Bộ Đếm Chương Trình ( Program Counter Là Gì, Cấu Tạo, Nguyên Lý Hoạt Động?

CPU và những điều cần biết

CPU là viết tắt của Central Processing Unit, là bộ xử lý trung tâm của máy tính, là mạch xử lý dữ liệu theo chương trình lập sẵn. CPU xử lý và phân tích tất cả các hướng dẫn mà nó nhận được từ phần cứng và phần mềm đang chạy trên máy tính.

Đang xem: Bộ đếm chương trình là gì

*

Năm 1970 đánh dấu sự ra đời của bộ vi xử lý thương mại đầu tiên Intel 4004 của Intel, Intel 4004 có 2250 bóng bán dẫn và 16 chân. Một CPU Intel khác được tung ra thị trường vào năm 2006 là Intel Northwood Pentium, có 478 và 55 triệu bóng bán dẫn tương ứng.

1. Linh kiện, cấu trúc của CPU

Khối điều khiển (Control Unit): Có nhiệm vụ diễn giải các lệnh của chương trình và điều khiển các hoạt động xử lý, được điều chỉnh chính xác bởi đồng hồ hệ thống.

Đơn vị logic số học: Hàm thực hiện các phép tính số học và logic rồi trả kết quả vào thanh ghi hoặc bộ nhớ.

Các thanh ghi: Chịu trách nhiệm lưu trữ tạm thời các tệp lệnh trước khi xử lý, mỗi thanh ghi có một chức năng riêng, thanh ghi quan trọng nhất là bộ đếm chương trình (PC – Program Counter) trỏ đến lệnh thực hiện tiếp theo.

2. Cách thức hoạt động của CPU

Hoạt động cơ bản của hầu hết các CPU, bất kể ở dạng vật lý nào, là thực hiện một loạt các lệnh được lưu trữ, được gọi là các chương trình. Các hướng dẫn đang chờ xử lý này được lưu trữ trong một số loại bộ nhớ máy tính. Gần như tất cả các CPU đều có các bước: lấy thông tin, giải mã và thực hiện các lệnh khi chúng hoạt động, được gọi chung là chu kỳ lệnh.

Xem thêm bài viết hay:  Ngũ Giới, Bát Giới, Thập Giới Là Gì Khác, Nghĩa Của Từ Thập Giới Trong Tiếng Việt

Xem thêm: Bài Văn Cúng Rước Ông Táo, Văn Khảm Rước Táo Về Nhà Ngày Tết

*

Truy xuất thông tin (fetch): Lệnh được biểu diễn dưới dạng một chuỗi số và được chuyển đến CPU từ RAM. Mỗi lệnh chỉ là một phần nhỏ của bất kỳ hoạt động nào, vì vậy CPU cần biết lệnh nào sẽ đến tiếp theo. Địa chỉ lệnh hiện hành được giữ bởi một bộ đếm chương trình (PC – Program Counter). Bộ đếm chương trình và các lệnh sau đó được đặt vào một thanh ghi lệnh (IR). Sau đó, độ dài của Bộ đếm chương trình được tăng lên để chỉ địa chỉ của lệnh tiếp theo. Quá trình giải mã: Khi một lệnh được tìm nạp và lưu trữ trong IR, CPU sẽ truyền lệnh tới một mạch gọi là bộ đếm. giải mã lệnh. Điều này chuyển đổi hướng dẫn thành tín hiệu được chuyển đến các bộ phận khác của CPU để thực hiện hành động. Thực thi: Ở bước cuối cùng, các lệnh được giải mã, gửi đến các bộ phận liên quan của CPU để xử lý. trình diễn. Các kết quả thường được ghi vào thanh ghi CPU, nơi chúng có thể được tham chiếu bằng các lệnh tiếp theo.

3. Thông số kỹ thuật, tốc độ CPU

Tốc độ CPU: Tốc độ xử lý của máy tính chủ yếu phụ thuộc vào tốc độ của CPU, ngoài ra nó còn phụ thuộc vào các bộ phận khác như bộ nhớ RAM, card đồ họa, ổ cứng… Tốc độ CPU liên quan đến tốc độ CPU. tần số xung nhịp làm việc của nó (tính theo đơn vị như MHz, GHz,…). Đối với các CPU cùng loại, tần số càng cao thì tốc độ xử lý càng cao. Đối với các CPU khác nhau, điều này chưa hẳn đúng (ví dụ: CPU Intel Core 2 Duo (2 nhân) với tần số 2,6 GHz có thể xử lý nhanh hơn CPU Intel Pentium 4 (1 nhân) với tần số 3,4 GHz). các yếu tố như: Số nhân xử lý (2,4,10,22 nhân…) càng nhiều nhân càng mạnh. Công nghệ sản xuất (32 nm, 22 nm, 14 nm..) càng nhỏ càng tiết kiệm điện và hiệu năng càng caoCông nghệ giúp tăng tốc độ xử lý của CPU (pipeline, turbo boost, siêu phân luồng, v.v.), Cache – bộ nhớ dùng để lưu trữ các ứng dụng thường xuyên sử dụng hoặc dữ liệu và hướng dẫn có khả năng sẽ được sử dụng trong tương lai gần, giúp giảm thời gian chờ đợi của CPU. Đồ họa tích hợp (ví dụ: Intel HD Graphics 530 mạnh tương đương với card màn hình mạnh như Inno3D GT 730 1 GB. Công suất tản nhiệt (TDP), lượng nhiệt mà bộ xử lý tạo ra mà hệ thống làm mát cần giải phóng. TDP thường cho biết điện năng tiêu thụ của chip, con số này càng thấp càng tốt.

Xem thêm bài viết hay:  Appleid.Apple.Com Là Gì ? Tại Sao Lại Phải Cần Apple Id Quản Lý Cài Đặt Id Apple Và Icloud Trên Iphone

4. Các nhà sản xuất CPU

AMD và INTEL là hai nhà sản xuất CPU lớn nhất hiện nay. Năm 2017, AMD tung ra thế hệ CPU mới có tên mã Zen với số nhân/luồng vượt trội so với đối thủ Intel, qua đó châm ngòi cho cuộc chiến CPU mà AMD đã thất thế trước đó nhiều năm. Một số dòng CPU phổ biến của Intel như: Intel Core i3, i5, i7, i9 và Intel Xeon được nhiều khách hàng ưa chuộng và lựa chọn. Đối với AMD, một số dòng CPU phổ biến như: AMD Ryzen 5, AMD Ryzen 7 và AMD Ryzen threadripper cũng được nhiều người dùng đón nhận và sử dụng.

5. Nâng cấp CPU cho laptop

Đối với những laptop có socket CPU cắm vào mainboard thì việc nâng cấp rất đơn giản và dễ dàng. Tuy nhiên, nếu bạn có ý định nâng cấp CPU cho laptop thì cũng nên biết rằng khi sản xuất máy, nhà sản xuất cũng đã tính toán các tiêu chí để phù hợp với linh kiện nên bạn mới nâng cấp được. được ở một mức độ nhất định. Như nâng cấp từ core i3 lên core i5, từ core i5 lên core i7. Bạn không thể nâng cấp từ i3 lên i7 vì điều này sẽ gây ra một số lỗi như máy sẽ nóng và dễ sập nguồn do CPU cao cấp không phù hợp với cấu hình mà nhà sản xuất đưa ra.

Xem thêm: Cách Nấu Đậu Hũ Ngon, Dễ Làm Từ Đầu Bếp Tại Nhà

Xem thêm bài viết hay:  Km[email protected] Là Gì - Kmspico Là Gì, Dùng Kmspico Có An Toàn Và Cách Sử

Đối với CPU laptop được hàn vào Mainboard hay còn gọi là CPU dán keo, một số thiết kế mỏng nhẹ, đặc biệt là Intel core i thế hệ thứ 3 trở lên (Ivy bridge, haswell, broadwell…) thì mới đến CPU. được thiết kế để đóng trực tiếp vào mainboard (dán CPU) khá khó nâng cấp và thay thế.

Bạn thấy bài viết Bộ Đếm Chương Trình ( Program Counter Là Gì, Cấu Tạo, Nguyên Lý Hoạt Động? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Bộ Đếm Chương Trình ( Program Counter Là Gì, Cấu Tạo, Nguyên Lý Hoạt Động? bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Nhớ để nguồn bài viết này: Bộ Đếm Chương Trình ( Program Counter Là Gì, Cấu Tạo, Nguyên Lý Hoạt Động? của website duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Là gì?

Viết một bình luận