Du Học

Bảng chữ cái Tiếng Việt mới và đầy đủ nhất

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Bảng chữ cái Tiếng Việt mới và đầy đủ nhất phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các nội dung về Du Học tại đây => Kiến Thức Du Học

Bất kỳ ngôn ngữ nào trên thế giới đều có yếu tố cơ bản nhất đó là bảng chữ cái. Bảng chữ cái tiếng Việt cũng là bước đầu tiên giúp người Việt Nam và người nước ngoài tiếp cận với tiếng Việt, đặc biệt là chữ viết.

 1. Du học Singapore
 2. Du học Canada
 3. Học tiếng Anh
 4. Học tiếng Trung Quốc
 5. Du học Úc

Để học tiếng Việt, bước đầu tiên bạn phải ghi nhớ và sử dụng bảng chữ cái tiếng Việt gồm 29 chữ cái. Ngoài ra, người học còn phải nắm được các quy luật về âm, vần, dấu câu, ngữ âm và cách ghép từ,… Đối với trẻ mới làm quen với ngôn ngữ hoặc người nước ngoài muốn học tiếng Việt, bảng chữ cái chính là “viên gạch đầu tiên” cơ bản nhất. “điều đó phải được biết và ghi nhớ.
Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đầy đủ và chi tiết về bảng chữ cái Tiếng Việt theo chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Cùng tìm hiểu về bảng chữ cái tiếng Việt và cách sử dụng qua bài viết dưới đây nhé!

Để học tiếng Việt, bước đầu tiên bạn phải ghi nhớ và sử dụng bảng chữ cái tiếng Việt gồm 29 chữ cái.

Để học tiếng Việt, bước đầu tiên bạn phải ghi nhớ và sử dụng bảng chữ cái tiếng Việt gồm 29 chữ cái.

Giới thiệu về chữ cái tiếng Việt

Chữ viết được hiểu là hệ thống các ký tự giúp con người ghi lại ngôn ngữ dưới dạng văn bản. Nhờ các ký hiệu và ký hiệu, chúng ta có thể mô tả ngôn ngữ mà chúng ta sử dụng để nói chuyện với nhau. Mỗi ngôn ngữ đều có các đặc điểm của bảng chữ cái riêng, tạo cơ sở cho việc tạo ra chữ viết của ngôn ngữ đó.
Trên thực tế, có rất nhiều người nước ngoài có thể nói tiếng Việt trôi chảy nhưng lại không biết đọc. Đó là bởi vì họ không hiểu các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt và cách sử dụng chúng để tạo thành chữ viết. Bảng chữ cái tiếng Việt có 29 chữ cái, tuy đơn giản nhưng không phải ai cũng biết cách đọc và phát âm chuẩn từng chữ cái. Phát âm chuẩn bảng chữ cái tiếng Việt là bước đầu tiên và quan trọng nhất khi tiếp cận với ngôn ngữ tiếng Việt. Đặc biệt là đối với trẻ em mới tập đọc hoặc người nước ngoài muốn học tiếng Việt.
Các bé khi học bảng chữ cái tiếng việt cần có tâm lý thoải mái. Nên sử dụng các hình ảnh gắn với các chữ cái sẽ học để tăng hứng thú cho trẻ. Nó cũng giúp họ nhớ kiến ​​thức lâu hơn. Khi dạy về bảng chữ cái tiếng Việt, giáo viên cũng phải đưa ra cách đọc thống nhất cho các chữ cái, theo chuẩn của Bộ Giáo dục.

Hình ảnh bảng chữ cái tiếng Việt chuẩn viết hoa.

Bảng chữ cái tiếng Việt chuẩn viết hoa.

Bảng chữ cái viết hoa và viết thường tiêu chuẩn được sử dụng trong hướng dẫn.

Bảng chữ cái viết hoa và viết thường tiêu chuẩn được sử dụng trong hướng dẫn.

Bảng chữ cái tiếng việt chuẩn của bộ giáo dục

Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam vừa giới thiệu bảng chữ cái tiếng Việt chuẩn gồm 29 chữ cái, được sử dụng trong giảng dạy ở các hệ thống trường phổ thông trên cả nước. 29 chữ cái không phải là một con số quá lớn nên học sinh có thể dễ dàng ghi nhớ khi mới tiếp xúc với tiếng Việt. Mỗi chữ cái trong bảng chữ cái đều có 2 dạng viết là viết hoa và viết thường, cụ thể như sau:
Chữ hoa – chữ hoa – chữ hoa đều là tên gọi của chữ in khổ lớn. Ví dụ: A, B, C, D,…
Chữ in thường – chữ in thường – chữ in thường đều được gọi là chữ nhỏ. Ví dụ: a, b, c, d,…

TT Chữ viết thường Chữ hoa Tên từ Phát âm

đầu tiên

Một MỘT Một Một

2

ăn ăn Châu Á Châu Á

3

Một MỘT Hở? Hở?

4

b TẨY bắp chân bờ rìa

5

C chỉ lá cờ
6 d DỄ con dê

di chuyển

7 D D đê

đần độn

số 8

e E e e

9

này NÀY này

này

mười g GỖ je

giờ

11

H H hát cười
thứ mười hai tôi tôi tôi tôi

13

k KỲ sự thay đổi

ca / cờ

14

l CHÀO HÀNG e – bỏ qua phớt lờ

15

m Hoa Kỳ Tôi mờ / e – mờ

mơ hồ

16 n ĐÀN BÀ Tôi làm / e-yeah

Vì thế

17

o O o O

18

chiêc du CHIÊC DU chiêc du CHIÊC DU
19 Hở HỞ HỞ

HỞ

20 P P pe

poo

21

q Q cu / tòa án
22 r RẺ cảm ứng điện tử

chạm

23

S S e-xh chạm

24

t HÀNG TRIỆU tờ giấy
25 u U u

u

26 Uh UH Uh

Uh

27

v VẼ xung quanh

giả vờ

28 x X hữu ích

đập

29 y Y tôi dài

tôi

Bảng chữ cái tiếng Việt thuộc hệ thống chữ cái Latinh nên có nhiều nét tương đồng với bảng chữ cái tiếng Anh.

Các âm trong tiếng Việt

Khi bạn đã biết 29 chữ cái, bước tiếp theo là làm quen với âm điệu. Tiếng Việt là một ngôn ngữ đa thanh điệu, bao gồm: thanh phách, thanh huyền, thanh sắc, thanh điệu, thanh hỏi, thanh nặng. Mỗi thanh điệu khi kết hợp với các nguyên âm sẽ có cách đọc khác nhau.
Các âm của nguyên âm và phụ âm
Âm chỉ đi với âm đôi và âm đôi. Các phụ âm không bao giờ là thanh điệu. Dưới đây là một số quy tắc khi sử dụng âm sắc mà bạn cần lưu ý:

 • Dấu Sắc dùng với giọng khỏe, ký hiệu là (´).
 • Dấu huyền dùng với giọng nhẹ nhàng, ký hiệu là (`).
 • Dấu hỏi được sử dụng với một âm tiết duy nhất được đọc xuống giọng rồi lên.
 • Dấu ngã được sử dụng với một giọng lên và sau đó là một giọng đi xuống, ký hiệu là (~).
 • Trọng âm được sử dụng với âm đọc trầm cảm, ký hiệu là (.)

Nếu âm tiết có một nguyên âm thì thanh điệu được đặt ở nguyên âm đó. Ví dụ: gà, lá, gỗ, gác, củ
Nếu âm tiết có hai nguyên âm và cuối âm tiết là một phụ âm thì thanh điệu sẽ được đặt trên nguyên âm ngay trước phụ âm kết thúc. Ví dụ: hằng số, khoảng thời gian, trước, phân đoạn, cũng
Nếu một âm tiết có hai nguyên âm và cuối âm tiết là một nguyên âm thì thanh điệu được đặt ở nguyên âm đầu tiên. Ví dụ: qua, mái, gõ, bữa, đòn
Nếu một âm tiết có ba nguyên âm và phần cuối của âm tiết là một phụ âm trong thì dấu thanh được đặt trên nguyên âm đứng trước phụ âm kết thúc. Ví dụ: thuyền, tuyết, luyện tập, hoãn lại, chiêu mộ
Nếu âm tiết có ba nguyên âm và âm tiết kết thúc bằng một nguyên âm thì dấu thanh được đặt ở nguyên âm giữa các nguyên âm đó. Ví dụ: tuổi, chuối, bay, vươn vai, khuỷu tay
Nếu âm tiết có hai nguyên âm kết thúc bằng các vần oa, oe, Uy, uê thì thanh điệu sẽ đặt ở nguyên âm cuối. Ví dụ: lan, hóa, sơn, mạnh, mạnh.

Trẻ cần được hướng dẫn để học đúng bảng chữ cái tiếng Việt.

Trẻ cần được hướng dẫn để học đúng bảng chữ cái tiếng Việt.

Làm thế nào để phát âm nó trong tiếng Việt?

Sau khi học và làm quen với các nguyên âm, phụ âm trong tiếng Việt cũng như thanh điệu. Bước tiếp theo, chúng ta sẽ học cách phát âm và luyện tập. Chữ viết tiếng Việt là từ tượng thanh. Do đó, hãy giữ cho việc đọc và viết có mối tương quan với nhau. Nếu bạn phát âm đúng, bạn hoàn toàn có thể viết được những chữ cái mà bạn nghe được.
Khi học cách phát âm bảng chữ cái tiếng Việt. Bạn không cần phải cố gắng nhớ và hiểu nghĩa của từ sẽ phát âm. Thay vào đó, hãy làm quen với ngữ điệu và nhịp điệu. Học phát âm theo nguyên âm và phụ âm trong tiếng Việt là một quá trình đòi hỏi sự kiên nhẫn với độ chính xác cao. Vì vậy, không nên nóng vội mà cần kết hợp học tập và rèn luyện thường xuyên.

Nguyên âm

Nguyên âm là sự rung động của thanh quản để tạo ra âm thanh. Luồng không khí phát ra từ cổ họng sẽ không bị cản trở khi chúng ta nói nguyên âm đó. Các nguyên âm có thể đứng riêng lẻ hoặc kết hợp với các phụ âm để tạo thành âm thanh.
Có 12 nguyên âm trong bảng chữ cái tiếng Việt: a, ă, â, e, ê, i, o, o, õ, u, ư, y.
Đối với các nguyên âm (i, ê, e) khi đọc đầu lưỡi sẽ được đưa ra trước. Các nguyên âm (u, o, o) khi đọc lưỡi sẽ chuyển động quay lại và tròn môi.
Hai nguyên âm ngắn ă là a được phát âm ngắn, nhanh và â là o được phát âm ngắn, nhanh.
Ba nguyên âm tức là, uo, và uu được phát âm bắt đầu bằng i, u và u sau đó nhanh chóng trượt xuống ê, o, õ.

Phụ âm

Phụ âm tiếng Việt là âm thanh của tiếng nói, được phát âm rõ ràng với thanh quản đóng hoàn toàn hoặc một phần. [t] (Tiếng Việt: “ta”), được phát âm bằng phần trước của lưỡi; [k] (Tiếng Việt: “kết thúc”, không được nhầm lẫn với kh), phát âm bằng mặt sau của lưỡi; [h]phát âm từ cổ họng; [s]phát âm bằng cách cho không khí đi qua một cửa thoát hẹp; [m] và [n] là những âm thanh mà không khí được thoát ra qua mũi (âm mũi).
Trong bảng chữ cái tiếng Việt, các phụ âm được ghi bằng một chữ cái b, t, v, s, x, r … Ngoài ra, trong tiếng Việt có 11 phụ âm ghép gồm:

 • Ph (phở, xác pháo, phấp phới)
 • Th (chân thành, thanh thản)
 • Tr (tro, tre, trang, trung)
 • Gi (giảng dạy, giải thích)
 • Ch (con chó, từ ngữ, nơi trú ẩn)
 • Nh (nhỏ, nhanh)
 • Ng (ngớ ngẩn, ngớ ngẩn)
 • Kh (khoe khoang, láo toét)
 • Gh (ghế, ghi, dừng, cua)
 • Nghề nghiệp (nghề nghiệp)
 • Qu (quẻ dịch, quả quýt)

Cách đánh vần các chữ cái tiếng Việt

Các nguyên âm đơn / kết hợp kết hợp với các trọng âm: O !, Ai, Austria, At ,. . .
(Nguyên âm đơn / ghép + dấu) kết hợp với các phụ âm: ăn, uống, ông. . .
Các phụ âm kết hợp với (nguyên âm đơn / ghép + trọng âm): da, hỏi, cười. . .
Các phụ âm kết hợp với (nguyên âm đơn / ghép + trọng âm) và các phụ âm: lúa, thương, no, nguyên.
Bảng chữ cái tiếng Việt mới nhất hiện nay gồm các nguyên âm đơn: a, ă, â, e, ê, i, y, o, o, õ, u, ư, oo. Ngoài ra còn có ba từ kép với nhiều cách viết cụ thể như sau: ua – uô, ia – yê – iê, mua – ơu.
Dưới đây là một số lưu ý về cách phát âm các nguyên âm:

 • a và ă là hai nguyên âm có cách phát âm gần giống nhau từ vị trí của lưỡi đến cách mở và hình dạng của miệng.
 • Hai nguyên âm õ và â cũng khá giống nhau, cụ thể là âm Ơ dài và âm â ngắn hơn.
 • Khi đọc các nguyên âm có dấu: u, ê, o, ă, ă cần đặc biệt chú ý.
 • Khi viết, tất cả các nguyên âm đơn xuất hiện riêng lẻ trong âm tiết và không lặp lại ở cùng một vị trí gần nhau.
 • Hai âm “ă” và “à” không đứng riêng trong chữ viết tiếng Việt.

Khi dạy trẻ phát âm bảng chữ cái tiếng việt. Cần dựa vào độ mở của miệng và vị trí của lưỡi để dạy phát âm. Giải thích một cách dễ hiểu nơi mở miệng và cách đặt lưỡi để học sinh dễ hiểu hơn.
Như vậy, bài viết đã cung cấp những thông tin cần biết về bảng chữ cái tiếng Việt, các thanh điệu của nguyên âm và phụ âm trong tiếng Việt. Hi vọng bài viết là nguồn tham khảo hữu ích cho những ai muốn tìm hiểu về bảng chữ cái tiếng Việt và cách sử dụng bảng chữ cái đúng cách.

Tin tức liên quan


Thông tin thêm

Bảng chữ cái Tiếng Việt mới và đầy đủ nhất

#Bảng #chữ #cái #Tiếng #Việt #mới #và #đầy #đủ #nhất

[rule_3_plain]

#Bảng #chữ #cái #Tiếng #Việt #mới #và #đầy #đủ #nhất

[rule_1_plain]

#Bảng #chữ #cái #Tiếng #Việt #mới #và #đầy #đủ #nhất

[rule_2_plain]

#Bảng #chữ #cái #Tiếng #Việt #mới #và #đầy #đủ #nhất

[rule_2_plain]

#Bảng #chữ #cái #Tiếng #Việt #mới #và #đầy #đủ #nhất

[rule_3_plain]

#Bảng #chữ #cái #Tiếng #Việt #mới #và #đầy #đủ #nhất

[rule_1_plain]

Nguồn: https://duhoc-o-canada.com/

#Bảng #chữ #cái #Tiếng #Việt #mới #và #đầy #đủ #nhất

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button