Bằng chứng sinh học phân tử là những điểm giống và khác nhau giữa các loài về?

Câu trả lời đúng nhất cho câu hỏi nhiều lựa chọn “Bằng chứng trong sinh học phân tử có giống và khác nhau giữa các loài không?” cùng các kiến ​​thức tham khảo là tài liệu rất hay và hữu ích giúp các em học sinh ôn tập và tích lũy thêm kiến ​​thức Sinh học 12.

Trắc nghiệm: Bằng chứng sinh học phân tử giống và khác nhau giữa các loài về điểm nào?

A. Trình tự các nuclêôtit trong các gen tương ứng

B. Đặc điểm sinh học và biến cố địa chất

C. Cấu tạo bên trong của các cơ quan nội tạng.

D. Các giai đoạn phát triển của phôi thai.

Câu trả lời:

Câu trả lời chính xác: A. Trình tự các nuclêôtit trong các gen tương ứng.

Giải thích:

Bằng chứng phân tử là sự tương đồng và khác biệt giữa các loài về trình tự nucleotide trong gen tương ứng của chúng.

Cùng trường THCS Ngô Thì Nhậm bổ sung thêm kiến ​​thức qua bài viết mở rộng Bằng chứng tiến hóa nhé!

Kiến Thức Tham Khảo Về Bằng Chứng Tiến Hóa

Bằng chứng tiến hóa được chia thành hai loại: bằng chứng tiến hóa trực tiếp và bằng chứng tiến hóa gián tiếp.

I. Bằng Chứng Tiến Hóa Trực Tiếp

– Bằng chứng trực tiếp chủ yếu là hóa thạch.

– Hóa thạch là dấu tích của sinh vật đã sống qua các thời đại địa chất còn sót lại trong các lớp đất đá của vỏ trái đất.

Bằng chứng sinh học phân tử là những điểm giống nhau và khác nhau giữa các loài về?  (ảnh 2)

Hóa thạch có ý nghĩa to lớn trong nghiên cứu tiến hóa.

+ Dựa vào hóa thạch trong các tầng đá có thể suy ra lịch sử hình thành, phát triển và diệt vong của các loài sinh vật.

+ Dựa vào phương pháp đo độ phân rã của các nguyên tố phóng xạ ta xác định được tuổi của hóa thạch từ đó suy ra tuổi của tầng đất đá chứa chúng.

– Sự xuất hiện hóa thạch còn cung cấp dữ liệu để nghiên cứu lịch sử vỏ trái đất.

II. bằng chứng gián tiếp

Bao gồm 4 bằng chứng: Bằng chứng giải phẫu so sánh; Bằng chứng phôi sinh học; Bằng chứng địa sinh học; Bằng chứng tế bào học; Bằng chứng sinh học phân tử

1. Bằng chứng giải phẫu so sánh

Sự giống nhau về nhiều đặc điểm giải phẫu giữa các loài là bằng chứng gián tiếp cho thấy các loài sống hiện đại tiến hóa từ một tổ tiên chung. Các loài giải phẫu càng giống nhau thì chúng càng có quan hệ họ hàng gần.

Cơ quan tương đồng: là những cơ quan nằm ở những vị trí tương ứng trên cơ thể, có cùng nguồn gốc trong quá trình phát triển phôi thai nên có cấu tạo giống nhau, nhưng hiện nay các cơ quan này có thể thực hiện những chức năng rất khác nhau. . Các cơ quan tương đồng phản ánh sự tiến hóa khác nhau.

Xem thêm bài viết hay:  Chợ nổi lênh đênh

Bằng chứng sinh học phân tử là những điểm giống nhau và khác nhau giữa các loài về?  (ảnh 3)

Ví dụ: Các tuyến nọc độc trong nước bọt của rắn và các động vật khác; Chi trước ở động vật có xương sống (mèo, cá voi, cánh dơi, cánh chim, xương cánh tay người,…).

Cơ quan tương tự: là các cơ quan có nguồn gốc khác nhau nhưng thực hiện các chức năng giống nhau nên có hình thái giống nhau. Các cơ quan tương tự phản ánh sự tiến hóa đồng thời.

Ví dụ: Gai xương rồng với gai hoa hồng, bàn chân chuột chũi với bàn chân dế trũi, cánh dơi với cánh côn trùng.

+ Cơ quan thoái hóa (đồng thời là cơ quan tương đồng): Nó là một cơ quan phát triển chưa hoàn thiện trong cơ thể người trưởng thành. Do điều kiện sống của loài thay đổi, các cơ quan này mất dần chức năng ban đầu, tiêu giảm dần và hiện nay chỉ còn lại một số dấu vết của kiếp trước.

Ví dụ: Xương cùng, ruột thừa, răng khôn ở người, vết tích của các tuyến sửa chữa ở động vật có vú giống đực.

2. Bằng chứng phôi học

Sự giống nhau trong quá trình phát triển phôi của các loài thuộc các đơn vị phân loại khác nhau là bằng chứng về tổ tiên chung của chúng. Những điểm tương đồng này càng tồn tại trong các giai đoạn sau của quá trình phát triển phôi thai thì mối quan hệ họ hàng càng gần gũi.

– Nhiều loài phân bố ở các khu vực địa lý khác nhau nhưng có nhiều đặc điểm cấu tạo giống nhau đã chứng tỏ có chung một nguồn gốc, sau đó phát tán sang các vùng khác. Điều này cũng cho thấy sự giống nhau giữa các loài chủ yếu là do chung nguồn gốc chứ không phải do ảnh hưởng của môi trường.

Bằng chứng sinh học phân tử là những điểm giống nhau và khác nhau giữa các loài về?  (ảnh 4)

– Quy luật phát sinh loài: Muller và Haeckel đã phát biểu định luật phát sinh loài (1866) “sự phát triển của sinh vật lặp lại trong một thời gian ngắn lịch sử phát triển của loài”. Quy luật phát sinh gen phản ánh mối quan hệ giữa sự phát triển của cá thể và sự phát triển của loài, có thể vận dụng để xem xét mối quan hệ họ hàng giữa các loài.

3. Bằng chứng địa sinh học

a) Hệ động thực vật ở Âu Á và Bắc Mỹ

Xem thêm bài viết hay:  Dàn ý cảm nghĩ về nhân vật Tiểu Thanh qua bài thơ Đọc Tiểu Thanh kí – Văn mẫu 10 hay nhất

– Lục địa Á – Âu và Bắc Mỹ về cơ bản có sự giống nhau về hệ động thực vật do cho đến kỷ Đệ tam, hai khu vực này vẫn nối liền nhau nên sự phân bố của hệ động thực vật ở cả hai khu vực đều đồng nhất.

– Sự tồn tại của một số loài đặc trưng ở mỗi khu vực là do châu Mỹ mãi đến kỷ Đệ tứ mới tách khỏi lục địa Á-Âu từ eo biển Á-Âu nên sự hình thành các loài đặc hữu giữa hai khu vực là độc lập với nhau và cách biệt về mặt địa lý.

b) Hệ động thực vật của lục địa Australia

– Hệ động thực vật của lục địa Australia mang tính địa phương cao, như động vật có vú bậc thấp (thú và nhím), hơn 200 loài thú có túi (kangaroo, kangaroo, kangaroo), bạch đàn và keo,

– Sở dĩ thú có túi ngày nay chỉ còn tìm thấy ở lục địa Australia là do lục địa này tách khỏi lục địa châu Á vào cuối Đại Trung sinh và đến kỷ Đệ tam tách khỏi lục địa Nam Mỹ. Vào thời điểm đó, không có thú có túi nên lục địa Úc vẫn còn giữ thú có túi cho đến ngày nay. Ở các lục địa khác, thú có túi dần dần bị loại bỏ bởi các động vật bậc cao xuất hiện.

– Các số liệu trên cho thấy đặc điểm hệ động thực vật của từng vùng không chỉ phụ thuộc vào điều kiện sinh thái, địa lý của vùng đó mà còn phụ thuộc vào thời điểm tách vùng đó ra khỏi các vùng địa lý khác. trong quá trình tiến hóa của sinh vật.

c) Hệ động vật ở lục địa và hải đảo

– Ở đảo đất liền, khi mới tách ra khỏi đất liền, hệ động, thực vật ở đây cũng sẵn có như các vùng lân cận của lục địa. Về sau, do cách biệt về địa lý, hệ động thực vật trên đảo phát triển theo một hướng khác, tạo nên những phân loài đặc hữu.

– Ở đảo đại dương, khi mới hình thành, không có sinh vật nào ở đây. Chỉ sau đó, một số loài di cư từ các khu vực lân cận. Vì vậy, hệ động vật ở đây thường nghèo nàn và bao gồm những loài có khả năng vượt biển. Do cách biệt về địa lý nên dần dần các hình thức địa phương được hình thành ở đây, đôi khi các hình thức địa phương chiếm ưu thế.

4. Bằng chứng tế bào học

– Mọi sinh vật đều được cấu tạo từ tế bào, tế bào được sinh ra từ tế bào sống trước đó. Tế bào là đơn vị tổ chức cơ bản của cơ thể sống.

Xem thêm bài viết hay:  Giải Hóa Bài 3 trang 83 SGK Hóa 11

– Tế bào nhân sơ và tế bào nhân thực đều có các thành phần cơ bản: màng sinh chất, tế bào chất và nhân (hay vùng nhân).

=> Phản ánh nguồn gốc chung của thế giới sống.

5. Bằng chứng sinh học phân tử

– Cơ sở vật chất chủ yếu của sự sống trên Trái đất là các đại phân tử axit nuclêic và prôtêin.

DNA chịu trách nhiệm lưu trữ và truyền thông tin di truyền. Các tế bào của tất cả các sinh vật sống ngày nay sử dụng cùng một mã di truyền; chúng là chung cho tất cả các loài.

+ Prôtêin của các loài đều được cấu tạo từ 20 loại axit amin và mỗi loại prôtêin của các loài được đặc trưng bởi thành phần, số lượng và đặc biệt là cách sắp xếp của các axit amin.

+ Phân tích trình tự các axit amin của cùng một loại prôtêin hoặc trình tự các nuclêôtit của cùng một gen ở các loài khác nhau có thể cho ta biết về mối quan hệ họ hàng giữa các loài; Các loài càng có quan hệ họ hàng gần thì trình tự axit amin hoặc trình tự nuclêôtit càng giống nhau do các loài mới tách ra từ một tổ tiên chung nên chưa đủ thời gian để cơ thể sinh học tự nhiên phân hóa dẫn đến sự khác biệt lớn về cấu trúc phân tử. .

Ví dụ:

+ Trình tự các axit amin trong đoạn β polipeptit của phân tử huyết sắc tố:

Đười ươi: …Val-His-Leu-Thr-Pro-Glu-Glu-Lys-Ser…

Lợn: …………Val-His-Leu-Ser-Ala-Glu-Glu-Lys-Ser…

+ Trình tự nuclêôtit của mạch mẹ của gen mã hóa cấu trúc enzim dehiđroxit ở người và vượn người:

Người: -XGA-TGT-TGG-GTT-TGT-TGG-

Tinh tinh: -XGT-TGT-TGG-GTT-TGT-TGG-

Đười ươi: -XGT-TGG-TGG-GTX-TGT-GAT-

Đăng bởi: THCS Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Sinh học lớp 12 , Sinh học 12

Bạn thấy bài viết Bằng chứng sinh học phân tử là những điểm giống và khác nhau giữa các loài về?
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Bằng chứng sinh học phân tử là những điểm giống và khác nhau giữa các loài về?
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Bằng chứng sinh học phân tử là những điểm giống và khác nhau giữa các loài về?
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận