Bachelor Of Business Administration Là Gì ? Khác Biệt Với Quản Lý Kinh Doanh?

Cử nhân là gì? Bằng cử nhân là gì? Phân biệt các loại bằng Cử nhân trong hệ thống giáo dục của các nước nói tiếng Anh.

Đang xem: Cử nhân quản trị kinh doanh là gì

Cử nhân là gì?

Bachelor trong tiếng Anh có nghĩa là cử nhân. Đây là tên văn bằng dành cho sinh viên đã tốt nghiệp đại học theo chương trình quy định của mỗi nước.

Bằng cử nhân có nghĩa là bằng cử nhân hoặc bằng tốt nghiệp đại học được cấp cho sinh viên đã hoàn thành chương trình cấp bằng đại học.

Chương trình đào tạo đại học ở hầu hết các nước hiện nay kéo dài từ ba đến bốn năm. Sinh viên tốt nghiệp các chuyên ngành khác nhau nhận bằng cử nhân với các tên khác nhau.

Phân biệt các loại bằng cử nhân Bằng cử nhân

Ở các hệ thống giáo dục phương Tây như Châu Âu và Bắc Mỹ, bằng Cử nhân được chia thành nhiều loại với tên gọi khác nhau tùy theo chuyên ngành mà sinh viên theo học. Hiện nay các loại bằng cử nhân đang được mở rộng trên toàn thế giới đặc biệt là ở các nước như Úc, New Zealand, Ấn Độ, Pakistan và Châu Phi.

BA (Cử nhân nghệ thuật)

BA (Bachelor of Arts/Artium Baccalaureus – BA/AB) là một loại bằng tốt nghiệp đại học được cấp cho sinh viên tốt nghiệp các chuyên ngành khoa học xã hội. Các ngành khoa học xã hội này bao gồm các lĩnh vực: văn học, nghệ thuật, tâm lý học, nhân văn, lịch sử, khảo cổ học, nhân học, dân tộc học, truyền thông và ngoại ngữ….

*

Ở Anh, chỉ có hai trường là Oxford và Cambridge cấp bằng cử nhân (Bachelor of Art) cho sinh viên sau khi tốt nghiệp.

Tại Hoa Kỳ, nhiều trường cao đẳng chuyên ngành, đặc biệt là các trường nghệ thuật, cấp bằng cử nhân trong tất cả các ngành học. Đại học Harvard chỉ cấp bằng BA và BLA (Bachelor of Liberal Arts) cho sinh viên tất cả các ngành.

BS (Cử nhân Khoa học/Tú tài Khoa học – BS, BSc, SB, ScB)

Đây là loại bằng cử nhân được cấp cho sinh viên tốt nghiệp các ngành khoa học tự nhiên như kỹ thuật, cơ khí, điện, y học,… và khoa học ứng dụng.

Xem thêm bài viết hay:  Crit Rate Là Gì, Nghĩa Của Từ Crit, Ý Nghĩa Của Crit Dmg Là

Từ cuối thế kỷ 19, nhiều trường đại học trong khối thịnh vượng chung đã phân chia chuyên ngành để phân biệt khoa học xã hội và khoa học tự nhiên.

Tại Anh, các trường đại học danh tiếng như trường Oxford, Cambridge và Dublin hay hầu hết các trường đều cấp bằng BAAS (Cử nhân Khoa học và Nghệ thuật Ứng dụng) cho sinh viên theo học các ngành khoa học ứng dụng.

Tại Hoa Kỳ, ba viện công nghệ hàng đầu là Viện Công nghệ California, Viện Công nghệ Georgia và Viện Công nghệ Massachusetts, và sáu viện là Học viện Hàng hải, Hậu cần Quân sự, Hải quân, Không quân và Vận chuyển. Cảnh sát biển và Cảnh sát biển cấp bằng BS trong tất cả các ngành (bao gồm cả những ngành mà tại các tổ chức khác được phân loại là cấp bằng cử nhân). Đại học Harvard chỉ cấp bằng BA và BLA nên sinh viên học chuyên ngành kỹ thuật của trường này muốn lấy bằng BS chỉ được coi là bằng bổ sung và phải có bằng BA trước.

Bằng Kỹ sư (Baccalaureus in Arte Ingeniaria)

Bằng kỹ sư được trao cho sinh viên tốt nghiệp các chương trình đào tạo ba hoặc bốn hoặc năm năm trong các ngành kỹ thuật. Tùy theo chuyên ngành, sinh viên tốt nghiệp được cấp các loại bằng kỹ sư khác nhau, viết tắt là: Beng, BE, BSE, BESc, BSEng, BASc, BTech, BSc (Eng), Amie, GradIETE.

BSEE là một bằng cấp về Kỹ thuật Kỹ thuật Điện. Bằng BSE và BSEng là bằng kỹ sư phần mềm do Đại học Waterloo và Đại học Victoria (Mỹ) cấp. Trinity College Dublin cung cấp bằng kỹ sư Baccalaureus ở Arte Ingeniaria.

Xem thêm: Trình Duyệt Opera Là Gì – 5 Trình Duyệt Web Phổ Biến Nhất

Ở Ấn Độ, bằng AMIE là bằng kỹ sư có tên chuyên ngành được viết trong ngoặc đơn, ví dụ: bằng BE (máy tính) được cấp cho sinh viên tốt nghiệp các chuyên ngành kỹ thuật như: Máy tính, Điện, Thông tin, Xây dựng, Nhựa, Hóa chất,…

Một số trường đại học ở Nam Phi cấp bằng kỹ sư như BIng (Baccalaureus Ingeniaria) cho sinh viên kỹ thuật.

Sinh viên đã hoàn thành khóa học bốn năm về kỹ thuật và công nghệ bao gồm công nghệ kỹ thuật chung, kỹ thuật cơ khí, kỹ thuật điện và công nghệ kỹ thuật dân dụng được cấp bằng Cử nhân Khoa học Kỹ thuật. Công nghệ Kỹ thuật (BSET).

Xem thêm bài viết hay:  Account là nghề gì? Công việc, mục tiêu nghề nghiệp và mẫu CV Account

Bằng Cử nhân Kinh doanh và Quản lý

*

Sinh viên hoàn thành 3-4 năm học ngành Quản trị Kinh doanh tại hầu hết các trường đại học ở Châu Âu và Bắc Mỹ đều được cấp bằng Cử nhân Quản trị Kinh doanh (BBA).

Người có BBA là sinh viên tốt nghiệp các lĩnh vực kinh doanh cụ thể hoặc các ngành liên quan cụ thể như Kế toán, Tài chính, Nhân sự / Nhân sự, Tiếp thị, Quản lý, Quản lý Hệ thống Thông tin, Bất động sản, Quản lý Chiến lược, Khoa học Quản trị Kinh doanh, Khoa học Kinh doanh, Khoa học Quản lý và Quản trị.

Trong hệ cử nhân Quản trị kinh doanh nhìn chung có một loại bằng là Cử nhân Thương mại (Bachelor of Commerce, BCom hoặc BComm ở Canada). Chương trình đào tạo Cử nhân Thương mại phần lớn là lý thuyết và thường kết hợp với chuyên ngành.

Bằng cử nhân BComm và BBA khác nhau về tính thực tiễn và lý thuyết. Trước đây, chương trình giảng dạy ba năm thường tập trung vào các lý thuyết và khái niệm, giờ đây cho phép sinh viên áp dụng lý thuyết vào các tình huống kinh doanh thực tế.

Cử nhân Khoa học Kinh doanh

Bằng cử nhân Khoa học Kinh doanh (BusSc, Cử nhân Khoa học Kinh doanh) tương tự như bằng BCom. Điểm khác biệt là chương trình Cử nhân Khoa học Kinh doanh 4 năm bao gồm nhiều lý thuyết chuyên sâu về quản lý. Trong năm học đầu tiên, chương trình yêu cầu sinh viên học Toán toàn thời gian.

Bằng cử nhân kế toán

Bằng Cử nhân Kế toán (Bachelor of Accountancy, B. Acy/B.Acc/B.Accty) là một loại văn bằng dành cho sinh viên chuyên ngành kế toán với chức năng chính là công nhận tư cách nghề nghiệp trong tương lai của họ. cho người học.

Bằng cử nhân kế toán này khác với BBA hoặc BComm ở chỗ toàn bộ chương trình chỉ tập trung vào Kế toán.

Cử nhân kinh tế

Cử nhân Kinh tế (Bachelor of Economics, BA Econ, BEC, BEconSc, BSc (Econ)) được cấp cho sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Kinh tế tại các trường đại học. Chương trình học của sinh viên chuyên ngành Kinh tế kéo dài từ 3-6 năm. Chương trình học này tập trung nhiều vào lý thuyết Toán học hơn chương trình BBA hay BComm.

Xem thêm bài viết hay:  Low-key là gì? Người chơi hệ ẩn dật kín đáo

Cử nhân Quản lý tổ chức

Bằng Cử nhân Nghệ thuật Quản lý Tổ chức (BAOM) được trao cho những sinh viên đã hoàn thành khóa học 4 năm. Nội dung cơ bản của chương trình học này là nghiên cứu về giao tiếp, tìm hiểu chức năng tổ chức, hành vi nhóm, quyết định quản lý nhân sự, đạo đức,… nhằm phát triển hiệu quả các kỹ năng quản lý. xí nghiệp.

Bằng cử nhân về khoa học máy tính và hệ thống thông tin

Bằng cấp này được trao cho sinh viên theo học các chương trình đào tạo trong các lĩnh vực khác nhau của ngành công nghệ thông tin bao gồm: lập trình, thiết kế cơ sở dữ liệu, phần mềm kỹ thuật, mạng và hệ thống thông tin. .

Có 2 chuyên ngành tập trung vào lý thuyết là cử nhân Toán học (Bachelor of Computing (BComp)) và cử nhân Khoa học Máy tính (BCompSc).

Xem thêm: Tuổi Nhâm Tuất 1982 năm 2021 hợp màu gì? Tuổi Tuất hợp với màu gì?

Các chương trình đào tạo chú trọng tính ứng dụng thực tiễn là: Công nghệ thông tin (CNTT), bao gồm: Phần mềm, Hệ thống thông tin và Truyền thông dữ liệu,… Cử nhân Công nghệ thông tin (Bachelor of Information Technology), Cử nhân Khoa học Công nghệ thông tin (Bachelor of Science) in Information Technology, BSc IT), cử nhân khoa học ứng dụng về công nghệ thông tin (Bachelor of Applied Science (Information Technology), BAppSc (IT)) và cử nhân Toán ứng dụng (Bachelor of Computer Applications (BCA).

Bạn thấy bài viết Bachelor Of Business Administration Là Gì ? Khác Biệt Với Quản Lý Kinh Doanh? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Bachelor Of Business Administration Là Gì ? Khác Biệt Với Quản Lý Kinh Doanh? bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Nhớ để nguồn bài viết này: Bachelor Of Business Administration Là Gì ? Khác Biệt Với Quản Lý Kinh Doanh? của website duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Là gì?

Viết một bình luận