Các Cách Gọi Tên Iupac Là Gì, Danh Pháp Các Hợp Chất Hữu Cơ

Đến các trang khác: Hóa học hữu cơ, Cấu trúc hợp chất hữu cơ, Thế giới hóa học rộng lớn.

Đang xem: Tên iupac là gì

Để mở phần Hóa hữu cơ mở rộng, chúng ta bước vào một phần rất quen thuộc nhưng cũng rất lạ: phần Danh pháp. Lần này tôi sẽ không nói vòng vo nữa mà sẽ đi thẳng vào vấn đề chính. Nội dung của trang này sẽ bao gồm:

1. Danh pháp là gì?

Nếu bạn tìm kiếm trực tuyến, có thể bạn sẽ không tìm thấy một định nghĩa rõ ràng về danh pháp. Tất cả những gì bạn có thể tìm thấy có thể được tóm tắt như sau: danh pháp của một chất là Tên của chất đó.

Theo tôi, danh pháp có thể được hiểu như sau:

Tên = tênPháp = quy tắc, quy tắc, v.v.

Nói một cách đơn giản: Danh pháp là tên gọi theo quy tắc. Quy tắc mà các nhà khoa học đã thống nhất để đặt tên cho hóa chất dựa trên Liên minh Quốc tế về Hóa học Ứng dụng và Tinh khiết (IUPAC). Do đó, chỉ định quy chuẩn IUPAC được gọi ngắn gọn là tên IUPAC hoặc danh pháp IUPAC.

Hình 1. Ví dụ về quy tắc danh pháp IUPAC
Một hóa chất có thể có các tên sau:
Tên IUPAC / Danh pháp IUPAC: là tên được hình thành dựa trên các quy tắc do IUPAC đặt ra. Ví dụ, CH3CH2OH được gọi là etanol.Tên không phải IUPAC: là tên được hình thành một phần dựa trên quy tắc IUPAC, có thay đổi đôi chút, và dựa vào chất gần nó để gọi tên. Ví dụ: CH3CH2OH được gọi là rượu etylic vì nó có nhóm chức rượu và gốc hiđrocacbonat etylic.Tên gọi chung: là tên được hình thành dựa trên các sự kiện, sự vật gắn liền với nó. Tên thông thường sẽ không liên quan nhiều đến danh pháp IUPAC. Ví dụ, CH3COOH được gọi là axit axetic, vì axetum trong tiếng Latinh có nghĩa là Giấm và chất này có tính axit.Vài cái tên khác: một số phân tử sinh học có cấu trúc rất phức tạp, vì vậy các nhà khoa học không sử dụng các quy tắc để đặt tên cho chúng, mà đặt cho chúng một số tên ngắn và cụ thể. Ví dụ: phân tử đường (glucose, fructose, v.v.), vitamin, hoặc phân tử thuốc, v.v.

Trên thực tế, sự phân biệt này không giúp ích gì cho các nhà hóa học, nó chỉ làm mọi thứ rối tung lên, vì vậy bạn sẽ không tìm thấy bất kỳ nhà hóa học nào phân loại rõ ràng các kiểu đặt tên này. Do đó, bất kỳ cách đặt tên nào không tuân thủ đầy đủ các quy tắc IUPAC đều được coi là tên thông thường (tên không thuộc IUPAC). Nói ngắn gọn, các nhà khoa học chỉ phân biệt 2 loại tên: theo IUPAC và không theo IUPAC.

IUPAC dựa vào cấu trúc của chất hữu cơ để đưa ra quy tắc đặt tên. Vì cấu trúc của các chất hữu cơ thực sự rất phức tạp, các quy tắc của IUPAC cũng rất nhiều, không thể liệt kê trong một vài ngày. Thậm chí để có thể hiểu được toàn bộ sơ đồ đặt tên mà IUPAC đưa ra, bạn có thể mất vài tháng, đôi khi vài năm đến vài thập kỷ nghiên cứu siêng năng. Vì vậy, mặc dù đó là một quy tắc quốc tế, nhưng không phải tất cả các chất được đặt tên theo IUPAC. Có một số chất do cấu tạo quá phức tạp nên các nhà khoa học sẽ có những tên gọi và ký hiệu khác nhau để chỉ chất đó. Ví dụ: vitamin B12, cholesterol, sucrose, v.v.

Xem thêm bài viết hay:  Lý Do Nên Yêu Food Boy Là Gì, Định Nghĩa, Ví Dụ, Giải Thích

Xem thêm: Bất Cứ Điều Gì Sẽ Là Ý Nghĩa? Chuyện gì đến sẽ đến

Một lưu ý khác là: như tôi đã nói ở trên, danh pháp là một tên quy tắc. Do đó, mỗi khi tôi nói “danh pháp”bạn nên hiểu rằng là tên theo IUPAC. Và mỗi lần tôi chỉ nói “Tên”thì bạn nên hiểu rằng là một tên khác của quy tắc IUPAC.

2. Tại sao biết về danh pháp?

Spoiler: đọc cho vui

Lấy một ví dụ đơn giản thế này: Bạn An ở Việt Nam đã tổng hợp ra một loại rượu mới, và bạn An đặt tên là anol. Tuy nhiên, cùng lúc đó, một bác sĩ ở nước ngoài cũng đã tổng hợp được loại rượu này, nhưng ông đặt tên là johnol. Hai nhà khoa học này đã nói chuyện với nhau, một người nói anol, người kia gọi là johnol. Tưởng rằng họ đang nói về 2 chất khác nhau, nhưng thực ra chúng là cùng một chất. Điều này lại dẫn đến hàng ngàn hệ lụy về sau. Vì vậy, các nhà khoa học cần có một hệ thống quy tắc nhất định để có thể thống nhất với nhau trong việc đặt tên cho các chất. Và từ đó danh pháp IUPAC ra đời.

Nói một cách đơn giản, mục đích chính của IUPAC là Thống nhất 1 tên gọi cho từng chất, tránh nhầm lẫn khi các nhà khoa học trao đổi với nhau. Nếu chúng ta biết tên IUPAC của một chất, chúng ta có thể rút ra công thức cấu tạo và đôi khi cả cấu trúc không gian của nó. Ngược lại, nếu chúng ta biết công thức cấu tạo (và đôi khi theo không gian) của một chất, chúng ta có thể viết tên IUPAC của chất đó. Và nếu bạn không biết gì về danh pháp, nó thực sự đáng sợ !!!!

Xem thêm bài viết hay:  Tại Sao Bài Thơ " Roses Are Red Violets Are Blue Nghĩa Là Gì ?

Như đã đề cập ở trên, bạn phải hiểu danh pháp IUPACnhưng các bạn không cần phải làm chủ nó đến cùng cực. Trên thực tế, các nhà hóa học hữu cơ không chuyên về danh pháp chỉ quan tâm đến danh pháp ở một mức độ vừa đủ. Vì vậy, tôi cũng không kỳ vọng rằng bạn sẽ học thật sâu về vấn đề danh pháp mà chỉ học đủ để sử dụng thôi.

3. Quy tắc gọi tên một chất hữu cơ

Tóm tắt các quy tắc

Quy tắc đặt tên IUPAC rất nhiều và rất dài. Thông thường, các nhà hóa học không chuyên về danh pháp không cần học và nhớ tất cả các quy tắc đặt tên. Vì vậy, ở đây, tôi viết một phiên bản khác của cách đặt tên theo IUPAC, ở mức độ ngắn gọn, dễ hiểu và đơn giản hơn nhiều so với IUPAC.

Cấu trúc của một danh phápXác định chuỗi chính và các nhóm chức năngGọi tên các mạch nhánhtiền tố phổ biếnĐặt tên không phải MANCUD. hợp chất đa vòngGọi tên các hợp chất spiroVí dụ cụ thể về cách đặt tên theo IUPACMột số tên phổ biến cần lưu ý

Nếu bạn đọc xong phần này mà vẫn còn nhiều thắc mắc, vui lòng đọc tiếp phần tiếp theo (tất cả là về quy tắc đặt tên của IUPAC).

Dưới đây sẽ là bản dịch tiếng Việt của IUPAC hướng dẫn cách gọi tên các hợp chất hữu cơ của Henri A. Favre và Warren H. Powell. Cuốn sách này do chính IUPAC xuất bản năm 2013, đến nay (2019) vẫn chưa có bản cập nhật mới. Tất cả các mục dưới đây tôi sẽ dịch cuốn sách, kèm theo một vài nhận xét của tôi. Tôi sẽ cập nhật ngay khi IUPAC phát hành phiên bản mới.

Cảm ơn bạnThuật ngữ được sử dụng trong cuốn sách nàyChương P-1: Nguyên tắc chungChương P-2: Hiđrua gốcChương P-3: Nhóm chức và nhóm thếChương P-4: Quy tắc xây dựng danh phápChương P-5: Lựa chọn mã PIN và đặt tên cho các hợp chất hữu cơChương P-6: Ứng dụng cho các nhóm chất cụ thểChương P-7: Các gốc tự do, ion và các chất tương tựChương P-8: Hợp chất chứa đồng vịChương 9: Định nghĩa cấu hình và cấu hìnhChương 10: Khung cấu trúc cho các hợp chất tự nhiên và các hợp chất liên quanPhụ lục 1Phụ lục 2Phụ lục 3

Chúc may mắn học được danh pháp này (Amazon.com) thay vì tìm kiếm phiên bản lậu trên google. Các tác giả của cuốn sách này đã dành rất nhiều thời gian và công sức để cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích như vậy, tôi mong bạn tôn trọng bản quyền.. Nếu bạn cảm thấy rằng giá của một cuốn sách là quá cao đối với bạn, thì bạn có thể cân nhắc việc không mua. Bạn không thực sự cần sử dụng cuốn sách này nếu bạn không có ý định học chuyên sâu về Hóa học nói chung (và Hóa học hữu cơ nói riêng), và kể cả sinh viên đại học cũng không cần thiết. Việc hiểu toàn bộ nội dung của cuốn sách này là điều cần thiết.
ABDEFGHIJKLMNOPQRSTUVWXYZ

Xem thêm bài viết hay:  Meeting minutes là gì? 5 mẫu biên bản họp chỉnh chu, khoa học, hiệu quả

Để tránh gây nhầm lẫn cho người đọc, tôi không chia ra một trang tên thông dụng cho các hợp chất tự nhiên, hợp chất sinh học hoặc thuốc, nhưng tôi sẽ đưa vào các tên thông dụng trong các liên kết trên.

Xem thêm: “Bộ điều khiển Truy cập Mạng (Nac là gì? Triệu chứng & Thuốc.)

Một lần nữa, tôi muốn nhấn mạnh: những cái tên phổ biến ở trên chỉ mang tính chất tham khảo, không phải để ghi nhớ.

5. Tài liệu tham khảo danh pháp

IUPAC không có tài nguyên trực tuyến miễn phí để đặt tên cho các tài liệu tham khảo. Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo các liên kết sau:

Bạn thấy bài viết Các Cách Gọi Tên Iupac Là Gì, Danh Pháp Các Hợp Chất Hữu Cơ có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Các Cách Gọi Tên Iupac Là Gì, Danh Pháp Các Hợp Chất Hữu Cơ bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Nhớ để nguồn bài viết này: Các Cách Gọi Tên Iupac Là Gì, Danh Pháp Các Hợp Chất Hữu Cơ của website duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Là gì?

Viết một bình luận