Các nền văn hóa tiền Đông Sơn đã đóng góp như thế nào cho sự ra đời của nền văn minh Văn Lang – Âu Lạc?

Câu hỏi: Các nền văn hóa Tiền Đông Sơn đã góp phần như thế nào vào sự ra đời của nền văn minh Văn Lang – Âu Lạc?

Hồi đáp

– Ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ Việt Nam, cách ngày nay khoảng 2800 năm, người Việt cổ bước vào thời kỳ phát triển vô cùng rực rỡ với sự xuất hiện của nền văn hóa Đông Sơn.

– Nền văn hóa Đông Sơn là nền tảng, có ảnh hưởng to lớn đến sự hình thành bản sắc văn hóa Việt cổ cũng như nền văn minh Đại Việt sau này.

– Văn hóa Đông Sơn được hình thành trên cơ sở tiếp nối văn hóa Tiền Đông Sơn (Pùng Nguyên, Đồng Đậu, Gò Mun) với đặc trưng của nền kinh tế nông nghiệp lúa nước với kỹ thuật đúc đồng đạt đến độ hoàn thiện. , trên cơ sở gắn kết với đồng bào miền núi, trung du, đồng bằng và hải đảo.

– Văn hóa Đông Sơn và các nền văn hóa khác có liên quan có mối quan hệ chặt chẽ, thống nhất.

Các nền văn hóa Tiền Đông Sơn đã góp phần như thế nào vào sự ra đời của nền văn minh Văn Lang - Âu Lạc?

>>> Xem Trọn Bộ: >>%20View%20%C4%91%E1%BA%A7y%20%C4%91%E1%BB%A7:%20So%E1%BA%A1n%20S%E1%BB%AD%2010%20B% C3%A0i%2015:%20V%C4%83n%20minh%20V%C4%83n%20Lang%20-%20%C3%82u%20L%E1%BA%A1c”>Chuẩn bị Lịch Sử 10 Bài 15: Văn minh Lang – Âu Lạc

Kiến thức tham khảo về Văn hóa Đông Sơn

Văn hóa Đông Sơn là nền văn hóa cổ xuất hiện khoảng 800 năm trước Công nguyên, từng tồn tại ở một số tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ (Phú Thọ, Yên Bái, Hòa Bình, ). , Nam Định, Ninh Bình, Hà Nam, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh với trung tâm là khu Đền Hùng), và 3 con sông lớn, chính của đồng bằng Bắc Bộ (sông Hồng, sông Mã và sông Lam ). trong thời đại đồ đồng và sơ kỳ đồ sắt. Nền văn hóa này được đặt tên theo địa phương nơi những dấu vết đầu tiên của nó được phát hiện, gần sông Mã, Thanh Hóa. Nhiều dấu tích tiêu biểu cho văn hóa Đông Sơn còn được tìm thấy ở một số vùng lân cận Việt Nam như ở Vân Nam, Quảng Tây, Hải Nam Trung Quốc, Lào hay Thái Lan…

Xem thêm bài viết hay:  Bài 3 trang 97 Địa Lí 10

Có nghiên cứu cho rằng, trên nền tảng của văn hóa Đông Sơn, nhà nước văn minh đầu tiên của người Việt là nhà nước Văn Lang của các Vua Hùng và kế tiếp là nhà nước Âu Lạc của An Dương Vương đã phát triển. chịu ảnh hưởng của nền văn minh Hán. Theo các nhà khoa học, văn hóa Đông Sơn là sự kế thừa và phát triển liên tục từ các thời kỳ Tiền Đông Sơn, từ văn hóa Phùng Nguyên đến văn hóa Đồng Đậu và văn hóa Gò Mun.

Vùng phân bố: Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái, Sơn La, Hòa Bình, Hà Tây, Quảng Ninh, Thái Nguyên, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, , Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Phòng, Hải Dương, Hưng Yên, Thái Bình, Hà Nam, Nam Định, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình.

Bạn thấy bài viết Các nền văn hóa tiền Đông Sơn đã đóng góp như thế nào cho sự ra đời của nền văn minh Văn Lang – Âu Lạc?
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Các nền văn hóa tiền Đông Sơn đã đóng góp như thế nào cho sự ra đời của nền văn minh Văn Lang – Âu Lạc?
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Các nền văn hóa tiền Đông Sơn đã đóng góp như thế nào cho sự ra đời của nền văn minh Văn Lang – Âu Lạc?
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận