Ánh sáng và bóng tối trong Hai đứa trẻ

Câu hỏi: Ánh sáng và bóng tối trong Hai đứa trẻ

Câu trả lời:

Bóng tối như một sinh vật tích cực xâm nhập, luồn lách, bám lấy cảnh vật, trùm lên, bao trùm khắp phố phường, phố huyện. Cả thị trấn chìm trong bóng tối.

Ánh sáng chỉ là những hạt sáng, những chấm sáng, khe sáng, đốm sáng… ánh sáng yếu ớt, tàn lụi không đủ để đẩy lùi bóng tối mà càng làm cho bóng tối thêm dày đặc.

Trên nền bóng tối bao quanh, ánh sáng xuất hiện nhưng chỉ là một thứ ánh sáng yếu ớt, mờ nhạt. Nó làm cho không gian tối hơn và rộng rãi hơn. Bóng tối đã vượt qua ranh giới của thiên nhiên và xuyên qua da thịt con người, mang theo nỗi buồn vào sâu thẳm tâm hồn con người.

Các em cùng trường THCS Ngô Thì Nhậm tìm hiểu rõ hơn về sự phân tích chi tiết ánh sáng và bóng tối trong tác phẩm Hai đứa trẻ!

Nếu như hoa hồng tồn tại trên cuộc đời này nhờ hương thơm và màu sắc sặc sỡ thì hoa cúc mang hương thơm nồng nàn thì có lẽ điều đọng lại trong mỗi nhà văn chính là tiếng nói của chính mình. Ai đó đã từng nói “Phong cách văn học trước hết thể hiện ở cách nhìn, cách cảm, cách khám phá ở giọng điệu độc đáo của tác giả”. Ta biết đến Thạch Lam với những tác phẩm chủ yếu khai thác nội tâm nhân vật và sự biến đổi của không gian, thời gian. Một trong những tác phẩm tiêu biểu cho phong cách đó là Hai đứa trẻ. Những hình ảnh ánh sáng và bóng tối trong tác phẩm đã thể hiện chân thực về cuộc sống đời thường cùng những niềm vui nỗi buồn của người dân nơi phố huyện nghèo. Phân tích hình ảnh ánh sáng và bóng tối Hai đứa trẻ sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về nội dung tác phẩm.

Thạch Lam là một nhà văn nổi tiếng của Việt Nam thuộc nhóm Tự Lực Văn Đoàn. Ông sinh ra tại trong một gia đình công chức gốc quan lại. Thuở nhỏ, ông sống chủ yếu ở quê ngoại, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương. Thạch Lam là con thứ 6 trong một gia đình có 7 người con. Ông bắt đầu hoạt động văn chương từ năm 1932, tham gia biên tập các tuần báo Phong Hóa, Ngày Nay. Thạch Lam mất vì bệnh lao năm 1942 tại . Tác phẩm chính của ông gồm các tập truyện ngắn: Ngọn gió đầu mùa, Nắng trong vườn, Sợi tóc, tiểu thuyết Một ngày mới, tùy bút Theo dòng, tùy bút băm sáu phố phường. Hai đứa trẻ là một truyện ngắn xuất sắc, tiêu biểu cho phong cách nghệ thuật của Thạch Lam. Tác phẩm là một truyện ngắn trữ tình. Qua tâm trạng của hai đứa trẻ và cuộc sống nghèo khổ của người dân phố huyện, nhà văn đã thể hiện những tư tưởng nhân đạo sâu sắc về thân phận con người.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích câu thơ Rừng xanh hoa chuối đỏ tươi (Dàn ý) (hay nhất)

Trong truyện ngắn, Thạch Lam đã xây dựng thành công hình ảnh ánh sáng và bóng tối, một thủ pháp quen thuộc của văn học lãng mạn. Hình ảnh bóng tối hiện ra nơi phố huyện là bóng tối của thiên nhiên trong tác phẩm dày đặc trở đi, trở lại như một nỗi ám ảnh không nguôi. Bóng tối dường như chiếm trọn không gian rộng lớn, yên tĩnh của phố huyện. Bóng tối của thiên nhiên gợi bóng tối của cuộc đời và bóng tối của kiếp người. Bóng tối ấy được hiện lên qua đôi mắt của Liên “nuốt vào nỗi buồn chiều quê”, qua hình ảnh bà Thi với tiếng cười của bà biến mất trong bóng tối như chính cảnh sống tăm tối, bức bối, bất an của gia đình bà. Bác Thi. Đó cũng là bóng tối hiện lên qua hình ảnh mẹ con chị Tý với chiếc guồng nước và ngọn đèn dầu leo ​​lét… Có thể nói, bao nhiêu con người trong bóng tối như những hạt bụi nhỏ bé, vô giá trị, lãng phí. bị lãng quên trong sa mạc của cuộc đời mênh mông bế tắc.

Đối lập với bóng tối đang che lấp ánh sáng và nỗi khát khao khôn nguôi của những người dân nghèo phố huyện. Đó là hình ảnh nhỏ bé, mong manh của ánh sáng. Nét hay và nét độc đáo trong nghệ thuật thể hiện của Thạch Lam là nhà văn đã dùng ánh sáng để miêu tả bóng tối: Trên bầu trời, ánh sáng hiện ra với sự lấp lánh của những vì sao và những ánh đom đóm lập lòe. Trên mặt đất chiếu sáng ngọn đèn cô Tí, bếp lửa bác Siêu và những hạt sáng hắt ra từ bếp lửa của những ngôi nhà… Lúc này, nỗi buồn không còn nhòe nhoẹt mà rõ nét. sắc nét hơn, rõ rệt hơn khi Liên nhớ về , một cảm giác siêu phàm bởi cô đang hồi tưởng về quá khứ, đang cảm nhận bằng tâm hồn mình một thời khác với thời hiện tại Liên đang sống – một vùng sáng lấp lánh. . Ánh sáng từ đoàn tàu đã đến, nhưng ánh sáng thực sự, hạnh phúc thực sự của những người dân nơi đây sẽ mãi đọng lại trong tâm trí mà không biết khi nào mới thành hiện thực. Giữa bóng tối dày đặc của không gian, của cuộc đời, ánh sáng nhỏ bé trở nên quý giá. Có thể nói, tất cả ánh sáng, dù tự nhiên hay nhân tạo, đều như vẽ nên mục tiêu khát vọng của nhân vật chính và phụ trong tác phẩm, đều tượng trưng cho những cung bậc lấp lánh của ước mơ.

Xem thêm bài viết hay:  Soạn Bài 4 trang 85 SGK Sinh 11

Đối với Thạch Lam, bóng tối vừa tượng trưng cho cuộc sống tù đọng, quẩn quanh trong phố huyện, vừa được dùng làm phông nền chính để làm nổi bật ba loại ánh sáng: ánh sáng phố huyện – vầng hào quang thế giới. những hạt ngắn, nhỏ, leo lét, nhẹ… tượng trưng cho số phận uể oải của con người nơi đây. Thắp sáng đô thị – cả quá khứ và tương lai, là ước mơ của hai đứa trẻ. Ánh sáng của con tàu – ánh sáng đánh thức cuộc sống tỉnh lẻ, như một nhịp cầu từ hiện tại về quá khứ, rồi hướng tới tương lai. Từ đây, ánh sáng và bóng tối không còn mang ý nghĩa hiện thực nữa mà mang ý nghĩa tượng trưng, ​​biểu tượng cho những ước mơ, khát khao hạnh phúc và những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Hình ảnh ánh sáng và bóng tối trong tác phẩm khi đặt vào quá trình nội tâm tinh tế và phức tạp của Liên trong việc cảm nhận độ dày của bóng tối từ chiều đến khuya mới thấy rõ giá trị của nó, sự “khát khao được soi sáng và đổi thay” của hai người. trẻ em và người dân nơi đây.

Thông qua việc sử dụng hình ảnh ánh sáng cũng như bóng tối, Thạch Lam đã khắc họa thành công cuộc sống nghèo khó cũng như những ước mơ, khát vọng vượt ra ngoài không gian nhỏ bé này của người dân phố huyện. Tuy nhiên, ánh sáng đó rất yếu ớt, đung đưa như ngọn đèn trước gió, không đủ để vượt qua tất cả bóng tối. Để rồi, nỗi buồn ấy cứ kéo dài dai dẳng, để lại cho người đọc nhiều suy nghĩ ám ảnh về một cuộc sống lặng lẽ, lạc hậu.

Xem thêm bài viết hay:  Giải Bài 4 trang 233 sgk Hóa 12 nâng cao

Đăng bởi: THCS Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Văn lớp 11 , Ngữ Văn 11

Bạn thấy bài viết Ánh sáng và bóng tối trong Hai đứa trẻ
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Ánh sáng và bóng tối trong Hai đứa trẻ
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Ánh sáng và bóng tối trong Hai đứa trẻ
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận