Bu Em Nghĩa Là Gì

Y tá (tiếng Trung: ; tiếng Anh: Wet nurse), gọi lại thưa bà (乳娘), Mẫu (奶 母), (奶婆), Bà ngoại (奶娘) hoặc Mẹ (奶媽), gọi đơn giản là Cungdaythang.com Bảo mẫu đẹp Bảo mẫulà danh từ để chỉ những người phụ nữ đã có gia đình, có con, chăm sóc và nuôi em bé của gia đình khác bằng sữa mẹ.

Vai trò của bảo mẫu rất giống với bảo mẫu – một nghề rất giống, chăm sóc trẻ sơ sinh trong các hộ gia đình không có khả năng tự chăm sóc trẻ. Có nhiều trường hợp cần đến bảo mẫu, thường là khi mẹ mất sớm, sữa mẹ không đủ hoặc quan trọng nhất là không muốn cho con bú vì có thể ảnh hưởng đến hình thể. Lý do thứ ba là phổ biến nhất trong tầng lớp phong kiến, những người cũng cần vú em nhất. Trong cung đình, từ Tây sang Đông Á, Hoàng hậu và thê thiếp hầu như không tự mình cho con bú sữa mẹ, và cả hai đều cần có bảo mẫu làm công việc này.

Mặc dù thường bị nhầm lẫn giữa bảo mẫu và bảo mẫu, nhưng thông thường vú em được phân biệt là người đã có gia đình và đảm nhận vai trò chính là nuôi dưỡng trẻ bằng chính sữa mẹ của mình, thay vì mẹ ruột. Trong khi đó, bảo mẫu không nhất thiết phải là người của gia đình, chỉ cần có kinh nghiệm chăm sóc trẻ.

Thời hiện đại, cùng với sự phát triển của sữa công thức, nghề bảo mẫu không còn được coi trọng và dần bị đào thải, không giống như nghề bảo mẫu vẫn được duy trì. Tuy nhiên, ở các nước đang phát triển, việc nuôi con bằng sữa mẹ vẫn còn khá phổ biến.

Đang xem: bu em nghĩa là gì?

1 Bản sắc 2 Lịch sử 2.1 Đông Á 2.1.1 Trung Quốc 2.1.2 Các quốc gia hợp tác 2.2 Các quốc gia phương Tây và các quốc gia khác 3 Xem thêm 4 Tài liệu tham khảo

Tình trạng

Những gia đình có điều kiện thường tìm cách thuê bảo mẫu ngay từ khi còn nhỏ. Yêu cầu quan trọng nhất của các bảo mẫu là họ đều đã có gia đình, có chồng và quan trọng là đã từng sinh nở, tự tay nuôi con bằng sữa mẹ. Nhờ đó, tuyến sữa ở các bà mẹ mới phát triển, tạo ra một lượng sữa ổn định.

Hoàn cảnh sản sinh ra nghề này là do nhu cầu của xã hội thượng lưu, dù là phương Tây hay phương Đông. Việc cho con bú không chỉ hủy hoại cơ thể mà còn hạn chế khả năng sinh sản (cho con bú sẽ ức chế rụng trứng), nhất là trong trường hợp người vợ phải sinh con liên tục để tìm bạn tình. thừa kế. Nguồn gốc của vú em rất đa dạng, từ quý tộc đến nô lệ, tất cả đều không quan trọng bằng chất lượng sữa mà vú em có thể tiết ra để chăm sóc em bé.

Xem thêm bài viết hay:  Beneath Là Gì, Nghĩa Của Từ Beneath, Phân Biệt Under, Below, Beneath

Lịch sử

Đông Á

Trung Quốc

Từ thời nhà Chu, nhà Lê Kỷ đã ghi quy định mời bà vú chăm sóc trẻ nhỏ, từ Đại sĩ trở lên là Thiên tử mới đủ tư cách, còn Sĩ tử trở xuống phải tự mình nuôi nấng.[1]. Triều đình tuyển chọn vú em rất khắt khe, tuổi tác, ngoại hình, thể trạng, sữa có tươi hay không, độ đậm đặc, màu sắc của sữa đều phải qua kiểm duyệt. Sau khi được bầu, quần áo và thức ăn của y tá sẽ do hoàng gia sắp xếp.

Triều đình nhà Minh có ghi chép khá chi tiết về các bảo mẫu. Lúc này, y tá được gọi là Nại Khẩu;奶口>, được tuyển vào ở tại Phòng Lễ (禮儀房) bên ngoài bờ bắc của Dong’anmen (東安門), tức tên Nại Tử Phủ; >. Cung điện này do hoạn quan Si Lijian (司禮鑑) quản lý, trực tiếp dưới sự trông coi của hoạn quan. Hàng quý tuyển 40 người, đưa vào cung dự bị, xưng là Từ Quy Nại miệng; >. Mặt khác, tuyển thêm 80 người, chỉ cần đăng ký dự định, tất cả đều ở nhà riêng, miệng gọi là Điểm Mao Nại; >. Yêu cầu phải có chồng, từ 15 đến dưới 20 tuổi, hình tượng đàng hoàng, có thai trong vòng 3 tháng kể từ ngày nhập viện. Theo truyền thuyết, quy tắc chọn vú nuôi là bổ sung cho nhau, người sinh con trai sẽ bú cho Hoàng hậu, người sinh con gái sẽ bú cho Hoàng tử.[2].

Bởi vì vú em và Thái tử và Hoàng hậu có mối quan hệ thân thiết, đôi khi tình cảm còn thân thiết hơn cả mẹ ruột, cộng với quan niệm có đi có lại, nhiều bảo mẫu của Hoàng đế vì thế có địa vị rất cao. . Ví dụ, bảo mẫu của Hoàng đế An là Wang Sheng (王聖) được phong là Yewangjun (野 王君); Bảo mẫu của Hoàng đế Ling Zhao Rao (趙 嬈) và vú nuôi của Hoàng đế Han Xian Lu Gui (吕 贵) đều được đặt tên là Ping Thi Jun (平 氏 君). Trong thời nhà Đường, Đường Trung Tông đã phong mẹ của ông là Yu làm vợ của Bình An quận (平 恩 郡 夫人); trước đó, triều đại Bắc Ngụy cũng tôn các bảo mẫu (Đậu thị và Thường thị) làm Hoàng thái hậu; 保 太后>, sau được tôn làm Từ Hi thái hậu.

Trong lịch sử, cũng có rất nhiều bảo mẫu được phong, có người cậy quyền làm loạn. Như bảo mẫu Vương Thanh gièm pha Hoàng hậu Hòa Hi Đăng và Ân Đế, khiến cả nhà họ Đặng bị bức hại trong thời gian ngắn.

Xem thêm: Android Tivi Tivi là gì? Có bất kỳ tính năng thú vị? Bạn có nên mua?

Xem thêm: “Truyện Hentai Là Gì? Truyện Hentai Là Gì?

Phu nhân Lục Lệnh Huyền của Hậu chủ Tào Ngụy, có ảnh hưởng rất xấu đối với chính quyền Bắc Tề. Mẹ của Minh Hi Tông là Khách Thị cấu kết với hoạn quan Ngụy Trung Hiền và gây ảnh hưởng đến chính quyền. Vào thời Thuận Trị, Hoàng hậu Hiếu Trang Văn đã từng khuyên không được vua Thuận Trị trong trang palacedaythang.com, khi đích thân chống lại Trịnh Thành Công, phải nhờ thái y Phác thị khuyên bảo.[3]. Ngoài ra, còn có một vài bảo mẫu nhận chăm sóc đứa trẻ mà nam chủ nhà có chuyện riêng, thậm chí còn tự tay đỡ đẻ cho đứa trẻ. Chẳng hạn, Triệu Hoàng Ân từng quan hệ với bảo mẫu Cảnh thị, sinh ra Triệu Dĩnh Mỹ. Hoặc có người với đứa con mà ông chăm sóc có quan hệ tình cảm, như Trịnh Kính thông gia với bà vú Trần thị (anh trai ông), sinh ra con trưởng là Trịnh Khắc Tang.

Xem thêm bài viết hay:  Twitter Handle Là Gì - What Is A Twitter Handle

các nước hợp tác

Ở Nhật Bản, hoàng gia và quý tộc, võ sĩ cũng tuyển vú em để chăm sóc con cái khi chúng còn nhỏ, vú em cũng có tầm ảnh hưởng và địa vị lớn. Vì Saitou Fuku là bảo mẫu của Tokugawa Iemitsu, cô ấy đã giúp Iemitsu lên ngôi Shogun và được ban phước dồi dào, nắm giữ quyền lực trong Ōoku, và sau đó được ban tặng danh hiệu 「Hoàng đế Go-Mizunoo」Cục mùa xuân Nhật Bản;春日局」, hàm bộ ba. Một số bảo mẫu cũng trở thành thê thiếp của con cái họ, chẳng hạn như Súý cu (帥局), bảo mẫu của Hoàng đế Takakura. Mẹ của Ashikaga Yoshimasa, Lăng Tham Cục (今參局), sau này cũng trở thành gia đình của ông, đối với nội duhoc-o-canada.com của Mạc phủ Ashikaga cũng có ảnh hưởng rất lớn.

Trong lịch sử của Cungdaythang.com, tuy không nhiều nhưng vai trò bảo mẫu cũng mang nặng tình cảm với Hoàng thượng. Ví dụ, thời Lý Thần Tông, các vú nuôi của Hoàng đế được gọi là Hoàng Bá; 皇婆>, và hai Hoàng hậu là Vương Bá Li (王婆歷) và Lã Á Mai (吕阿買) khi qua đời được ghi là Ngô Sĩ. Liên cũng cảm thấy rất lạ và nhận xét: [4]. Thời chúa Trịnh có bà chúa Trịnh Cương là bà Nguyễn Thị Cao, nổi tiếng qua truyền thuyết. Thời Nguyễn, hậu cung của nhà Nguyễn có quy chế về bảo mẫu, kết hợp với bảo mẫu tạo thành tên gọi Như Bảo>.

Lịch sử triều đại Joseon cũng có đề cập đến các vú nuôi, các vú nuôi của vua thường được phong làm phu nhân Phụng Bảo; >.

Tây và các nước khác

Từ thời Ai Cập cổ đại, xã hội thượng lưu Ai Cập đã hình thành các bảo mẫu, như Maia là bảo mẫu của Pharaoh Tutankhamun.[5]hay Sitre In là bảo mẫu của Hatshepsut.[6]. Tuy họ không coi đây là hoàng cung chính thức nhưng cách mai táng rất tôn nghiêm, cho thấy từ đó vai trò và ý nghĩa của bảo mẫu rất được đề cao, quan điểm rất giống mẹ. Đông Á. Halimah bint Abi Dhuayb, theo truyền thuyết, là bảo mẫu của nhà tiên tri Muhammad.

Thời La Mã cổ đại, xã hội La Mã phát triển, những gia đình khá giả được gọi là Cũng cần tìm một bảo mẫu, khi đó trong tiếng Latinh nó được gọi là Nutrix>[7]. Thân phận của bảo mẫu thời La Mã rất đa dạng, có khi là nô lệ, có khi là những người thuộc tầng lớp thượng lưu. Vai trò của bảo mẫu đặc biệt quan trọng trong xã hội La Mã, thể hiện trong truyền thuyết về Romulus và Remus.

Xem thêm bài viết hay:  Làm Thế Nào Để Bạn Đọc Từ Stdin Là Gì ? Stdin,Stdout,Stderr

Kể từ đó, xã hội phương Tây cũng rất coi trọng bảo mẫu, thông thường họ đều xuất thân từ tầng lớp xã hội thấp hơn, và có một hình thức phổ biến là giao trẻ sơ sinh cho bảo mẫu ở nông trại chăm sóc, cho đến khi bé khoảng 3 tuổi thì sẽ trở về nhà chính, và bắt đầu quá trình giáo dục và trưởng thành hoàn chỉnh. Ở Anh, từ thế kỷ 17 và 18, người vợ làm bảo mẫu kiếm được nhiều tiền hơn người chồng làm công nhân.[8]. Tại Pháp, ghi nhận từ thời vua Louis XIV, khoảng 90% trẻ sơ sinh được bà vú nuôi chăm sóc, sử dụng hình thức đưa trẻ cùng vú nuôi về quê.[9]. Năm 1780 tại Paris, 1000 trong số 21.000 trẻ sơ sinh được sinh ra dưới sự chăm sóc của chính mẹ đẻ của chúng.[10]. Tình trạng này cũng khiến các bảo mẫu ở các gia đình quyền quý, phải chọn thuê bảo mẫu có hoàn cảnh khó khăn hơn mình để chăm con, dẫn đến tình trạng trẻ sơ sinh tử vong khi mang thai rất phổ biến. thời gian này.

Năm 1769, tại Paris, Sở Y tá được thành lập, nhằm giải quyết nhu cầu về bảo mẫu và điều chỉnh mức sống và tiền lương gây tranh cãi giữa các bảo mẫu. Theo đó, để trở thành bảo mẫu, họ phải đáp ứng các tiêu chuẩn về sức khỏe, ngoại hình, số con đã sinh, tính cách, khả năng chịu đựng, thậm chí cả kích cỡ bầu ngực, hình dáng núm vú. việc phân loại cũng được yêu cầu, vì đây được cho là tiêu chí cần thiết để bầu vú cho ra chất lượng sữa tốt nhất có thể[11]. Trong thế kỷ 20, những bảo mẫu cần được tuyển vào bệnh viện để chăm sóc những đứa trẻ sơ sinh, hoặc những đứa trẻ mồ côi được bệnh viện chăm sóc, dần dần từ này cũng chỉ nhóm y tá. .

xem thêm

Hậu cung của nhà Thanh Hậu cung Nguyên Bảo Phó mẫu phi của khách quý Lục Lệnh Huyên

Tham khảo

Bạn thấy bài viết Bu Em Nghĩa Là Gì có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Bu Em Nghĩa Là Gì bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Nhớ để nguồn bài viết này: Bu Em Nghĩa Là Gì của website duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Là gì?

Viết một bình luận