Cảm nhận Chiếc thuyền ngoài xa học sinh giỏi (hay nhất)

Lựa chọn các bài báo hoặc chủ đề Cảm Thấy Con Thuyền Vượt Xa Học Sinh Giỏi. Các bài văn mẫu được biên soạn, tổng hợp, nâng cao và chi tiết từ những bài văn mẫu hay nhất, hay nhất của các bạn học sinh giỏi văn. Chúng tôi mời bạn cùng tham gia!

Dàn ý Cảm nghĩ chiếc thuyền ngoài xa học sinh giỏi văn

a) Mở bài

– Giới thiệu sơ lược về tác giả, tác phẩm:

+ Nguyễn Minh Châu là nhà văn có ảnh hưởng quan trọng đến văn học Việt Nam thời kỳ chiến tranh Việt Nam và thời kỳ đầu Đổi mới.

+ Truyện ngắn “Chiếc thuyền ngoài xa” là tác phẩm tiêu biểu cho mảng đề tài đời tư của Nguyễn Minh Châu sau 1975.

– Nêu cảm nghĩ chung về tác phẩm: Truyện ngắn thể hiện một bài học đúng đắn về cách nhìn cuộc sống và con người: cái nhìn đa chiều, khám phá bản chất thật đằng sau vẻ đẹp bên ngoài của sự vật. .

b) Thân

* Khái quát tình huống truyện

Nhiếp ảnh gia Phùng tìm về vùng quê ven biển với hy vọng chụp được một bức ảnh nghệ thuật về làm lịch và cho rằng mình đã thành công khi chụp được cảnh thuyền ngoài xa đẹp như mơ. Nhưng chẳng bao lâu, anh phải chứng kiến ​​một nghịch cảnh trớ trêu: cảnh bạo hành trong một gia đình chài lưới vừa bước xuống thuyền. Vài ngày sau, bạo lực vẫn tiếp diễn. Chánh án Đẩu mời người đàn bà làng chài ra tòa để giải quyết việc gia đình.

* Hai khám phá của nghệ sĩ Phùng

– Vẻ đẹp của chiếc thuyền ngoài xa – “đắt cảnh cho”

+ Bức tranh với hình ảnh mũi thuyền “in mờ mơ hồ trong màn sương trắng”, là bóng người kể cả người lớn và trẻ nhỏ ngồi im như tượng ở mũi thuyền. cái đó.

-> Một “bức tranh thủy mặc của một họa sĩ thời trung cổ” với vẻ đẹp “bình dị mà trọn vẹn”.

+ Cảm xúc của nghệ sĩ: cảm giác “bối rối, trong lòng như có cái gì bóp chặt”.

-> Phùng là nghệ sĩ có tâm hồn tinh tế, nhạy cảm và có khả năng rung động trước cái đẹp

– Bức tranh về cuộc sống thô bạo, bất nhân và tàn ác

+ Cảnh người đàn ông đánh vợ dã man, hắn “lấy thắt lưng đập vào lưng người đàn bà”, “vừa đánh vừa hổn hển nghiến răng”.

+ Cảm xúc của nghệ sĩ: ngạc nhiên đến mức há to miệng nhìn, sững sờ không tin vào điều mình vừa thấy.

– Mối quan hệ giữa hai phát hiện: hai phát hiện của nghệ sĩ Phùng hoàn toàn đối lập nhau, đó là sự đối lập giữa cái đẹp và cái xấu, giữa đạo đức và vô đạo đức, giữa thanh cao và tàn nhẫn.

* Cảm nhận về truyện người đàn bà hàng chài

– Người phụ nữ được mời đến tòa án huyện để giải quyết vấn đề gia đình.

– Chị chấp nhận tất cả để không phải xa chồng.

– Những lý lẽ mà người phụ nữ đưa ra đã khiến Phùng và Đẩu bị thuyết phục và chứng minh rằng người phụ nữ đó là người sắc sảo:

+ Với ngư dân, người đàn ông là trụ cột của cả gia đình,

+ Vợ chồng bà cùng nhau nuôi dạy con cái,

+ Đã có những giây phút bình yên, hòa thuận, hạnh phúc bên nhau

– Chị kể về chồng bằng tất cả sự yêu thương và thấu hiểu:

+ Chồng chị vốn là “người cục cằn nhưng hiền lành”, chưa bao giờ đánh vợ.

Xem thêm bài viết hay:  Cách điều chế este?

+ Cuộc sống ngày càng nghèo khó, vất vả, túng thiếu, người đàn bà ra đi nhiều nên chiếc thuyền ngày càng bé lại, chính vì thế mà người chồng ngày càng tàn ác.

-> Như vậy, trong mắt người đàn bà hàng chài, người chồng và những hành động độc ác của anh ta suy cho cùng cũng chỉ là sản phẩm của cái nghèo, người đàn ông vừa đáng trách nhưng cũng vừa đáng thương, đáng bị trừng phạt. sự đồng cảm.

-> Người phụ nữ có cái nhìn khác với Phùng và Đẩu vì không chỉ nhìn thấy cái bên ngoài mà còn phát hiện ra cái bản chất, cái cốt lõi bên trong. Qua đó, tác giả muốn gửi đến người đọc thông điệp về cách nhìn nhận, đánh giá con người và cuộc sống.

* Quan niệm của tác giả về nghệ thuật

– Khi nhìn vào bức ảnh đó, Phùng thấy: “màu hồng của sương sớm” và hình ảnh người phụ nữ bước ra từ bức ảnh đó.

– Hình ảnh mang đậm ý nghĩa tượng trưng.

+ Sương sớm là biểu tượng của cái đẹp, sự bay bổng, lãng mạn

+ Người đàn bà hàng chài là hiện thực của cuộc sống.

-> Tác giả Nguyễn Minh Châu muốn gửi gắm đến người đọc quan niệm của mình về nghệ thuật: Nghệ thuật chân chính không bao giờ xa rời cuộc sống.

c) Kết luận

– Khái quát những nét đặc sắc về giá trị nội dung và giá trị nghệ thuật của tác phẩm

– Nêu cảm nghĩ của bản thân.

Học Sinh Học Sinh Giỏi – Bài Văn Mẫu

Nguyễn Minh Châu – người mở đường cho tinh hoa, tài hoa của nền văn học Việt Nam thời kỳ đổi mới. Các tác phẩm của ông để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc: “Mảnh trăng cuối rừng”, “Bức tranh” và đặc biệt là tác phẩm “Chiếc thuyền ngoài xa” viết vào những năm đầu của thời kỳ đổi mới.

Truyện ngắn “Chiếc thuyền ngoài xa” nêu lên một bài học chân thực về cách nhìn cuộc sống và con người: cách nhìn đa chiều, khám phá bản chất thực đằng sau vẻ đẹp bên ngoài của sự vật hiện tượng. Đồng thời, tác phẩm in đậm phong cách trần thuật triết lí của Nguyễn Minh Châu: với cách miêu tả nhân vật, xây dựng cốt truyện độc đáo, sáng tạo.

Để có một bộ lịch nghệ thuật về thuyền và biển ưng ý, trưởng phòng đã nhờ nhiếp ảnh gia Phùng chụp thêm một bộ ảnh với cảnh biển buổi sáng đầy sương. Nhân chuyến về thăm Đậu, người bạn chiến đấu năm xưa, nay là tri huyện, Phùng đã đến một vùng biển từng là chiến trường xưa của anh thời chống Mỹ. Đã vài buổi sáng rồi mà anh ấy vẫn chưa chụp được bức ảnh nào. Sau một tuần, Phùng đã chụp được một bức tranh tuyệt đẹp về chiếc thuyền ở đằng xa: “chiếc thuyền có vó ngựa… như bức tranh thủy mặc của một họa sĩ thời xưa. “Mũi thuyền in một đường viền mơ hồ trong màn sương trắng sữa pha chút hồng nhạt của nắng. Vài hình người lớn và trẻ em đang ngồi bất động như tượng trên một mái nhà hình khum, quay mặt ra bờ biển. Toàn bộ khung cảnh được nhìn thấy qua các mắt lưới giữa hai khung móng có hình dạng giống như cánh của một con dơi…”. Bức ảnh “Chiếc thuyền ngoài xa” là một vẻ đẹp mà có lẽ cả đời Phùng chỉ có may mắn bắt gặp: “Trong một lúc bối rối, Phùng tưởng mình vừa khám phá ra chân lý của sự hoàn mỹ, vừa khám phá ra một lòng nhân ái. khoảnh khắc thanh khiết của tâm hồn.Bộ ảnh “Chiếc thuyền ngoài xa” là một khám phá thú vị của người nghệ sĩ trên con đường sáng tạo cái đẹp nghệ thuật.

Xem thêm bài viết hay:  Giai đoạn lợn choai có khối lượng

Tác phẩm chưa dừng lại ở đó, nghệ sĩ Phùng còn bàng hoàng khi phát hiện ra sự thật cuộc sống bên trong bức tranh tuyệt đẹp “Chiếc thuyền ngoài xa”: Bước ra là một người phụ nữ mệt mỏi, cam chịu và một ông già hung dữ, tàn ác coi như đánh vợ. như một cách để giải tỏa nỗi buồn đau: “Ông lão lập tức hung hăng, mặt đỏ bừng, rút ​​trong người ra một chiếc thắt lưng. … anh ta trút giận như lửa đốt bằng cách dùng thắt lưng đánh vào người phụ nữ, anh ta vừa đánh vừa bái phục, nghiến răng nghiến lợi…”. Ở “chiếc thuyền ngoài xa”, một sự thật trớ trêu và cay đắng: Cha con ông lão đánh cá coi nhau như kẻ thù. ông… rồi chồm thẳng lên vung chiếc khóa sắt vào giữa ngực ông lão”. ông đã dày công sáng tạo nghệ thuật về một chân lý sống còn rất xa vời.Bức tranh về chiếc thuyền đẹp nhưng cuộc sống thực của gia đình hàng chài trên thuyền lại không đẹp.Nghịch lý đó đặt ra cho người nghệ sĩ vấn đề về mối quan hệ giữa nghệ thuật và đời sống “Nghệ thuật không nên là ánh trăng lừa dối” (Nam Cao).

Phùng từng là một người lính cầm súng chiến đấu để mang lại cuộc sống bình yên và tốt đẹp. Nhưng thực tế cuộc sống vẫn có những góc khuất. Đặc biệt là câu chuyện người đàn bà làng chài ở tòa án huyện. Bề ngoài, chị là một người phụ nữ nhẫn nhục, cam chịu, thường xuyên bị chồng hành hạ, đánh đập dã man “ba ngày một trận nhẹ, năm ngày một trận nặng” nhưng chị vẫn kiên quyết gắn bó. nói với ông già đó: “Tôi xin lỗi. Ông có thể bắt tôi, ông có thể tống tôi vào tù, đừng bắt tôi phải ra đi”. Cội nguồn của những nghịch lý đó là tình thương con vô bờ bến của họ. “Những chị em chài lưới chúng tôi cần một người đàn ông để chống đỡ khi sóng to gió lớn, cùng nhau làm ăn… mưu sinh. con chứ không phải mình”. Phùng từng là người lính chiến đấu giải phóng miền Nam khỏi ách giặc ngoại xâm, nhưng không thể giải thoát cho số phận của người phụ nữ bất hạnh. Qua câu chuyện của người phụ nữ, Phùng càng hiểu sâu sắc hơn: không thể nào giản dị trong cách nhìn về cuộc sống và con người.

Một người đàn bà hàng chài không tên, không tên như biết bao người đàn bà khác trên biển. Thấp thoáng trong người phụ nữ ấy là bóng dáng của biết bao người phụ nữ Việt Nam nhân hậu, bao dung, giàu đức hi sinh. Người phụ nữ ấy thật đáng chia sẻ. Người đàn ông ngày xưa từng là “thằng con trai thô lỗ nhưng hiền lành” giờ là một người chồng tàn ác. Anh vừa là nạn nhân của cuộc đời bất hạnh, vừa là thủ phạm gây ra biết bao đau khổ cho chính những người thân yêu của mình. Làm thế nào để khơi dậy những điều tốt đẹp trong người đàn ông đó?! Trong một gia đình làng chài vợ chồng con cái như bà Phác, Phác lớn lên sẽ trở thành người như thế nào? Những nghệ sĩ như Phùng, những nhà quản lý xã hội như Dậu sẽ làm gì để cuộc sống bớt như thế?

Xem thêm bài viết hay:  Soạn bài Hai đứa trẻ – Thạch Lam chi tiết nhất – Soạn văn 11

Cốt truyện của tác phẩm rất sáng tạo và độc đáo. Những tình huống đầy nghịch lý: Một trưởng phòng muốn có một bộ lịch “tĩnh vật hoàn toàn”, nhưng thực chất vẫn có hình người. Một nghệ sĩ chụp một bức tranh đẹp, nhưng nó chứa đựng cái ác trong đó. Một người phụ nữ bị chồng đánh đập dã man nhưng không bao giờ muốn từ bỏ anh ta. Những nghịch lý ấy vẫn tồn tại trong cuộc sống như thể hiện một triết lý sâu sắc: Cuộc sống không đơn giản mà phức tạp, không dễ khám phá. Người nghệ sĩ phải có cái nhìn đa chiều khi phản ánh hiện thực cuộc sống.

Người kể chuyện là sự hóa thân của tác giả vào nhân vật Phùng, tạo nên điểm nhìn trần thuật sắc sảo. Lời trần thuật trở nên khách quan, chân thực và có sức thuyết phục. Ngôn ngữ nhân vật phù hợp với đặc điểm tính cách của từng người: giọng ông lão thô lỗ, lời người phụ nữ buồn bã, cam chịu… Việc sử dụng ngôn ngữ một cách sáng tạo đã góp phần khắc sâu tư tưởng chủ đề của tác giả. Các sản phẩm.

Truyện ngắn “Chiếc thuyền ngoài xa” cho thấy một bài học chân thực về cách nhìn cuộc đời và con người: Mỗi người trên đời, nhất là người nghệ sĩ, không thể nhìn cuộc đời và con người một cách đơn giản, phiến diện. Mọi người. Cần có cái nhìn đa chiều, khám phá bản chất thực đằng sau vẻ đẹp bên ngoài của sự vật hiện tượng. Đồng thời, tác phẩm mang đậm phong cách trần thuật đầy tính triết lí của nhà văn Nguyễn Minh Châu.

Có thể khẳng định: Nguyễn Minh Châu là một trong những nhà văn đầu tiên của thời kỳ đổi mới đã đi sâu khám phá sự thật cuộc sống, dũng cảm bộc lộ những góc khuất của cuộc sống ngay trong một chế độ xã hội tốt đẹp. của chúng tôi. Đúng như lời nhà văn Nguyễn Minh Châu đã nói: “Nhà văn không có quyền nhìn sự vật một cách đơn giản, và nhà văn phải ra sức đào sâu bản chất con người vào chiều sâu lịch sử”.

—/—

Vì thế THCS Ngô Thì Nhậm Đã hoàn thành bài văn mẫu Cảm Thấy Con Thuyền Vượt Xa Học Sinh Giỏi. Hi vọng sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình làm bài và thực hành với tác phẩm. Chúc các bạn học tốt môn Văn!

Đăng bởi: THCS Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Văn học lớp 12 , Ngữ Văn 12

Bạn thấy bài viết Cảm nhận Chiếc thuyền ngoài xa học sinh giỏi

(hay nhất)
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cảm nhận Chiếc thuyền ngoài xa học sinh giỏi

(hay nhất)
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Cảm nhận Chiếc thuyền ngoài xa học sinh giỏi

(hay nhất)
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận