Du Học

Cách học bảng chữ cái tiếng Anh chuẩn và đầy đủ nhất

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Cách học bảng chữ cái tiếng Anh chuẩn và đầy đủ nhất phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các nội dung về Du Học tại đây => Kiến Thức Du Học

Bảng chữ cái tiếng Anh là nền tảng cơ bản để bạn bắt đầu làm quen với ngôn ngữ này. Khi học bảng chữ cái tiếng Anh, cần phải hiểu và nắm được đầy đủ cách phát âm của từng chữ cái. Chỉ có như vậy bạn mới có thể phát âm tiếng Anh chuẩn.

Dùng thử tiếng Anh miễn phí ngay bây giờ

Khi học bảng chữ cái tiếng Anh, bạn cần chú ý đến 2 yếu tố. Đầu tiên là 26 ký tự trong bảng chữ cái tiếng Anh. Thứ hai là cách viết của từng chữ cái đó. Tìm hiểu về bảng chữ cái tiếng Anh là bước đầu tiên của người học. Khi bạn đã thành thạo từng chữ cái và cách đọc thì việc phát âm chuẩn như người bản xứ sẽ không còn quá xa vời. Cùng tham khảo cách học bảng chữ cái tiếng Anh đầy đủ và chuẩn nhất qua bài viết dưới đây nhé!

Giới thiệu về bảng chữ cái tiếng Anh

Bảng chữ cái tiếng Anh hiện đại hay bảng chữ cái tiếng Anh là một bảng chữ cái Latinh bao gồm 26 ký tự được sắp xếp theo một thứ tự nhất định. Một số ký tự trong bảng chữ cái tiếng Anh được sử dụng thường xuyên hơn những ký tự khác. Ví dụ, chữ E là ký tự xuất hiện thường xuyên nhất trong ngôn ngữ tiếng Anh. Trong khi đó, chữ Z là chữ cái ít được sử dụng nhất.

Đánh vần bảng chữ cái tiếng Anh

Trước khi học cách phát âm của các từ trong tiếng Anh, bạn cần biết cách đánh vần bảng chữ cái tiếng Anh trước. Kỹ năng chính tả rất quan trọng để giúp bạn phát âm và nghe các từ. Nếu không có kỹ năng này, người học tiếng Anh gần như không thể học đọc từ vựng mới.

Dưới đây là phiên âm của từng chữ cái để giúp bạn học chính tả tiếng Anh. Nhớ đọc từng chữ cái và luyện phát âm thường xuyên.

Bảng chữ cái tiếng anh có phiên âm

Bảng chữ cái tiếng anh có phiên âm

Ghi chú: Chữ “Z” có 2 cách đọc, Anh – Mỹ đọc là / zi: /, Anh-Anh đọc là / zed /

Cách đọc chuyển ngữ tiếng Anh

Phiên âm tiếng Anh là các ký tự Latinh được kết hợp để tạo thành từ. Cách đọc phiên âm tiếng Anh được quy định theo Bảng phiên âm quốc tế (IPA).

Phiên âm giúp bạn phát âm tiếng Anh một cách chính xác. Đó cũng là lý do, trong từ điển tiếng Anh, phiên âm được đặt ngay bên cạnh từ. Nếu bạn biết các nguyên tắc đọc và phiên âm trong tiếng Anh, bạn sẽ không bị nhầm lẫn khi gặp những từ ít thông dụng hơn. Đặc biệt, bạn sẽ phân biệt được các từ có âm gần giống nhau như: tàu và cừu, xấu và giường …

Ngữ âm của các nguyên âm và phụ âm được phân loại theo bảng sau.

Bảng phiên âm các nguyên âm và phụ âm trong tiếng Anh

Bảng phiên âm các nguyên âm và phụ âm trong tiếng Anh

Cách đọc chuyển ngữ tiếng Anh

 • / ɪ /: Âm i ngắn gần giống âm “I” trong tiếng Việt nhưng cách phát âm ngắn hơn (chỉ ½ là âm “i” trong tiếng Việt). Khi đọc, môi hơi mở rộng sang hai bên, lưỡi hạ xuống.
 • / i: /: Âm i dài, âm “i” dài, phát âm trong khoang miệng. Môi mở rộng sang hai bên, lưỡi nâng lên.
 • / ʊ /: Âm “u” ngắn gọn, gần giống âm “u” trong tiếng Việt. Khi bạn phát âm âm thanh này, bạn cần phải đẩy một hơi thở rất ngắn từ cổ họng của bạn. Môi hơi tròn, lưỡi hạ xuống.
 • / u: /: Âm “ư” kéo dài, âm phát ra trong khoang miệng, miệng tròn, lưỡi nâng lên.
 • / e /: phát âm giống âm “e” trong tiếng Việt nhưng ngắn gọn hơn. Môi rộng hơn khi đọc / ɪ /. Lưỡi thấp hơn khi đọc / ɪ /.
 • / ə /: phát âm giống âm “o” trong tiếng Việt, nhưng ngắn hơn và nhẹ hơn. Môi hơi mở, lưỡi thả lỏng.
 • / ɜ: /: phát âm / ɘ / nhưng cong lưỡi lên, âm trong khoang miệng. Môi hơi mở, lưỡi cong lên trên, chạm vòm miệng ở cuối âm.
 • / ɒ /: Âm “o” ngắn, phát âm gần giống âm “o” trong tiếng Việt nhưng ngắn hơn. Môi hơi tròn, lưỡi hạ xuống.
 • / ɔ: /: Âm “o” làm cong lưỡi, phát âm giống âm “o” trong tiếng Việt nhưng cong lưỡi lên, âm phát ra trong khoang miệng. Môi tròn, lưỡi cong lên trên, chạm vào vòm miệng trên khi kết thúc âm.
 • / æ /: Âm a, hơi lai giữa “a” và “e”, âm bị đè nén, miệng mở rộng, môi dưới hạ xuống, lưỡi rất thấp.
 • / ʌ /: Phát âm gần giống âm “ă” trong tiếng Việt, có chút lai giữa âm “ă” và âm “o” nhưng phải thở ra. Miệng nheo lại, lưỡi hơi nhếch lên.
 • / ɑ: /: Âm “a” dài, âm thanh phát ra trong khoang miệng. Miệng mở rộng, lưỡi hạ thấp.
 • / ɪə /: Phát âm / ɪ / rồi chuyển dần thành / ə /. Miệng dẹt thành hình tròn, lưỡi thụt vào trong dần dần.
 • / ʊə /: Phát âm / ʊ / rồi chuyển dần thành / ə /. Môi mở rộng, lưỡi đẩy về phía trước.
 • / eə /: Âm / e / chuyển dần thành âm / ə /. Môi hẹp lại, lưỡi rụt lại.
 • / eɪ /: Đọc âm / e / rồi chuyển dần sang âm / ɪ /. Môi dẹt sang hai bên. Lưỡi hướng lên trên.
 • / ɔɪ /: Phát âm / ɔ: / rồi chuyển dần thành / ɪ /. Môi dẹt sang hai bên. Lưỡi hướng dần lên trên và đẩy dần về phía trước.
 • / aɪ /: Phát âm thành âm / ɑ: / rồi chuyển dần sang âm /ɪ/./. Môi dẹt sang hai bên. Lưỡi hướng lên trên và đẩy nhẹ về phía trước.
 • / əʊ /: Phát âm / ə / rồi chuyển dần thành / ʊ /. Môi mở, hơi tròn, lưỡi rụt lại.
 • / aʊ /: Phát âm / ɑ: / rồi chuyển dần thành / ʊ /. Môi tròn hơn, lưỡi hơi thụt ra sau.
 • Khi phát âm, bạn cũng cần lưu ý một số quy tắc:
 • Các dây thanh âm rung khi phát âm các nguyên âm
 • Khi phát âm các âm từ / ɪə / – / aʊ /: Bạn phải phát âm đầy đủ cả các yếu tố cấu tạo của âm, cách phát âm chuyển dần từ trái sang phải, âm thứ nhất đọc dài hơn âm thứ hai một chút.

Tóm tắt cách phát âm theo khuôn miệng

mỗi:

 • Đọc môi: / ∫ /, / ʒ /, / dʒ /, / t∫ /
 • Âm thanh với môi mở vừa phải: / /, / /, / /
 • Khi đọc các âm sau, môi tròn thay đổi: / u: /, / əʊ /
 • Kết hợp với lưỡi và răng: / f /, / v /

lưỡi:

 • Khi đọc, đầu lưỡi cong lên chạm vào nướu: / t /, / d /, / t∫ /, / dʒ /, / η /, / l /
 • Khi đọc những âm này, đầu lưỡi chạm vào vòm miệng cứng: / ɜ: /, / r /.
 • Âm thanh khi đọc với cuống lưỡi nâng lên: / ɔ: /, / ɑ: /, / u: /, / ʊ /, / k /, / g /, / η /
 • Kết hợp với Răng và lưỡi: / ð /, / θ /.

dây thanh:

 • Khi đọc, người ta rung lên (giọng nói): các phụ âm, / b /, / d /, / g /, / v /, / z /, / m /, / n /, / w /, / j /, / dʒ / , / ð /, / ʒ /
 • Khi đọc, người ta không rung (vô thanh): / p /, / t /, / k /, / f /, / s /, / h /, / ∫ /, / θ /, / t∫ /

Học bảng chữ cái tiếng Anh và cách phát âm đúng sẽ giúp bạn phát âm chuẩn và đánh vần chính xác hơn. Ngay cả đối với từ mới, khi đã thành thạo kỹ năng này, khi nghe người bản ngữ phát âm, bạn sẽ hình dung được cách viết chính xác của từ đó.

Một số lưu ý cho người mới bắt đầu học tiếng Anh

Tiếng Anh hiện là ngôn ngữ quốc tế phổ biến được sử dụng trên toàn cầu. Vì vậy, việc học và sử dụng tiếng Anh là rất quan trọng. Khi mới bắt đầu làm quen với ngôn ngữ này, dù bạn ở độ tuổi nào cũng sẽ gặp phải những khó khăn nhất định. Nếu bạn không biết phương pháp học tập đúng đắn và nỗ lực hết mình thì sẽ không thể đạt được thành công. Dưới đây là một số lưu ý khi học tiếng Anh cho người mới bắt đầu:

Ghi nhớ bảng chữ cái tiếng Anh

Cũng giống như khi học bất kỳ ngôn ngữ nào khác, để học tốt tiếng Anh bạn phải nắm vững nền tảng cơ bản nhất của ngôn ngữ này, đó là bảng chữ cái. Khi học bảng chữ cái tiếng Anh, bạn cần đặc biệt chú ý đến khả năng nhận diện khuôn mặt và cách đọc chính xác của từng chữ cái. Bạn có thể học và làm quen với các từ có chứa chữ cái đó cùng một lúc. Ví dụ, chữ “a” trong từ “Apple”, chữ “b” trong từ “book”, v.v.

Đừng bỏ qua việc học phiên âm

Muốn phát âm tiếng Anh chuẩn như người bản xứ, bạn tuyệt đối không được bỏ qua việc học phiên âm. Bảng phiên âm bảng chữ cái tiếng Anh là công cụ hỗ trợ đắc lực cho việc phát âm theo chuẩn quốc tế. Khi mới bắt đầu học các chữ cái hoặc từ tiếng Anh, bạn nên ghi phiên âm của chữ cái hoặc từ đó. Đây là cách để bạn vừa học từ mới vừa học cách phát âm chuẩn. Tạo tiền đề để bạn có thể nghe và giao tiếp tiếng Anh ngay cả với người bản ngữ.

Sử dụng các công cụ hỗ trợ để học tiếng anh tốt hơn

Đối với những người mới học tiếng Anh, đặc biệt là trẻ em, cần tạo hứng thú học tập để dễ dàng tiếp thu. Các bộ tranh minh họa sẽ là công cụ hỗ trợ đắc lực cho các bậc phụ huynh trong việc kèm cặp con em mình học tiếng Anh. Bạn có thể sử dụng hình vẽ chữ A với hình minh họa quả táo (apple) hoặc hình vẽ chữ B với hình minh họa sách (sách).

Bên cạnh đó, sticker còn là công cụ học tiếng Anh vô cùng hữu ích. Bạn có thể sử dụng ghi chú dán để ghi lại các chữ cái, từ vựng và phiên âm của các từ, sau đó đăng chúng ở những nơi dễ thấy nhất. Tiếp xúc thường xuyên với tiếng Anh theo cách này sẽ giúp bạn học mọi lúc mọi nơi và nhanh chóng ghi nhớ những kiến ​​thức mới.

Ngày nay có rất nhiều công cụ hữu ích hỗ trợ người học tiếng Anh.

Ngày nay có rất nhiều công cụ hữu ích hỗ trợ người học tiếng Anh.

Tương tự như sticker, flashcard cũng là một phương pháp học bảng chữ cái tiếng Anh được nhiều người sử dụng. Các từ trong bộ flashcard sẽ giúp tăng vốn từ vựng tiếng Anh của bạn, đồng thời thể hiện cách phát âm chính xác nhất của từng từ. Với kích thước nhỏ gọn, Flaschcard là công cụ học tiếng Anh hiệu quả và tiện lợi.

Flashcard cũng là một phương pháp học bảng chữ cái tiếng Anh được nhiều người sử dụng

Flashcard cũng là một phương pháp học bảng chữ cái tiếng Anh được nhiều người sử dụng

Trên đây là những thông tin tổng quan về bảng chữ cái tiếng anh. Qua bài viết, các bạn có thể làm quen với bảng chữ cái tiếng anh cũng như cách đọc và học bảng chữ cái tiếng anh cho người mới bắt đầu chính xác nhất.

Bảng chữ cái tiếng Anh là nền tảng cơ bản và quan trọng nhất để bạn làm quen với ngôn ngữ này. Vì vậy, hãy dành thời gian để học và nắm vững cách sử dụng bảng chữ cái tiếng Anh. Chỉ có như vậy, bạn mới có thể tự tin nghe và giao tiếp tiếng Anh như người bản xứ.

Hy vọng bài viết là nguồn tham khảo hữu ích dành cho bạn. Chúc bạn học tập hiệu quả và sớm chinh phục được ngôn ngữ quốc tế này.

Tin tức liên quan


Thông tin thêm

Cách học bảng chữ cái tiếng Anh chuẩn và đầy đủ nhất

#Cách #học #bảng #chữ #cái #tiếng #Anh #chuẩn #và #đầy #đủ #nhất

[rule_3_plain]

#Cách #học #bảng #chữ #cái #tiếng #Anh #chuẩn #và #đầy #đủ #nhất

[rule_1_plain]

#Cách #học #bảng #chữ #cái #tiếng #Anh #chuẩn #và #đầy #đủ #nhất

[rule_2_plain]

#Cách #học #bảng #chữ #cái #tiếng #Anh #chuẩn #và #đầy #đủ #nhất

[rule_2_plain]

#Cách #học #bảng #chữ #cái #tiếng #Anh #chuẩn #và #đầy #đủ #nhất

[rule_3_plain]

#Cách #học #bảng #chữ #cái #tiếng #Anh #chuẩn #và #đầy #đủ #nhất

[rule_1_plain]

Nguồn: https://duhoc-o-canada.com/

#Cách #học #bảng #chữ #cái #tiếng #Anh #chuẩn #và #đầy #đủ #nhất

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button