Anh/ chị hiểu thế nào về câu nói: “Ước mơ không phải là cái sẵn có cũng chẳng phải là cái không thể có”?

Đề bài: Em hiểu thế nào về câu nói: “Ước mơ không có cũng không thể”?

Ước mơ không có sẵn cũng không thể – Bài học mẫu 1

“Ước mơ không phải là thứ có sẵn, cũng không phải là không thể”

Tôi sẽ bắt đầu bài viết này bằng một câu chuyện nhỏ.

Cách đây không lâu, tôi may mắn được tham gia một buổi giáo dục với chủ đề “Ý chí học tập tốt”. Không ai có thể nghĩ rằng chủ đề này có liên quan gì đến những giấc mơ, nhưng đối với tôi thì có. Trong giờ học, thầy không dạy chúng tôi bằng những triết lý khô cứng nhàm chán mà thay vào đó là những hình ảnh, âm thanh và những câu chuyện thực tế. Anh kể câu chuyện về những người dù thiệt thòi về thể chất nhưng không khuyết tật về tinh thần vẫn quyết tâm học giỏi. Và trong đó phải kể đến câu chuyện của chàng sinh viên Đại học Kinh tế Phạm Duy Tùng đã chiến đấu đến cùng căn bệnh ung thư quái ác để đạt được ước nguyện của đời mình.

Mười hai năm đèn sách, không quản ngại khó khăn, anh nuôi dưỡng trong mình hoài bão được đặt chân vào giảng đường đại học. Vào thời khắc quyết định, khi ước mơ sắp thành hiện thực thì căn bệnh quái ác ập đến như một bản án. Ngày anh trở thành tân sinh viên trường Đại học Kinh tế, giữa niềm vui sướng tột độ của gia đình và bạn bè, không ai ngờ rằng anh sẽ không bao giờ có thể viết tiếp câu chuyện cuộc đời mình.

Câu chuyện đầy nước mắt của anh khiến tôi dần có lại một ước mơ – ước mơ được khoác trên mình chiếc áo “blu trắng”. Tôi đã từng mơ ước như vậy khi còn bé, nhưng tôi không bao giờ nghĩ rằng một ngày nào đó nó sẽ trở thành sự thật. Nghề bác sĩ khó lắm, khó thật đấy, phải là nghề dành cho người tài, nhưng tôi nghĩ… Thế nhưng, chính nghị lực phi thường của Tùng đã cho tôi niềm tin. Ngoài kia còn rất nhiều mảnh đời bất hạnh, họ cũng có ước mơ nhưng không thể thực hiện được. Và tôi muốn có thể giúp đỡ họ. Tôi muốn chữa lành bệnh tật, vết thương cho họ, tôi muốn họ nhìn thấy sự hiện diện của chính họ trong cuộc đời này, và tôi muốn chứng minh rằng họ là những người có ích.

Xem thêm bài viết hay:  Giải Bài 1 trang 132 sgk Vật Lý 12 nâng cao

Hiện giờ em mới chỉ là học sinh lớp 10, em không có khả năng để làm những điều lớn lao như vậy. Nhưng, vẫn còn hai năm nữa để “cá chép hóa rồng”, và tôi tin mình sẽ làm được.

Lỗ Tấn đã đúng, ước mơ không tự nhiên mà đến, cũng không tự nhiên mà thành. Bản thân tôi bây giờ đang cố gắng học tập vì hoài bão của mình, vì niềm tin của gia đình, thầy cô và bạn bè. Còn bạn, bạn đã chọn được nghề cho mình chưa? Nếu chưa, hãy nhanh lên. Thế giới này đang chờ đợi sự hiện diện của bạn, của tôi và tất cả chúng ta.

Ước mơ không có sẵn cũng không thể – Bài học mẫu 2

Ước mơ – thứ luôn nằm trong khả năng của con người chúng ta. Muốn ăn, muốn uống, muốn chơi, muốn sung sướng… nhưng đó không phải là điều cố hữu trong chúng ta. Chúng ta có thể ước một điều gì đó, nhưng ước mơ không đơn giản như vậy. Vì ước mơ là khát khao cống hiến sức mình cho xã hội và khi đạt được ước mơ, chúng ta cũng được công nhận năng lực của mình. Đó là lý do tại sao ước mơ thì dễ nhưng đạt được thì khó – bởi xung quanh con người không phải thứ gì cũng có sẵn. Khác với nhu cầu, chúng có thể thực hiện được, còn với ước mơ, đó là cả một quá trình với sự nỗ lực và niềm đam mê sâu thẳm trong con người đó. Không hẳn là khó, nhưng ước mơ không dành cho những kẻ thiếu kiên nhẫn. Chúng dành cho những người xứng đáng với chúng. “Ước mơ phải là thứ sẵn có chứ không phải là thứ không thể có”.

Xem thêm bài viết hay:  Nghị luận về tính trung thực (hay nhất)

Ước mơ không có sẵn cũng không thể – Bài học mẫu 3

Nhà văn Trung Quốc – Lỗ Tấn đã từng viết: “Ước mơ không phải là thứ có được cũng không phải là không thể có được. Ước mơ giống như một con đường khuất để con người khám phá và vượt qua. Trong cuộc sống, mỗi chúng ta đều phải có ước mơ. Và để đạt được ước mơ của mình ước mơ con người phải lao động vất vả thậm chí hi sinh bản thân nhưng khi đạt được chúng ta sẽ cảm thấy vô cùng hạnh phúc.Vậy chúng ta hãy luôn “Hãy theo đuổi ước mơ của mình..” Vậy tại sao người ta phải biết “theo đuổi ước mơ”?Đối với nhiều người, ước mơ là những mục tiêu để con người phấn đấu, họ sẽ phải vượt qua muôn vàn khó khăn, thử thách, phải bỏ ra sức lực, trí tuệ, mồ hôi và nước mắt để đạt được. Và khi ước mơ này đạt được, con người sẽ có những ước mơ khác. sẽ là một hành trình theo đuổi ước mơ của chúng ta. Theo đuổi ước mơ cũng giống như chinh phục một đường chạy. Nhưng đó không phải là một đường chạy đơn thuần, đó là một đường chạy bất tận bao gồm nhiều đường chạy khác nhau. Nếu không theo đuổi ước mơ, cuộc sống của chúng ta sẽ trở nên vô vị, nhàm chán, nhàm chán.Không có ước mơ, con người sẽ chỉ t nghĩ những gì hời hợt, nông cạn, không phấn đấu, không phấn đấu. có một mục tiêu… Đừng để bất cứ ai đánh cắp ước mơ của bạn.” Hãy tìm ra ước mơ cháy bỏng nhất của mình và cùng nhau thực hiện nó ngay từ hôm nay bởi không gì là không thể nếu chúng ta đủ quyết tâm. Hãy cháy để tỏa sáng và biết “theo đuổi ước mơ”.

Xem thêm bài viết hay:  Tần số quay của kim giờ trên mặt đồng hồ là

Đăng bởi: THCS Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Văn học lớp 12 , Ngữ Văn 12

Bạn thấy bài viết Anh/ chị hiểu thế nào về câu nói: “Ước mơ không phải là cái sẵn có cũng chẳng phải là cái không thể có”?
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Anh/ chị hiểu thế nào về câu nói: “Ước mơ không phải là cái sẵn có cũng chẳng phải là cái không thể có”?
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Anh/ chị hiểu thế nào về câu nói: “Ước mơ không phải là cái sẵn có cũng chẳng phải là cái không thể có”?
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận