C4H9O2N có số đồng phân amino axit là

Đáp án và lời giải chính xác nhất cho các câu hỏi trắc nghiệm “C4h9Ô2N có số đồng phân amino axit là với kiến ​​thức tham khảo là tài liệu ôn thi vào lớp 10 môn Hóa học hay và bổ ích.

Đố:4h9Ô2N có số đồng phân amino axit là

Tương ứng với công thức C4h9Ô2N có bao nhiêu đồng phân cấu tạo α-amino axit?

MỘT.5.

B 4.

C.2.

D.3.

Câu trả lời:

Phương pháp giải:

Các α-amino axit là những amino axit có nhóm -NH2 gắn vào vị trí C-α (nguyên tử C gắn với nhóm -COOH).

Giải pháp chi tiết:

Tương ứng với công thức C4h9Ô2N có 2 đồng phân cấu tạo α-amino axit là:

CHỈ CÓ3CHỈ CÓ2CH(NHỎ)2)COOH

(CHỈ CÓ3)2C(NHỎ)2)COOH.

ĐÁP ÁN C

Nội dung câu hỏi này nằm trong kiến ​​thức về đồng phân, hãy cũng trường THCS Ngô Thì Nhậm tìm hiểu chi tiết hơn nhé!

Kiến thức tham khảo về đồng phân

4h9Ô2N là gì?

Axit α-Aminobutyric (AABA), còn được gọi là homoalanin trong hóa sinh, là một axit amin alpha phi protein có công thức hóa học C.4h9Ô2N . Chuỗi bên hai carbon thẳng dài hơn alanine một carbon, do đó có tiền tố homo- .

Homoalanin được sinh tổng hợp bằng cách chuyển hóa oxobutyrate, một chất chuyển hóa trong quá trình sinh tổng hợp isoleucine. Nó được sử dụng bởi các enzym tổng hợp peptit phi nguyên tử. Một ví dụ về peptit không chứa homoalanine là axit nhãn khoa, lần đầu tiên được phân lập từ thủy tinh thể của bê.

Axit α-Aminobutyric là một trong ba đồng phân của axit aminobutyric. Hai loại còn lại là chất dẫn truyền thần kinh γ-Aminobutyric acid (GABA) và β-Aminobutyric acid (BABA) được biết đến với khả năng kháng bệnh thực vật.

Xem thêm bài viết hay:  Bài 2 trang 129 SGK Đại Số 10 – Giải Toán 10

Gốc liên hợp của axit α-aminobutyric là α-aminobutyrat cacboxylat.

2. Đồng phân là gì?

Trong hóa học, đồng phân là những hợp chất hữu cơ có cùng công thức phân tử. Điều đó tương tự như việc xử lý chúng bằng các công thức cấu trúc (mở rộng) khác nhau. Các chất đồng phân không nhất thiết phải có tính chất hóa học giống nhau trừ khi chúng có cùng nhóm chức. Không nên nhầm lẫn đồng phân với đồng phân hạt nhân, trong đó các hạt nhân ở các trạng thái kích thích khác nhau.

Một ví dụ đơn giản về đồng phân là propanol: nó có công thức C3hsố 8O (hoặc C3h7OH) với hai đồng phân là Propan-1-ol (rượu n-propyl; I) và Propan-2-ol (rượu isopropyl; II).

Lưu ý rằng vị trí của nguyên tử oxy là khác nhau trong hai đồng phân này: nó được gắn vào nguyên tử cacbon cuối cùng trong đồng phân thứ nhất và với nguyên tử cacbon trung tâm trong đồng phân thứ hai. Số lượng đồng phân có thể tăng lên khi số lượng nguyên tử tăng lên; ví dụ rượu tiếp theo sau propanol là butanol (C4hmườiO), có 4 đồng phân khác nhau.

Trong ví dụ trên, cần lưu ý rằng trong cả hai đồng phân, tất cả các liên kết đều là liên kết cộng hóa trị; không có thứ gọi là loại liên kết có trong một đồng phân và không có trong đồng phân kia. Số lượng liên kết là như nhau. Từ cấu trúc của hai phân tử, có thể suy ra rằng tính ổn định hóa học của chúng có thể giống hệt nhau hoặc gần như vậy.

Tuy nhiên, đây là một đồng khác của C3hsố 8O với các tính chất khác biệt đáng kể: đó là Metyl Ethyl ete(III). Lưu ý rằng không giống như hai chất trong ví dụ trên, trong trường hợp này, nguyên tử oxy được gắn với hai nguyên tử cacbon chứ không phải với một nguyên tử cacbon và một nguyên tử hydro. Bởi vì nó thiếu một nhóm hydroxyl, nên phân tử này không được coi là rượu mà được phân loại là ete và nó có các tính chất hóa học tương tự như các tính chất hóa học của các ete khác, nhưng không giống với cả hai loại rượu đồng phân nêu trên.

Xem thêm bài viết hay:  Chương trình môn toán tiểu học mới có gì đặc biệt? Phương pháp giúp bé học toán theo chương trình mới hiệu quả

Một ví dụ khác về các chất đồng phân có các đặc tính rất khác nhau có thể được tìm thấy trong một số xanthine. Theobromin (C)7hsố 8NHỮNG NGƯỜI PHỤ NỮ4Ô2) được tìm thấy trong sô cô la, nhưng nếu một trong hai nhóm methyl được di chuyển đến một vị trí khác trên lõi bicyclic, thì đồng phân của nó là theophylline, được sử dụng làm thuốc điều trị bệnh hen phế quản.

3. Phân loại đồng phân

Có hai loại đồng phân chính: đồng phân cấu trúc hoặc đồng phân cấu trúc và đồng phân lập thể.

Trong đồng phân cấu trúc, các nguyên tử và nhóm chức được liên kết với nhau theo những cách khác nhau, như trong ví dụ về propanol của hai đồng phân rượu đã đề cập ở trên. Nhóm này bao gồm các đồng phân chuỗi nhờ đó các chuỗi hydrocacbon có số nhánh khác nhau; đồng phân vị trí với các vị trí khác nhau của các nhóm chức trên chuỗi; và đồng phân nhóm chức năng trong đó một nhóm chức năng được chia thành các nhóm khác nhau.

Trong đồng phân lập thể, cấu trúc liên kết giống nhau, nhưng vị trí hình học của các nguyên tử và nhóm chức trong không gian là khác nhau. Nhóm này bao gồm các chất đồng phân đối ảnh trong đó các chất đồng phân khác nhau là hình ảnh phản chiếu của nhau và các chất đồng phân đối quang trong đó chúng không phải là chất đồng phân đối ảnh. Đồng phân không cấu hình được chia nhỏ thành các đồng phân cấu hình riêng[1] (chất tuân thủ), trong đó các chất đồng phân có thể được chuyển đổi bằng cách xoay vòng liên kết hóa học và chất đồng phân cis-trans, trong đó điều này là không thể. Lưu ý rằng mặc dù các đồng phân cấu hình có thể được coi là không liên hợp, nhưng các đồng phân này, xét về tổng thể, không phải là các đồng phân không liên hợp, do liên kết trong các đồng phân cấu hình có thể được xoay để tạo ra hình ảnh phản chiếu của chúng.

Xem thêm bài viết hay:  Câu 1 trang 81 sgk Công nghệ 11

Đăng bởi: THCS Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Lớp 10 , Hóa học 10

Bạn thấy bài viết C4H9O2N có số đồng phân amino axit là
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về C4H9O2N có số đồng phân amino axit là
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: C4H9O2N có số đồng phân amino axit là
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận