Bài học rút ra từ Chiếc thuyền ngoài xa (hay nhất)

Bạn đang gặp khó khăn khi viết bài luận của mình? Bài học từ Chiếc thuyền ngoài xa? Đừng lo lắng! Mời các bạn tham khảo các bài văn mẫu đã được chúng tôi chọn lọc và biên soạn với nội dung ngắn gọn, chi tiết và hay nhất của THCS Ngô Thì Nhậm bên dưới để biết cách làm cũng như bổ sung vốn từ vựng. Hi vọng các bạn có được một tài liệu hữu ích!

Tóm tắt truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa

Nhiếp ảnh gia Phùng nhận lệnh trở lại vùng biển miền Trung, cũng là chiến trường anh chiến đấu năm xưa, để chụp một bộ ảnh nghệ thuật về thuyền và biển cho bộ lịch năm sau. Sau bao ngày xuôi ngược đổi ý cũng như tìm kiếm cảnh đẹp, cuối cùng anh cũng bắt được một cảnh tượng đắt giá cho nó đó là hình ảnh chiếc thuyền đánh cá ngoài xa tiến vào bờ, ẩn hiện sau làn sương mờ. buổi sáng. Khung cảnh đẹp đến nỗi nó giống như một bức tranh thủy mặc về một con tàu. Anh giơ máy lên chụp thì phát hiện đằng sau khung cảnh đắt giá đó là hình ảnh người chồng vũ phu, đánh vợ dã man trước sự chứng kiến ​​của các con. Phác là con cả lao vào đánh cha để bảo vệ mẹ. Phụng bất ngờ và choáng váng, không chịu nổi cảnh đó nên tiến lại can ngăn thì bị anh ta đánh trọng thương.

Xem thêm bài viết hay:  Soạn GDQP 12: Bài 3. Tổ chức Quân đội và Công an nhân dân Việt Nam

Người vợ được quan án Đẩu (Đậu là bạn cũ của Phùng) mời lên Tòa án huyện. Tại đây, Phụng và Đẩu đã ra sức khuyên nhủ người phụ nữ từ bỏ người chồng vũ phu để không tái diễn cảnh này, nhưng khi người phụ nữ đưa ra những lý lẽ để bảo vệ quan điểm của mình thì Phùng và Đẩu chỉ im lặng, cúi đầu. Người phụ nữ trở lại cuộc sống đời thường, với công việc nặng nhọc và những đòn roi.

Nghệ sĩ Phùng trở lại thành phố với những bức ảnh trên tay và những kỷ niệm khó quên về những gì xảy ra trên biển. Bức ảnh chụp trong bộ lịch năm ấy gợi lên vẻ đẹp man rợ của biển cả và cuộc sống nghèo khổ của người dân, ám ảnh không chỉ Phùng mà nhiều độc giả.

Bài học rút ra sau khi đọc Chiếc thuyền ngoài xa

– Qua truyện ngắn “Chiếc thuyền ngoài xa” ta thấy

+ Số phận bất hạnh của người phụ nữ khi đất nước đã giành được độc lập nhưng còn trong giai đoạn khó khăn. Đây là câu chuyện buồn về cuộc đời của một người phụ nữ làng chài đông con, suốt ngày bị người chồng vũ phu hành hạ nhưng vẫn nhẫn nhịn vì thương con, muốn đảm bảo tương lai cho con. . để tốt hơn. Qua đó, nhà văn thể hiện niềm tin yêu, trân trọng trước vẻ đẹp tâm hồn hiện lên từ trong đau khổ ấy.

Xem thêm bài viết hay:  Hoàn thành phương trình hóa học sau C2H2 ra C4H4

+ Nghịch lý giữa vẻ đẹp nghệ thuật mà nhân vật Phùng luôn theo đuổi với hiện thực cuộc sống đầy nhức nhối, nhẫn tâm. Là một nghệ sĩ săn tìm sắc đẹp, Phùng đã có giây phút “hạnh phúc ngập tràn tâm hồn” vì đã có được “vẻ đẹp bên ngoài tột đỉnh” mà anh hằng mong ước. Nhưng anh hoàn toàn bất ngờ. Bởi bức ảnh rất đẹp, nhưng đằng sau bức ảnh ấy anh nhận ra một sự thật trần trụi, đau đớn khi con thuyền anh vừa cập bến đã xuất hiện hình ảnh người chồng đánh vợ dã man, vô nhân tính.

+ Sự đối lập trong cách nhìn nhận, giải quyết vấn đề của nhân vật Dậu với thực trạng hoàn cảnh của người đàn bà hàng chài.

Từ đó chúng ta có thể rút ra những bài học sau:

+ Cần đưa ra cách giải quyết vấn đề bạo lực gia đình để đảm bảo cho đời sống vật chất và tinh thần của người phụ nữ được đầy đủ hơn, tốt hơn và hạnh phúc hơn. (giải quyết nạn đói kinh niên, nâng cao dân trí…)

+ Mối quan hệ giữa nghệ thuật và cuộc sống – phải là hai vòng tròn đồng tâm. Nghệ thuật phải phản ánh cuộc sống, không được tách rời mà luôn gắn bó với cuộc sống. Nghệ thuật phải vừa tố cáo vừa phản ánh hiện thực buộc người đọc không được làm ngơ trước hiện thực đen tối phũ phàng của mọi kiếp người. Trong đó, người nghệ sĩ phải có dũng khí nhìn thẳng vào hiện thực, nhìn nhận thấu đáo số phận con người.

Xem thêm bài viết hay:  Phân biệt sinh trưởng và phát triển

+ Qua nhân vật Dậu ta rút ra bài học không thể nhìn đời sống đơn thuần một chiều mà phải đi sâu vào thực tế với nhiều khía cạnh của nó để thấy rõ hiện thực, không chỉ dựa vào sách vở lý thuyết, là không thể nhìn đời thấu suốt. lưới.

—/—

Vì thế THCS Ngô Thì Nhậm Đã hoàn thành bài văn mẫu Bài học từ Chiếc thuyền ngoài xa. Hi vọng sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình làm bài và thực hành với tác phẩm. Chúc các bạn học tốt môn Văn!

Đăng bởi: THCS Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Văn học lớp 12 , Ngữ Văn 12

Bạn thấy bài viết Bài học rút ra từ Chiếc thuyền ngoài xa

(hay nhất)
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Bài học rút ra từ Chiếc thuyền ngoài xa

(hay nhất)
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Bài học rút ra từ Chiếc thuyền ngoài xa

(hay nhất)
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận