Cách chơi: Trò chơi dân gian Nhảy dây

Trò chơi dân gian nhảy dây góp phần rèn luyện khả năng bật nhảy, sức bền và bật vượt chướng ngại vật nhanh, khéo léo, chính xác… cho người chơi, tạo không khí thi đấu hào hứng, thư giãn, vui vẻ.

Cách chơi trò chơi nhảy dây

– Số lượng:

+ Số lượng người chơi từ 2 đến 3 trẻ chơi nhảy dây theo hình thức nhảy cá nhân, hoặc nhóm 5-10 trẻ chơi nhảy dây theo hình thức nhảy theo nhóm.

– Chuẩn bị chơi:

+ Nhảy dây cá nhân: Người chơi chuẩn bị một đoạn dây thừng hoặc dây thun dài khoảng 1,5m.

+ Nhảy dây theo nhóm: Người chơi chuẩn bị một đoạn dây thừng hoặc dây thun dài khoảng 3-5m tùy theo số lượng người chơi.

+ “Oẳn tù tì khoa học” xếp người nào lên trước (nhảy dây cá nhân), hoặc nhóm nhảy trước (chơi theo nhóm). Và “rocks-and-rocket” để tìm ra hai người chơi phải quay dây trước.

– Bắt đầu cuộc chơi:

+ Nhảy dây cá nhân:

Người phía trước nắm hai đầu dây, đưa dây ra sau lưng, xoay cổ tay làm dây vòng qua đầu, văng xuống đất, đồng thời nhảy co chân lên cho dây bật ra sau, tiếp tục xoay cổ tay. Cho dây quay liên tục theo cách như trên. Cứ như vậy cho đến khi vướng víu, bạn nào mất lượt thì phải đổi cho bạn nhảy. Một người nhảy dây, còn người kia không nhảy và tính. Ai thua một lượt và có nhiều lượt nhảy hơn sẽ thắng, lượt nhảy tiếp theo sẽ đi trước.

Xem thêm bài viết hay:  R18.com nền tảng phim nóng hàng đầu Nhật Bản chính thức thông báo đóng cửa

+ Nhóm nhảy dây:

Cách 1: 4 người chơi làm 2 đội (có thể nhiều hơn, tùy theo dây dài hay ngắn nhưng phải chẵn). Một đội đứng quay dây, một đội nhảy dây. Hai người của đội quay dây đứng cách xa nhau để dây hơi hạ thấp xuống đất, dùng tay quay cho dây chạm đất rồi quay lên cao, quay theo chu kỳ đều sao cho người nhảy theo đúng bước nhảy. Hai vận động viên nhảy đứng ngoài chọn hướng (khi dây cao) đồng thời nhảy vào sao cho không chạm dây và khi dây chạm đất thì cả hai cùng nhảy lên. Nếu ai chạm vào dây thì cả hai phải dừng cuộc chơi thay vì quay dây cho hai người kia nhảy vào. Cứ như vậy đổi lượt cho đến khi mệt.

Cách 2: Một nhóm 5-10 người chơi, hai người quay sợi dây đứng cách xa nhau cho sợi dây hơi chùng xuống đất, dùng tay quay để sợi dây chạm đất rồi bật lên cao, theo a chu kỳ quay đều đặn. Người nhảy đứng thành hàng dọc bên phải hoặc bên trái, hai người quay dây sao cho thuận tiện cho tất cả người nhảy, lần lượt chọn hướng (quan sát) dây để nhảy vào, đợi dây chạm đất một lần. và sau đó đi. Ra ngoài để người sau nhảy dây… Theo thứ tự như trên, ai chạm vào dây thì người đó phải ra thay người quay dây để người quay dây vào hàng chờ đợi. đến lượt của họ để nhảy.

Xem thêm bài viết hay:  Bài thơ Việt Bắc – Tìm Hiểu Tác Giả, Tác Phẩm – Ngữ văn lớp 12

Luật chơi nhảy dây

– Dù nhảy riêng lẻ hay theo nhóm, người nhảy không được chạm vào dây, chạm vào bất kỳ bộ phận nào của cơ thể hoặc có thể quy định dễ vướng vào dây hơn mất lượt.

– Dây phải quay liên tục theo một chiều, không quá nhanh hoặc quá chậm gây khó khăn cho người nhảy.

– Người vừa nhảy vừa đếm, bên nào hoặc người nào nhảy được nhiều lần hơn trong trò chơi là thắng cuộc, không cần quay dây.

Hi vọng qua bài viết “Cách chơi trò chơi dân gian nhảy dây“Bạn sẽ có giây phút thư thái. Chúc may mắn.

Bạn thấy bài viết Cách chơi: Trò chơi dân gian Nhảy dây có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cách chơi: Trò chơi dân gian Nhảy dây bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Xem thêm: Con số may mắn hôm nay Theo Ngày Tuổi Sinh, Con Số May Mắn Hôm Nay Theo 12 Con Giáp

Chuyên mục: Kiến thức chung

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách chơi: Trò chơi dân gian Nhảy dây của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận