Bài 9 trang 65 sgk GDCD 11

Bài 7: Thực hiện nền kinh tế nhiều thành phần và tăng cường vai trò quản lý kinh tế của Nhà nước

Bài 9 (trang 65 SGK GDCD 11)

Phân tích vai trò quản lý kinh tế của Nhà nước ở nước ta hiện nay.

Câu trả lời:

– Trong lịch sử hình thành và phát triển của nhà nước, ở mỗi thời kỳ khác nhau, vai trò quản lý kinh tế của nhà nước có những mức độ khác nhau.

– Trong giai đoạn đầu của nền kinh tế thị trường, giai đoạn mà cơ chế vận hành của nó là cơ chế thị trường tự điều tiết, không có sự can thiệp của nhà nước. Chỉ đến những thập niên đầu thế kỷ XX, khi kinh tế thị trường tự do chuyển sang kinh tế thị trường hiện đại, vận hành theo cơ chế thị trường có sự quản lý của Nhà nước, thì sự quản lý kinh tế của Nhà nước đối với nền kinh tế mới đặt ra như một tất yếu khách quan không chỉ đối với nền kinh tế thị trường tư bản chủ nghĩa mà còn đối với nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.

Trong chủ nghĩa xã hội, nhà nước với tư cách là người đại diện cho sở hữu toàn dân về tư liệu sản xuất, đại diện cho xã hội điều tiết và quản lý nền kinh tế, bảo đảm nền kinh tế phát triển. – Xã hội phát triển ổn định, đúng định hướng xã hội chủ nghĩa.

Xem thêm bài viết hay:  Giỏi Văn – Bài văn: Soạn bài: Treo biển

Ở nước ta, để phát huy vai trò tích cực và khắc phục những hạn chế của kinh tế thị trường, Nhà nước không thể không điều tiết và quản lý nền kinh tế. Cần nhấn mạnh rằng, chỉ có Nhà nước xã hội chủ nghĩa mới có khả năng giải quyết hiệu quả và triệt để những hạn chế của kinh tế thị trường, đưa nền kinh tế thị trường nước ta phát triển theo định hướng xã hội chủ nghĩa.

Nhìn thấy tất cả: Giải 11 GDCD

Đăng bởi: THCS Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Văn lớp 11 GDCD 11

Bạn thấy bài viết Bài 9 trang 65 sgk GDCD 11
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Bài 9 trang 65 sgk GDCD 11
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Bài 9 trang 65 sgk GDCD 11
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận