Bradykinin có tác dụng giảm huyết áp

Câu hỏi: Bradykinin có làm giảm huyết áp không?

Câu trả lời

Bradykinin là thuốc giãn mạch giúp mở rộng mạch máu của chúng ta. Thuốc giãn mạch hoạt động bằng cách làm thư giãn các tế bào cơ trơn lót thành mạch của chúng ta. Bằng cách ngăn chặn các cơ thắt chặt và các thành mạch máu bị thu hẹp, thuốc giãn mạch cho phép máu chảy qua các mạch dễ dàng hơn. Điều này làm giảm công việc của bạn mà không cần phải bơm mạnh, và do đó làm giảm huyết áp.

Nói một cách đơn giản, bradykinin cho phép các tế bào cơ trơn trở nên lớn hơn, giúp máu lưu thông nhiều hơn và giảm huyết áp.

Bradykinin có tác dụng hạ huyết áp

* Bradykinin là gì?

là một trong những kinin huyết tương. Bradykinin là một chuỗi peptit gồm 9 axit amin, đó là: Arg – Pro – Pro – Gly – Phe – Ser – Pro – Phe – Arg. Công thức hóa học là: C50h73ĐÀN BÀ15Ô11

* Quá trình tổng hợp bradykinin trong cơ thể:

Trong cơ thể, kalikreinogen (của huyết tương, tuyến tụy) được hoạt hóa thành kalikrein, một enzym chuyển kininogen thành kinin (bradykinin, kalidin). Kalikreinogen có thể được kích hoạt bởi yếu tố Hageman (yếu tố XII), phản ứng kháng nguyên-kháng thể, viêm, chấn thương, trypsin, plasmin, nọc rắn, môi trường axit và nhiệt độ. Các tác nhân này cũng kích hoạt và giải phóng kalikrein khỏi các mô (Hình 1).

Xem thêm bài viết hay:  Tiến hóa nhỏ là quá trình

Bradykinin có tác dụng hạ huyết áp (ảnh 2)

Hình 1: Sơ đồ sinh tổng hợp Bradykinin

* Tác dụng của bradykinin:

Bradykinin là một hợp chất hữu cơ gây ra sự mở rộng (hoặc giãn nở) của các tế bào máu. Đó là một peptide, có nghĩa là nó được tạo thành từ các axit amin (chín, trong trường hợp này) liên kết với nhau.

Bradykinin là thuốc giãn mạch giúp mở rộng mạch máu của chúng ta. Thuốc giãn mạch hoạt động bằng cách thư giãn các tế bào cơ trơn lót thành mạch máu của chúng ta. Bằng cách ngăn chặn các cơ thắt chặt và các thành mạch máu bị thu hẹp, thuốc giãn mạch cho phép máu chảy qua các mạch dễ dàng hơn. Điều này làm giảm công việc của bạn mà không cần phải bơm mạnh, và do đó làm giảm huyết áp.

Nói một cách đơn giản, bradykinin cho phép các tế bào cơ trơn trở nên lớn hơn, giúp máu lưu thông nhiều hơn và giảm huyết áp.

– Sérgio Henrique Ferreira, cộng tác viên tại Trường Y khoa Ribeirão Preto thuộc Đại học São Paulo, đã tìm thấy “yếu tố tiềm năng bradykinin” trong nọc rắn lưỡng tính. Yếu tố này làm tăng mạnh tác dụng giãn mạch cả về thời gian và cường độ, gây hạ huyết áp nhanh chóng. Trên cơ sở khám phá này, các nhà khoa học Squibb đã phát triển thế hệ thuốc hạ huyết áp mạnh đầu tiên, được gọi là thuốc ức chế men chuyển, captopril.

Xem thêm bài viết hay:  Đại diện của tế bào nhân sơ và tế bào nhân thực – Sinh 10

Đăng bởi: THCS Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Sinh học lớp 12 , Sinh học 12

Bạn thấy bài viết Bradykinin có tác dụng giảm huyết áp
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Bradykinin có tác dụng giảm huyết áp
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Bradykinin có tác dụng giảm huyết áp
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận