Cách phát âm chữ p trong bảng chữ cái tiếng Việt tránh nhầm lẫn

Cách phát âm chữ p trong bảng chữ cái tiếng Việt để tránh nhầm lẫn

Image about: Cách phát âm chữ p trong bảng chữ cái tiếng Việt để tránh nhầm lẫn

Video về: Cách phát âm chữ p trong bảng chữ cái tiếng Việt tránh nhầm lẫn

Wiki cách phát âm chữ p trong bảng chữ cái tiếng Việt để tránh nhầm lẫn

Cách phát âm chữ p trong bảng chữ cái tiếng Việt tránh nhầm lẫn -

Có thể nói, phát âm chữ p trong bảng chữ cái tiếng Việt luôn là nỗi sợ hãi của nhiều trẻ nhỏ khi mới bắt đầu học chữ cái. Vì cách phát âm chữ cái này rất dễ nhầm với chữ b. Vậy cách phát âm chữ p như thế nào là đúng? Cha mẹ và con cái cùng nhau duhoc-o-canada.com Hãy học và thực hành theo hướng dẫn trong bài viết dưới đây.

Đặc điểm của âm p trong bảng chữ cái tiếng Việt

Khi học tiếng Việt, trẻ sẽ được làm quen với 29 chữ cái. Được chia thành nguyên âm, phụ âm và bán nguyên âm. Đặc biệt:

Qua đó ta thấy, chữ p là một phụ âm trong tiếng Việt. Tuy nhiên, âm p được biết đến là một âm nước ngoài vì nó chỉ được sử dụng cho tên riêng hoặc từ có nguồn gốc nước ngoài. Vì vậy, cho đến nay, chữ p không được dạy phát âm riêng trong chương trình tiếng Việt mà được dạy khi học phát âm chữ “ph”.

Trong bộ sách Tiếng Việt mới cải cách dành cho học sinh tiểu học, âm p đã bị loại bỏ và không còn dạy nữa. Điều này đã gây ra rất nhiều tranh cãi. Tuy nhiên, duhoc-o-canada.com việc dạy trẻ phát âm chữ p là điều không thể thiếu. Điều này giúp các em phân biệt khi phát âm các từ gần giống nhau để tránh nhầm lẫn.

Vậy cách phát âm chữ p trong tiếng Việt như thế nào là đúng? Chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu trong phần tiếp theo của bài viết.

Cách phát âm chữ p tiếng việt chuẩn

Mỗi từ trong tiếng Anh có thể có nhiều cách phát âm khác nhau. Ví dụ, chữ cái tiếng Anh “a” có thể được phát âm theo nhiều cách khác nhau: “ae”, “a:”, “ɔː”, “ei”. Nhưng tiếng Việt thì khác, chữ “a” chỉ có một cách phát âm duy nhất là “a” vì mỗi chữ cái chỉ có một cách phát âm.

Hướng dẫn cách phát âm chữ P chuẩn. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Tương tự như chữ p, nó chỉ có một cách phát âm duy nhất là p. Cách phát âm chữ p trong tiếng Việt đúng là mím môi rồi mở ra thật nhanh để hơi thở phát ra âm “p”. Khi bạn phát âm đúng chữ “p”, bạn sẽ không cảm thấy cổ họng rung lên.

Nhìn chung, cách phát âm chữ p không khó nhưng cũng rất dễ khiến trẻ nhầm lẫn, đặc biệt là những trẻ ú ớ. Vì vậy, cha mẹ cần hướng dẫn con thực hiện nhiều để rèn luyện đúng cách.

Xem thêm bài viết hay:  Câu 4 trang 64 GDQP 12: Lời giải

Lưu ý khi phát âm chữ p trong tiếng Việt

Để giúp trẻ học cách phát âm chữ p tiếng Việt chuẩn và dễ dàng, chúng ta cần ghi nhớ một số lưu ý dưới đây.

Tránh mắc lỗi khi phát âm chữ p với các âm khác

Trong tổng số 29 chữ cái tiếng Việt, cách phát âm của chữ “p” khiến nhiều người nhầm lẫn với chữ “b”. Đối với những trẻ nhỏ mới bắt đầu học chữ cái, sự nhầm lẫn này thường xảy ra do chữ “b” và “p” có hình dáng trái ngược nhau khiến não trẻ chưa kịp ghi nhớ và phân biệt.

Trong khi đó, cô giáo cũng dạy các em phát âm chữ “b” là “be”, còn học đánh vần thì phát âm là “bank”. Điều này khiến trẻ bối rối, không biết khi nào dùng “b” hay “p” và cách phát âm “calve” hay “banks”. Kết quả là trẻ không biết cách phát âm chữ p và chữ p trong tiếng Việt.

Chú ý sự nhầm lẫn trong cách phát âm chữ p với chữ b. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Vì vậy, để tránh nhầm lẫn khi phát âm chữ p và b, chúng ta cần lưu ý những điều sau:

 • Cách phát âm chữ “b”: Khi phát âm chữ cái này chúng ta cần mím chặt môi, nhanh chóng mở môi và phát âm thành âm chữ “b”. Nếu phát âm chuẩn, chúng ta sẽ cảm thấy cổ họng mình rung lên khi phát ra âm thanh.

 • Cách phát âm chữ “p”: Tương tự như chữ “b”, khi phát âm chữ “p” chúng ta cũng phải mím chặt môi và mở thật nhanh để tạo thành âm “p”. Tuy nhiên khi phát âm chữ p chúng ta sẽ dùng hơi nên sẽ không thấy cổ họng rung lên.

Để hiểu một cách đơn giản hơn hãy phân biệt cách phát âm của chữ p và p trong tiếng Việt, âm p là âm vô thanh và âm b là âm hữu thanh. Chúng ta có thể dùng một tờ giấy để trước miệng rồi lần lượt phát âm hai âm này. Nếu tờ giấy rung, đó là tiếng ap do không khí và nếu tờ giấy không rung, đó là tiếng ap do âm thanh.

Cách phát âm chữ p trong tiếng Việt khi có thanh điệu

Khi học cách phát âm chữ p, các bạn lưu ý chữ p không bao giờ đứng một mình làm phụ âm đầu cho một âm của từ thuần Việt hay từ Hán Việt. Một số từ pín, pat, pi, Pác Bó, Phan Si Păng, Pi gia ma, Poli me đều là từ ngoại lai, từ mô tả âm thanh, thậm chí là từ gốc của tiếng dân tộc thiểu số.

Chữ “p” thường được dùng làm phụ âm cuối hoặc kết hợp với chữ “h” để tạo thành cặp phụ âm của chữ Ph với phụ âm “phở”. Âm “bụp” khi phát âm luồng ra bị chặn. Khi phụ âm được kết hợp với nguyên âm và trọng âm, âm thanh mới được tạo ra. Các em cần chú ý cách phát âm chữ p khi kết hợp cấu trúc: phụ âm “ph” + nguyên âm + dấu thanh như sau:

 • Giọng nói: Giọng nói thường cao hơn.

 • Dấu gạch nối: Giọng hơi nghiêng.

 • Giọng nặng: Phát âm sẽ hơi mạnh. Cổ họng nặng trĩu và đầu lưỡi sẽ chạm vào đầu nướu.

 • Dấu hỏi: Khi phát âm, miệng sẽ hơi nhô ra.

 • Dấu ngã: Khi phát âm, miệng hơi đưa ngang, lưỡi hơi đưa về phía trước.

Xem thêm bài viết hay:  Cách dùng before

Hãy thử luyện phát âm chữ p khi có thanh điệu của một số từ dưới đây: phở, phở, phở, phở, phở,…

Lưu ý cách phát âm chữ p khi có âm điệu. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Cách phát âm chữ p trong tiếng Việt giữa các vùng miền

Một số trường hợp trẻ bị nhầm lẫn giữa cách phát âm chữ p và chữ b do ảnh hưởng của ngôn ngữ địa phương. Việt Nam được chia thành 3 miền Bắc – Trung Nam. Đặc biệt, cách phát âm của người miền Trung thường nặng hơn, giọng miền Nam có phần thanh thoát và nhẹ nhàng hơn chứ không “tròn vành rõ chữ” như cách phát âm của người miền Bắc.

Vì vậy, khi con học cách phát âm chữ p nói riêng và học chữ cái tiếng Việt nói chung, cha mẹ nên cho con học theo giọng Bắc. Kể cả đối với người nước ngoài khi học tiếng Việt.

Để giúp trẻ biết cách phát âm bảng chữ cái Tiếng Việt chuẩn và dễ dàng, cha mẹ có thể kết hợp với Vduhoc-o-canada.com cho trẻ học.

ứng dụng VẼduhoc-o-canada.com – Giúp trẻ rèn luyện các kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết

Nhìn chung, học phát âm chữ p hay các chữ cái khác trong bảng chữ cái tiếng Việt không khó nhưng đôi khi lại rất dễ nhầm lẫn. Để bé luyện phát âm chữ p và các chữ cái khác, bố mẹ có thể chọn ứng dụng Vduhoc-o-canada.com cho con học.

Đây là ứng dụng dạy tiếng Việt cho trẻ mầm non và tiểu học theo chương trình giáo dục mới. Thông qua 112 bài học vần theo chương trình mới của Bộ Giáo Dục, bé sẽ được luyện đánh vần và phát âm toàn bộ bảng chữ cái. Điều này sẽ giúp trẻ sớm cải thiện tình trạng nói ngọng hoặc bị ảnh hưởng bởi giọng địa phương, biết cách đặt câu đúng ngữ pháp, đúng chính tả.

Ứng dụng V<b src=

duhoc-o-canada.com giúp trẻ luyện phát âm chuẩn. (Ảnh: Khỉ con)”>

Bên cạnh đó, VŨduhoc-o-canada.com Ngoài ra còn có một kho tàng truyện tranh tương tác. Nó bao gồm những câu chuyện cổ tích, thơ ca hay bài học cuộc sống được chọn lọc, thể hiện qua giọng văn đa dạng, truyền cảm. Những bài học này cũng sẽ giúp trẻ phát triển ngữ âm và định hình cách phát âm cũng như ngữ điệu của trẻ. Bên cạnh đó, còn góp phần phát triển vốn từ, khả năng đọc hiểu và trí tuệ cảm xúc, hình thành nhân cách, đạo đức tốt cho trẻ.

Xem thêm bài viết hay:  Ứng dụng của rượu etylic

Tuy khối lượng kiến ​​thức lớn nhưng hệ thống bài học được phân chia phù hợp với khả năng và độ tuổi của từng trẻ nên trẻ sẽ dễ dàng tiếp thu hơn. Đặc biệt, VŨduhoc-o-canada.com Việc áp dụng các phương pháp giáo dục hiện đại như hình ảnh, âm thanh và các trò chơi, hoạt động tương tác cũng giúp trẻ hứng thú học tập và dễ dàng ghi nhớ kiến ​​thức.

Có thể nói, VŨduhoc-o-canada.com là sự lựa chọn tuyệt vời để đồng hành cùng con bạn trên hành trình học tiếng Việt. Phụ huynh có thể tìm hiểu thêm về ứng dụng học tập này TẠI ĐÂY trước khi đăng ký cho con học.

Video giới thiệu ứng dụng DRAWduhoc-o-canada.com.

Tóm lại, bài viết này đã giúp các em biết cách phát âm chữ p trong tiếng Việt chuẩn nhất. Tại website monkey.edu.vn còn thường xuyên cập nhật nhiều bài giảng bổ ích khác, ba mẹ và các bé đừng quên truy cập mỗi ngày nhé!

VẼ TRANHduhoc-o-canada.com – Ứng Dụng Giúp Trẻ Xây Dựng Nền Tảng Vững Chắc Số 1 Bằng Tiếng Việt. TẢI APP và ĐĂNG KÝ HỌC GÓI ngay hôm nay để con bạn sớm tiếp cận tri thức và nhận nhiều phần quà hấp dẫn khác.

Xem thêm:

 • Soạn bài và hướng dẫn giải bài tập: Đại hội tập làm văn Tiếng Việt lớp 3
 • Những từ khó trong Tiếng Việt lớp 3 dễ hiểu sai, cần chú ý
 • Từ vựng tiếng Việt: Khái niệm, hệ thống và kinh nghiệm tăng vốn từ hiệu quả

[rule_{ruleNumber}]

#Cách #phát âm #từ #in #alphabet #alphabet #Tiếng Việt #tránh #lỗi

Bạn thấy bài viết Cách phát âm chữ p trong bảng chữ cái tiếng Việt tránh nhầm lẫn có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cách phát âm chữ p trong bảng chữ cái tiếng Việt tránh nhầm lẫn bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách phát âm chữ p trong bảng chữ cái tiếng Việt tránh nhầm lẫn của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận