Cách dạy ngữ pháp tiếng Anh cho trẻ em nào tốt nhất hiện nay ?

Bạn đang xem: Cách dạy ngữ pháp tiếng Anh cho trẻ em tốt nhất hiện nay là gì? TRONG duhoc-o-canada.com

Bạn đang gặp khó khăn trong việc dạy ngữ pháp tiếng Anh cho trẻ em? Không đơn giản sao khi chúng ta yêu cầu đứa trẻ ngồi yên và lắng nghe các quy tắc ngữ pháp?

Bởi vì trẻ em khác với người lớn, chúng cần những quy tắc học tập khác nhau. Việc trẻ học thuộc bài một cách nhàm chán đã không còn hiệu quả, vậy làm thế nào để dạy trẻ ngữ pháp một cách vui vẻ và đơn giản?

Đọc xong bài viết dưới đây, bạn sẽ biết cách áp dụng để giúp con học ngữ pháp tiếng Anh tiến bộ, đồng thời định hình lượng kiến ​​thức cần học ngay từ nhỏ.

Hãy cùng nhau khám phá ngay bây giờ!

Ngữ pháp tiếng Anh cho trẻ em là gì?

Ngữ pháp tiếng Anh đang học về các từ và cách chúng được sử dụng trong câu. Các quy tắc và ý nghĩa của các câu tiếng Anh thay đổi trong các tình huống khác nhau vì không có mẫu cố định.

Chúng ta đều biết ngôn ngữ được tạo ra trước hết bằng tiếng nói, các quy tắc của câu được hình thành sau. Do đó, khi trẻ bắt đầu học nói một ngôn ngữ, chúng bắt đầu học nói trước khi biết bất kỳ quy tắc (hoặc ngữ pháp) nào. Trẻ cố gắng bắt chước những gì người lớn nói và sau đó lặp lại các câu đã học trong các tình huống tương tự khác.

Tại sao việc dạy ngữ pháp tiếng Anh cho trẻ em lại quan trọng?

Mỗi ngôn ngữ có quy tắc ngữ pháp riêng. Các quy tắc tiếng Anh chỉ cho bé cách sử dụng các loại từ và câu khác nhau. Ngữ pháp tiếng Anh bao gồm trật tự từ trong câu (cú pháp), thì (quá khứ, hiện tại, tương lai, hiện tại tiếp diễn…) và từ loại (danh từ, động từ, tính từ…).

=> Ngữ pháp tiếng Anh là nền tảng của giao tiếp, đọc hiểu, viết và diễn đạt tốt. Đây là lý do tại sao việc dạy ngữ pháp cho trẻ em là rất quan trọng.

Lợi ích của việc dạy ngữ pháp tiếng Anh cho trẻ em

Như đã đề cập ở trên, sự hiểu biết chắc chắn về ngữ pháp sẽ mang lại cho trẻ nền tảng tuyệt vời để giao tiếp, cả viết và nói. Đây là lợi ích chính của việc dạy ngữ pháp cho trẻ ở trường và ở nhà.

Ngoài ra, việc dạy ngữ pháp sẽ mang lại lợi ích cho trẻ ở 4 yếu tố chính:

 • Nghe: Nếu không học ngữ pháp, khả năng nghe của bé sẽ kém

 • Nói: Trẻ khó hiểu hết tiếng Anh

 • Đọc: Hiểu biết tốt về ngữ pháp sẽ giúp kỹ năng đọc của con bạn được cải thiện. Không có ngữ pháp, đứa trẻ không thể nhận ra các dấu hiệu ngữ pháp ảnh hưởng đến ý nghĩa của một đoạn văn.

 • Viết: Mặc dù nghe và nói được sử dụng rộng rãi hơn hàng ngày, nhưng để có thể viết đúng yêu cầu kiến ​​thức về ngữ pháp. Điều này có lợi hơn cho trẻ em trong học tập vì cần phải có trình độ viết tốt để xuất sắc trong tất cả các môn học.

Xem thêm bài viết hay:  Độ bền của vật liệu cơ khí biểu thị

Xem thêm: Dạy tiếng Anh cho bé qua phim hoạt hình Disney (+Top 10 phim hay nhất)

10 mẹo học ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả cho trẻ em

1. Đa dạng hoạt động khi học

Dưới đây là một số hoạt động sẽ giúp việc học của con bạn bớt nhàm chán hơn:

 • Hoạt động tay đôi: Trẻ học tốt nhất khi kết hợp các giác quan, đặc biệt sử dụng nhiều chuyển động cơ thể hơn để mô tả bài học là một cách để hiểu bài tốt hơn.
 • Game: Bé học ngữ pháp tiếng anh kết hợp chơi game đơn giản hơn rất nhiều
 • Video/bài hát: Tại sao không để con bạn thử một vài bản nhạc ngữ pháp và hát theo.

2. Bài tập sắp xếp lại câu

Bài tập ngữ pháp tiếng Anh sắp xếp lại câu. (Ảnh: Shutterstock.com)

Bé học ngữ pháp tiếng Anh đơn giản hơn qua bài tập sau: Ví dụ chuẩn bị câu tiếng Anh ngắn – My house is near the Supermarket.

Sau đó, viết ngẫu nhiên từng từ trong câu ra khỏi thứ tự ban đầu.

Con bạn sẽ cần sắp xếp lại (viết hoặc đọc) các câu một cách chính xác. Từ đầu tiên được viết hoa và kết thúc câu bằng dấu chấm.

3. Cách lấy ví dụ minh họa

Trong khi dạy cần đưa ra những ví dụ cụ thể giúp các em dễ đối chiếu để hiểu bài.

Bạn có thể giải thích các ví dụ, nhưng nếu bạn muốn con bạn tập trung hoặc thậm chí cười, hãy tìm cách liên hệ ví dụ với các sự kiện liên quan trực tiếp đến con bạn. Bởi vì mỗi lần nhìn thấy mình trong tấm gương đó, anh ấy lại cảm thấy thân quen và bị thu hút hơn.

4. Chuẩn bị kỹ bài luận

Nếu bạn không chắc chắn về nội dung của bài học, đôi khi bạn có thể phải dừng lại đột ngột để suy nghĩ xem nên nói gì tiếp theo. Tôi không cảm thấy thoải mái lắm vào thời điểm đó. Khi soạn bài, hãy tìm hiểu nội dung cụ thể mà bạn muốn dạy ngày hôm đó là gì, tránh lan man, đưa ra quá nhiều kiến ​​thức để trẻ tiếp thu một lúc.

5. Sử dụng màu sắc để làm nổi bật nội dung

Khoa học đã chứng minh hình ảnh và màu sắc đóng vai trò quan trọng giúp trí nhớ của bé lâu hơn.

Sử dụng ghi chú màu sắc để trẻ dễ nhớ bài hơn. (Ảnh: Shutterstock.com)

Trong phần ghi chú ngữ pháp, hãy hướng dẫn con bạn sử dụng các màu khác nhau để làm nổi bật từng phần quan trọng.

Xem thêm bài viết hay:  14 câu nói cổ vũ sự kiên trì, nỗ lực và bền chí của ‘cha đẻ bóng đèn điện’ nhà phát minh đại tài Thomas Edison!

Ví dụ danh từ màu hồng, động từ màu xanh… các mục cũng được tô màu nổi bật. Chắc hẳn con bạn cũng muốn xem lại trang vở sinh động của mình.

6. Sử dụng biểu tượng cảm xúc

Khi ghi chép vào sổ, bé hoàn toàn có thể thêm biểu tượng mặt cười hay bất ngờ… bất kỳ hình ảnh biểu tượng nào một cách sáng tạo thể hiện suy nghĩ, cảm xúc của bé lúc đó.

Sử dụng điều này để thúc đẩy trẻ học ở nhà.

7. Trò chơi từ đồng nghĩa và trái nghĩa

Một trong những trò chơi yêu thích của các giáo viên hoặc phụ huynh muốn cho con mình thử sức là sử dụng các cặp từ đồng nghĩa và trái nghĩa.

Giúp trẻ nhớ các cặp từ trái nghĩa bằng cách nói tên của một từ như “to, trắng, nóng,…” sau đó trẻ sẽ nói từ trái nghĩa của những từ đó. Làm tương tự khi nghiên cứu các cặp từ đồng nghĩa.

8. Viết những câu hài hước

Một cách rất hay là dạy bé tập viết những câu, đoạn văn ngớ ngẩn, hài hước miễn là nó giúp bé nhớ bài tốt hơn.

Lý giải phương pháp này bởi trẻ sẽ nhớ lâu hơn khi đó là những câu chuyện, đặc biệt là những câu chuyện mà chúng nghĩ ra thật thú vị. Ví dụ: “’Con chim đi học’

9. Học các thì tiếng Anh hiệu quả

Cách học ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả. (Ảnh: Shutterstock.com)

Trong các thì tiếng Anh, động từ được chia ở các dạng khác nhau. Ví dụ hiện tại đang đi mà quá khứ đang đi, tương lai đang đi. Làm thế nào bạn có thể giúp con bạn thực hành thành thạo các cách chia động từ này?

Hãy tạo các cột khác nhau với mỗi thì trong mỗi cột. Chuẩn bị một vài động từ khác nhau như đã đi, hát, sẽ đi, v.v. và trẻ sẽ di chuyển từng động từ vào cột chia động từ chính xác của nó.

10. Sử dụng từ điển

Các em không nên chỉ học ngữ pháp tiếng Anh đơn thuần mà nên kết hợp với việc học từ vựng để bổ sung.

Thử thách con bạn với hai từ được đánh vần đúng và sai (ví dụ như sunshime và sunshine), và yêu cầu chúng sử dụng từ điển để tra cứu từ đúng trông như thế nào. Hoặc đố bé tìm một từ lạ, trong 1 phút bé cần tìm từ đó trong từ điển.

Các chủ đề ngữ pháp tiếng Anh quan trọng cho trẻ cần nhớ (+ Link bài tập)

Chủ điểm ngữ pháp tiếng Anh trẻ em cần nhớ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

thành phần câu

Link bài tập thực hành

Danh từ (n) – danh từ

https://bit.ly/3LeHzmd

Đại từ – đại từ

https://bit.ly/3iArafz

Adj (adj) – tính từ

https://bit.ly/3iBZtTA

Verb (v) – động từ

https://bit.ly/3tz5hnb

Trạng từ – trạng từ

https://bit.ly/3Ld6BC9

Liên từ – liên hợp

https://bit.ly/3wCm3E2

giới từ – giới từ

https://bit.ly/3uorcgg

Xem thêm bài viết hay:  Đề kiểm tra 1 tiết Hóa 12 Chương 1 và 2 – Đề 5

các thì

Link bài tập thực hành

Hiện tại đơn – hiện tại đơn

https://bit.ly/3urzTpX

Hiện tại tiếp diễn – Hiện tại tiếp diễn

https://bit.ly/35agEsv

Quá khứ đơn – quá khứ đơn

https://bit.ly/3ID6le0

Tương lai đơn giản – tương lai đơn giản

https://bit.ly/3iBxx29

Những lưu ý khi dạy ngữ pháp tiếng Anh cho trẻ em

Dưới đây là một số điểm mà bạn phải lưu ý khi dạy ngữ pháp tiếng Anh cho trẻ em:

 • Yêu cầu con luyện ngữ pháp qua bài tập, hoặc nói nhiều

 • Hỏi trẻ có thực sự hiểu bài không?

 • Ngữ pháp ứng dụng nên đơn giản, không dùng từ và câu quá khó, phức tạp.

 • Cung cấp nhiều ví dụ hoặc video trực tuyến để giải thích thêm các khái niệm cho con bạn.

 • Tạo động lực học tập cho bé, giúp bé duy trì năng lượng tích cực, không chán nản dẫn đến lười học.

Kết luận:

Đừng lo lắng nếu con bạn mắc lỗi ngữ pháp hoặc không thể nói tiếng Anh chính xác ngay lập tức. Bộ não của trẻ nhỏ cũng cần thời gian để hiểu một ngôn ngữ. Sau một thời gian dài tiếp thu kiến ​​thức, tư duy và chắt lọc, em bé đã nói được một ngoại ngữ. Trong đó ngữ pháp là yếu tố vô cùng cần thiết vì nó giúp trẻ có nền tảng tiếng Anh vững chắc. Với những hướng dẫn về ngữ pháp tiếng Anh cho trẻ em trên đây, chắc chắn con bạn sẽ thành công trên con đường học tiếng Anh của mình. Chúc may mắn với các nghiên cứu của con bạn. duhoc-o-canada.com Nhóm xin cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này!

Bạn xem bài Cách dạy ngữ pháp tiếng Anh cho trẻ em tốt nhất hiện nay là gì? nó có giải quyết được vấn đề bạn phát hiện ra không?, nếu không, hãy bình luận thêm về Cách dạy ngữ pháp tiếng Anh cho trẻ em tốt nhất hiện nay là gì? bên dưới để duhoc-o-canada.com chỉnh sửa & hoàn thiện nội dung tốt hơn phục vụ bạn đọc! Cảm ơn bạn đã ghé thăm website duhoc-o-canada.com

Thể loại: Giáo dục
#Cách #dạy #ngữ pháp #tiếng Anh #cho #trẻem #tốtnhất #bâygiờ #bâygiờ

Bạn thấy bài viết Cách dạy ngữ pháp tiếng Anh cho trẻ em nào tốt nhất hiện nay ? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cách dạy ngữ pháp tiếng Anh cho trẻ em nào tốt nhất hiện nay ? bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách dạy ngữ pháp tiếng Anh cho trẻ em nào tốt nhất hiện nay ? của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận