Bài 3 trang 66 sgk GDCD 10

Bài 10: Quan niệm về đạo đức

Bài 3 (trang 66 SGK GDCD 10)

Hãy lấy một vài ví dụ về hành vi của cá nhân không trái pháp luật nhưng trái chuẩn mực đạo đức xã hội. Chúng ta có thể học được gì từ những ví dụ này?

Câu trả lời:

– Ví dụ:

Con cái không nghe lời cha mẹ khuyên bảo, có hành vi vô lễ, tuy không vi phạm pháp luật nhưng lại trái với chuẩn mực đạo đức xã hội.

+ Học sinh vô lễ với thầy cô giáo không phải là hành vi vi phạm pháp luật nhưng không phù hợp với chuẩn mực đạo đức của xã hội.

– Bài học:

+ Sự điều chỉnh hành vi bằng pháp luật là sự điều chỉnh mang tính bắt buộc, cưỡng chế. Đó là sự điều chỉnh thông qua những yêu cầu tối thiểu, được nhà nước quy định thành văn bản mà các tổ chức, cá nhân phải tuân theo nhằm đảm bảo lợi ích chung của xã hội.

+ Sự điều chỉnh hành vi của đạo đức mang tính tự nguyện và thường là yêu cầu cao của xã hội đối với con người. Trên thực tế, có những trường hợp hành vi của một cá nhân mặc dù không phạm pháp nhưng vẫn có thể bị phê phán về mặt đạo đức.

Nhìn thấy tất cả: giải 10 GDCD

Đăng bởi: THCS Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Lớp 10 , GDCD 10

Bạn thấy bài viết Bài 3 trang 66 sgk GDCD 10
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Bài 3 trang 66 sgk GDCD 10
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Xem thêm bài viết hay:  Giải Bài 4 trang 83 sgk Vật Lý 12 nâng cao

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Bài 3 trang 66 sgk GDCD 10
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận