Câu 3 trang 105 sgk Vật Lý 11 nâng cao

Bài 21: Dòng điện trong chân không

Câu 3 trang 105 SGK Vật Lý 11 nâng cao

Nêu nguyên tắc cấu tạo và hoạt động của ống phóng điện tử.

Câu trả lời

– Nguyên tắc của ống phóng điện tử là: một ống chân không có mặt trước là màn huỳnh quang, phủ chất huỳnh quang (như kẽm sunfua ZnS) phát ra ánh sáng khi bị các điện tử đập vào (Hình 21.6). Trong thân ống (phần hẹp) có bộ phát điện tử gồm dây tóc, cực âm, các cực điều khiển và cực dương. Một hiệu điện thế từ vài trăm đến vài nghìn vôn được đặt giữa cực dương và cực âm.

– Hoạt động của ống phóng điện tử: trên đường đi tới màn huỳnh quang, chùm điện tử đi qua hai cặp bản bị lệch phương thẳng đứng, chùm điện tử bị lệch phương ngang. Bằng cách đặt các điện thế thích hợp cho hai tấm, có thể hướng chùm tia điện tử đến một vị trí cụ thể trên màn hình huỳnh quang. Các cực được cấu tạo, sắp xếp và có điện thế sao cho chùm tia điện tử được gia tốc ở một mặt và hội tụ vào mặt kia để chỉ tạo ra một điểm sáng nhỏ trên màn hình huỳnh quang. Vì các electron có khối lượng rất nhỏ và quán tính rất nhỏ nên chúng phản ứng gần như tức thời khi hiệu điện thế giữa các cặp thay đổi. Do đó, các ống phóng điện tử trong dao động ký hiệu điện tử được dùng để nghiên cứu các quá trình biến đổi nhanh chóng.

Xem thêm bài viết hay:  Câu 3 trang 46 sgk Công nghệ 11

Nhìn thấy tất cả Giải bài tập Vật Lý 11 nâng cao: Bài 21. Dòng điện trong chân không

Đăng bởi: THCS Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Lớp 11 , Vật Lý 11

Bạn thấy bài viết Câu 3 trang 105 sgk Vật Lý 11 nâng cao
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Câu 3 trang 105 sgk Vật Lý 11 nâng cao
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Câu 3 trang 105 sgk Vật Lý 11 nâng cao
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận