Ấn Độ có vai trò như thế nào trong hệ thống thuộc địa của thực dân Anh?

Đáp án và đáp án câu hỏi trắc nghiệm chính xác nhất”Ấn Độ đóng vai trò gì trong hệ thống thuộc địa của Anh?” Cùng với những kiến ​​thức tham khảo là tài liệu trắc nghiệm Lịch sử 11 hay và bổ ích.

Câu đố: Ấn Độ đóng vai trò gì trong hệ thống thuộc địa của Anh?

A. Là thuộc địa duy nhất của Anh ở châu Á.

B. Là thuộc địa quan trọng thứ hai (sau Điện lực tự do).

C. Là thuộc địa quan trọng nhất của thực dân Anh.

D. Là thuộc địa duy nhất của Anh trên thế giới.

Câu trả lời:

Câu trả lời đúng nhất: C. Là thuộc địa quan trọng nhất của thực dân Anh.

Giải thích:

– Ấn Độ là thuộc địa quan trọng nhất của thực dân Anh.

– Đến giữa thế kỉ XIX, thực dân Anh hoàn thành xâm lược và đặt ách thống trị ở Ấn Độ, Ấn Độ trở thành thuộc địa quan trọng nhất của thực dân Anh, phải cung cấp lương thực, nguyên liệu ngày càng nhiều. cho đất nước.

Cùng trường THCS Ngô Thì Nhậm tìm hiểu thêm về đất nước Ấn Độ thời thuộc địa nhé!

Kiến thức tham khảo về Ấn Độ thời thuộc địa:

1. Dàn ý

– Từ đầu thế kỷ 18, cuộc tranh giành quyền lực giữa các lãnh chúa phong kiến ​​trong nước làm cho Ấn Độ trở nên suy yếu. Lợi dụng cơ hội này, các nước tư bản phương Tây, chủ yếu là Anh, Pháp đua nhau xâm lược Ấn Độ.

– Đến giữa thế kỷ XIX, thực dân Anh đã hoàn thành xâm lược và đặt nền thống trị ở Ấn Độ. Ấn Độ trở thành thuộc địa quan trọng nhất của thực dân Anh, phải cung cấp lương thực, nguyên liệu ngày càng nhiều. cho đất nước.

2. Chi tiết

Những thành tựu hàng hải của Vasco da Gama đã tìm ra một tuyến đường mới cho châu Âu đến Ấn Độ vào năm 1498 và tạo điều kiện thuận lợi cho thương mại Ấn-Âu. Người Bồ Đào Nha nhanh chóng thiết lập các trạm buôn bán ở Goa, Daman, Diu và Bombay. Tiếp đến là người Hà Lan, người Anh đã thành lập một thương điếm tại cảng Surat vào năm 1619— sau đó là người Pháp.

Xem thêm bài viết hay:  8} bộ đề đọc hiểu Hãy là chính mình

Các cuộc xung đột giữa các vương quốc Ấn Độ đã tạo cơ hội cho các thương nhân châu Âu dần dần giành được ảnh hưởng chính trị và tạo dựng chỗ đứng. Mặc dù các cường quốc lục địa châu Âu này đã kiểm soát phần lớn Nam và Đông Ấn Độ trong thế kỷ tiếp theo, nhưng cuối cùng họ đã mất tất cả các lãnh thổ của mình ở Ấn Độ vào tay người Anh, ngoại trừ người Anh. Ngoài Pháp giữ các tiền đồn ở Pondicherry và Chandernagore, người Hà Lan giữ cảng ở Travancore, và người Bồ Đào Nha chỉ có một số thuộc địa nhỏ ở Goa, Daman và Diu.

– Công ty Đông Ấn của Anh được hoàng đế Mughal Jahangir ủy quyền buôn bán với Ấn Độ vào năm 1617. Dần dần họ gia tăng ảnh hưởng của mình và khiến hoàng đế Mughal trên thực tế là Farrukh Siyar cấp cho họ các đặc quyền. thương mại tự do ở Bengal vào năm 1717. Nawab của Bengal Siraj Ud Daulah, người cai trị trên thực tế của tỉnh Bengal, đã chống lại những nỗ lực của Anh nhằm khai thác lợi ích này. Điều này dẫn đến Trận Plassey năm 1757, tại đó “đội quân” của Công ty Đông Ấn do Robert Clive chỉ huy đã đánh bại quân đội của Nawab.

Về kinh tế: Thực dân Anh mở rộng bóc lột Ấn Độ trên quy mô lớn, ra sức cướp bóc lương thực, nguyên liệu và bóc lột nhân công để kiếm lời.

Trong 25 năm cuối thế kỷ 19, nạn đói liên tiếp xảy ra đã cướp đi sinh mạng của gần 26 triệu người. Trong khi đó, ngày càng nhiều thực phẩm của Ấn Độ bị cướp bóc và mang đến Anh; Đời sống người dân Ấn Độ ngày càng khó khăn.

Về chính trị – xã hội, Chính phủ Anh nắm quyền kiểm soát trực tiếp Ấn Độ. Ngày 1 tháng 1 năm 1877, Nữ hoàng Anh tự xưng là Nữ hoàng Ấn Độ. Để tạo cơ sở thống trị vững chắc, thực dân Anh thực hiện chính sách chia để trị, mua chuộc tầng lớp có thế lực trong giai cấp phong kiến ​​bản xứ, tìm cách khoét sâu sự phân hóa chủng tộc. tôn giáo và đẳng cấp trong xã hội Ấn Độ.

Xem thêm bài viết hay:  10 biện pháp đảm bảo giáo viên làm tốt công tác chủ nhiệm

Ấn Độ đóng vai trò gì trong hệ thống thuộc địa của Anh?  (ảnh 2)

– Đây là cơ sở chính trị đầu tiên để người Anh đòi quyền lãnh thổ ở Ấn Độ. Clive được Công ty Đông Ấn bổ nhiệm làm “Thống đốc Bengal” đầu tiên vào năm 1757. Sau Trận chiến Buxar năm 1764, Công ty Đông Ấn tuyên bố quyền hành chính dân sự ở Bengal; Điều này đánh dấu sự khởi đầu của chế độ cai trị chính thức, mà sau này sẽ thống trị hầu hết Ấn Độ và làm tiêu tan sự thống trị của Mughal cũng như chính vương triều trong thế kỷ tiếp theo. Công ty Đông Ấn giữ độc quyền thương mại ở Bengal. Họ ban hành một hệ thống tiền thuê gọi là Định cư vĩnh viễn – một hệ thống phong kiến ​​ở Bengal.

– Đến những năm 1850, Công ty Đông Ấn đã kiểm soát hầu hết tiểu lục địa Ấn Độ, bao gồm cả Pakistan và Bangladesh ngày nay. Chính sách cai trị của họ đôi khi được mô tả ngắn gọn là Chia để trị, lợi dụng sự cạnh tranh giữa các tiểu vương quốc, các nhóm xã hội và tôn giáo. Trong thời Raj thuộc Anh, nạn đói thường góp phần làm thất bại các chính sách cai trị, một số nạn đói tàn khốc nhất trong lịch sử được ghi lại, bao gồm Nạn đói lớn năm 1876–78, khiến từ 6,1 triệu đến 10,3 triệu người chết.[28] và nạn đói ở Ấn Độ năm 1899–1900, đã giết chết từ 1,25 triệu đến 10 triệu người.

Trận dịch hạch thứ ba bắt đầu ở Trung Quốc vào giữa thế kỷ 19, lan rộng khắp lục địa và giết chết 10 triệu người Ấn Độ.[30] Bất chấp bệnh dịch và nạn đói triền miên, dân số của tiểu lục địa Ấn Độ đã tăng từ 125 triệu vào năm 1750 lên 389 triệu vào năm 1941.

Xem thêm bài viết hay:  Tìm hiểu trên internet hoặc nơi em sống và kể tên các thiết bị đầu vào, đầu ra khác của hệ thống cảnh báo cháy?

– Phong trào lớn đầu tiên chống lại ách thống trị khắc nghiệt của Công ty Đông Ấn Anh là Khởi nghĩa Ấn Độ năm 1857, còn được gọi là “Cuộc nổi dậy của người da đỏ” hay “Cuộc binh biến của người da đỏ” hay “Cuộc chiến tranh giành độc lập lần thứ nhất”. Năm hỗn loạn, quân đội của Công ty Đông Ấn, với sự hỗ trợ của quân đội Anh, đã đàn áp cuộc nổi dậy. Thủ lĩnh danh nghĩa của cuộc nổi dậy, hoàng đế Mughal cuối cùng Bahadur Shah Zafar, bị lưu đày ở Miến Điện, các con của ông bị chặt đầu và dòng dõi Mogun kết thúc. Ngay sau cuộc binh biến, tất cả quyền lực được chuyển giao từ Công ty Đông Ấn cho Nhà nước Anh. Nhà nước Anh cai trị hầu hết Ấn Độ như một thuộc địa; Đất đai của Công ty Đông Ấn được kiểm soát trực tiếp bởi công ty và phần còn lại thông qua tiểu vương quốc Ấn Độ Có khoảng 565 tiểu vương quốc ở tiểu lục địa Ấn Độ vào thời điểm độc lập khỏi Anh vào tháng 8 năm 1947.

Đăng bởi: THCS Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Lịch sử lớp 11 , Lịch sử 11

Bạn thấy bài viết Ấn Độ có vai trò như thế nào trong hệ thống thuộc địa của thực dân Anh?
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Ấn Độ có vai trò như thế nào trong hệ thống thuộc địa của thực dân Anh?
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Ấn Độ có vai trò như thế nào trong hệ thống thuộc địa của thực dân Anh?
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận