Áp suất hơi bão hòa là gì?

Trả lời câu hỏi một cách chi tiết và chính xác.Áp suất hơi bão hòa là gì?” và kiến ​​thức tham khảo về Áp suất là tài liệu môn Vật lý 10 vô cùng hữu ích dành cho các bạn học sinh và quý thầy cô tham khảo.

Trả lời câu hỏi: Thế nào là áp suất hơi bão hòa?

– Áp suất hơi bão hòa là áp suất do hơi nước tạo ra ở một nhiệt độ nhất định trong một hệ thống kín khi toàn bộ hệ thống hoạt động ở trạng thái cân bằng nhiệt động. Áp suất hơi bão hòa biểu thị tốc độ bay hơi của nước, các phân tử trong nước có xu hướng chuyển từ pha lỏng sang pha khí dưới áp suất cao.

– Đơn giản hơn, áp suất hơi bão hòa là áp suất hơi tại đó hơi ở trạng thái cân bằng với chất lỏng, đại lượng này càng lớn thì độ bay hơi càng cao. Hơi nước bão hòa tỷ lệ thuận với nhiệt độ và áp suất.

Kiến thức tham khảo áp suất

1. Áp suất hơi nước bão hòa

Áp suất hơi bão hòa phụ thuộc vào nhiệt độ của nước. Khi nhiệt độ của nước tăng lên, áp suất hơi bão hòa cũng tăng lên. Tương tự, khi nhiệt độ giảm, áp suất hơi bão hòa cũng giảm. Khi nhiệt độ đủ cao, nước ở thể lỏng sẽ chuyển thành thể khí. Do các phân tử hydro và oxy hấp thụ đủ năng lượng nhiệt để phá vỡ các liên kết và khiến chúng thoát khỏi pha lỏng sang pha khí.

Xem thêm bài viết hay:  Cảm nhận về bài Đàn ghi ta của Lor-ca (hay nhất)

– Hiện nay, áp suất hơi bão hòa được ứng dụng rộng rãi trong các nồi hấp nha khoa, phòng khám, bệnh viện. Đây là một trong nhiều thiết bị không thể thiếu trong quá trình khám chữa bệnh.

– Áp suất hơi bão hòa là gì? “Trong thực tế, nước đã được đun nóng và đạt đến trạng thái sôi. Nếu tiếp tục đun ở cùng áp suất không đổi thì tốc độ bay hơi càng nhanh, nhiệt độ của nước và hơi nước không thay đổi. Đến một lúc nào đó, toàn bộ nước sẽ chuyển thành hơi, lúc này trạng thái của vật chất trong bồn là trạng thái hơi bão hòa khô. Áp suất hơi lúc này là áp suất hơi bão hòa của hơi nước, và nhiệt độ là nhiệt độ bão hòa của hơi nước.

2. Nhiệt hóa hơi của nước là gì?

– Nhiệt hóa hơi của nước là nhiệt lượng mà nước cần nhận ở một trạng thái có thông số nhiệt độ và áp suất để biến nước sôi (độ khô x = 0) thành hơi bão hòa khô (độ khô x = 1). Thường được ký hiệu là: r (kJ / kg).

Ở các trạng thái áp suất và nhiệt độ khác nhau, nhiệt hóa hơi của nước là khác nhau.

– Ví dụ: Ở nhiệt độ và áp suất không đổi (p = 10,026 bar, t = 180.)oC)

Sau đó:

Entanpi của hơi bão hòa là: i ”= 2777,2 kJ / kg.

Entanpi của nước sôi là: i’ = 763,2 kJ/kg.

→ Suy ra:

Xem thêm bài viết hay:  Giới thiệu khái quát huyện Kinh Môn

– Nhiệt hóa hơi của nước ở trạng thái (p = 10,026 bar, t = 180oc) là:

r = i” – i’ = 2777,2 – 763,2 = 2014 kJ/kg.

3. Ứng dụng của hơi nước bão hòa trong công nghiệp

– Sau khi đã hiểu rõ áp suất hơi nước bão hòa là gì qua những thông tin trên, tiếp theo chúng ta hãy cùng nhau nghe về những ứng dụng của hơi nước bão hòa trong công nghiệp.

một. Dùng trong phát điện

– Trong suốt nhiều thập kỷ, hơi nước đã được sử dụng cho mục đích tạo ra điện. Đến năm 1882, các nhà máy điện đặt tại các trung tâm thương mại của London và New York cũng sử dụng động cơ hơi nước kiểu piston để phát điện.

– Các nhà máy điện hơi nước này đều hoạt động theo chu trình gọi là Rankine. Trong chu trình này, hơi nước quá nhiệt sau khi được tạo ra sẽ được đưa đến tuabin hơi. Hơi nước dẫn động tuabin và tạo ra điện.

b. Sử dụng hơi nước bão hòa để duy trì độ ẩm

– Ngoài việc giải thích cho bạn áp suất hơi bão hòa là gì, chúng tôi còn cung cấp cho bạn ứng dụng của hơi nước bão hòa trong việc duy trì độ ẩm. Đây cũng là một khía cạnh cực kỳ quan trọng đối với một số ngành công nghiệp vì nếu độ ẩm cao hơn hoặc thấp hơn mong muốn sẽ ảnh hưởng xấu đến con người, vật liệu và máy móc.

– Sử dụng hơi nước bão hòa để tạo ẩm có thể mang lại những lợi thế bổ sung so với các phương tiện khác. Độ ẩm thấp có thể dẫn đến các vấn đề tĩnh điện, làm hỏng thêm các thiết bị đắt tiền.

Xem thêm bài viết hay:  Bài 2 trang 131 sgk Vật Lý 10 nâng cao

Áp suất hơi bão hòa là gì?  (ảnh 2)

c. Sử dụng làm hệ thống sưởi trực tiếp

– Trong ứng dụng này, hơi nước bão hòa được phun trực tiếp vào chất được làm nóng. Để đảm bảo tính đồng nhất và tránh hiện tượng quá nóng, cần chú ý khi tiến hành đun.

– Bên cạnh đó, để có thể đảm bảo hơi nước bão hòa không thoát ra ngoài môi trường mà không làm nóng sản phẩm thì tốt nhất bạn nên sử dụng ống thủy.

– Đặc biệt, đối với ngành dược phẩm, thực phẩm hay đồ uống, tính an toàn luôn được đặt lên hàng đầu vì nó được hấp thụ trực tiếp vào cơ thể con người. Vì vậy, hơi bão hòa càng phải đảm bảo độ tinh khiết cao nhất.

Đăng bởi: THCS Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Lớp 10 , Vật Lý 10

Bạn thấy bài viết Áp suất hơi bão hòa là gì?
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Áp suất hơi bão hòa là gì?
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Áp suất hơi bão hòa là gì?
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận