Bằng Đỏ Là Gì – Màu Sắc Tấm Bằng Đại Học

(Ngày Nay) -Vào những năm 70, 80 của thế kỷ trước, khi Việt Nam chưa mở cửa và đất nước còn đang loay hoay trong nền kinh tế bao cấp, những người có cơ hội ra nước ngoài: để công tác, học tập, đi làm việc … (mà xã hội lúc bấy giờ gọi đại khái là “đi Tây”) được coi là một cơ hội để mở rộng tầm mắt và đổi đời.

Đang xem: Bằng đỏ là gì?

Thời đó có một câu nói bất hủ, tổng kết những cái mới ở phương Tây mà có lẽ nhiều người còn nhớ: “Muốn giàu hãy sang Đức – Muốn tri thức hãy sang Nga – Muốn sang Tiệp Khắc – Muốn gái đẹp thì sang Ba Lan..v.v”.Đi du lịch nước ngoài không đơn giản như bây giờ, vì người bình thường không được tự do xin hộ chiếu (hoặc thủ tục rất phức tạp), hoặc đơn giản là làm không có tiền (vì chạy ăn ngày ba bữa), ngày mệt thì lấy đâu ra tiền đi chơi?!).

Cũng như nhiều bạn học thời đó, sau khóa bồi dưỡng ngoại ngữ thanh niên 1986-1987, tôi chọn nước Nga là nơi mình sẽ đến học tập. Không phải vì chúng tôi không tò mò về sự lạ lẫm hấp dẫn của các quốc gia khác trong phe xã hội chủ nghĩa (XHCN), mà đơn giản là hình ảnh nước Nga đã ăn sâu vào tâm trí chúng tôi từ thủa sơ khai. ngôi trường cấp ba với phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp, những tác phẩm văn học nổi tiếng, nền tảng khoa cử, những con người nhân hậu, lịch sử hào hùng… Vào một ngày mùa thu tháng Tám trong xanh trời Hạ Hà Nội, chúng tôi bước lên chiếc IL-62 của hãng hàng không Aeroflot để đi Mát-xcơ-va. để gặp “Mùa thu vàng” của nước Nga.

Vào thời điểm đó, phong trào du học của lưu học sinh ở Liên Xô (cũ) rất sôi nổi. Hầu như ai được Nhà nước ta cho sang đây học cũng đều muốn cố gắng đạt kết quả tốt để được nhận BẰNG ĐỎ (bằng cấp cho những sinh viên tốt nghiệp có thành tích học tập xuất sắc) mang về nước. . Cho đến năm 1991 (khi Liên Xô chưa tan rã), bằng tốt nghiệp đại học dành cho du học sinh là bằng bìa cứng màu xanh, cỡ bằng hai bàn tay, viết hoàn toàn bằng tiếng Nga. (vì tiếng Nga được sử dụng rộng rãi và dạy chung cho cả 15 nước cộng hòa trong Liên bang lúc bấy giờ). CƠ SỞ ĐỎ có nghĩa đen là màu đỏ, nghĩa là bìa của chứng chỉ có màu đỏ của quốc kỳ Liên Xô. Từ năm 1992, Liên Xô không còn tồn tại, nhiều trường đại học ở Nga đã hội nhập và mở cửa với nền giáo dục của các nước tư bản phương Tây. Bằng tốt nghiệp vẫn màu xanh nhưng có kích thước lớn hơn (to hơn tờ giấy A4 một chút), nội dung ghi bằng song ngữ Nga – Anh hoặc Nga – Pháp. Và điều khác biệt hơn, BẰNG ĐỎ không còn màu đỏ mà chỉ là một tấm bằng bình thường, nhưng bên dưới tiêu đề “Диплом – Bằng tốt nghiệp” có thêm dòng chữ “С отличием – With Excellent” (Xuất sắc) màu đỏ đậm. Sinh viên nào được nhận vẫn là niềm tự hào lớn, có cơ hội được giữ trường chuyển tiếp làm nghiên cứu sinh (nếu có đề tài được các thầy cô trong trường chấp nhận; có thư giới thiệu của trường; và chấp thuận của đại sứ quán nước sở tại).

Xem thêm bài viết hay:  Thư Mục " Common File Là Gì, Hỏi Chút Về Folder Common Files
*

Tuy nhiên, điều kiện để sinh viên (dù là người Liên Xô hay người nước ngoài) để có được NGÀY ĐỎ là rất khắt khe. Không rõ các quy tắc trên toàn Liên minh, nhưng tại Đại học Giao thông Đường sắt Leningrad (лея , các tiêu chuẩn cần đạt trong 5 năm học như sau:

a) Phải đạt đủ các môn kiểm tra (зачёт) trước mỗi kỳ thi; 4/5 tổng điểm các môn thi (экзамен) phải đạt loại “Tốt – Отлично”; 1/5 điểm các môn thi còn lại phải đạt “Giỏi – Xopoшo”; không được có điểm “Trung bình – Удовлетворительно” (xin nói thêm, hệ thống giáo dục liên bang lúc bấy giờ dựa trên thang điểm 5 – “Пятёрка” – cao nhất). b) Tất cả các bài tập lớn (Курсовой проэкт) của mỗi học kỳ phải đạt loại Khá – Отлично”.

Xem thêm: Vui Tết Trung Thu 2014 Vào Ngày Gì? Tết Trung Thu 2014 Là Ngày Của Mặt Trời

Xem thêm: Newsfeed là gì? Cách News Feed hoạt động trên Facebook

c) Kết quả đánh giá 4 đợt thực tập sau mỗi năm học (Практика) là “Tốt – Отлично”. d/ Kết quả Kỳ thi quốc gia sau năm thứ 4 (Государственный экзамен) đạt loại Giỏi – Отлично. e/ Cuối cùng là kết quả bảo vệ khóa luận tốt nghiệp năm cuối (Защита диссертации), tất nhiên cũng phải đạt loại Giỏi – Отлично”.

*

Hai năm học đầu tiên đối với tôi đầy những khó khăn bất ngờ nhưng rồi cũng trôi qua êm đềm. Không may, cuối năm 1989, một cơn bệnh “lạ” của mùa đông khắc nghiệt đã ập đến đưa tôi vào bệnh viện điều trị đúng 18 ngày đêm. bác sĩ Nga rất tận tâm điều trị; và nếu tôi không xin phép xuất viện sớm hơn để đi học lại thì có lẽ năm đó tôi đã phải học lại. Năm thứ ba kết quả học kỳ 1 của tôi sa sút rõ rệt, có 4 điểm (Четвёрка) xuất hiện trong sổ điểm (Зачётная книжка).

Xem thêm bài viết hay:  Bully Là Gì, Nghĩa Của Từ Bullies Trong Tiếng Việt

Đầu năm thứ tư, tôi đặt mục tiêu phải cố gắng học thêm để bù đắp những gì đã ảnh hưởng ở năm thứ ba. Kết quả có vẻ khả quan hơn, nhưng một lần nữa, một chút đam mê của tuổi trẻ xa nhà đã khiến tôi mất đi ý chí. Cuối năm học ấy, các anh chị ở cùng “chiếc hộp” số 1 của trường (viết tắt tiếng Nga: общежитие – ký túc xá) mải mê với trò chơi điện tử 4 nút mới nhập từ quê nhà, trong đó hấp dẫn nhất. là game “Bắn xe tăng – Công thành chiến”. Kết quả là nhiều đêm thức khuya, mải mê ngủ, sáng hôm sau đến lớp nghe thầy đọc bài giảng (лекция) trên giảng đường mà mắt cứ lim dim, thế là đến kỳ thi cuối năm. đến, có thêm những ” Четвёрка” ” bất ngờ. 5 năm sau, đèn sách dần trôi, những mầm cây gieo trồng ngày nào đã lớn đến mùa hái quả. Một ngày hè năm 1992, trường tổ chức lễ tốt nghiệp cho những sinh viên tốt nghiệp năm ấy tại giảng đường lịch sử của ngôi trường mang tên vị lãnh tụ vĩ đại V. I. Lê-nin (Ленинская аудитория), mặc dù tôi đã được đích thân thầy hiệu trưởng Vladimir Egorovitch Pavlov (В.Е.Павлов) trao bằng tốt nghiệp, kết quả của Việc học của bản thân sau bao năm nỗ lực, tôi vẫn thấy một nỗi buồn sâu lắng và thoáng tiếc nuối trong lòng… Giá như tôi tập trung học hành hơn một chút, chỉ cần thêm 2 điểm Năm (Пятёрка) trong học bạ là tấm bằng tốt nghiệp sẽ đã được viết bằng màu đỏ với những cảm xúc ngọt ngào: “С отличием – Xuất sắc” mà ngày xưa tôi mơ ước…

Xem thêm bài viết hay:  Nói Chuyện Phiếm Là Gì

Bạn thấy bài viết Bằng Đỏ Là Gì – Màu Sắc Tấm Bằng Đại Học có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Bằng Đỏ Là Gì – Màu Sắc Tấm Bằng Đại Học bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Nhớ để nguồn bài viết này: Bằng Đỏ Là Gì – Màu Sắc Tấm Bằng Đại Học của website duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Là gì?

Viết một bình luận