Tài Chính

Cách Tính Tỷ Trọng Doanh Thu Bán Hàng, Cách Tính Tỷ Trọng Doanh Thu

Bài toán kinh doanh có lẽ là một bài toán khó giải nhất bởi lẽ nó hoàn toàn không có một công thức cố định nào cả. Đối với bất kì một doanh nghiệp nào cũng muốn tính tỉ lệ lời lãi hàng tháng / hàng năm thật chính xác để đưa ra các định hướng, chiến lược cho con đường kinh doanh của mình phát triển hơn, sinh lời nhiều hơn.

Đang xem: Cách tính tỷ trọng doanh thu

Các bài viết hữu ích:

Nếu bạn là người mới khởi nghiệp còn chân ướt chân ráo chưa hiểu rõ về cách tính tỉ lệ chi phí bỏ ra thì việc xác định lợi nhuận cũng như được chiến thuật kinh doanh sẽ trở nên khó khăn hơn.

Có rất nhiều cách để tính tỉ lệ chi phí trên doanh thu, việc tính tỉ lệ này cũng đồng nghĩa với việc bạn phải cung cấp đầy đủ chứng từ giấy tờ, hoá đơn hợp lệ với những chi phí kê khai khi làm việc với các cơ quan nhà nước nhằm đóng thuế cho đúng quy định. Trong bài này mình sẽ giới thiệu với các bạn biết về “tỉ lệ / tỷ xuấtchí phí trên doanh thu là gì và cách tính như thế nào?”.

Tỉ lệ chi phí trên doanh thu là gì?

Tỉ lệ chi phí trên doanh thulà tổng số vốn đã bỏ ra cho các chi phí, nguyên vật liệu đã tiêu hao trong quá trình tạo nên sản phẩm / dịch vụ (ví dụ như lương nhân viên, vận chuyển, gỗ, hoá chất, tiền thuê mặt bằng, tiền điện nước, quảng cáo,…) trên tổng thu nhập của tháng / quý / năm.

Tỷ suất lợi nhuận trên chi phí phản ánh mối quan hệ giữa tổng lợi nhuận thu được và tổng chi phí phát sinh trong kỳ. Chi phí ở đây bao gồm chi phí cố định và chi phí biến đổi. Ý nghĩa: Tỷ suất lợi nhuận trên chi phí phản ánh rằng, cứ một đồng chi phí bỏ ra thì thu được bao nhiêu đồng lợi nhuận.

Đây cũng là một trong những điều rất quan trọng khi làm kinh doanh cần phải nắm rõ. Bởi nếu không quản lý được tài chính có thể khiến công việc làm ăn, kinh doanh của bạn gặp nhiều khó khăn, sa sút, thậm chí có thể phá sản.

Ý nghĩa của việc tính tỉ lệ chi phí trên doanh thu

*

Thật ra ý nghĩa sâu xa nhất của việc tính tỉ lệ chí phí trên doanh thu là cần để xác định xem các hoá đơn đầu vào có hợp lệ với lợi nhuận đã thu lại được hay chưa để việc đóng thuế không bị quá nhiều. Nếu hoá đơn đầu vào vẫn chưa đủ với đã chi phí bỏ ra thì lợi nhuận thu lại trên thực tế không đúng với chứng từ dẫn đến việc đóng thuế cao hơn.

Vì có rất nhiều trường hợp khách quan không thể lấy về hoá đơn đỏ đầu vào, nên tính tỉ lệ chí phí trên doanh thu sẽ giúp doanh nghiệp có các hướng giải quyết tốt hơn cho vấn đề làm chứng từ đầy đủ với bên thuế.

Xem thêm: Làm Thẻ Atm Đông Á Mất Bao Lâu, Thẻ Đa Năng

Việc cần thiết thứ hai là nếu tính tỉ lệ chí phí trên doanh thu thì các chủ đầu tư doanh nghiệp sẽ quản lí được chặt chẽ nguồn vốn đầu tư nhằm dễ dàng kiểm tra được tính chính xác của các báo cáo tài chính từ cấp dưới. Đã có không ít doanh nghiệp phải thất bại vì bị các cấp đưa ra các báo cáo chi phí khống dẫn đến nguồn vốn đầu tư không được dùng hết cho công việc cho sản phẩm.

Điều quan trọng nhất là tính tỉ lệ chí phí trên doanh thu sẽ giúp xác định được mức vốn bỏ ra có hợp lí với giá bán hay chưa, từ đó có thể điều chỉnh được giá bán, cách thức kinh doanh phù hợp hơn. Hầu hết các định hướng và chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp đều dựa vào tỉ lệ chi phí trên doanh thu.

Cách tính tỷlệ chi phí trên doanh thu

*

lấy tổng số tiền đã chi ra chia cho tổng số doanh thu = % doanh thu

Có rất nhiều cách tính tỉ lệ chi phí trên doanh thu nhưng mình sẽ tính cách đơn giản nhất là lấy tổng số tiền đã chi ra (tiền lương, nguyên liệu, bảo trì máy móc, vận chuyển, bảo hành,…) chia cho tổng số doanh thu đạt được thì sẽ ra phần trăm tỉ lệ chi phí trên doanh thu.

Trên thực tế có rất nhiều chủ doanh nghiệp quy định tỉ lệ chi phí trên doanh thu đối với công ty để nhân viên áp dụng cho cách thu mua nguyên liệu và chi tiêu cho hợp lí. Còn khi đăng kí doanh nghiệp thì nhà nước chưa có bất kì quy định nào về tỉ lệ chi phí trên doanh thu này cả.

Ví dụ một xưởng sản xuất nội thất bằng gỗ tháng 4 / 2021 đã chi 300 triệu cho tiền mặt bằng, gỗ, vật tư, máy móc, tiền lương,… và doanh số nhận về được chỉ có 1 tỉ đồng thì tỉ lệ chi phí trên doanh thu là 30%.

Chuyển đổi số cho Doanh nghiệp – Hội nghị PTI | Video by Shark Nguyễn Hòa Bình

Thực tế thì hoá đơn đầu vào của các chi phí trên không đủ 300 triệu thì sẽ dẫn đến việc kê khai không đủ với cục thuế thì sẽ bị đóng thêm tiền, nên bắt buộc phải tìm cách có thể là đổi nơi mua đổi nguyên liệu để tìm về được hoá đơn hợp lệ hằm giải quyết nỗi lo đóng thuế quá cao.

Xem thêm: Tín Dụng Là Gì? Nghề Tín Dụng Làm Tín Dụng Ngân Hàng Nghề Tín Dụng Làm Những Gì

Nếu ở đây chủ doanh nghiệp yêu cầu chi phí trên daonh thu không được quá 15% thì mức chi phí 300 triệu đã vượt quá mốc quy định của chủ, từ đó sẽ tìm ra nguyên nhân và giải pháp để chi phí được giảm xuống hoặc nâng giá bán lên.

Trên đây là cách tính tỉ lệ chi phí trên doanh thu và ý nghĩa tỷ suất, hi vọng với các câu trả lời ở trên sẽ góp phần tạo cho bạn có thêm nhiều kiến thức để hoàn thiện tính toán lại cho đúng kế hoạch của mình nhằm giúp cho quá trình kinh doanh hiệu quả hơn. Với bất kỳ tổ chức nàokhi làm ăn kinh doanh thì việc quản lý tài chính vô cùng quan trọng, hãyhạn chế những sai sót nhé!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button