Cảm nhận về khổ 10 trong bài Việt Bắc (hay nhất)

Tuyển chọn những bài văn hay Cảm nghĩ về khổ thơ 10 trong bài Việt Bắc. Với những bài văn mẫu ngắn gọn, chi tiết và hay nhất dưới đây sẽ giúp các em học sinh có thêm tài liệu hữu ích cho việc học tập môn văn. Cùng tham khảo nhé!

Cảm nhận về khổ thơ 10 Việt Bắc – Bài văn mẫu 1

Tố Hữu là nhà thơ cách mạng nổi tiếng của nền văn học hiện đại Việt Nam. Ông đã để lại cho đời nhiều tập thơ như: “Từ ấy”, “Việt Bắc”, “Máu và hoa”,… đều mang một phong cách nghệ thuật độc đáo. Đó là một hồn thơ cách mạng sôi nổi, quyết liệt. Đó là nhà thơ của cuộc đời lớn, tình cảm lớn, niềm vui lớn của tình cảm và tình yêu chung thủy. Đặc biệt, bài thơ “Việt Bắc” trong tập thơ cùng tên của Tố Hữu là một tác phẩm nghệ thuật đặc sắc.

Trong bài thơ ấy, Tố Hữu đã khẳng định tình cảm thủy chung son sắt của người cán bộ đối với đồng bào Việt Bắc, với cuộc kháng chiến, cách mạng. Tiêu biểu trong bài là khổ thơ thứ 10 với nỗi nhớ về vị lãnh tụ cách mạng – Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, người cha của dân tộc.

“Đâu là bóng tối của kẻ thù

Ngước nhìn Việt Bắc: Bác Hồ ngời sáng.

Khi tôi trở lại, tôi nhớ bạn

Mái đình Hồng Thái, cây đa Tân Trào.”

Sau chiến thắng Điện Biên Phủ, Hiệp định Giơ-ne-vơ được ký kết, hòa bình trở lại trên đất nước ta, miền Bắc được giải phóng. Một trang mới trong lịch sử đất nước và một giai đoạn mới của cách mạng đã được mở ra. Lúc này, các cơ quan Trung ương của Đảng và Chính phủ đã rời Chiến khu Việt Bắc về . Đây cũng là thời điểm Tố Hữu viết bài thơ “Việt Bắc”. Phần đầu của bài thơ tái hiện lại thời kỳ gian khổ mà vẻ vang của Cách mạng và cuộc kháng chiến ở chiến khu Việt Bắc đã trở thành những kỉ niệm sâu sắc trong lòng người. Phần sau nói về sự gắn bó giữa miền xuôi và miền xuôi trong viễn cảnh hòa bình tươi sáng cho đất nước và kết thúc bằng lời ca ngợi công lao của Chủ tịch Hồ Chí Minh và của Đảng đối với dân tộc.

“Còn đâu sự u ám của kẻ thù

Ngẩng lên Việt Bắc Bác Hồ sáng ngời

Đâu là nỗi đau của chủng tộc?

Nhìn lại Biệt Bắc mà nuôi chí kiên cường ”

Qua 4 dòng đầu của khổ thơ, ta thấy được nỗi nhớ nhung của cán bộ và nhân dân Việt Bắc về vị cha già kính yêu của dân tộc – người mở đường cho Cách mạng Việt Nam. Mới. Điệp cấu trúc qua hai câu thơ 6 chữ bắt đầu bằng từ “đâu” xuất hiện những hình ảnh hiện thực đau thương của quê hương ta: “bóng tối quân thù”, “nỗi đau giống nòi”. Đó là những hình ảnh hiện thực đau xót về một dân tộc mất nước, bị giặc ngoại xâm: chúng bóc lột nhân dân ta một cách vô cùng dã man, chúng gây ra nạn đói khủng khiếp làm hơn 2 triệu đồng bào ta phải chịu đói… một hiện thực mà khó có thể phai mờ.

Xem thêm bài viết hay:  Lý thuyết Vật lý 10 Tổng kết chương III. Cân bằng và chuyển động của vật rắn

Để làm dịu đi hình ảnh đau thương ấy, nhà thơ đã lồng vào hai hình ảnh đối lập: “Bác Hồ ngời ngời sáng ngời” và “ý chí kiên cường” trong câu thơ 8 chữ. Các từ “thấy” và “nhìn” trong hai câu thơ 8 chữ đều hướng về Việt Bắc – trung tâm đầu não của cuộc kháng chiến. “Bác Hồ soi sáng” gợi lên ánh sáng của lí trí soi đường cho dân tộc, ánh sáng của những lời chỉ dẫn sáng suốt, ánh sáng của niềm tin và hi vọng. Cụm từ “ý chí quật cường” diễn tả dù thực tế có gian khổ đến đâu, gặp bao nhiêu khó khăn thử thách, chỉ cần nhìn vào bài văn là lòng người sẽ cảm thấy tự tin và ý chí chiến đấu. Chiến đấu, nuôi dưỡng lòng kiên trì, kháng chiến lâu dài chắc chắn sẽ thành công.

Mười năm ấy ai quên

Tổ quốc của mạng lưới đã tạo ra nước Cộng hòa

Khi tôi trở lại, tôi nhớ bạn

Mái đình Hồng Thái, cây đa Tân Trào …

Bốn câu thơ cuối trong khổ thơ là lời khẳng định của người cán bộ sẽ không quên 15 năm ấy – 15 năm chúng ta đã gắn bó thiết tha, đấu tranh giành độc lập, tự do cho dân tộc; cán bộ sẽ không quên Việt Bắc là quê hương của Chiến tranh Cách mạng vì chính nơi đây ta và ta đã cùng nhau chiến đấu để có được nền Cộng hòa cho ngày hôm nay. Một lần nữa Tố Hữu nhắc đến 2 địa danh nổi tiếng và 2 sự kiện nổi bật diễn ra ở Việt Bắc “đình Hồng Thái, cây đa Tân Trào” chỉ để nhấn mạnh rằng sẽ luôn nhớ về Việt Bắc – cái nôi của Cách mạng. Ẩn trong nỗi nhớ ấy là lòng biết ơn sâu sắc và lời hứa luôn thủy chung từ cán bộ miền xuôi đến cán bộ vùng cao.

Qua đoạn thơ trên, ta thấy được con người Việt Bắc hiện lên từ trong lòng một tấm lòng thủy chung son sắt, gắn bó với Cách mạng và sự nghiệp kháng chiến. Đó là những người luôn có niềm tin vào Bác, vào sự chỉ đạo sáng suốt của Đảng. Đồng thời qua khổ thơ trên, tác giả đã vẽ nên một bức tranh toàn cảnh về thiên nhiên, con người, cuộc sống lao động và chiến đấu của núi rừng Việt Bắc trong 15 năm. Đây có thể coi là bản tổng kết cuộc kháng chiến chống Pháp. Cũng với đoạn thơ trên, chúng ta càng thấy rõ hơn về phong cách thơ Tố Hữu mang đậm màu sắc dân tộc. Kết cấu thơ theo lối đối đáp, thể hiện bằng thể thơ lục bát tạo nên sắc thái trữ tình nhưng không kém phần sáng tạo. Tố Hữu đã dùng cách nói rất riêng để nói lên tình cảm cách mạng cao cả của mình.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích bài thơ Đất nước đoạn 3 (hay nhất)

Cảm nghĩ về khổ thơ 10 trong bài Việt Bắc (ảnh 2)

Cảm nghĩ về khổ thơ 10 trong bài Việt Bắc – Bài văn mẫu 2

Đó là nhà thơ của cuộc sống lớn, tình cảm lớn, niềm vui lớn của tình cảm và tình yêu chung thủy. Đặc biệt, bài thơ “Việt Bắc” trong tập thơ cùng tên của Tố Hữu là một tác phẩm nghệ thuật đặc sắc. Trong bài thơ ấy, Tố Hữu đã khẳng định tình cảm thủy chung son sắt của người cán bộ trở về với đồng bào Việt Bắc, với người kháng chiến, với cách mạng. Tiêu biểu trong bài là khổ thơ thứ 10 với nỗi nhớ nhà lãnh tụ cách mạng – Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, vị cha già của dân tộc.

“Đâu là bóng tối của kẻ thù

Ngẩng lên Việt Bắc Bác Hồ sáng ngời

Khi tôi trở lại, tôi nhớ bạn

Mái đình Hồng Thái, cây đa Tân Trào.”

Sau chiến thắng Điện Biên Phủ, Hiệp định Giơnevơ được ký kết, hòa bình trở lại trên đất nước ta, miền Bắc được giải phóng. Một trang mới trong lịch sử đất nước và một giai đoạn mới của cuộc cách mạng được mở ra. Lúc này, các cơ quan Trung ương của Đảng và Chính phủ đã rời chiến khu Việt Bắc trở về . Đây cũng là thời điểm Tố Hữu viết bài thơ “Việt Bắc”. Phần đầu của bài thơ khắc họa thời kỳ gian khổ, oanh liệt của Cách mạng và cuộc kháng chiến ở chiến khu Việt Bắc, đã trở thành những kỉ niệm sâu sắc trong lòng người. Phần tiếp theo nói về sự gắn bó giữa vùng cao và miền xuôi trong một viễn cảnh hòa bình tươi sáng cho đất nước và kết thúc bằng lời ca ngợi công lao của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đảng đối với dân tộc.

“Đâu là bóng tối của kẻ thù

Ngẩng lên Việt Bắc Bác Hồ sáng ngời

Nỗi đau giống nòi ở đâu?

Nhìn về Biệt Bắc mà nuôi ý chí trường tồn”

Qua 4 dòng đầu của khổ thơ ta thấy được nỗi nhớ da diết của cán bộ và nhân dân Việt Bắc về vị cha già kính yêu của dân tộc – người mở đường cho Cách mạng Việt Nam. Mới. Cấu trúc điệp ngữ qua hai câu thơ 6 chữ bắt đầu bằng từ “đâu” hiện lên hình ảnh hiện thực đau thương của quê hương ta: “giặc tối tăm”, “nòi giống đau thương”. Đây là những hình ảnh hiện thực đau thương về một dân tộc mất nước, bị giặc ngoại xâm: chúng bóc lột nhân dân ta một cách vô cùng dã man, chúng gây ra nạn đói khủng khiếp làm cho hơn 2 triệu đồng bào ta bị chết đói… – một thực tế điều đó khó phai mờ. Để làm dịu đi hình ảnh đau thương ấy, nhà thơ đã lồng vào hai hình ảnh đối lập: “Bác Hồ ngời ngời ánh sáng”, “chí kiên cường” trong câu thơ 8 chữ. Các từ “thấy” và “nhìn” trong hai câu thơ 8 chữ đều hướng về Việt Bắc – trung tâm đầu não của cuộc kháng chiến. “Bác Hồ sáng ngời” gợi lên ánh sáng của lí tưởng soi đường dẫn lối cho dân tộc, ánh sáng của những chỉ dẫn sáng suốt, ánh sáng của niềm tin và hi vọng. Cụm từ “kiên trung” diễn tả dù thực tế có gian khổ đến đâu, dù phải đối mặt với bao nhiêu khó khăn, thử thách, chỉ cần nhìn Việt Bắc người ta sẽ thấy tự tin và ý chí chiến đấu. Chiến đấu, nuôi dưỡng lòng kiên trì, kháng chiến lâu dài chắc chắn sẽ thành công.

Xem thêm bài viết hay:  Bài 4 trang 61 SGK Giải tích 12

Mười lăm năm ấy ai quên

Tổ quốc của mạng đã tạo ra Cộng hòa

Khi tôi trở lại, tôi nhớ bạn

Mái đình Hồng Thái, cây đa Tân Trào …

Đoạn thơ trên là bản hùng ca của cuộc kháng chiến chống Pháp, một đoạn thơ mang tính trữ tình chính trị sâu sắc. Đây cũng là bài thơ khắc họa rõ nét vẻ đẹp tâm hồn, tính cách của con người Việt Nam luôn sống thủy chung dù trong gian khó hay hạnh phúc.

Sau đây là một số bài văn mẫu Cảm nghĩ về khổ thơ 10 trong bài Việt Bắc nhưng THCS Ngô Thì Nhậm biên soạn. Hi vọng sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình làm bài và thực hành với tác phẩm. Tôi hy vọng bạn có một bài luận tuyệt vời!

Đăng bởi: THCS Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Văn lớp 12, Ngữ văn 12

Bạn thấy bài viết Cảm nhận về khổ 10 trong bài Việt Bắc

(hay nhất)
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cảm nhận về khổ 10 trong bài Việt Bắc

(hay nhất)
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Cảm nhận về khổ 10 trong bài Việt Bắc

(hay nhất)
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận