Cách chơi: Trờ chơi Ô ăn quan

Ô ăn quan hay còn gọi là ô ăn quan hay gọi tắt là ô ăn quan, là một trò chơi dân gian của trẻ em Việt Nam. Đây là trò chơi góp phần rèn luyện khả năng tính toán, óc quan sát nhanh nhạy … cho người chơi, tạo không khí vui vẻ, thư giãn và vui vẻ.

Sẵn sàng chơi

+ Vẽ hộp chơi hình chữ nhật, hai đầu có hình bán nguyệt. Trong hình chữ nhật, kẻ một đường thẳng đứng để chia hình chữ nhật thành 2 phần bằng nhau, sau đó chia thành 5 ô (hoặc 10 ô nhỏ) do người chơi chỉ định và vẽ ô thích hợp.

+ Nhặt đá, cuội, lạc, cúc áo, hạt na … để làm quân và 1 cục đá to, sỏi … để làm quan.

+ Người chơi ngồi đối diện nhau trước hình vuông, mỗi người tự rải các quân cờ của mình, gồm 5 ô vuông nhỏ và 1 ô vuông: Rải các mảnh vào ô vuông nhỏ (rải từ 3 đến 10 viên đá tùy ý người chơi), rải lớn hơn. đá hoặc cuội vào quan (hình vuông bán nguyệt ở hai đầu, nếu không có đá, có thể thay sỏi lớn bằng 10 viên nhỏ).

+ “Oẳn tù tìđể xác định ai sẽ đi trước. Cách chơi ô số 5 (hoặc ô số 10) cũng vậy.

Bắt đầu cuộc chơi

– Người được đi trước nhặt hết các quân cờ ở ô vuông bất kỳ về phía mình (chọn ô nào cũng phải quan sát và tính toán trước để không bị “dừng lại”Và lấy nhiều thẻ của bạn) rải lần lượt chúng về phía các ô tiếp theo (bao gồm cả ô vuông) theo hướng bên phải hoặc bên trái tùy thích, nhưng nhất quán ở một bên trong mỗi lần di chuyển. Cứ như vậy, tất cả các quân cờ trong ô vuông bất kỳ sẽ lấy mảnh kế tiếp (của cả hai mặt) và trải lại, cứ như vậy và chỉ dừng lại khi xảy ra một trong hai trường hợp sau:

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích đoạn cuối của bài thơ Đất Nước (10 câu thơ cuối)(hay nhất)

+ Nếu trước ô trải miếng cuối cùng có 2 ô liền nhau mà không có đá (ô trống) để nhặt và rải lại hoặc nếu gặp ô quan thì sẽ được”.dừng lại” (thua lượt), phải nhường quyền đi chơi cho bạn.

+ Nếu ô phía trước ô được lát cuối cùng có 1 ô trống, nhưng ô phía sau ô trống đó (không ô vuông) là ô có viên đá, thì “ăn“các quân cờ trong hình vuông đó (tất cả đều bị kéo về phía anh ấy). Sau đó, mất tất cả các quân cờ trong hình vuông tiếp theo vừa lấy được”ăn“để tiếp tục phun cho đến khi nó là”dừng lại” hoặc bị “ăn thịt” nếu xảy ra một trong hai trường hợp trên.

Lần lượt chơi như vậy, cho đến khi ăn hết quân cờ trên sân chơi hoặc không còn quân cờ lúc đầu thì dừng lại, bên nào ăn được nhiều quân cờ thì bên kia cho mượn. Sau đó, bố trí quân để chơi tiếp.

Hình ảnh quan ô

Qui định

– Đến lượt người chơi rút lá bài của mình (không rút bài bên kia). Khi đi (rải quân) đến từng ô cũng như đến quan chỉ được rải 1 viên đạn. Lan sang ô cuối cùng và ô tiếp theo là ô quan thì sẽ là “dừng lại“, Mất quyền.

– Ô hoặc quan mới có thể ăn 2, 3, 4… hoặc quan nếu có các cách liên tục như vậy. Ăn ô vuông nào thì chỉ rút được đúng quân cờ ở ô đó.

Xem thêm bài viết hay:  [CHÍNH THỨC] Lịch nghỉ tết Nguyên đán Canh Tý 2020

Quân đáng giá 10 cái. Nếu bên này thua phải mượn quân mà bên kia không có khả năng chi trả thì có thể thoả thuận bên thua đưa cho bên thắng một ô để bên thắng làm.áo cá“. Mỗi bên khi đi qua”ao cá”Phải phân tán một mảnh và bên giành được những mảnh đó.

– Người chơi đã nhặt các mảnh trong ô và trải về bất kỳ hướng nào thì không thể bỏ để chọn ô khác và đi ngược hướng. Một lượt có thể bị mất nếu người chơi có quy tắc ban đầu.

Hi vọng rằng qua bài viết “Cách chơi trò chơi O eat man“Bạn sẽ có giây phút thư thái. Chúc may mắn.

Bạn thấy bài viết Cách chơi: Trờ chơi Ô ăn quan có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cách chơi: Trờ chơi Ô ăn quan bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Xem thêm: Con số may mắn hôm nay Theo Ngày Tuổi Sinh, Con Số May Mắn Hôm Nay Theo 12 Con Giáp

Chuyên mục: Kiến thức chung

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách chơi: Trờ chơi Ô ăn quan của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận