Cách tính lãi vay ngân hàng theo tháng

Nắm được phương pháp tính lãi suất vay vay mượn ngân hàng sẽ giúp bạn bao gồm sự suy nghĩ về số tiền với thời hạn vay phù hợp. Bài viết sau đang cung cấp thông tin về các nhiều loại lãi suất vay mượn thường gặp gỡ cũng như cách tính rõ ràng.

Với cách tính lãi vay vay mượn theo số dư nợ nơi bắt đầu, tiền lãi của mỗi kỳ trả lãi đã bằng nhau vào tổng thể quá trình vay cùng được xem dựa theo số chi phí gốc lúc đầu.

Bạn đang xem: Cách tính lãi vay ngân hàng theo tháng

Tiền lãi hằng tháng = Dư nợ cội x Lãi suất vay/Thời gian vay

lấy ví dụ :

A vay mượn 30 triệu VND vào 12 tháng với tầm lãi suất vay là 12%/năm.

Số chi phí nơi bắt đầu cần trả ngân hàng hằng mon là: 30 triệu/12 mon = 2,5 triệu đồng

Số lãi nên trả bank hằng mon là: (30 triệu x 12%)/12 mon = 300.000 đồng

Số tiền yêu cầu trả hằng mon là 2,8 triệu đồng

1.2. Cách tính lãi suất vay theo số dư nợ sút dần

Cách tính lãi này dựa vào số chi phí thực tế còn nợ sau khi sẽ trừ đi phần nợ gốc người vay vẫn trả giữa những mon trước đó. Số số dư nợ sút dần dần thì tiền lãi nhưng mà tín đồ vay nên trả cũng biến thành bớt dần.

Công thức tính lãi suất vay theo dư nợ sút dần:

- Tiền gốc hằng tháng = Số tiền vay/Số mon vay

- Tiền lãi tháng thứ nhất = Số chi phí vay mượn x Lãi suất vay theo tháng


- Tiền lãi những tháng tiếp sau = Số tiền nơi bắt đầu còn sót lại x Lãi suất vay

Ví dụ:B vay 60 triệu đồng, thời hạn vào 12 tháng với tầm lãi suất vay 12%/năm

Tiền cội trả hằng mon = 60 triệu/12 = 05 triệu

Tiền lãi tháng đầu = (60 triệu x 12%)/12 = 600.000 đồng

Tiền lãi tháng thứ hai = (60 triệu - 05 triệu) x 12%/12 = 550.000 đồng

Các mon tiếp sau tính tương tự như thế cho tới lúc trả không còn nợ.


Hướng dẫn cách tính lãi vay vay bank (Ảnh minch họa)

2. Có hồ hết nhiều loại lãi vay vay nào?

Hiện giờ, có 03 một số loại lãi suất thường được những ngân hàng vận dụng Khi mang đến vay:

- Lãi suất thế định;

- Lãi suất thả nổi;

- Lãi suất các thành phần hỗn hợp.

2.1. Lãi suất nỗ lực định

Cách tính lãi vay mượn mang lại một số loại lãi vay này là hệt nhau cho từng tháng. Tức lãi vay mang lại khoản vay của bạn sẽ không đổi khác nhìn trong suốt thời hạn vay mượn.

Ưu điểm của lãi suất vay thắt chặt và cố định là bạn vay mượn biết được chính xác ngân sách lãi vay là bao nhiêu để sở hữu sự sẵn sàng về tài chủ yếu. Bên cạnh đó, với mức lãi suất không đổi, bạn vay đang tránh được những rủi ro về lãi vay nhìn trong suốt quy trình vay mượn.

2.2. Lãi suất thả nổi

Lãi suất thả nổilà lãi suất bao gồm sự chuyển đổi theo thời hạn. lúc áp dụng loại lãi suất vay này, ngân hàng đang kiểm soát và điều chỉnh lãi vay vay mang lại người tiêu dùng theo định kỳ 03 tháng hoặc 06 tháng một lần. Mức lãi suất thả nổi rất có thể tăng hoặc sút theo Thị Phần và theo cơ chế của ngân hàng vào thời đặc điểm đó.

Lãi suất thả nổi được xem theo công thức:

Lãi suất thả nổi =Lãi suất đại lý + Biên độ lãi suất

Trong đó:

- Lãi suất cơ sở: thường được những ngân hàng tính theo lãi suất tiền gửi tiết kiệm kỳ hạn 12 tháng, 13 tháng hoặc 24 tháng lĩnh lãi vào cuối kỳ.

Xem thêm: 2 Cách Rút Tiền Tiết Kiệm Trước Kỳ Hạn Agribank, Tài Khoản & Tiền Gửi

- Biên độ lãi vay được vận dụng một mức cố định trong veo thời gian vay vốn ngân hàng cùng được ghi rõ ràng vào hòa hợp đồng vay mượn.

Ví dụ:A vay ngân hàng 600 triệu trong một năm. Ngân hàng phương pháp áp dụng lãi suất thả nổi định kỳ 03 mon điều chỉnh 01 lần. Lãi suất thả nổi = Lãi suất tiết kiệm ngân sách và chi phí 12 tháng + 3%.

Tại thời gian ký kết vừa lòng đồng, lãi suất tiết kiệm 12 mon là 7%/năm => Lãi suất vay mượn trong 3 tháng đầu là 7% + 3% = 10%/năm.

Tại kỳ kiểm soát và điều chỉnh lãi suất vay trang bị nhất: lãi suất vay tiết kiệm 12 mon tạo thêm nút 8%/năm => Lãi suất vay vào 03 mon tiếp sau vẫn là 8% + 3% = 11%/năm.

Tại kỳ điều chỉnh lãi suất thiết bị 2: lãi vay tiết kiệm ngân sách 12 tháng giảm sút còn 6%/năm => Lãi suất vay của công ty vào 03 mon tiếp sau vẫn là 6% + 3% = 9%/năm

2.3. Lãi suất láo lếu hợp

Lãi suất hỗn hợp là nhiều loại lãi vay phối kết hợp giữa lãi suất cố định và thắt chặt và lãi vay thả nổi. Đây là các loại lãi suất thông dụng được áp dụng với những khoản vay mượn mua căn hộ, vay mượn sở hữu xe cộ.

Cụ thể, người sử dụng sẽ tiến hành áp dụng cả lãi suất cố định và lãi suất thả nổi vào thời gian vay vốn ngân hàng. Thời gian đầu ngân hàng đang áp dụng một nấc lãi vay thắt chặt và cố định ưu đãi, hay là trong 3 tháng, 6 mon, 12 tháng, 18 tháng hoặc 24 tháng tùy gói vay.

Sau thời gian này lãi suất sẽ tiến hành thả nổi theo phương pháp bên trên.

Loại lãi suất này có ích đến người tiêu dùng bởi được vận dụng nút lãi suất vay thắt chặt và cố định ưu tiên. Tuy nhiên sau thời gian chiết khấu, người sử dụng cũng buộc phải Chịu đựng rủi ro khủng hoảng bởi dịch chuyển của lãi suất vay.

Nếu gồm vướng mắc vềcách tính lãi vay vay ngân hàng, độc giả tương tác 1900.6192 và để được giải đáp.