Axit adipic công thức

Câu hỏi: Công thức axit adipic

A. HOOC-COOH.

B. CHỈ3CH(OH)CH2COOH.

C. HOOC[CH2]4COOH.

D. HCOOH.

Hồi đáp

Đáp án C. HOOC[CH2]4COOH.

[CHUẨN NHẤT]    Công thức axit adipic

Hãy cùng trường THCS Ngô Thì Nhậm tìm hiểu về axit adipic nhé!

Axit adipic là một axit dicarboxylic hữu cơ quan trọng được sử dụng chủ yếu trong sản xuất sợi nylon 66 và nhựa nylon 66, polyurethane, trong ngành tổng hợp hữu cơ, để làm nguyên liệu thô dựa trên adiponitril, hexamethylenediamine, cũng được sử dụng để sản xuất chất bôi trơn, chất làm dẻo, adipat dioctyl, v.v. cũng có thể được sử dụng trong y học, được sử dụng rất rộng rãi.

Thông tin cơ bản về axit adipic

– Bí danh: axit béo Tên tiếng Anh: Hexanedioic acid; axit adipic

– Mã HS: 2917.120001

– Số CAS: 124 -4-9

– Trọng lượng phân tử tương đối: 146,14

– Công thức phân tử: C6hmườiÔ4

– Công thức cấu tạo: HOOC-(CHỈ2) 4-COOH

Tom lược

Pha lê trắng, mp 153,0 ~ 153,1 ℃. Có ý nghĩa to lớn đối với ngành công nghiệp axit dicarboxylic, axit dicarboxylic trong tất cả các sản phẩm đứng thứ hai. Hệ thống chính cho DNA mà từ đó hexamethylene diamine, hexamethylene diamine được sản xuất cùng với việc sản xuất nylon 66 (xem polyamide). Ngoài ra, để sản xuất polyeste không no, hexanediol và este của axit adipic.

Năm 1937, DuPont với quá trình oxy hóa axit nitric của cyclohexanol (từ hydro phenol), là công ty đầu tiên đạt được sản xuất công nghiệp axit adipic. Vào những năm 1960, ngành công nghiệp dần dần chuyển sang các phương pháp oxy hóa cyclohexane, cụ thể là các sản phẩm trung gian đầu tiên được tạo ra bởi cyclohexane cyclohexanone và hỗn hợp cyclohexanol (tức là dầu ketoalcohol, còn được gọi là dầu KA). , và sau đó là dầu KA oxy hóa axit nitric.

Axit nitric dầu KA thường oxy hóa theo phương thức với nồng độ vượt quá 50% đến 60% axit nitric được tạo ra bởi hai lò phản ứng nối tiếp. Chất xúc tác trong phản ứng đồng – vanadi (0,1% đến 0,5% Cu, 0,1% đến 0,2% vanadi), nhiệt độ 60 ~ 80 ℃, áp suất 0,1 ~ 0,4Mpa. Năng suất lý thuyết là 92% đến 96%. Sản phẩm oxy hóa axit nitric chưng cất dầu KA, và sau đó có thể thu được hai tinh thể axit adipic tinh khiết có độ tinh khiết cao.

Xem thêm bài viết hay:  Bài 2 trang 44 SGK Vật Lý 11

Phương pháp oxy hóa không khí dựa trên đồng axetat và mangan axetat làm chất xúc tác, axit axetic làm dung môi, quá trình oxy hóa trực tiếp với dầu KA không khí. Thường sử dụng hai lò phản ứng nối tiếp: nhiệt độ phản ứng một giai đoạn 160 ~ 175oC, áp suất 0,7MPa (phong vũ biểu) và thời gian phản ứng khoảng 3h, nhiệt độ phản ứng giai đoạn hai là 80oC, áp suất 0,7MPa (phong vũ biểu) và thời gian phản ứng khoảng 3h. Được tinh chế bằng hai sản phẩm oxy hóa tinh thể, thu hồi dung môi có thể được xử lý và tái chế. Tính chọn lọc của phương pháp axit nitric cao hơn, không có vấn đề ăn mòn axit nitric mạnh, nhưng thời gian phản ứng gấp bốn lần so với phương pháp axit nitric, việc sử dụng vẫn còn ít.

Khoa học Mỹ công ty thiết kế hai bước trên với nhau như một bước, và để đạt được sản xuất công nghiệp.

Các tính chất vật lý và hóa học

– Màu trắng pha lê

– Ngửi thấy mùi xương cháy C6H10O4

– Trọng lượng phân tử 146,14

– Điểm nóng chảy 153

– Điểm sôi 332,7

– Mật độ 1,360

– Điểm chớp cháy 209,85

– Điểm chớp cháy (cốc mở) 231,85

– Độ nhớt nóng chảy 4.54mPa s (160 )

– Ít tan trong nước, dễ tan trong cồn, ete,… Hầu hết các dung môi hữu cơ.

Axit adipic hòa tan trong nước với sự thay đổi nhiệt độ quá lớn, khi nhiệt độ dung dịch tăng từ 78 ℃ 28 ℃, độ hòa tan của nó có thể tăng lên 20 lần. 15 ℃, độ hòa tan 1,44g/100mL; độ hòa tan 25℃ là 2,3g/100mL; 100 hòa tan là 160g/100mL.

Xem thêm bài viết hay:  Hãy đánh giá một sản phẩm công nghệ mà em đang có?

Mục đích chính của các vật liệu được sử dụng là polyme tổng hợp, chất hóa dẻo và chất bôi trơn cũng được sử dụng để chế tạo

Axit adipic là một chất rắn kết tinh màu trắng. Hòa tan trong rượu, ether, hòa tan trong acetone, ít tan trong cyclohexane và benzen. Khi khối lượng oxy của axit adipic cao hơn 14%, dễ tạo ra tĩnh điện gây cháy. Các vụ nổ bụi adipic trong khối lượng không khí dao động từ 3,9% -7,9%. Axit adipic là một axit dicarboxylic béo trong đó các giá trị ứng dụng của muối axit dibasic có thể xảy ra, este, amin hóa và phản ứng với diamine hoặc diol dưới dạng polyme polycondensation.

Chuẩn bị axit adipic

Một số phương pháp đã được phát triển bằng cách cacbonyl hóa butadien. Ví dụ, quá trình hydrocarboxyl hóa diễn ra như sau:

CH 2 = CH − CH = CH 2 + 2 CO + 2 H 2 O → HO 2 C (CH 2 ) 4 CO 2 H

Một phương pháp khác là phân tách oxy hóa cyclohexene bằng hydro peroxide. Sản phẩm thải ra là nước.

Về mặt lịch sử, axit adipic được điều chế bằng cách oxy hóa nhiều loại chất béo khác nhau, do đó có tên này (cuối cùng là từ adeps trong tiếng Latinh, adipis – “mỡ động vật”; mô mỡ.

Các ứng dụng chính của axit adipic

Khoảng 60% trong số 2,5 tỷ kg axit adipic được sản xuất hàng năm được sử dụng làm monome để sản xuất nylon bằng phản ứng polycondensation với hexamethyl diamine tạo thành nylon 66. Các ứng dụng chính khác cũng liên quan đến polyme; Nó là một monome để sản xuất polyurethane và este của nó là chất hóa dẻo, đặc biệt là PVC.

trong y học

Axit adipic đã được kết hợp vào các viên nén ma trận công thức giải phóng có kiểm soát để thu được sự giải phóng không phụ thuộc vào pH của cả thuốc có tính axit yếu và axit yếu. Nó cũng đã được tích hợp vào lớp phủ polymer của các hệ thống nguyên khối ưa nước để điều chỉnh độ pH trong gel, dẫn đến việc giải phóng một loại thuốc ưa nước không theo thứ tự. Sự phân hủy pH ruột của shellac polymer ruột được báo cáo là cải thiện khi axit adipic được sử dụng làm chất tạo lỗ xốp mà không ảnh hưởng đến sự giải phóng trong môi trường axit. Các công thức giải phóng có kiểm soát khác đã bao gồm axit adipic với mục đích thu được hồ sơ giải phóng muộn.

Xem thêm bài viết hay:  Bài 1, 2, 3, 4 trang 27 sgk toán 2

trong thực phẩm

Một lượng nhỏ nhưng đáng kể axit adipic được sử dụng như một thành phần thực phẩm như một chất hỗ trợ tạo hương vị và chất kết dính. Nó được sử dụng trong một số thuốc kháng axit canxi cacbonat để tạo cho chúng vị chua. Là một chất tạo axit trong bột làm bánh, nó tránh được các đặc tính hút ẩm không mong muốn của axit tartaric. Axit adipic hiếm trong tự nhiên, xuất hiện tự nhiên trong củ cải đường, nhưng nó không phải là nguồn kinh tế cho thương mại so với tổng hợp công nghiệp.

Đăng bởi: THCS Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Lớp 11 , Hóa học 11

Bạn thấy bài viết Axit adipic công thức
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Axit adipic công thức
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Axit adipic công thức
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận