C/I Là Gì, Nghĩa Của Từ C/I, Hóa Đơn Proforma & Commercial

Hóa đơn trong xuất nhập khẩu Hóa đơn hay còn gọi là hóa đơn, một chứng từ rất quan trọng trong việc mua bán hàng hóa. Riêng lĩnh vực xuất nhập khẩu, hóa đơn bán hàng do người bán tự lập, không theo mẫu của Cục Thuế hay bất kỳ cơ quan nhà nước nào (khác với hóa đơn bán hàng nội địa). Hóa đơn bắt buộc phải thể hiện rõ nội dung số hóa đơn, ngày lập hóa đơn, người bán, người mua, mô tả hàng hóa, số lượng, đơn giá, thành tiền.. Đây là một trong những chứng từ quan trọng để bạn thực hiện thanh toán, nộp thuế, khai báo hải quan.

Đang xem: C/i là gì

Inovice là gì? Hóa đơn Proforma và Hóa đơn thương mại

Hiện nay, có hai loại hóa đơn chính: Hóa đơn Proforma và Hóa đơn thương mại. Doanh nghiệp bắt đầu ký kết hợp đồng xuất nhập khẩu, trước hết hai bên cần thương lượng giá cả. Thỏa thuận giữa người mua và người bán, Người bán sẽ gửi báo giá qua hóa đơn Proforma để người mua ước tính giá sơ bộ của lô hàng, Hóa đơn chiếu lệ hay còn gọi là hóa đơn chiếu lệchúng không có giá trị thanh toán. Bởi vì nó là sơ bộ, hóa đơn chiếu lệ có thể được chỉnh sửa.

Sau khi thống nhất giá mua bán, hai bên ký kết hợp đồng mua bán ngoại thương và bên bán giao hàng cho bên mua. Người bán cần người mua trả tiền họ phải làm Hóa đơn thương mại được gọi là hóa đơn thương mại, có giá trị pháp lý và giá trị thanh toán. Đây cũng là cơ sở để cơ quan thuế, hải quan xác định trị giá hóa đơn của bạn để nộp thuế và khai báo hải quan điện tử.

Nội dung

Hóa đơn Proforma là gì? Ký hiệu PI – Hóa đơn chiếu lệ

Sau khi người mua gửi đơn đặt hàng (Purchase Order – PO) cho người bán, người bán sẽ căn cứ vào đó gửi hóa đơn chiếu lệ (PI) cho người mua để người mua thanh toán cho mình một phần (đặt cọc mua hàng). hoặc thanh toán trước 100%, tùy thuộc vào điều khoản thanh toán đã thỏa thuận ban đầu). PI có thể được gửi cùng với hợp đồng để cả hai bên ký kết. Thời điểm phát hành PI không được chỉ định, nhưng thường là trước khi giao hàng lên tàu.

*

Hóa đơn Proforma là gì?

Nội dung trong Hóa đơn Proforma PI: Người bán: Tên, địa chỉ, điện thoại, fax của người bán. người mua: Tên, địa chỉ, điện thoại, fax của người mua. Số và ngày PI: Số hóa đơn chiếu lệ Thanh toán: Điều khoản thanh toán, ví dụ: thanh toán trước 100% (Bằng T/T, tạm ứng 100%) hoặc đặt cọc 30%, 70% còn lại sau khi gửi tài liệu sao chép (Bằng T/T, tạm ứng 30%, 70% so với tài liệu vận chuyển sao chép) …, Thông tin ngân hàng để người mua thanh toán. Cảng chất hàng: Cảng bốc hàng (ví dụ cảng Hải Phòng, Việt Nam; cảng Hồ Chí Minh, Việt Nam…). Cảng đích: Cảng đến (ví dụ: cảng Incheon, Hàn Quốc; cảng Oslo, Na Uy…). ETA: Dự kiến ​​Thời gian Đến (Dự kiến ​​ngày đến). Thông tin về hàng hóa: Mô tả sản phẩm, số lượng, đơn giá, tổng thành tiền.

Xem thêm bài viết hay:  Tình Yêu Thuần Khiết Là Gì, Nghĩa Của Từ Thuần Khiết, Tình Yêu Thuần Khiết Là Gì

Lưu ý: Trên đây là PI mẫu, trên thực tế PI có thể có thêm thông tin hoặc thay đổi nội dung của các thông tin trên.

Hóa Đơn Thương Mại – CI Commercial Invoice

Commercail Inovice là hóa đơn thương mại có giá trị pháp lý và thanh toán cũng như dùng để nộp thuế, khai hải quan điện tử.

Sau khi xếp hàng vào container và xếp lên tàu, người bán sẽ gửi cho người mua hóa đơn thương mại và các chứng từ khác (Vận đơn, giấy chứng nhận xuất xứ, phiếu đóng gói…) để người mua thanh toán. Trên thực tế, do đặc thù của nhiều loại hàng hóa (bao bì nhựa, thiết bị vệ sinh, gỗ…) nên đôi khi số lượng hàng đóng trong container không đúng với số lượng đặt hàng nên CI có thể khác với PI.

*

Hóa Đơn Thương Mại – CI Commercial Invoice

Số tiền còn phải trả của khách hàng bằng số tiền trong TCTD trừ đi số tiền đã thanh toán trong PI (TT thanh toán). Cách tính ước lượng có thể khác khi đóng hàng thực tế, VD: bạn định đóng 15 thùng nhưng thực tế chỉ đóng được 14 thùng, lẻ 1 thùng bạn không thể mở 1 thùng mới vác 1 thùng này được. dừng lại !

Nội dung CI cũng không khác nhiều so với PI nói trên. Trong trường hợp thanh toán L/C, TCTD phải thể hiện đầy đủ các nội dung, chính xác đến từng chữ, dấu chấm, dấu phẩy theo quy định của L/C. Tôi sẽ trình bày chi tiết bên dưới.

Hóa đơn được lưu trong hồ sơ của từng đơn hàng, từng hợp đồng và là cơ sở để đối chiếu công nợ với khách hàng.

Trên CI chỉ cần chữ ký và dấu của người bán. Tuy nhiên, khi xuất khẩu hàng hóa sang Ả rập, Cô oét…, khách hàng thường yêu cầu thêm CI được chứng nhận bởi Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam VCCI. Trường hợp này chúng tôi phải mang hóa đơn thương mại lên để VCCI xác nhận ngay bên cạnh có chữ ký và dấu của doanh nghiệp (mang cùng bộ hồ sơ xin CO). Thủ tục xác minh đơn giản, VCCI sẽ giữ 1 bản, phí xác nhận 100.000 (có biên lai)

Nhiều trường hợp khi gửi chứng từ gốc, khách hàng sẽ yêu cầu bạn gửi 2 hóa đơn: 1 hóa đơn ghi giá trị thực và 1 hóa đơn ghi giá trị thấp hơn để giảm thuế cho khách hàng. Ở Việt Nam, ít công ty đồng ý làm điều này vì nó tiếp tay cho việc trốn thuế, ngay cả ở nước bạn.

Hóa đơn thương mại trong thanh toán tín dụng chứng từ LC

Các lô hàng mà bạn thanh toán bằng hóa đơn thương mại LC. Bạn bắt buộc phải tuân thủ tiêu chuẩn UCP 600. UCP 600 là Quy tắc và Thực hành Tín dụng Chứng từ Thống nhất. Ở cuối bài viết, bạn có thể tải xuống tệp UCP phiên bản PDF trong phần tải xuống. Tóm tắt nội dung UCP yêu cầu Invoice khi sử dụng thanh toán LC như sau:

Xem thêm bài viết hay:  Elan Smart Pad Là Gì ? Elan Smartpad Trổ Tài Tại Computex 2009

*

UCP 600 là Quy tắc và Thực hành Tín dụng Chứng từ Thống nhất

Nếu sử dụng phương thức tín dụng chứng từ thì trên LC phải thể hiện người thụ hưởng.

Hóa đơn phải ghi đúng tên người bán hoặc tên người mua trong hợp đồng thương mại hoặc L/C.

Đồng tiền sử dụng trong hóa đơn phải là đồng tiền sử dụng trong L/C

Hóa đơn phải được lập cho người thụ hưởng LC và người mở L/C

Hóa đơn phải thể hiện đúng mô tả hàng hóa, dịch thuật hoặc số lượng, ký hiệu, chủng loại, quy cách, giá cả.

Nếu L/C thể hiện giấy phép nhập khẩu và đơn đặt hàng (PO) thì hóa đơn cũng thể hiện thông tin này. Và các nội dung của hóa đơn không được mâu thuẫn với các chứng từ khác.

Xem thêm: Cách sử dụng Process Explorer Nó là gì? Tìm hiểu Process Explorer Tool (Phần 1)

Hóa đơn thương mại không cần ký tên, nếu ký tên phải thể hiện rõ quy định trong L/C. Tuy nhiên, hóa đơn thực sự cần phải được ký bởi vì nhà nhập khẩu không chỉ sử dụng nó cho mục đích thanh toán mà còn cho các chứng từ khác như thuế và hải quan.

Ghi chú: Nếu hợp đồng của bạn không sử dụng phương thức thanh toán L/C thì không cần tuân thủ các quy định nêu trên của UCP 600.

Các yêu cầu trên của UCP mang tính chất chung và quốc tế, do đó Quý khách cần tham khảo kỹ và tuân thủ khi mua bán với khách hàng nước ngoài, tránh làm phức tạp các thủ tục và chỉnh sửa. Đọc kỹ tệp tải xuống UCP 600. Ngoài ra, khi có một bộ hồ sơ chuẩn, bạn sẽ làm các thủ tục tại Việt Nam đơn giản hơn rất nhiều.

Sự khác biệt giữa Hóa đơn Proforma và Hóa đơn thương mại

Khi bạn đọc đến đây, tôi tin rằng bạn đã hiểu được chức năng của từng loại hóa đơn. Về hình thức giữa Proforma Invoice và Commercial Invoice thông tin gần như giống nhau. Nhưng tại sao lại chia thành 2 loại trên? Tôi sẽ nói về sự khác biệt của họ như sau:

Về thời điểm ra mắt của 2 loại: Không phải tất cả nhưng hầu hết Hóa đơn Proforma (PI) được phát hành trước khi mặt hàng đã được vận chuyểncòn Các vấn đề về Inovoice thương mại (CI) để xử lý khoản thanh toán sau khi hàng hóa đã được giao lên tàu.

Về nội dung: Cả hai loại đều có thông tin gần như giống nhau. Tuy nhiên Hóa đơn thương mại (CI) là đầy đủ và chính xác và không thể sửa chữa. Còn về Profoma Invoice bạn có thể sửa.

Về luật: CI mang tính pháp lý cao hơn, là văn bản cam kết trước pháp luật. Và PI chỉ là thỏa thuận không chính thức.

Xem thêm bài viết hay:  Tia Sáng Là Gì, Chùm Sáng Là Gì, Tia Sáng, Chùm Sáng Là Gì

Trong kế toán doanh nghiệp: CI được sử dụng trong kế toán của công ty, còn PI không có chức năng này.

Ghi chú: trong quá trình sử dụng chúng ta thường tóm gọn lại “invoice” được hiểu là Hóa đơn thương mại. Nhưng bạn cần nói theo từ chuyên ngành thương mại hóa đơn. Bởi vì từ hóa đơn rất rộng và có nhiều loại. Trên thực tế, nếu hải quan cần một hợp đồng thương mại, đôi khi người ta có thể gửi hóa đơn Proforma.

Một số lỗi thường gặp khi lập hóa đơn thương mại

Tuy trách nhiệm lập inovoice là của người bán nhưng khi làm thủ tục hải quan để thông quan hàng hóa, người mua có trách nhiệm giải trình thông tin với cơ quan hải quan. Một số lỗi hay bị thiếu trong hóa đơn thương mại là:

Incoterms không thể hiện điều kiện giao hàng, tên cảng xuất, cảng nhập.

Một số thông tin về tên hàng khi không đúng với hợp đồng hoặc packing list, gộp quá nhiều mặt hàng trong cùng một chủng loại.

Bên bán có chiết khấu cho bên mua nhưng trên hóa đơn không thể hiện khoản chiết khấu mà chỉ ghi tổng giá trị hóa đơn.

Sự kết luận

Hóa đơn là chứng từ quan trọng trong bộ chứng từ xuất nhập khẩu và được sử dụng trong nhiều việc như: thông quan, cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa C/O,… Hóa đơn do doanh nghiệp tự lập có nội dung được duyệt. được ghi rõ trong L/C, hợp đồng. Hi vọng qua bài viết này các bạn có thể có cái nhìn tổng quan về hóa đơn xuất nhập khẩu và nhanh chóng làm quen, hiểu rõ về nó.

Trên thực tế, có một số công ty sử dụng chung hóa đơn và packing list mà tôi đã đề cập trong bài viết Packing List là gì và mẫu packing list.

Xem thêm: Maa Sku là gì? Mã Sku là gì và cách thiết lập

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết! Chúc bạn luôn thành công trong cuộc sống và sự nghiệp.

Bạn thấy bài viết C/I Là Gì, Nghĩa Của Từ C/I, Hóa Đơn Proforma & Commercial có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về C/I Là Gì, Nghĩa Của Từ C/I, Hóa Đơn Proforma & Commercial bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Nhớ để nguồn bài viết này: C/I Là Gì, Nghĩa Của Từ C/I, Hóa Đơn Proforma & Commercial của website duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Là gì?

Viết một bình luận