AMIT LÀ GÌ

Sự khác hoàn toàn bao gồm - Amine vs Amide

Amin với amit là hai nhiều loại vừa lòng chất được kiếm tìm thấy trong lĩnh vực chất hóa học hữu cơ. Mặc cho dù cả nhị các loại phần lớn được cấu tạo trường đoản cú các ngulặng tử nitơ cùng rất các ngulặng tử không giống, dẫu vậy bao hàm đặc điểm với đặc thù đơn nhất gồm trong số amin cùng amit. Sự khác biệt tại chính giữa amin với amit là sự hiện hữu của một nhóm carbonyl vào cấu trúc của chúng; các amin không tồn tại nhóm carbonyl thêm với nguyên ổn tử nitơ trong khi các amin bao gồm nhóm carbonyl thêm cùng với nguyên tử nitơ.

Bạn đang xem: Amit là gì

Các Khu Vực thiết yếu được bảo đảm

1. Amin là gì - Định nghĩa, cấu trúc, tính chất, phân loại 2. Amide là gì - Định nghĩa, kết cấu, đặc thù, phân loại 3. Điểm như là nhau giữa Amine với Amide - Tài sản chung 4. Sự biệt lập giữa Amine với Amide - So sánh sự biệt lập chính

Các thuật ngữ bao gồm : Amine, Amide, Aliphatic Amide, Aliphatic Amine, Aromatic Amide, Aromatic Amine, Primary Amide, Amine Amodary, Amodary Amide, Tertute Amide, Tertute Amine,

*

Một amin là gì?

Một amin là 1 trong dẫn xuất của amoniac. Nó bao gồm một hoặc nhiều team alkyl thay thế những nguim tử hydro trong phân tử amoniac (NH 3 ). Do kia, nhóm ankyl được links thẳng cùng với nguyên ổn tử nitơ. Theo số lượng team alkyl đã có được đã nhập vào nguyên tử nitơ, những amin được chia thành bố team rộng lớn.

Phân loại amin

Amin sơ cấp - Một nhóm ankyl được gắn vào nguim tử nitơ.

Các amin sản phẩm công nghệ cấp - Hai team alkyl được đã tích hợp ngulặng tử nitơ.

Amin bậc ba - Ba team alkyl được đã tích hợp ngulặng tử nitơ.

*

Hình 1: Amin sơ cấp (trái), amin lắp thêm cấp (phải), amin bậc ba (dưới) Lưu ý rằng các đội R1 và R2 hoàn toàn có thể giống như hoặc khác biệt nghỉ ngơi các amin bậc nhị với bậc cha.

Theo một số loại team alkyl đã có được đã nhập vào, amin được phân các loại thêm là,

Aliphatic Amines - Không tất cả cấu tạo vòng

Amin thơm - Cấu trúc vòng

Các amin aliphatic tất cả các nhóm alkyl tuyến tính hoặc phân nhánh lắp trực tiếp cùng với ngulặng tử nitơ. Các amin thơm bao gồm nguyên ổn tử nitơ kết nối trực tiếp cùng với cấu tạo vòng thơm.

Các amin sơ cung cấp với trang bị cấp tất cả các nguyên ổn tử H liên kết trực tiếp cùng với nguim tử nitơ. Do kia, các amin bậc 1 cùng bậc 2 có công dụng bao gồm liên kết hydro. Các amin bậc bố không tồn tại ngulặng tử H nhằm chế tạo links hydro. Nhưng toàn bộ những nhiều loại amin có thể tất cả link hydro liên phân tử với nước (H 2 O) vày sự hiện hữu của cặp electron độc thân bên trên ngulặng tử nitơ. Do đó, các amin có trọng lượng phân tử tốt có thể tổ hợp trong nước.

Giống nlỗi amoniac, những amin cũng vào vai trò là bazơ. Những nguyên do cho tính cơ bản bao hàm sự hiện hữu của một cặp đơn độc bên trên nguyên ổn tử nitơ, sự hiện hữu của các đội alkyl (đội alkyl tăng tốc tính cơ phiên bản của các thích hợp hóa học bằng phương pháp tặng ngay electron mang đến nguyên tử nitơ), v.v.

Amide là gì?

Amit là những hợp chất hữu cơ bao gồm đội carbonyl đính thêm thẳng với nguyên ổn tử nitơ. Amit cũng có thể được phân các loại là amit aliphatic cùng thơm. Các amit aliphatic được tạo thành bố team như sau.

Phân các loại Amit

Amide sơ cấp - nguim tử nitơ ko link cùng với bất kỳ team alkyl nào

Amide thứ cấp - ngulặng tử nitơ được links cùng với một đội alkyl duy nhất

Amide bậc ba - nguyên tử nitơ được liên kết cùng với nhị team alkyl

Amit bao gồm xuất phát tự amoniac bị khử. Amoniac khử hóa này có thể được thêm vào trong 1 đội acyl (RC = O) cùng chế tạo ra thành một amide. Amit cũng khá được hình thành trường đoản cú axit cacboxylic. Ở kia, đội hydroxyl (-OH) của axit cacboxylic được thay thế bằng amoniac bị khử.

*

Hình 2: Amide sơ cấp cho (trái), thiết bị cấp cho (phải) cùng ĐH (dưới)

Điểm tương đồng giữa Amine và Amide

Cả amin cùng amit mọi tung trong nước bởi vì sự hiện hữu của một đội CNHNH.Các team nàyNHNH có thể tạo ra link hydro liên phân tử cùng với những phân tử nước.Các amin cùng amit được phân các loại thành những phù hợp chất aliphatic với thơm dựa trên sự hiện hữu hoặc vắng tanh khía cạnh của cấu tạo vòng.Các amin với amit cũng khá được phân nhiều loại là các hợp chất sơ cấp, trang bị cấp cho hoặc bậc ba theo số lượng đội ankyl gắn cùng với nguyên tử nitơ

Sự biệt lập giữa Amin cùng Amide

Định nghĩa

Amin: Amin là 1 đúng theo hóa học cơ học được chế tạo ra thành xuất phát điểm từ một hoặc các ngulặng tử nitơ links với các đội alkyl.

Amide: Amide là một trong hợp hóa học cơ học được chế tạo thành tự đội amoni khử liên kết với một đội acyl.

Xem thêm: Cách Thức Mua Xe Honda Trả Góp Hiện Nay, Mua Xe Máy Trả Góp Tại Tphcm Cần Những Thủ Tục Gì

Kết cấu

Amin: Amin không có team carbonyl trong cấu tạo của bọn chúng.

Amide: Amit tất cả những đội carbonyl.

Nguyên tử

Amin: Amin gồm các nguyên ổn tử C, H với N.

Amide: Amit tất cả các nguim tử C, H, N và O.

Tính chất hóa học

Amin: Amin mô tả tính cơ phiên bản.

Amide: Amit cho biết thêm công năng axit.

Tình trạng thể hóa học

Amin: Hầu không còn các amin tất cả trọng lượng phân tử phải chăng là các khí nghỉ ngơi ánh sáng chống hoặc dễ dẫn đến cất cánh khá.

Amide: Hầu hết các amit là hóa học rắn nghỉ ngơi ánh nắng mặt trời chống.

Độ sôi

Amin: Amin gồm điểm sôi kha khá thấp hơn.

Amide: Amide có điểm sôi kha khá cao.

Phần tóm lại

Cả amin cùng amit phần nhiều là nitơ (N) chứa những phù hợp chất cơ học. Nhưng bọn chúng không giống nhau theo đặc điểm thứ lý và chất hóa học của bọn chúng. Sự khác biệt vị trí trung tâm amin cùng amit phụ thuộc vào sự hiện hữu giỏi vắng ngắt phương diện của các team carbonyl thêm cùng với nguyên ổn tử nitơ của bọn chúng.

Tài liệu tđắm đuối khảo:

1. Đặc tính vật dụng lý của Amide. Hóa học LibreTexts. Libretexts, ngày thứ 8 mon 12 năm năm 2016. Web. Có sẵn ở chỗ này. Ngày 12 mon 6 năm 2017.

Bức Ảnh kế hoạch sự:

1. Trực tiếp chính-amine-2D-chung của By Kes47 (Tên miền công cộng) qua Commons Wikitruyền thông media 2. Trực tiếp máy cấp-amin-2D-nói chung vì Kes47 (Tên miền công cộng) qua Commons Wikitruyền thông media 3. Trực tiếp Amine-2 chiều nói chung vì chưng Kes47 (Tên miền công cộng) qua Commons Wikitruyền thông 4. Amide Amide- (chính) -skeleten By Byahah-bmm27 (Tên miền công cộng) qua Commons Wikitruyền thông media 5. Sec Sec. Amide Công thức cấu tạo V.1 xông By Jü - Công câu hỏi riêng rẽ (Miền công cộng) qua Commons Wikitruyền thông media 6. Amide Amide- (đại học) -skeleton By Byahah-bmm27 (Tên miền công cộng) qua Commons Wikimedia