Cảm nhận đoạn trích “Con sông Đà tuôn dài tuôn dài…” (hay nhất)

Dạy Cảm nhận đoạn trích “Sông Đà chảy dài…” Ngắn gọn, tốt nhất. Với dàn ý và các bài văn mẫu được biên soạn, biên soạn dưới đây sẽ giúp các em có thêm tài liệu hữu ích cho việc học tập môn ngữ văn. Cùng tham khảo nhé!

“Dòng sông Đà chảy dài như áng tóc trữ tình, chân tóc ẩn hiện trong mây trời Tây Bắc, tháng hai hoa nở, khói núi Mèo đốt nương xuân. Tôi say sưa ngắm nhìn những đám mây mùa xuân bay trên sông Đà. Mùa xuân, dòng nước xanh màu ngọc bích, nhưng nước Sông Đà không xanh như cánh hến của Sông Gâm, Sông Lô. Mùa thu, nước sông Đà đỏ như da mặt người bị rượu làm bầm, màu đỏ của sự tức giận của một kẻ bất bình mỗi lúc nổi lên. Chưa bao giờ tôi thấy sông Đà đen như lúc thực dân Pháp ngang ngược sông ta đổ mực Tây vào, gọi tên Tây dối trá rồi viết nguệch ngoạc trên bản đồ lai lịch. Con sông Đà gợi cảm. Với mỗi người, sông Đà gợi một cách. Tôi đã từng xem Sông Đà như một người bạn cũ. Chuyến băng rừng vượt núi ấy hơi lâu, tôi thấy thèm một chỗ thoáng đãng. Bám gót vào xúc, tôi quên mình sắp đổ vào Sông Đà. Đi xuống một dốc núi, trước mắt tôi lóe lên một tia sáng như đứa trẻ nghịch gương soi vào mắt rồi vụt chạy mất. Tôi nhìn mảnh đèn loé sáng một màu nắng tháng Ba, “Yên Hoa ba vầng trăng, Dương Châu”. Bờ sông Đà, bãi Sông Đà, chuồn chuồn, bướm trên Sông Đà. Chao ôi, nhìn dòng sông, vui như thấy nắng giòn sau cơn mưa nặng hạt, vui như nối lại giấc mộng đã đứt. Đi rừng lâu rồi lại bắt gặp về Sông Đà, đúng vậy, bình lặng và ấm áp như gặp lại một cố nhân, mặc dù ông già vĩ đại đó tôi biết rất ốm yếu, lúc dịu dàng, lúc giận dữ. buồn. gắt gỏng ngay”.

(Trích Người lái đò sông Đà, Nguyễn Tuân, Ngữ văn 12, Tập một, NXB Giáo dục Việt Nam, 2012, tr. 190-191).

Dàn ý Cảm nhận đoạn trích “Sông Đà chảy dài miên man…”

I. Giới thiệu

– “Người lái đò sông Đà” là một tùy bút rất đặc sắc của Nguyễn Tuân rút ra từ Sông Đà.

– Hình ảnh con sông Đà với hai đặc điểm nổi bật hung bạo và trữ tình được tác giả khắc họa đậm nét trong bài văn. Nổi bật là vẻ đẹp thơ mộng, trữ tình của sông Đà.

II. Thân hình

* Vẻ đẹp thơ mộng, trữ tình của sông Đà

– Con ghềnh nay chỉ còn trong hoài niệm. “Thuyền em lênh đênh trên sông Đà” – câu mở đầu đoạn văn hoàn toàn bằng phẳng, gợi cảm giác lâng lâng, mơ màng; Ý tưởng cứ âm thầm trùng điệp tạo nên chất thơ.

Thiên nhiên hài hòa mang một vẻ hoang sơ, kỳ thú: Cỏ đồi núi đang ra lộc non, đàn nai đang cúi đầu ăn những búp cỏ đẫm sương.

So sánh bờ sông hoang sơ như bờ tiền sử, hồn nhiên như cổ tích xưa mở ra những liên tưởng về sự bao la, lãng mạn và hiện thực của dòng sông.

Xem thêm bài viết hay:  Nhà thơ Xuân Diệu viết: Nguyễn Khuyến là nhà thơ của làng cảnh Việt Nam. Hãy làm sáng tỏ nhận định trên bằng việc phân tích ba bài thơ thu của ông | Ngữ Văn 11

– Con người với cảnh và thực đan xen nhau: Con còi, con nai ngộ ngước lên hỏi khách sông Đà. Khung cảnh khiến người tình trẻ sông Đà xúc động trong thực tại và trong mơ.

* Nghệ thuật của một ngòi bút lãng mạn tài hoa và tinh tế. Nhà văn mang đến cho người đọc những hình ảnh sinh động, ấn tượng sâu sắc:

Cảm nhận đoạn trích

– Lấy động tĩnh: Con cá quẫy đạp đủ làm ta giật mình.

– Cái tĩnh lặng ẩn chứa sự bất ngờ bởi những chuyển biến nối tiếp nhau: con thuyền bồng bềnh, con nai vểnh tai, ngọn cỏ mù sương, tiếng còi sương, những chùm cá xanh quẫy đạp. Cảnh vật ở trạng thái động, không gượng ép và mang hơi thở động của cuộc sống đa chiều

* Nhà văn đã mở rộng lòng mình với dòng sông, hóa thân vào nó để lắng nghe nhịp sống mới, để nhớ, để thương cho dòng sông, cho quê hương:

– Ngưỡng mộ vẻ đẹp của sông Đà, lòng ông dấy lên cảm giác gắn liền với lịch sử và cảm mến cố nhân: nhắc đến nhà Lý đời Trần.

– Trước vẻ đẹp hoang sơ, nhà văn nghĩ đến tiếng còi tàu, cuộc sống hiện đại.

– Trải lòng, hóa thân vào dòng sông trong niềm say mê quê hương: Nhớ thương thác đá, nghe tiếng hò, thả trôi thuyền em nở hoa.

III. Kết thúc

Qua đoạn trích, cảnh vật và con người gắn bó chặt chẽ với nhau; thấy được nét đặc sắc của văn Nguyễn Tuân. Đọc “Sông Đà” người đọc càng trân trọng tài năng và tấm lòng của con người suốt đời đi tìm cái đẹp, làm phong phú thêm đời sống tinh thần của tất cả người đọc chúng ta.

Bài văn mẫu Cảm nhận đoạn trích “Sông Đà chảy dài miên man…”

Nhà văn dời đã từng nói: “Văn chương bất di bất dịch là văn chương lưu động”, tác giả nhấn mạnh tính sáng tạo của tác phẩm nghệ thuật. Vì vậy, khi viết về đề tài dòng sông – một cảm hứng quen thuộc, nhà văn Nguyễn Tuân vẫn phát hiện ra vẻ đẹp độc đáo của sông Đà. Đoạn văn “Sông Đà nước chảy dài… kinh điển ở dòng trên” trích từ bài tùy bút “Người lái đò sông Đà” kết tinh vẻ đẹp trữ tình của sông nước miền núi Tây Bắc và truyện ngắn “Chữ người tử tù trên tử hình.” giúp ta thấy được phong cách nghệ thuật của nhà văn.

Văn học là tấm gương phản chiếu cuộc sống cùng với quan niệm của nhà văn Nguyễn Tuân là động vật làm thay đổi “thực đơn của các giác quan”. Vậy là năm 1960, sau chuyến đi thực tế gian khổ của tác giả đến vùng núi phía Tây của Tổ quốc, nhà văn đã thu được chất vàng của thiên nhiên vô tận, tô đậm màu vàng mười của người dân lao động trong công cuộc xây dựng. xây dựng xã hội chủ nghĩa ở miền Bắc. Hình ảnh sông Đà độc đáo, lạ lùng: “Ta ở đông sông – Đà giang độc ở bắc” gợi cảm hứng cho tác giả viết nên bài tùy bút “Người lái đò sông Đà”.

Nếu như ở đoạn thượng nguồn, dòng sông Đà hiện lên với vẻ hung bạo, hùng vĩ thì về phía hạ lưu, hình ảnh dòng sông lại mang vẻ đẹp trữ tình, thơ mộng. Nhà văn nhìn dòng sông ở nhiều góc độ để khám phá vẻ đẹp toàn diện của nó. Trên những chuyến đi tàu lượn, Nguyễn Tuân có dịp chiêm ngưỡng vẻ đẹp bao la của Đà Giang: “Dòng sông Đà chảy dài như một sợi tóc trữ tình mà đầu, chân tóc ẩn hiện trong mây trời Tây Bắc, nở hoa gạo. tháng hai khói cuồn cuộn Con mèo đốt ruộng xuân”. Câu dài, nhịp chậm, gợi hình gợi tả dáng sông với mái tóc thiếu nữ. Người viết tự đóng dấu ấn của mình, trong cách nhìn của tác giả, Sông Đà mang trong mình vẻ đẹp của thơ như một nét chấm phá đậm nét tô điểm cho vẻ đẹp sơn thủy hữu tình của Tây Bắc – trở thành một kiệt tác.

Xem thêm bài viết hay:  Phương trình bậc nhất một ẩn. Cách giải phương trình bậc nhất một ẩn

Dòng sông đi qua bốn mùa, nhưng ngòi bút của nhà văn đã tô đậm dòng nước của nó vào hai mùa gợi nhiều cảm xúc nhất: mùa xuân và mùa thu. Mùa xuân đến, Đà giang “xanh như ngọc” gợi sự trong trẻo, tươi sáng, rạng rỡ, cao sang. Khác với những con sông lân cận, sông Đà không chọn màu nước “xanh màu hến” như sông Gâm, sông Lô – màu nước đục ngầu. Sông Đà nổi bật giữa các dòng sông ở tính cách không chấp nhận màu sắc không đúng kích thước, chính giữa như bao dòng chảy khác. Mùa thu, nước sông đổi màu “đỏ dần như mặt người vì rượu, đỏ thẫm vì giận người bất bình”. Màu sẫm bởi màu phù sa càng làm tăng thêm vẻ hung dữ của dòng sông mùa nước nổi đầy hiểm nguy. Hình ảnh so sánh, nhân hóa khiến Đà Giang như một con người sống với tâm trạng sâu lắng, phức tạp không biết tâm sự cùng ai.

Nhà văn đã thay đổi điểm nhìn, cách nhìn về sông Đà sau chuyến lên rừng xuống núi. Lúc này, tác giả khao khát tìm một nơi thoáng đãng, chợt say sưa chứng kiến ​​vẻ đẹp bên bờ sông Đà. Nắng tháng ba trên đường thi “Yên hoa tam nguyệt hà dương châu” vừa gợi cái nắng mới dịu dàng trong lành vừa thể hiện nét thơ mộng, cổ kính, sang trọng như bước ra từ trang thơ trung đại. Đôi bờ sông còn nên thơ bởi những đàn chuồn chuồn, đàn bướm tung cánh trên sông. Hình ảnh mang đến sự yên bình, tươi trẻ, tràn đầy sức sống. Vì vậy, nhìn thấy dòng sông, nhà văn cảm thấy “vui như thấy nắng giòn sau một đợt mưa dầm, vui như nối lại giấc mộng đã vỡ”. Biện pháp so sánh gợi niềm vui trong sáng, ấm áp, hạnh phúc như nối dài ước mơ. Nguyễn Tuân xem sông như một người bạn cũ: xa thì nhớ, gần thì thương. Con người mà tác giả hiểu như một người bạn tri kỉ, một người bạn tri kỉ, một người bạn thân thiết.

Trong những lần đi thuyền xuôi dòng Đà Giang, nhà văn có dịp chiêm ngưỡng khung cảnh ven sông hoang sơ, trẻ trung. Nguyễn Tuân nhìn dòng sông trong suốt chiều dài lịch sử “Lý, Trần, Lê” trước dòng thời gian vạn biến, tác giả khẳng định vẻ đẹp bất biến của dòng sông một vẻ đẹp không tuổi. Hình ảnh so sánh “hoang dại như bờ tiền sử, hồn nhiên như một cảm giác xa xưa”, nhà văn so sánh cái vô hình, không gian “bờ sông” với cái vô hình, thời gian “bờ tiền sử” khiến dòng sông như đã chảy từ thiên niên kỷ. Đà giang mang dáng vẻ trẻ trung, rực rỡ qua các chi tiết “lá ngô non nhú lên, chồi cỏ đẫm sương đêm, con nai thơ mộng”, sự sống trong lành, tinh khôi, tươi mới đầu ngày, đầu mùa, lúc khởi đầu năm mới. mới. Sông Đà hoang vu nhưng không lạnh giá, hoang vu vẫn thấp thoáng sự sống, hơi ấm bàn tay gieo trồng.

Xem thêm bài viết hay:  Axit sunfuric là gì?

Sông Đà cũng là một dòng thơ đa nghĩa. Dòng sông là một địa chỉ hẹn hò, gặp gỡ của những thi nhân tri kỉ, không phân người trước kẻ sau. Trước sau một lòng say mê cảnh sắc quê hương.

Các nhà văn tài năng thường đóng dấu phong cách riêng của họ trong nghệ thuật của họ. Vì vậy, đến truyện ngắn “Chữ người tử tù” – mốc son của ngòi bút Nguyễn Tuân trước cách mạng, cảnh cho chữ đậm phong cách tác giả. Khi biết được nguyện vọng của viên quản ngục, Huấn Cao đồng ý cho chữ với sự chuẩn bị kỹ lưỡng tạo nên một cảnh tượng “xưa nay chưa từng có” trong nhà ngục. Viết xong, người tử tù đã giúp quản giáo khuyên bảo bằng những lời khuyên gan ruột khiến quản giáo cảm động phải cung kính.

Các nhà văn bao giờ cũng tiếp cận sự vật từ góc độ văn hóa, thẩm mỹ với nghệ thuật tao nhã và am hiểu. Khám phá những tính cách phi thường, mạnh mẽ thông qua việc sử dụng ngôn ngữ tài tình, uyên bác. Phong cách nghệ thuật độc đáo của nhà văn đọng lại trong lòng người đọc bởi câu chữ đứng vững trên trang giấy, uyển chuyển. “Người lái đò sông Đà” và “Chữ người tử tù” luôn là những âm thanh trong trẻo với cái nhìn và cách diễn đạt của chính ngòi bút Nguyễn Tuân.

—/—

Sau đây là dàn bài và một số bài Cảm nhận đoạn trích “Sông Đà chảy dài…” tốt nhất cho bạn. Hi vọng thông qua dàn ý và các bài văn mẫu, các em đã có thêm một số tài liệu tham khảo để làm bài Văn tốt hơn. Chúc may mắn với các nghiên cứu của bạn.

Đăng bởi: THCS Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Văn học lớp 12 , Ngữ Văn 12

Bạn thấy bài viết Cảm nhận đoạn trích “Con sông Đà tuôn dài tuôn dài…”

(hay nhất)
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cảm nhận đoạn trích “Con sông Đà tuôn dài tuôn dài…”

(hay nhất)
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Cảm nhận đoạn trích “Con sông Đà tuôn dài tuôn dài…”

(hay nhất)
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận