitabine, stavudine với abacavir. Một dung dịch mới hơn là emtricitabine đề nghị được sử dụng pân hận phù hợp với ít nhất là 2 dung dịch AIDS khác, khám chữa cả HIV và viêm gan B.

+ Các chất khắc chế protease (PI): Nhóm dung dịch này ngăn trở sự nhân lên của HIV sinh hoạt quy trình tiến độ muộn hơn trong khoảng đời của chính nó bằng cách ảnh hưởng tác động vào enzym protease của virut, làm cho HIV bị rối loạn kết cấu cùng không khiến lây nhiễm. Các thuốc vào nhóm tất cả saquinavir, ritonavir, indinavir, nelfinavir, amprenavir, lopinavir và atazanavir.

+ Các chất khắc chế men phiên mã ngược phi nucleosid (NNRTI). Những thuốc này lắp trực tiếp cùng với men phiên mã ngược, tất cả các thuốc nevirapine, delavirdine cùng efavirenz.

+ Các hóa học khắc chế men phiên mã ngược nucleotid (NtRTI). Những dung dịch này vận động rất tương tự hóa học khắc chế men phiên mã ngược tương tự nucleotid mà lại công dụng nkhô cứng rộng. Thuốc tuyệt nhất vào team này là tenofovir khắc chế cả HIV và viêm gan B, tỏ ra bao gồm công dụng làm việc người bị bệnh phòng NRTI.

+ Các hóa học khắc chế hoà nhập: cấm đoán virut nhân lên bằng phương pháp ngăn uống quán triệt màng virut hoà nhập với màng của tế bào trẻ trung và tràn trề sức khỏe. Thuốc trước tiên trong team này là enfuvirtide tỏ ra khắc chế được ngay cả những chủng HIV chống thuốc mạnh mẽ nhất.

- Thuốc điều hoà miễn dịch: Giúp tăng cường hệ miễn dịch, như: Alpha-interferon, interleukin 2, Ioprinasine,...

- Thuốc phòng đề phòng với chữa bệnh bệnh dịch cơ hội: phần lớn thuốc được áp dụng tất cả hiệu quả để phòng phòng ngừa cùng điều trị một số trong những bệnh thời cơ lộ diện sinh hoạt fan truyền nhiễm HIV/AIDS.

2. Trị liệu bổ sung:

- Chế độ bồi bổ xuất sắc, thao tác nghỉ ngơi điều độ.

- Liệu pháp vitamin, liệu pháp vi lượng với châm kim,...

Các giải pháp phòng đề phòng HIV/AIDS:

Dựa vào mặt đường nhiễm HIV, bao gồm các biện pháp phòng sau:

1. Phòng lây nhiễm human immunodeficiency virus lây qua con đường tình dục:

- Sống an lành, phổ biến thuỷ một bà xã một ông chồng với cả nhị fan số đông chưa bị nhiễm HIV. Không quan hệ tình dục dục tình bừa bãi.

*

- Trong trường đúng theo quan hệ tình dục với cùng 1 đối tượng người dùng chưa rõ gồm bị lây nhiễm HIV không, rất cần phải triển khai tình dục an toàn nhằm bảo đảm mang đến bạn dạng thân bằng cách áp dụng bao cao su new (condom, áo mưa, bao kế hoạch) đúng chuẩn.

- Dùng dung dịch diệt tinch trùng với HIV: thông dụng là Nonoxynol-9 (Menfagol) được làm bên dưới dạng thuốc bôi, viên đặt, hoặc tẩm vào màng xốp, bao cao su thiên nhiên.

2. Phòng lan truyền làm giảm hệ miễn dịch cấp tiến lây qua con đường máu:

- Không tiêm chích ma túy.

- Chỉ truyền máu với các chế phđộ ẩm ngày tiết Lúc thiệt quan trọng, và chỉ dìm tiết và những chế phđộ ẩm ngày tiết sẽ xét nghiệm HIV.

- Hạn chế tiêm chích. Chỉ áp dụng bơm kyên ổn tiêm vô trùng. Không sử dụng chung bơm klặng tiêm. Sử dụng lý lẽ đã sát trùng Khi mổ xoang, xăm, xỏ lỗ, châm cứu...

- Tránh tiếp xúc trực tiếp cùng với những dịch cơ thể của fan lây truyền HIV

- Dùng riêng vật dụng cá nhân: dao cạo, bàn chải răng, bấm móng tay,...

3. Phòng lây truyền Sida lây truyền từ bà mẹ lịch sự con:

- Phú thanh nữ truyền nhiễm HIV không nên sở hữu tnhị, vị Xác Suất lây nhiễm HIV lịch sự bé là 30%. Nếu tất cả thai thì uống dung dịch dự phòng theo phía dẫn của bác sĩ.