Các cấp tổ chức của thế giới sống đều là những hệ mở vì – Sinh 10

Câu hỏi: Các cấp độ tổ chức của thế giới sống là hệ thống mở vì:

Hồi đáp:

A. Có khả năng sinh sản để duy trì nòi giống.

B. Có khả năng thích nghi với môi trường.

C. Trao đổi chất thường xuyên với môi trường.

D. không ngừng phát triển và tiến hóa.

Hồi đáp:

Trả lời: C Các cấp độ tổ chức của thế giới sống là hệ thống mở vì chúng không ngừng trao đổi vật chất với môi trường.

Các cấp độ tổ chức của thế giới sống là những hệ thống mở vì

Ngoài ra các em cùng trường THCS Ngô Thì Nhậm tìm hiểu thêm về các cấp độ tổ chức của thế giới sống nhé!

1. Các cấp tổ chức của thế giới sống

– Tổ chức theo nguyên tắc thứ bậc

Thế giới sống được tổ chức theo nguyên tắc thứ bậc, tổ chức sống cấp dưới là cơ sở để trên đó xây dựng tổ chức sống cấp trên. Tổ chức sống cao hơn không chỉ có những đặc điểm của tổ chức sống thấp hơn, mà còn có những đặc điểm nổi bật mà tổ chức sống thấp hơn không có. Các đặc điểm nổi trội ở mỗi cấp độ của tổ chức được hình thành bởi sự tương tác giữa các thành phần.

Ví dụ, các tế bào thần kinh riêng lẻ chỉ có khả năng dẫn truyền các xung thần kinh, nhưng tập hợp khoảng 1012 tế bào thần kinh tạo nên bộ não con người với khoảng 1015 kết nối giữa chúng, mang lại cho con người trí thông minh và trạng thái cảm xúc không thể có ở cấp độ tế bào.

Xem thêm bài viết hay:  Tiếp động lực làm việc cho dân IT dịp đầu năm

– Hệ thống mở và tự điều chỉnh

Các sinh vật ở mọi cấp độ tổ chức không ngừng trao đổi vật chất và năng lượng với môi trường. Vì vậy, sinh vật không chỉ chịu tác động của môi trường mà còn góp phần làm thay đổi môi trường.

Mọi cấp độ tổ chức sống từ thấp đến cao của thế giới sống đều có những cơ chế tự điều chỉnh đảm bảo duy trì và điều hòa sự cân bằng động trong hệ thống, giúp tổ chức sống tồn tại và phát triển.

Ví dụ: nồng độ các chất trong cơ thể con người luôn được duy trì ở một mức nhất định, khi xảy ra hiện tượng mất cân bằng sẽ có cơ chế điều tiết để trở lại trạng thái bình thường. Nếu cơ thể không còn khả năng tự điều chỉnh thì cơ thể sẽ phát bệnh và có thể dẫn đến tử vong.

– Thế giới sống không ngừng phát triển

Thế giới sinh vật không ngừng sinh sôi và phát triển. Sự sống được tiếp tục liên tục bằng cách truyền thông tin trên DNA từ tế bào này sang tế bào khác, từ thế hệ này sang thế hệ khác. Nhờ thừa hưởng thông tin di truyền từ các sinh vật tổ tiên ban đầu, tất cả các sinh vật trên Trái đất đều có những đặc điểm chung.

Tuy nhiên, sinh vật luôn có cơ chế phát sinh các biến dị di truyền và sự biến đổi không ngừng của điều kiện ngoại cảnh luôn có tính chọn lọc, giữ lại các dạng sống thích nghi với các môi trường khác nhau.

Xem thêm bài viết hay:  Giải Bài 3 trang 190 sgk Hóa 12 nâng cao

Vì vậy, tuy có chung một nguồn gốc nhưng các sinh vật luôn tiến hóa để tạo nên một Thế giới sống vô cùng đa dạng và phong phú.

2. Các cấp tổ chức của thế giới sống

Phân tử → Bào quan → Tế bào → Mô → Cơ quan → Hệ cơ quan → Quần thể → Quần thể → Quần xã sinh vật → Hệ sinh thái → Sinh quyển.

Lý thuyết tế bào cho thấy rằng tất cả các sinh vật sống được tạo thành từ một hoặc nhiều tế bào và các tế bào được tạo ra chỉ bằng cách phân chia tế bào. Như vậy, đối với sinh vật đơn bào, nghiên cứu Nghiên cứu sự sống ở cấp độ tế bào cũng có nghĩa là nghiên cứu sự sống ở cấp độ sinh vật.

Đối với các sinh vật đa bào, nếu muốn biết chúng thực hiện và duy trì các chức năng sống như thế nào, chúng ta phải hiểu không chỉ ở cấp độ tế bào và dưới tế bào như với các sinh vật đơn bào, mà còn ở cấp độ dưới tế bào. Cũng cần tìm hiểu về các cấp tổ chức trung gian như gò, cơ quan, hệ cơ quan. Như vậy, có thể nói thế giới sinh vật được tổ chức theo một hệ thống thứ bậc rất chặt chẽ, trong đó tế bào là đơn vị cơ bản cấu tạo nên mọi cơ thể sống.

Các cấp tổ chức cơ bản của thế giới sống gồm: tế bào, sinh vật. quần thể, quần xã và hệ sinh thái.

Xem thêm bài viết hay:  Giải Câu 1 trang 205 sgk Vật Lý 12 nâng cao

Đăng bởi: THCS Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Lớp 10 , Sinh học 10

Bạn thấy bài viết Các cấp tổ chức của thế giới sống đều là những hệ mở vì – Sinh 10
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Các cấp tổ chức của thế giới sống đều là những hệ mở vì – Sinh 10
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Các cấp tổ chức của thế giới sống đều là những hệ mở vì – Sinh 10
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận