Bình giảng 8 câu đầu trong bài thơ Việt Bắc của nhà thơ Tố Hữu (hay nhất)

Tuyển chọn những bài văn hay Bình giảng 8 câu đầu bài thơ Việt Bắc của nhà thơ Tố Hữu. Với những bài văn mẫu hay nhất dưới đây, các em sẽ có thêm tài liệu hữu ích cho việc học văn. Cùng tham khảo nhé!

Cảm nhận về 8 câu đầu bài thơ Việt Bắc của nhà thơ Tố Hữu – Bài văn mẫu 1

Tố Hữu là một trong những nhà thơ hàng đầu của nền thơ ca cách mạng Việt Nam. Các sáng tác của ông đều mang dấu ấn riêng, để lại nhiều dư âm tốt đẹp trong lòng người đọc. Việt Bắc là một trong những sáng tác như thế. Bài thơ được sáng tác trong dịp Hiệp định Giơ-ne-vơ được ký kết sau chiến thắng Điện Biên Phủ, hòa bình lập lại ở miền Bắc, các cơ quan Trung ương của Đảng rời chiến khu Việt Bắc về . Tám câu đầu của bài thơ đã thể hiện một nỗi nhớ nhung, xao xuyến giữa người cán bộ và nhân dân miền ngược khi sắp phải xa nhau sau bao năm gắn bó với biết bao ưu ái.

Khổ đầu của bài thơ là tiếng lòng của người ở lại dặn dò cán bộ chiến sĩ chuẩn bị xuống thang:

“Khi tôi trở lại, bạn có nhớ tôi không?

Mười lăm năm nồng nàn và say đắm.

Em về anh có nhớ không?

Nhìn cây nhớ núi, nhìn sông nhớ nguồn.”

Với cách sử dụng cặp đại từ “Ta – Ta”, người đọc cảm nhận được sự ngọt ngào, gần gũi, thân thiết giữa người lính và nhân dân. Bởi lẽ, người ta phải thân thiết lắm mới gọi nhau bằng “anh”, bằng “em” như thế. Nhà thơ đã thật tài tình khi sử dụng câu hỏi “Về mình có nhớ ta không” tạo cho người đọc một cảm giác rất thân thuộc như trong ca dao Việt Nam “Đi về có nhớ ta không – Đi về có nhớ ta không? bạn?” Ta mỉm cười” Điệp từ “Ta có nhớ ta” được lặp lại hai lần trong khổ thơ, cũng là hai câu hỏi tu từ đắt giá nhất trong đoạn một, cho thấy cảm xúc dâng trào, lưu luyến không nguôi của người ở lại như nỗi nhớ, nỗi nhớ ấy. chân thành cũng bởi “mười năm ấy thiết tha mặn nồng” Hóa ra đây là cuộc chia tay của những con người từng gắn bó keo sơn, đã cùng nhau vượt qua muôn vàn khó khăn suốt một “mười lăm năm” dài đằng đẵng chỉ với bốn chữ “thắm thiết tha thiết” đủ để nhà thơ diễn tả được sự gần gũi, sự sẻ chia ngọt bùi đắng cay và tấm chân tình sâu nặng của người lính và người dân dành cho nhau qua năm tháng.Những hình ảnh đặc trưng, ​​bình dị của Việt Bắc được đưa vào trong được nhà thơ ví như “cây”, “núi”, “sông”, “nguồn” như một lời nhắc nhở người về xuôi nhớ về những hình ảnh thân thương, gần gũi của ngôi nhà chung đã nuôi nấng biết bao người con của cách mạng .

Đáp lại những lời tâm tình, nỗi nhớ của đồng bào Việt Bắc là niềm xúc động, nỗi nhớ của người lính đi lính về:

– Tiếng ai tha thiết bên men rượu

Trong bụng bực bội bước đi không yên

Màu chàm mang đến buổi chia li

Chúng tôi nắm tay nhau, không biết nói gì…”

Người ở lại cứ “háo hức” như vậy, khiến người ra đi không khỏi trào dâng một cảm giác “tiếc hùi hụi” trong lòng, “bồn chồn” khó tả trong mỗi bước chân. Những từ “xót xa”, “xót xa” như diễn tả tâm trạng của người đã khuất lúc này. Đó là một nỗi nhớ da diết, một cảm giác không muốn rời xa. Làm sao không bùi ngùi khi phải nói lời chia tay với những con người chân chất, chất phác đã cùng đồng cam cộng khổ với người lính bao năm tháng. Hình ảnh “áo chàm” trong đoạn thơ là hình ảnh hoán dụ chỉ toàn thể con người Việt Bắc, những con người giản dị, nghèo khó mà luôn chan chứa yêu thương. Hiện lên trong tâm trí người đọc qua hình ảnh “chiếc áo chàm” là những ông lão làng râu tóc bạc phơ, những người phụ nữ nhân hậu hàng đêm giã gạo nuôi bộ đội, vá áo cho họ và những đứa trẻ thơ. Hằng ngày. vẫn nô đùa dưới gốc cây trước mỗi ngôi nhà sàn. Biết bao kỉ niệm gắn bó với tình cảm chân thành của những người con Việt Bắc đã làm người lính nghẹn ngào. Cảm giác nghẹn ngào khó diễn tả thành lời trong không khí chia tay xúc động ấy, khiến các nhân viên quay đi quay lại chỉ biết “bó tay” mà “không biết nói gì hôm nay”. Không nói gì không phải là không nói gì nhưng có lẽ có quá nhiều điều muốn nói mà sự nghẹn ngào khiến anh em khó diễn đạt thành lời. Chỉ hành động “nắm tay” cũng đủ thể hiện lòng kính trọng, biết ơn sâu sắc đối với đồng bào đã cưu mang người chiến sĩ cách mạng.

Xem thêm bài viết hay:  Em hãy kể câu chuyện cô bé đi tìm thuốc cho mẹ và viết nốt hai điều ước cuối

Hai khổ thơ đầu của bài thơ thành công khi chứa đầy nỗi nhớ nhung, tình cảm giữa người ở lại và người ra đi. Để có được thành công đó không thể không kể đến nghệ thuật sử dụng thể thơ lục bát và đối đáp tình cảm trong ca dao Việt Nam để tạo nên những vần thơ giản dị, giọng điệu trữ tình ngọt ngào dễ lay động lòng người. lòng người đọc, người nghe.

Bằng cách sử dụng ngôn ngữ tài tình, nghệ thuật tu từ điêu luyện, chỉ với tám câu thơ ngắn gọn nhưng bao trùm nỗi nhớ, nhà thơ Tố Hữu đã tái hiện lại nỗi nhớ nhung, xao xuyến lúc chia tay giữa những người đồng hương. núi với cán bộ, chiến sĩ trước khi rời chiến khu Việt Bắc trở về sau thời gian dài gắn bó. Câu thơ đầu chan chứa tình cảm cũng góp phần tạo nên thành công cho cả bài thơ, để lại nhiều tình cảm tốt đẹp trong lòng người đọc.

Cảm nhận về 8 câu đầu bài thơ Việt Bắc của nhà thơ Tố Hữu – Bài văn mẫu 2

“Việt Bắc” – khúc tráng ca đồng thời cũng là khúc tình ca về cách mạng, về cuộc kháng chiến và về con người kháng chiến. Nhưng ở đó, mỗi câu đều chứa đựng nỗi nhớ của tác giả về những ngày dài chiến đấu ác liệt ở núi rừng Tây Bắc:

“Ta về, ngươi có nhớ ta không?

Mười lăm năm nồng nàn và say đắm.

Em về rồi anh có nhớ không?

Nhìn cây nhớ núi, nhìn sông nhớ nguồn?

Tiếng ai thiết tha trong men rượu

Trong bụng bực bội bước đi không yên

Áo chàm chia ly

Chúng tôi nắm tay nhau, không biết nói gì…”

Những vần thơ ngọt ngào, thiết tha được cất lên từ trái tim của Tố Hữu – nhà thơ hàng đầu của nền thơ ca cách mạng Việt Nam. Cả cuộc đời ông gắn bó với sự nghiệp chung của đất nước. Vì vậy, thơ ông luôn gắn liền với những sự kiện trọng đại của lịch sử nước nhà. “Việt Bắc” cũng vậy, bài thơ được viết năm 1954, sau khi chiến dịch Điện Biên Phủ thắng lợi, những người kháng chiến từ căn cứ miền núi trở về, Trung ương và Chính phủ rời chiến khu Việt Bắc. thủ đô. Trong buổi chia tay xúc động ấy, Tố Hữu đã dồn hết tâm tư, tình cảm của mình vào bài thơ. Đặc biệt 8 câu thơ đầu như một tiếng nấc nghẹn ngào thay cho nước mắt trong cuộc chia ly.

Xem thêm bài viết hay:  Điều chế C2H2 trong phòng thí nghiệm

“Mười lăm năm mặn nồng” đâu dễ quên. Ngược lại, mười lăm năm ấy là khoảng thời gian đầy kỉ niệm, hoài niệm khiến lòng người xao xuyến, không nỡ rời xa. Tình quân dân, rồi tình sâu nặng của những con người chưa từng gặp mặt nhưng đã vào sinh ra tử có nhau, thề sống chết cho Tổ quốc độc lập, tự do… Những tình cảm ấy thật thiêng liêng và cao cả biết bao. Sẽ không có ngòi bút nào có thể diễn tả được chiều sâu của tình cảm đó. Vì vậy, nhà thơ đã sử dụng cặp đại từ “anh – ta” để thể hiện sự gắn bó, thể hiện tình cảm thắm thiết giữa người miền xuôi với người miền ngược. Chỉ khi yêu nhau lắm, ở rất gần nhau, người ta mới gọi “anh – em”, tuy hai mà một. Và càng gắn bó, yêu thương bao nhiêu thì phút chia ly càng buồn và thấm thía bấy nhiêu. Những câu hỏi như thổn thức khiến người ta bật khóc: “Đi về em có nhớ anh không?”.

Những câu hỏi không có câu trả lời hoặc nghẹn ngào đến mức không thể nói thành lời. Mười lăm năm gắn bó bên nhau, trong những lúc khó khăn hoạn nạn, tưởng chừng như không còn hơi thở, không còn cơ hội gặp lại, nhưng vì sự quyết tâm và tình đồng đội, những con người cùng chung niềm tin chiến đấu đã cùng nhau đứng lên, Cùng nhau vượt qua bao giông tố, gian khổ. Cũng có người đã bỏ mình nơi chiến trường xa, không thể trở về đoàn tụ với đồng đội, gia đình. Giờ là lúc mọi sóng gió đã qua, khi niềm vui chiến thắng ngập tràn khắp nơi cũng là lúc chúng ta phải chia tay. Kẻ ra đi, kẻ ở lại. Chỉ có những kỉ niệm ngày ấy là in đậm trong tâm trí mỗi người. Khi chống Nhật, khi chống Pháp, khi sống chết cận kề nhau, người ta mới cảm nhận hết tình cảm dành cho nhau. Để rồi khi xa nhau, người ta sẽ luôn nhớ về nhau, “Nhìn cây nhớ núi, nhìn sông nhớ nguồn”.

“Tiếng ai tha thiết bên men rượu

Trong bụng bực bội bước đi không yên

Áo chàm chia ly

Chúng tôi nắm tay nhau, không biết nói gì…”

“Tiếng ai”, tiếng ai thiết tha có làm lòng ai buồn, khắc khoải? Những vần điệu cũng làm cho người đọc cảm thấy xao xuyến. Tuy tác giả đã bỏ ngỏ chủ đề nhưng đọc đoạn thơ, ta vẫn hiểu lòng người đang rối bời với bao cảm xúc trong lòng. Có lẽ trong giây phút ấy, người ra đi chỉ biết “Nắm tay nhau nói gì hôm nay…”. Dấu chấm lửng được lược bỏ thay vào đó là nhiều điều muốn nói. Xúc động và nghẹn ngào, chắc hẳn có nhiều người đã rơi nước mắt lúc này. Cùng nhau gian khó, nay hòa bình độc lập phải xa nhau. Tình yêu son sắt, mặn nồng nhưng gặp nhau rồi cũng phải chia tay. Hình ảnh “áo chàm” ở đây chính là đồng bào miền núi, Tố Hữu đã khéo léo lợi dụng ẩn dụ này để thể hiện sự gần gũi, giản dị giữa bộ đội và đồng bào miền núi. Họ không cùng quê hương, nhưng chung một đất nước, có thể lý tưởng sống của mỗi người cũng khác nhau, nhưng một khi đã gặp nhau trong hoàn cảnh đất nước bị xâm lăng, trong thâm tâm không ai nói rằng ai cũng chung một niềm tin. tin tưởng chiến đấu, chiến đấu đến cùng để đè bẹp kẻ thù.

Xem thêm bài viết hay:  Tại sao lại gọi là khu vực mĩ latinh

Như vậy, chỉ qua 8 câu thơ đầu, tác giả đã tái hiện lại cảnh chia ly đầy xúc động. Dù không có một từ nào mang tên nước mắt nhưng những từ giản dị, gần gũi lại khiến người ta rơi nước mắt. Qua đó, ta hiểu sâu sắc hơn tấm lòng son sắt của đồng bào miền núi đã cống hiến hết mình cho cuộc kháng chiến, cho đất nước. Có như vậy nhân dân ta mới giành được thắng lợi vẻ vang, lập lại hòa bình cho đất nước. Những vần thơ ngắn gọn, thấm đượm cảm xúc đã đi vào lòng người một cách rất tự nhiên. Từ đó, nhà thơ đồng thời cũng là một chiến sĩ cách mạng nhắn nhủ thế hệ mai sau hãy tiếp bước cha ông để giữ gìn và xây dựng đất nước ngày càng giàu đẹp.

Dưới đây là các bài văn mẫu Bình giảng 8 câu đầu bài thơ Việt Bắc của nhà thơ Tố Hữu làm THCS Ngô Thì Nhậm Sưu tầm và tổng hợp, mong rằng với nội dung tham khảo này các bạn sẽ hoàn thành bài văn của mình một cách tốt nhất!

Đăng bởi: THCS Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Văn học lớp 12 , Ngữ Văn 12

Bạn thấy bài viết Bình giảng 8 câu đầu trong bài thơ Việt Bắc của nhà thơ Tố Hữu

(hay nhất)
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Bình giảng 8 câu đầu trong bài thơ Việt Bắc của nhà thơ Tố Hữu

(hay nhất)
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Bình giảng 8 câu đầu trong bài thơ Việt Bắc của nhà thơ Tố Hữu

(hay nhất)
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận